cá mòi

Sự kiện cá mòi

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Xem tất cả các hình ảnh cá mòi!Đàn cá mòi có thể dài hàng dặm và thường được nhìn thấy từ máy bay.

Cá mòi là một nhóm cá trích bao gồm năm chi riêng biệt và ít nhất 21 loài độc nhất. Một trong những loại cá mòi phổ biến nhất được sử dụng trong nấu ăn và chế biến thức ăn là cá mòi Thái Bình Dương, còn được gọi là Sardinops caeruleus .

Cá mòi là loài cá nhỏ thường không dài quá 12 inch và có thể nặng ít nhất là 3 ounce mỗi con. Tuy nhiên, một số giống cá trích lớn hơn, chẳng hạn như American Shad, có thể nặng tới 7 pound.

Nghề cá châu Âu gọi những con cá này là cá ăn mồi. Trên thực tế, Vương quốc Anh và các quốc gia châu Âu khác định nghĩa chúng là những kẻ ăn bám vị thành niên có chiều dài dưới 6 đến 12 inch. Các giống khác bao gồm cá mòi Nam Mỹ, cá mòi Bali và cá mòi dầu Ấn Độ.

Những con cá này đều có vảy bạc và một vây lưng nhỏ. Chúng bơi theo đàn lớn có thể kéo dài hàng dặm. Chúng được tìm thấy ở hầu hết mọi khu vực trên thế giới bao gồm Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, Địa Trung Hải, Biển Chết, vùng biển xung quanh Ma-rốc và các quốc gia khác.

©AZ-Động vật.comCá mòi vs Cá cơm?

Trường Bơi Cá Cơm
Cá cơm khá giống với cá mòi, mặc dù chúng có màu hơi đỏ khi sơ chế.

©evantravels/Shutterstock.com

Cá mòi và cá cơm có vẻ giống nhau về nhiều mặt. Cả hai đều là những con cá nhỏ hơn có thể được đóng hộp để tiêu thụ. Cả hai đều được sử dụng nhiều trong nấu ăn như một nguồn cung cấp axit béo omega-3, vitamin và khoáng chất.

Tuy nhiên, cá mòi có hàm dưới nổi rõ và thịt trắng khi nấu chín hoặc muối. Ngược lại. Cá cơm có miệng nhỏ hơn và có màu hơi đỏ khi hun khói, ướp muối hoặc chế biến theo cách khác.

5 sự thật về cá mòi

 • Được đặt tên theo hòn đảo Sardinia ở Địa Trung Hải, nơi có rất nhiều loài cá này.
 • Hơn 21 loài cá mòi độc đáo là một phần của họ cá trích.
 • Được tìm thấy trên khắp thế giới từ Bắc Đại Tây Dương và Thái Bình Dương đến Địa Trung Hải, Ấn Độ Dương và vùng biển xung quanh Nam Mỹ.
 • Thường được đóng hộp như thực phẩm trong dầu ô liu, nước, nước ép cà chua hoặc các chất lỏng khác.
 • Nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

Phân loại và tên khoa học

Cá mòi là một tên được định nghĩa rộng rãi cho một số loài cá trích nhỏ. Có ít nhất 21 loài khác nhau trên năm chi khác nhau. Các nhóm chính này bao gồm

 • cá mòi.
 • cá mòi.
 • cá mòi.
 • Dussumieria

Sự tiến hóa

Thợ lặn và đàn cá mòi lớn
Tổ tiên sớm nhất của cá mòi lần đầu tiên xuất hiện vào cuối kỷ Jura

©paul cowell/Shutterstock.com

Cá mòi thuộc bộ Clupeiformes, một phân loại cá có nguồn gốc từ cuối kỷ Jura, thời kỳ xảy ra trong khoảng 145 – 200 triệu năm trước. Nhóm này bao gồm cá cơm thuộc họ Engraulidae cũng như họ Clupeidae. Nhóm thứ hai bao gồm cá trích, cá mòi và cá trích và có niên đại từ kỷ Paleogen, tức là từ 23 – 66 triệu năm trước.

Các thành viên của họ Clupeidae được ghi nhận là không có hoặc giảm răng, vảy lấp lánh, sự hiện diện của một vây lưng duy nhất trong phần lớn các trường hợp, cũng như tình yêu với sinh vật phù du. Chúng cũng là những nhà sản xuất sung mãn một cách ấn tượng và chiếm một vị trí khá thấp trong chuỗi thức ăn.

