Các vấn đề về da phổ biến nhất ở chó

ảnh-vista.de / Getty Images

Các vấn đề về da là cực kỳ phổ biến ở chó. Hầu hết các vấn đề về da ở chó đều gây viêm da (viêm da), ngứa (ngứa) và rụng lông (rụng lông). Một số tình trạng da trở nên đau đớn đối với chó. Nếu không điều trị, các vấn đề về da thường trở nên tồi tệ hơn và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của chó. May mắn thay, có nhiều phương pháp điều trị các vấn đề về da phổ biến ở chó.

 • Viêm da do liếm Acral

  Sẹo và mẩn đỏ trên chân chó chết do viêm da liếm claraveritas / Getty Images

  Viêm da do liếm Acral là một vấn đề về da phát triển do liếm hoặc nhai lâu dài cùng một vùng da. Nó còn được gọi là u hạt liếm. Vấn đề về da này thường xảy ra ở đầu bàn chân hoặc các chi. Con chó liếm hoặc nhai khu vực này vì ngứa hoặc khó chịu. Theo thời gian, việc liếm và nhai có thể trở nên bắt buộc. Điều này gây ra chấn thương cho da có khả năng chống lại sự chữa lành. Da có thể bị nhiễm trùng và để lại sẹo.

  Có một số bước để điều trị viêm da do liếm acral. Bác sĩ thú y sẽ cố gắng xác định nguyên nhân gây ngứa (thuật ngữ y tế: ngứa) hoặc cảm giác khó chịu và điều trị nếu có thể. Có thể dùng thuốc chống ngứa để giảm ngứa. Thuốc kháng sinh có thể cần thiết nếu có nhiễm trùng da. Những phương pháp điều trị này có thể làm cho con chó thoải mái hơn, nhưng chúng có thể không ngăn được hành vi liếm tự hủy hoại bản thân nếu nó đã trở thành thói quen. Con chó phải ngừng liếm khu vực này để nó có thể lành lại. Nhiều bác sĩ thú y khuyên bạn nên sử dụng vòng cổ điện tử hoặc hình nón để ngăn chó liếm và nhai trong khi da lành lại.

  Tiếp tục đến 2 trong số 13 bên dưới.

 • Viêm da ẩm cấp tính

  Điểm nóng trên một con chó hình ảnh cmannphoto / Getty

  Viêm da ẩm cấp tính là tình trạng xuất hiện đột ngột sau khi chó liếm hoặc nhai vùng da bị ngứa. Khu vực này trở nên đỏ và thô do bị liếm và lông có thể giữ độ ẩm và vi khuẩn. Những khu vực này thường được gọi là điểm nóng.

  Các đốm nóng có thể xảy ra do tình trạng da tiềm ẩn gây ngứa, như dị ứng hoặc ký sinh trùng. Khu vực của điểm nóng có thể bị nhiễm trùng, thường là do vi khuẩn Staphylococcus .

  Điều trị viêm da ẩm cấp tính bao gồm cạo lông xung quanh điểm nóng và làm sạch vùng da bị ảnh hưởng để vùng này có thể bắt đầu khô và lành lại. Thuốc bôi có thể cần thiết để làm dịu da, giảm ngứa và viêm, đồng thời tiêu diệt vi khuẩn. Bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc kháng sinh, thuốc chống ngứa, steroid và/hoặc thuốc kháng histamine. Trong thời gian chữa bệnh, điều quan trọng là con chó ngừng liếm và nhai khu vực đó.

  Tiếp tục đến 3 trong số 13 bên dưới.

 • Nhiễm trùng tai

  Nhiễm trùng tai thường gây mẩn đỏ và tiết dịch hoặc mảnh vụn hình ảnh dimarik / Getty

  Nhiễm trùng tai xảy ra khi nấm men hoặc vi khuẩn dư thừa phát triển trong ống tai. Tai bị ảnh hưởng có thể đỏ, ngứa, sưng và đôi khi đau. Có thể có mảnh vụn, chất thải và/hoặc mùi. Nhiễm trùng tai có thể xảy ra riêng lẻ hoặc cùng với một tình trạng da khác, hoặc chúng có thể phát triển như một tình trạng thứ phát sau các vấn đề như dị ứng.

