Duy trì bể Swank: Tại sao rùa cưng cần nước sạch

Rùa tai đỏ và các loài rùa thủy sinh khác dành nhiều thời gian ở dưới nước, vì vậy nước sạch là điều cần thiết. Tất nhiên, rùa cũng đi vệ sinh trong nước, vì vậy việc duy trì chất lượng nước tốt có thể là một thách thức. Nước đục và có mùi trong bể nuôi rùa là một vấn đề phổ biến, nhưng ngay cả nước trông sạch sẽ cũng có thể chứa các chất thải như amoniac và nitrit có thể tích tụ đến mức có hại. Duy trì chất lượng nước tốt là một khía cạnh quan trọng để giữ cho rùa khỏe mạnh.

Chất lượng nước

Mặc dù rùa thường không nhạy cảm với các vấn đề về chất lượng nước như cá, nhưng hãy coi bể rùa giống như bể cá.

Cảnh báo

Khi các chất thải trong bể bị phân hủy, amoniac được hình thành, có khả năng gây độc và có thể gây khó chịu cho rùa của bạn ngay cả ở mức độ thấp.

Khi một bể được thiết lập, vi khuẩn có lợi sẽ phát triển trong bể và các bộ lọc. Một số vi khuẩn phân hủy amoniac thành nitrit độc hại, sau đó được các vi khuẩn khác chuyển đổi thành nitrat ít gây hại hơn. Những điều này sau đó được kiểm soát bởi sự thay đổi nước. Trước khi "chu trình nitơ" này được thiết lập (hoặc nếu nó bị đảo lộn trong bể cũ), mức độ các sản phẩm phụ có hại hoặc vi khuẩn sử dụng chúng có thể tăng đột biến, gây ra các vấn đề như nước đục.

Bộ dụng cụ kiểm tra nước

Các cửa hàng thú cưng mang theo bộ dụng cụ thử amoniac, nitrat và nitrit. Theo dõi các mức này có thể giúp bạn nắm bắt các điều kiện trong bể có thể gây khó chịu hoặc có hại cho rùa của bạn. Kiểm tra với cửa hàng thú cưng và làm theo hướng dẫn đi kèm với bộ dụng cụ; các hướng dẫn cũng sẽ có thông tin về mức độ an toàn và nguy hiểm của từng hóa chất. Nếu nồng độ amoniac, nitrat hoặc nitrit quá cao, hãy thay nước hoàn toàn. Nếu bạn thấy mức nước của mình ở mức vừa phải hoặc đang tăng dần, hãy thay nước một phần thường xuyên hơn hoặc thay toàn bộ.

Độ pH (thước đo độ axit) không quan trọng đối với sức khỏe của rùa như mức chất thải, nhưng đo độ pH cũng là một ý tưởng hay. Nói chung, rùa tai đỏ có khả năng chịu đựng khá tốt với những thay đổi nhỏ về độ pH, nhưng việc theo dõi mức độ pH có thể cảnh báo bạn về những thay đổi hóa học trong nước của rùa. Độ pH phải nằm trong khoảng 6-8 đối với cá trượt tai đỏ. Các sản phẩm của cửa hàng thú cưng cho phép bạn giảm hoặc tăng độ pH một cách an toàn nếu cần.

Mối quan tâm về Clo

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc có nên khử clo cho rùa hay không. Rùa có thể không nhạy cảm với clo như cá hoặc động vật lưỡng cư, nhưng clo vẫn có thể gây kích ứng cho chúng, đặc biệt là mắt. Nước khử trùng bằng clo cũng có thể tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong bể, ảnh hưởng đến chu trình nitơ và phân hủy các chất thải. Do đó, lý tưởng nhất là khử clo trong nước—cách dễ nhất là sử dụng chất điều hòa nước, có bán tại các cửa hàng vật nuôi.

Một số thành phố sử dụng chloramine ngoài clo để xử lý nước máy. Nếu đây là trường hợp nơi bạn sống, hãy tìm một chất điều hòa nước được dán nhãn để loại bỏ clo, chloramine và amoniac (sản phẩm phụ của quá trình khử hoạt tính của chloramine). Clo sẽ tan ra khỏi nước sau khoảng 24 giờ, nhưng chloramine thì không.

