Cá Betta có cần ánh sáng không? Tối tăm? Có bao nhiêu giờ mỗi ngày?

voi-tai-betta-fish

Tất cả chúng ta đều muốn cá của mình sống khỏe mạnh, trường thọ và việc sử dụng đúng loại đèn hồ cá, đúng số giờ mỗi ngày, thực sự có thể giúp ích cho điều đó.

Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi: 'Cá betta có cần ánh sáng không?' Hãy đọc tiếp!

Câu trả lời chắc chắn là đúng! Và bạn cũng nên biết rằng khoảng thời gian tối đều đặn hàng ngày chỉ quan trọng. Nhưng có rất nhiều câu hỏi khác liên quan đến chiếu sáng hồ cá cũng cần được trả lời. Và đó là nơi bài viết này sẽ giúp.

Đọc tiếp để khám phá những ưu và nhược điểm của các lựa chọn đèn bể phổ biến và để hiểu rõ hơn về đèn cho cá betta của bạn.

  • Bóng đèn LED nên là sự lựa chọn hàng đầu của bạn . Đèn LED tiết kiệm, cung cấp nhiều ánh sáng với công suất thấp và không làm nóng nước trong bể của bạn. Bóng đèn huỳnh quang là một lựa chọn tốt thứ hai. Luôn luôn tránh bóng đèn sợi đốt.
  • Sử dụng bộ hẹn giờ tự động để kiểm soát thời điểm bật và tắt đèn bể cá của bạn để có trải nghiệm rảnh tay, không rắc rối.
  • Theo dõi cá của bạn để biết bất kỳ thay đổi nào về tâm trạng hoặc hành vi. Đó có thể là manh mối cho thấy ánh sáng trong bể của bạn đang gây ra vấn đề, chẳng hạn như biến bể thành một tấm gương hoặc kích thích quá mức cá betta của bạn.

Vì vậy, cá Betta cần loại ánh sáng nào?

Khi nói đến việc chọn ánh sáng cho bể cá betta, điều tốt nhất cần nhớ là bạn càng có thể bắt chước môi trường tự nhiên của chúng, thì cá của bạn sẽ càng vui vẻ và khỏe mạnh hơn dưới sự chăm sóc của bạn.

Trong tự nhiên, những con cá này sống ở những vùng nước đọng tương đối nông như kênh rạch, ruộng lúa và vùng đồng bằng ngập nước. Vì vậy, không giống như cá nước sâu, cá betta đã quen với chu kỳ thời gian ban ngày/ban đêm tự nhiên hơn—và đây chính xác là những gì bạn nên hướng đến để cung cấp.

Ánh sáng mặt trời có tốt hơn ánh sáng nhân tạo cho bể Betta không?

Nếu nhằm mục đích bắt chước môi trường tự nhiên của chúng, thì ánh sáng mặt trời chắc chắn là tốt nhất phải không? Chà, thật khó để phản bác lại thực tế này nhưng nếu bạn thích dựa vào ánh sáng mặt trời tự nhiên, hãy lưu ý rằng nó có một số nhược điểm.

cá betta halfmoon ngu ngốc
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

Nhược điểm của ánh sáng mặt trời chiếu vào bể cá của bạn

Ánh sáng mặt trời tự nhiên có thể khiến tảo nở hoa, làm bẩn nước và có khả năng khiến cá của bạn bị nhiễm vi khuẩn. Vì vậy, nếu bạn chọn để cá của mình tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, hãy thường xuyên kiểm tra sự phát triển của tảo và sẵn sàng phản ứng.

Một điều quan trọng khác cần xem xét khi giữ bể của bạn gần ánh sáng mặt trời là nhiệt độ nước. Các bể nhỏ hơn có thể hoạt động như kính lúp và làm nóng nước đủ để gây khó chịu và thậm chí nguy hiểm cho cá của bạn. Ngay cả những bể lớn hơn cũng có thể dao động nhiệt độ với ánh sáng mặt trời tự nhiên.