Giống loài

Có hơn 21 loài cá mòi khác nhau trên khắp thế giới. Một số nổi tiếng nhất là

 • Người châu Âu Pilchard, hoặc Sardina pilchardus : Đôi khi có khả năng phát triển đến 11 inch, người châu Âu Pilchard có thể được tìm thấy ở Đại Tây Dương, Biển Đen và Địa Trung Hải.
 • Cá mòi nước ngọt ( Sardinella tawilis ): Loài đặc hữu của Phillipines, loài cá này có thể được nhận ra nhờ vây lưng hình tam giác, có khả năng phát triển đến 6 inch. Nó còn được gọi là cá trích nước ngọt.
 • Cá mòi cầu vồng ( Dussumieria acuta ): Chủ yếu được tìm thấy ở Đông Nam Á, loài cá này còn được gọi là cá trích cầu vồng, có khả năng phát triển tới 8 inch.
 • Cá mòi Nam Mỹ ( Sardinops sagax ): Loài này có thể dài tới 16 inch và có thể được tìm thấy ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và phía đông Thái Bình Dương.
 • Cá mòi trắng ( Escualosa thoracata ): Thường được tìm thấy ở Thái Lan, Indonesia và kéo dài đến Úc, loài này có khả năng phát triển với chiều dài tối đa là 4 inch.

Vẻ bề ngoài

Khá nhiều cá trích được gọi là cá mòi khi chúng còn nhỏ. Những con cá này thường dài dưới 12 inch và có thân thon dài với vảy bạc. Chúng thường không có vảy trên đầu và chỉ có một vây lưng nhỏ trên đỉnh đầu.

Bởi vì hơn 20 loài cá được coi là cá mòi, trọng lượng của loài cá này có thể thay đổi đáng kể. Một số loại chỉ nặng khoảng hai hoặc ba ounce trong khi những loại khác nặng gần sáu hoặc bảy pound.

© hoang dã/Shutterstock.com

Phân bố, dân số và môi trường sống

Nhiều loài được tìm thấy ở các đại dương nước mặn, biển và các vùng nước khác trên khắp thế giới. Đàn của những con cá này thường xuyên ở Đại Tây Dương và vùng biển xung quanh California và Mexico. Chúng cũng phổ biến ở Nam Mỹ, Châu Âu, Châu Phi và Châu Á.

Số lượng chính xác của mỗi loài vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, quần thể được tính bằng tấn khi cố gắng xác định xem những sinh vật này có bị đánh bắt quá mức hay không. Ví dụ, số lượng cá mòi Thái Bình Dương hiện được ước tính là hơn 27 tấn. Mặc dù điều đó nghe có vẻ nhiều, nhưng mức mục tiêu cho loài cá này là 150 tấn. Do đó, NOAA hiện đang phân loại cá mòi Thái Bình Dương là bị đánh bắt quá mức.

động vật ăn thịt

Thông tin về động vật: Chim cánh cụt
Chim cánh cụt thưởng thức cá mòi mà chúng coi là một món ăn bổ dưỡng

©vladsilver/Shutterstock.com

Nhiều loài động vật biển và chim sống nhờ những loài cá này như một thành phần dinh dưỡng chính của chúng. Cá heo, hải cẩu và Cá voi xanh là những ví dụ về động vật có vú ở đại dương ăn những loài cá này. Chim cánh cụt, nhạn biển, Bồ nông nâu và các loài chim đi biển khác cũng thích vớt cá trích lên khỏi mặt nước để ăn nhẹ.

Con người cũng là một kẻ săn mồi đáng kể khác đối với cá mòi. Vì những loài cá này chỉ bơi ở độ sâu từ 0 đến 200 mét dưới mặt nước nên tác động của chúng ta đối với môi trường sống của chúng là tương đối nhỏ so với các sinh vật biển khác. Tuy nhiên, chúng rất được ưa chuộng ở Châu Âu, Châu Á và Ấn Độ như một nguồn dinh dưỡng. Đánh bắt quá mức và thương mại hóa là rủi ro lớn đối với quần thể cá mòi trên toàn thế giới.