Kích thước bể: Càng lớn càng tốt

Chất lượng và độ sạch của nước sẽ dễ dàng duy trì hơn trong bể lớn hơn. Trong một lượng nước nhỏ hơn, các chất thải tập trung hơn. Với bể lớn hơn, chất thải và các sản phẩm phụ của nó được pha loãng. Trong bể lớn hơn, việc thay một phần nước sẽ thiết thực hơn để duy trì chất lượng nước ổn định, thay vì phải thay một phần lớn (hoặc toàn bộ) nước trong bể nhỏ hơn. Một hướng dẫn chung thường được trích dẫn là 10 gallon cho mỗi inch rùa.

lọc

Có một số tùy chọn cho các bộ lọc. Đối với rùa, hãy chọn bộ lọc có kích thước gấp hai đến ba lần kích thước bể nuôi rùa của bạn. Ví dụ: nếu bạn có bể 20 gallon, hãy chọn bộ lọc được xếp hạng cho 60 gallon, ngay cả khi bể không đầy. Nên sử dụng các bộ lọc có nhiều cấp độ khác nhau để loại bỏ chất thải cũng như các sản phẩm phụ (nghĩa là lọc cơ học, sinh học và hóa học). Chủ đề về bộ lọc có vẻ phức tạp và khó khăn—các loại bộ lọc và vị trí lọc bao gồm những ưu và nhược điểm của các phương pháp lọc khác nhau cũng như các mẹo để tối đa hóa lợi ích của các bộ lọc.

Thay Nước Một Phần

Thường xuyên chắt bỏ một phần nước và thay bằng nước mới. Điều này loại bỏ và pha loãng các chất thải. Tần suất thay từng phần và lượng nước bạn cần thay sẽ khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố bao gồm kích thước của (các) con rùa, kích thước của bể, bộ lọc và việc bạn có cho ăn trong bể hay không. Thường xuyên thay một phần nước (hàng tuần hoặc có lẽ hai đến ba lần một tuần nếu cần) sẽ giúp ích rất nhiều để giúp giữ cho chất lượng nước ở mức cao. Sử dụng máy hút sỏi hoặc xi phông để loại bỏ nước giúp công việc này dễ dàng hơn rất nhiều, nhưng đừng bao giờ hút xi phông bằng miệng do nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella.

Cảnh báo

Hãy nhận biết các nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella và thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp khi bạn thay nước, vệ sinh bộ lọc hoặc các phụ kiện bể nuôi rùa khác và xử lý rùa của bạn.

Bỏ qua chất nền

Giữ cho đáy bể trống giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn vì chất thải và thức ăn thừa không thể bị mắc kẹt trong đá. Đá hoặc sỏi lớn (quá to để nuốt được) ở đáy bể có thể hấp dẫn nhưng không cần thiết.

Thức ăn bên ngoài bể

Một cách để giảm lượng chất thải bạn cần quản lý trong bể là cho rùa ăn trong một hộp riêng, mặc dù đây là vấn đề tùy bạn lựa chọn. Hãy thử một bồn nhựa hoặc thùng chứa nhỏ hơn. Sử dụng nước từ bể là một cách dễ dàng để đảm bảo nhiệt độ của nước đủ ấm; chỉ cần thay nước lấy ra để cho ăn bằng nước ngọt (và bạn đã thực hiện thay một phần nước trong mỗi lần cho ăn). Điều này giúp loại bỏ vấn đề thức ăn dư thừa bị thối rữa trong bể và rùa thường đi vệ sinh ngay sau khi ăn, do đó lượng chất thải của rùa tích tụ trong bể cũng giảm. Sau đó, bạn chỉ cần làm sạch và vệ sinh hộp đựng thức ăn nhẹ sau mỗi lần cho ăn.

Tuy nhiên, đây là rất nhiều công việc bổ sung và việc xử lý thêm có thể gây căng thẳng. Bạn có thể chọn bồn cho ăn riêng biệt cho các bữa ăn nhiều đạm hơn hoặc nhiều chất đạm hơn, đồng thời cho ăn các loại thức ăn ít lộn xộn khác như rau xanh và rau củ trong bể. Nhiều chủ sở hữu cũng quyết định cho cá ăn trong bể, điều này không sao cả, đặc biệt là khi có hệ thống lọc, thay nước và giám sát tốt. Vớt bỏ thức ăn thừa và thay nước ngay sau khi cho ăn cũng có thể hữu ích nếu bạn cho ăn trong bể.