Thay vì ánh sáng mặt trời tự nhiên, hãy lắp đặt ánh sáng nhân tạo trong bể của bạn

cá betta bên trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Nguyên tắc ngón tay cái đầu tiên để chọn ánh sáng nhân tạo là chọn loại không ảnh hưởng đến nhiệt độ bể của bạn. Cá betta cần nhiệt độ khoảng 74 đến 78 độ F—cao hơn nữa thì bạn có nguy cơ làm cá của mình quá nóng và có thể giết chết chúng.

Bóng đèn sợi đốt không được khuyên dùng vì chúng rất kém hiệu quả, gần như tỏa nhiều nhiệt hơn ánh sáng và hoạt động như những mặt trời nhỏ! Chúng đặc biệt không tốt cho các bể nhỏ sẽ rất dễ nóng lên.

Chọn đèn LED nếu có thể. Đèn LED bắt chước ánh sáng mặt trời tự nhiên, không khuyến khích tảo phát triển, tiết kiệm năng lượng cao (giá rẻ để vận hành) và cũng thể hiện màu sắc cá của bạn một cách tốt nhất!

Bóng đèn huỳnh quang (CFL) là một lựa chọn tốt khác nếu bạn không có sẵn đèn LED và là loại bóng đèn thường thấy và được sử dụng nhiều nhất trong việc nuôi cá tại thời điểm viết bài này.

Sau khi bạn đã lắp đặt đèn bể cá của mình, đừng quên tắt nó hàng đêm! Hãy nghĩ về con cá của bạn như Goldilocks. Quá nhiều hoặc quá ít ánh sáng đều không tốt cho chúng. Đây là lý do tại sao.

Bạn cũng có thể quan tâm đến:

  • Cá betta có cần lọc không?

vách ngăn vỏ sò

Tại sao cá Betta cần ánh sáng và thời gian chúng không cần

Ánh sáng cần thiết cho cá của bạn vì những lý do tương tự mà nó cần thiết cho bạn và tôi. Chu kỳ ban ngày/ban đêm cũng cần thiết đối với chúng cũng như đối với mọi sinh vật sống khác.

Nếu bạn thức vào ban ngày, thì bạn đang ngủ, nghĩa là khi mặt trời lặn, bạn đã sẵn sàng để đi ngủ. Cá betta cũng là loài hoạt động vào ban ngày—và chúng cũng cần có lịch trình ban ngày/ban đêm để biết khi nào là thời gian đi ngủ. Đây là lý do tại sao điều quan trọng cần nhớ là tắt đèn bể cá của bạn.

Cá Betta cần bao nhiêu giờ sáng và tối mỗi ngày?

Cá betta thường cần 8 đến 12 giờ ánh sáng và 12 đến 16 giờ bóng tối, vì vậy hãy biến việc tắt đèn bể của bạn thành thói quen trước khi đi ngủ. Nếu cá betta của bạn có quá nhiều ánh sáng, nó có thể bị kích thích và căng thẳng quá mức. Bạn sẽ thấy sự căng thẳng này chủ yếu diễn ra trong thói quen cho ăn: một số cá betta hoàn toàn không ăn khi bị căng thẳng do quá nhiều ánh sáng.

Bạn cũng có thể thấy căng thẳng dẫn đến bệnh nặng hơn vì cá bị căng thẳng có hệ thống miễn dịch suy yếu, khiến chúng dễ mắc bệnh hơn.

Quá nhiều bóng tối cũng không tốt cho cá betta của bạn. Những con cá này có xu hướng mất màu nếu không tiếp xúc đủ với ánh sáng, nhưng có thể có các yếu tố khác, vì vậy hãy đảm bảo kiểm tra độ pH của nước, nhiệt độ và mức tảo trong bể của bạn để loại trừ các khả năng khác.