  Bác sĩ thú y điều trị nhiễm trùng tai bằng cách làm sạch tai và bôi thuốc bôi vào ống tai. Thuốc uống hoặc thuốc tiêm có thể cần thiết để chống nhiễm trùng và giảm viêm. Các vấn đề về tai mãn tính có thể gây tổn thương tai vĩnh viễn.

  Tiếp tục đến 4 trong số 13 bên dưới.

 • Bệnh viêm da dị ứng ở chó

  Chó bị viêm da ở bụng Hình ảnh Anant_Kasetsinsombut / Getty

  Viêm da dị ứng ở chó, hay dị ứng, là nguyên nhân phổ biến gây ngứa (ngứa) ở chó. Đó là một khuynh hướng di truyền đối với dị ứng hít phải như phấn hoa và bụi. Trong khi con người phát triển các dấu hiệu hô hấp do hít phải chất gây dị ứng, chó thường bị ngứa dữ dội khiến chúng phải gãi, nhai, liếm và chà xát da. Nhiều con chó cũng bị rụng lông và kích ứng da.

  Nếu không được điều trị, viêm da dị ứng ở chó có thể dẫn đến nhiễm trùng da thứ cấp. Các dấu hiệu dị ứng thường phát sinh ở chó từ sáu tháng đến ba tuổi. Bọ chét và các ký sinh trùng bên ngoài khác có thể làm trầm trọng thêm bệnh viêm da dị ứng ở chó.

  Điều trị viêm da dị ứng ở chó bắt đầu làm dịu cơn ngứa bằng thuốc chống ngứa, thuốc kháng histamine và/hoặc steroid. Bác sĩ thú y cũng sẽ tìm kiếm các dấu hiệu của ký sinh trùng bên ngoài và nhiễm trùng da và điều trị những dấu hiệu này nếu cần.

  Thử nghiệm dị ứng da có thể cần thiết để xác định bất kỳ chất gây dị ứng cụ thể nào ảnh hưởng đến con chó của bạn. Khi các chất gây dị ứng được xác định, liệu pháp miễn dịch đặc hiệu với chất gây dị ứng có thể được khuyến nghị. Điều này đòi hỏi phải tiêm một loại huyết thanh dị ứng được phát triển đặc biệt.

  Bạn có thể thực hiện các bước để giảm một số tác nhân gây dị ứng trong môi trường bằng cách thường xuyên giặt ga trải giường bằng chất tẩy ít gây dị ứng và thay bộ lọc không khí thường xuyên. Tuy nhiên, điều này sẽ không loại bỏ các chất gây dị ứng. Những con chó bị viêm da dị ứng có thể sẽ cần điều trị suốt đời và bị bùng phát định kỳ.

  Tiếp tục đến 5 trong số 13 bên dưới.

 • Ký sinh trùng bên ngoài

  Con chó bị mange demodectic Hình ảnh Todorean Gabriel / Getty

  Ký sinh trùng bên ngoài là những sinh vật sống trên hoặc trong da. Có một số loại ký sinh trùng bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chó.

  Bọ chét là loài phổ biến nhất và gây ngứa cho những con chó bị dị ứng với chúng. Nhiễm bọ chét nghiêm trọng có thể gây ra bệnh da nghiêm trọng. Chó cũng có thể bị thiếu máu do mất máu, đặc biệt là chó con và chó nhỏ. May mắn thay, có nhiều loại sản phẩm kiểm soát bọ chét hiệu quả trên thị trường. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn chọn biện pháp kiểm soát bọ chét phù hợp cho chó của bạn.

  Bọ ve bám vào da và hút máu. Bọ ve có thể gây phản ứng trên da, nhưng mối nguy hiểm lớn hơn là các bệnh mà chúng có thể truyền sang chó, chẳng hạn như bệnh Lyme, ehrlichia và Sốt đốm Rocky Mountain. Nhiều sản phẩm kiểm soát bọ chét cũng có thành phần kiểm soát bọ chét. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về các sản phẩm có sẵn.

  Mange Demodectic là loại phổ biến nhất được thấy ở chó. Không có gì lạ khi một số ít những con ve này sống trên da vì hệ thống miễn dịch giữ chúng ở mức tối thiểu. Tuy nhiên, chó con và chó bị suy giảm miễn dịch có thể có nhiều ve hơn. Điều này có thể dẫn đến các mảng rụng tóc và ngứa. Điều trị có thể bao gồm các ứng dụng tại chỗ, tắm thuốc và thuốc uống.