Quá nhiều ánh sáng—và không đủ bóng tối—cũng khiến cá của bạn rất căng thẳng vì chúng không biết ngày hay đêm, khi nào nên ngủ hay khi nào nên thức dậy, và đồng hồ sinh học của chúng hoạt động điên cuồng. Vì vậy, khoảng thời gian tối thường xuyên cũng quan trọng như việc cung cấp ánh sáng.

cá betta và tép anh đào trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Alex DeG, Shutterstock

Bạn Cần Bao Nhiêu Watt cho Kích Thước Bể Cá Betta Của Bạn?

Trái ngược với ý kiến phổ biến, bạn không thực sự cần tính công suất trên mỗi gallon. Đây được coi là một phương pháp đo lường lỗi thời bởi hầu hết các chuyên gia cá cảnh tại nhà. Nếu bạn thích một hướng dẫn sơ bộ, đối với đèn LED, bạn thường cần 1 watt hoặc ít hơn cho mỗi gallon. Đối với đèn huỳnh quang, 1,5–3 watt.

Cả bóng đèn LED và bóng đèn huỳnh quang đều có thể cung cấp một lượng ánh sáng đáng kể trên mỗi bóng đèn, vì vậy bạn không nên quá lo lắng về việc mua nhiều hơn một đèn chiếu sáng cho bể hoặc mua một cái quá khổ—trừ khi bạn có bể lớn hoặc có cây sống với ánh sáng mạnh yêu cầu. Nhưng hãy nhớ rằng bể tốt nhất cho cá betta nằm trong khoảng từ 5 đến 10 gallon, ánh sáng mạnh hầu như không cần thiết.

Nếu bạn nuôi một con cá betta đực, sau khi bạn đã lắp đặt đèn hồ cá mới, hãy theo dõi nó xem có bất kỳ dấu hiệu nào về hành vi “bất thường” hay không. Nếu bạn nhận thấy nó hung dữ bùng lên, có thể đèn bể bạn chọn phản chiếu quá nhiều và biến thành bể cá thành một tấm gương, khiến nó nghĩ rằng có một con cá đối thủ trong bể.

Cách dễ nhất để đảm bảo chu kỳ ngày và đêm – Đồng hồ bấm giờ

Đồng hồ bấm giờ chính loại quay số màu đỏ và trắng được cầm trên tay
Tín dụng hình ảnh: RealLiia, Shutterstock

Khi bạn đã quyết định chọn loại đèn hồ cá tốt nhất, có một cách dễ dàng, dễ dàng để đảm bảo bạn không bao giờ quên tắt hoặc bật đèn: Hẹn giờ tự động. Bộ hẹn giờ plug-in tương đối rẻ ($10–$25) và giúp bạn tiết kiệm rất nhiều lo lắng và rắc rối. Chỉ cần cắm nó vào ổ cắm gần nhất và cắm đèn hồ cá của bạn. Sau đó, bạn có thể lập trình bộ đếm thời gian của mình để tự động bắt chước các chu kỳ ban ngày/ban đêm cho cá betta của bạn.

Bộ hẹn giờ sẽ bật và tắt đèn hồ cá của bạn vào những thời điểm đã đặt hàng ngày, hoàn toàn rảnh tay và không phải lo lắng cho bạn, ngay cả khi bạn vắng nhà nhiều ngày. Chúng tôi không thể đề xuất đủ việc sử dụng đồng hồ bấm giờ.

dải phân cách 3 sao biển

Tóm tắt lời khuyên về chiếu sáng hồ cá Betta

Có rất nhiều điều cần cân nhắc khi mua đèn cho bể cá Betta của bạn. Chúng tôi hy vọng hướng dẫn của chúng tôi đã giúp bạn hiểu thêm một chút nhu cầu của cá Betta của bạn.

Và để được tư vấn thêm về việc nuôi và chăm sóc cá betta, vui lòng bấm vào đây để xem hướng dẫn chi tiết về cách chăm sóc cá betta của chúng tôi.

Chúc bạn nuôi cá vui vẻ!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Brad Rice, Shutterstock