  Bệnh ghẻ Sarcoptic, còn được gọi là bệnh ghẻ, là một dạng bệnh ghẻ truyền nhiễm gây ngứa dữ dội, rụng lông, mẩn đỏ và đóng vảy trên da. Điều trị có thể bao gồm nhiều loại thuốc bôi và uống và tắm.

  Tiếp tục đến 6 trên 13 bên dưới.

 • viêm nang lông

  Viêm nang lông có thể xuất hiện dưới dạng mụn đỏ trên da Hình ảnh Anant_Kasetsinsombut / Getty

  Viêm nang lông là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng nang lông bị viêm nhiễm. Nó xảy ra khi một hoặc nhiều nang lông bị kích ứng và viêm. Chó bị viêm nang lông phát triển các vết sưng trên da xung quanh các nang lông bị ảnh hưởng. Các vết sưng có thể ngứa hoặc thậm chí đau. Vi khuẩn là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm nang lông; thường xuyên nhất là vi khuẩn Staphylococcus có mặt. Viêm nang lông do vi khuẩn còn được gọi là viêm da mủ bề mặt. Các nguyên nhân khác gây viêm nang lông bao gồm nhiễm nấm, chấn thương và ký sinh trùng.

  Viêm nang lông có thể tự xảy ra hoặc kết hợp với một vấn đề về da khác. Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản và có thể bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc chống nấm, thuốc chống ngứa, v.v.

  Tiếp tục đến 7 trên 13 bên dưới.

 • Dị ứng thực phẩm

  Dị ứng thực phẩm gây ngứa Hình ảnh Cavan / Hình ảnh Getty

  Dị ứng thức ăn tương đối phổ biến ở chó, mặc dù không phổ biến bằng dị ứng đường hô hấp gây viêm da dị ứng ở chó. Chó bị dị ứng thực phẩm có các triệu chứng tương tự như dị ứng, chẳng hạn như ngứa, mẩn đỏ, bong tróc và rụng lông. Nhiễm trùng tai mãn tính cũng thường xảy ra. Các vấn đề về đường tiêu hóa như nôn mửa và tiêu chảy đôi khi xảy ra cùng với các vấn đề về da.

  Điều trị dị ứng thực phẩm ở chó đòi hỏi một thử nghiệm thực phẩm cụ thể để loại bỏ các chất gây dị ứng thực phẩm thông thường. Hầu hết những con chó bị dị ứng thức ăn đều dị ứng với một loại protein cụ thể trong thức ăn cho chó, chẳng hạn như thịt gà, thịt bò, thịt cừu, trứng, cá, đậu nành hoặc gluten. Bác sĩ thú y của bạn sẽ đề xuất một chế độ ăn kiêng đặc biệt chỉ trong tám đến mười hai tuần. Điều này sẽ giúp bác sĩ thú y xác định chế độ ăn tốt nhất cho chó của bạn để ngăn ngừa các dấu hiệu dị ứng thức ăn tái phát. Thuốc chống ngứa thường được sử dụng lúc đầu để giúp chó giảm đau. Bác sĩ thú y của bạn cũng sẽ điều trị mọi vấn đề về da thứ cấp. Hãy nhớ báo cáo bất kỳ vấn đề về da nào tái phát trong suốt quá trình dùng thử thực phẩm.

  Tiếp tục đến 8 trên 13 bên dưới.

 • Bệnh qua trung gian miễn dịch

  Pemphigus foliaceus gây ra các tổn thương đóng vảy trên da

  Caroldermoid/Wikimedia Commons, Creative Commons Ghi công-Chia sẻ tương tự 3.0

  Đôi khi hệ thống miễn dịch không nhận ra các tế bào của chính cơ thể và cố gắng tiêu diệt chúng. Các vấn đề về da do trung gian miễn dịch hoặc tự miễn dịch không phổ biến như các vấn đề về da khác ở chó, nhưng có một số bệnh tự miễn dịch có thể ảnh hưởng đến da của chúng. Nhiều con có thể trở nên khá nghiêm trọng và cần được bác sĩ da liễu thú y chú ý. Một số tình trạng da qua trung gian miễn dịch phổ biến hơn được thấy ở chó bao gồm Lupus ban đỏ dạng đĩa, Lupus ban đỏ hệ thống, Pemphigoid bọng nước, Pemphigus Foliaceus và các dạng pemphigus khác.

  Các bác sĩ thú y thường điều trị các bệnh tự miễn dịch bằng các loại thuốc ngăn chặn phản ứng của hệ thống miễn dịch. Chúng có thể bao gồm steroid, cyclophosphamide và azathioprine.

  Tiếp tục đến 9 trên 13 bên dưới.

 • viêm da mủ

  Chó bị nhiễm trùng da ThamKC / Getty Images

  Pyoderma là một thuật ngữ chung đề cập đến nhiễm trùng da do vi khuẩn. Viêm da mủ bề mặt ảnh hưởng đến các lớp trên của da. Viêm nang lông do vi khuẩn là một dạng viêm da mủ bề mặt.

  Viêm da mủ sâu ảnh hưởng đến các lớp da sâu hơn các nang. Nó ít phổ biến hơn nhưng nghiêm trọng hơn viêm da mủ bề mặt. Da có thể tiết dịch và vảy có thể phát triển. Viêm da mủ sâu có thể trở nên rất đau đớn đối với chó.

  Thuốc kháng sinh là cần thiết để điều trị viêm da mủ và liệu pháp kháng sinh dài hạn có thể cần thiết. Các phương pháp điều trị bổ sung bao gồm tắm thuốc và điều trị tại chỗ kháng khuẩn.

  Tiếp tục đến 10 trên 13 bên dưới.

 • Nấm ngoài da

  Bác sĩ thú y sử dụng đèn Wood (đèn đen) để kiểm tra bệnh hắc lào Hình ảnh GaiBru_Photo / Getty

  Hắc lào, mặc dù tên của nó, không phải là giun mà là một bệnh nhiễm nấm ảnh hưởng đến chó, người và các động vật khác. Đây là một bệnh lây từ động vật sang người, có nghĩa là nó có thể lây lan giữa động vật và con người. Về mặt kỹ thuật, bệnh hắc lào được gọi là bệnh da liễu vì bệnh do nấm có tên là dermatophytes gây ra.

  Bệnh hắc lào ở người gây ra các tổn thương ngứa, đỏ trên da có hình tròn hoặc hình bầu dục và được bao quanh bởi lớp da có vảy. Ở chó, những tổn thương tròn này có thể xuất hiện hoặc không; thay vào đó, con chó có thể bị rụng lông từng mảng, da có vảy, mẩn đỏ hoặc sắc tố sẫm màu hơn. Móng chân cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nấm ngoài da. Ngứa có thể xảy ra hoặc không.

  Nếu bác sĩ thú y nghi ngờ bệnh hắc lào, họ có thể kiểm tra bằng cách kiểm tra da dưới đèn Wood. Đèn tạo ra một loại ánh sáng đen, khi chiếu lên da sẽ để lộ huỳnh quang màu xanh lá cây. Đây không phải là một thử nghiệm dứt khoát, mà là một cách đơn giản để đánh giá ban đầu về da. Tiếp theo, bác sĩ thú y thường sẽ lấy một mẫu da và phân tích nó. Việc nuôi cấy nấm thường là cần thiết để xác định xem có thực sự tồn tại tế bào da liễu hay không. Các xét nghiệm bổ sung có thể cần thiết tùy thuộc vào trường hợp.

  Thuốc kháng nấm là cần thiết để điều trị bệnh hắc lào ở chó. Ngoài ra, bác sĩ thú y có thể đề nghị tắm thuốc, ngâm hoặc các phương pháp điều trị tại chỗ khác.

  Tiếp tục đến 11 trên 13 bên dưới.

 • tăng tiết bã nhờn

  Bã nhờn có thể gây ra vảy da ThamKC / Getty Images

  Bã nhờn ở chó là một bệnh ngoài da gây bong tróc da quá mức và đóng vảy do quá trình sừng hóa bị khiếm khuyết. Keratin là một phần quan trọng trong quá trình tái tạo da, móng và nang tóc. Có hai loại tăng tiết bã nhờn ở chó. Bệnh tiết bã nhờn gây ra vảy khô và vảy phát triển trên da. Bã nhờn oleosa là một dạng nhờn. Da sẽ bóng nhờn và vảy hoặc vảy sẽ nhờn. Nhiều con chó sẽ có sự kết hợp của từng loại.

  Bã nhờn ở chó có xu hướng ảnh hưởng đến da nơi có nhiều tuyến bã nhờn nhất. Nó thường được nhìn thấy dọc theo lưng và ở những vùng da có nếp gấp như nách. Có hai dạng tăng tiết bã nhờn ở chó.

  Tăng tiết bã nhờn nguyên phát là một tình trạng di truyền hoặc di truyền ảnh hưởng đến một số giống chó. Không có cách chữa bệnh tăng tiết bã nhờn nguyên phát, nhưng có sẵn thuốc để kiểm soát bệnh.

  Tăng tiết bã nhờn thứ cấp phổ biến hơn nhiều ở chó. Nó được gây ra bởi các bệnh ngoài da khác, chẳng hạn như nhiễm trùng nấm men. Tăng tiết bã nhờn thứ phát được điều trị bằng cách xác định tình trạng cơ bản và điều trị nó.

  Cả hai dạng tăng tiết bã nhờn đều có thể được kiểm soát bằng cách tắm thuốc và các phương pháp điều trị tại chỗ khác.

  Tiếp tục đến 12 của 13 bên dưới.

 • Khối u da

  Histiocytoma trên da chó Lianne McLeod

  Có một số loại khối u da, u nang và vết sưng có thể xuất hiện trên da. Những tăng trưởng này có thể là ác tính hoặc lành tính. Sau đây là một số loại tăng trưởng da phổ biến được thấy ở chó:

  • Thẻ da: tăng trưởng lành tính chỉ cần loại bỏ nếu chúng gây khó chịu hoặc bị nhiễm trùng
  • U mô bào: không phải ung thư nhưng có thể phát triển đủ lớn để trở thành một vấn đề
  • Khối u ác tính: một loại ung thư da
  • Ung thư biểu mô tế bào vảy: một loại ung thư da khác
  • Khối u tế bào mast: khối u ung thư xuất hiện trên da

  Một số tăng trưởng da không cần điều trị. Những người khác có thể cần phải được phẫu thuật cắt bỏ. Một số khối u ung thư cần hóa trị và/hoặc xạ trị. Hãy chắc chắn gặp bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự phát triển da mới nào trên con chó của bạn.

  Tiếp tục đến 13 trên 13 bên dưới.

 • Nhiễm trùng nấm men

  Chó bị viêm da do Malassezia hình ảnh dimarik / Getty

  Nhiễm trùng nấm men da ở chó còn được gọi là Viêm da Malassezia . Loại vấn đề về da này xảy ra khi có sự phát triển quá mức của nấm men Malassezia trên da. Nhiễm trùng nấm men gây ngứa, mẩn đỏ và rụng tóc. Malassezia cũng thường là một thành phần gây nhiễm trùng tai. Nhiễm trùng nấm men ở chó thường phát triển thứ phát sau các vấn đề về da khác như dị ứng. Nhiễm trùng do vi khuẩn có thể xảy ra cùng lúc với nhiễm trùng nấm men.

  Điều trị nhiễm trùng nấm men ở chó bao gồm điều trị bằng thuốc chống ngứa và kháng nấm. Tắm thuốc và điều trị tại chỗ cũng có thể được khuyến nghị.

Bạn có thể ngăn ngừa một số vấn đề về da ảnh hưởng đến con chó của bạn. Đảm bảo chó của bạn được kiểm soát bọ chét hiệu quả quanh năm. Đưa chó của bạn đến bác sĩ thú y để được kiểm tra theo khuyến nghị (thường là một hoặc hai lần một năm). Bác sĩ thú y của bạn có thể phát hiện các dấu hiệu nhỏ của các vấn đề về da trước khi chúng trở nên nghiêm trọng. Giữ cho con chó của bạn sạch sẽ và cho ăn một chế độ ăn uống chất lượng tốt. Liên hệ với bác sĩ thú y khi có dấu hiệu đầu tiên của vấn đề về da để chó của bạn có thể được giảm đau càng sớm càng tốt.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.

Spruce Pets chỉ sử dụng các nguồn chất lượng cao, bao gồm các nghiên cứu được đánh giá ngang hàng, để hỗ trợ các sự kiện trong bài viết của chúng tôi. Đọc quy trình biên tập của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách chúng tôi kiểm tra tính xác thực và giữ cho nội dung của mình chính xác, đáng tin cậy và đáng tin cậy.

 1. Parker WM (1981). Bệnh da tự miễn ở chó. Tạp chí thú y Canada = La revue veterinaire canadienne , 22 (10), 302–304.