Ăn kiêng

cá mòi ăn gì

©AZ-Động vật.com

Cá mòi thường ăn động vật phù du và thực vật phù du, là những sinh vật cực nhỏ được tìm thấy trong các đại dương của Trái đất. Sinh vật phù du có thể bao gồm trứng nhỏ của các loài cá lớn hơn cũng như động vật giáp xác nhỏ và các sinh vật khác không thể bơi theo dòng hải lưu.

Sinh sản và tuổi thọ

Những con cá này có thể sinh sản sớm nhất là từ một đến hai tuổi. Con cái có thể có từ 10.000 đến 40.000 trứng để thụ tinh. Ban đầu, các nhà khoa học tin rằng cá mòi chỉ sinh sản một hoặc hai lần mỗi mùa, nhưng các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nó có thể thường xuyên hơn nhiều.

câu cá và nấu ăn

cá mòi trên nền trắng
Cá mòi được ăn rộng rãi trên toàn cầu

©flyingv3/Shutterstock.com

Cá mòi là nguồn dinh dưỡng phổ biến trên khắp thế giới. Trên thực tế, trong thập kỷ qua, hoạt động đánh bắt cá thương mại đã đánh bắt được hơn ba triệu tấn cá này hàng năm.

Những con cá này thường được đóng hộp trong dầu ô liu. Dầu giúp thịt luôn ẩm, mềm và giữ được hương vị đậm đà. Cá mòi rẻ hơn có thể được giữ trong hộp thiếc chứa đầy nước, nước ép cà chua hoặc các chất lỏng khác. Tuy nhiên, những cách tiếp cận này khiến thịt đôi khi bị sũng nước hoặc nhầy nhụa.

Cá cũng có thể được hun khói hoặc ướp muối để bảo quản phần thịt trắng đặc của chúng. Nhiều người chọn ăn chúng ngay từ hộp trên bánh quy giòn với cà chua hoặc hành tây.

Dân số

cá mòi
Cá mòi Thái Bình Dương được cho là có dân số tương đương với trọng lượng 27 tấn

©optimarc/Shutterstock.com

Ước tính dân số cá mòi trên toàn thế giới là một thách thức vì các khu vực đa dạng nơi chúng sinh sống. Số lượng lớn các loài thuộc họ cá trích hoặc cá trích cũng gây khó khăn cho việc đếm số lượng. Thay vào đó, quần thể cá mòi thường được đo bằng tấn.

Ví dụ, cá mòi Thái Bình Dương, một trong những lựa chọn phổ biến nhất để đóng hộp, ướp muối và nấu ăn, có số lượng ước tính hơn 27 tấn.

Danh sách các loài cá mòi

 • hành hương châu Âu
 • cá mòi nước ngọt
 • cá mòi sọc vàng
 • cá mòi dầu ấn độ
 • cá mòi Marquesan
 • cá mòi cầu vồng
 • cá mòi tròn
 • cá mòi trắng
 • cá mòi cầu vồng thanh mảnh
 • cá mòi trắng mảnh mai
 • hành hương Nam Mỹ

Xem tất cả 289 con vật bắt đầu bằng chữ S


Giới thiệu về tác giả


Tôi thích những cuốn sách hay và thỉnh thoảng xem phim hoạt hình. Tôi cũng vô cùng thích thú với vẻ đẹp của thiên nhiên và thấy chim ruồi, chó con và động vật hoang dã biển là những sinh vật kỳ diệu nhất trong tất cả.

Câu hỏi thường gặp về cá mòi (Câu hỏi thường gặp)

Cá mòi vs Cá cơm

Cá mòi và cá cơm thường được liên kết vì cả hai đều là cá nhỏ được sử dụng trong nấu ăn. Mặc dù hai con cá có kích thước tương tự nhau và có thể trông giống nhau, nhưng chúng có một số điểm khác biệt chính. Ví dụ, trong khi cá mòi có vị béo và nhẹ hơn, thì cá cơm lại có vị mặn mạnh.

cá mòi là gì?

Cá mòi còn được gọi là cá mòi ở châu Âu, là một trong số các loài cá thuộc họ cá trích. Trên thực tế, có năm chi khác nhau bao gồm hơn 16 loài cá mòi khác nhau. Do đó, những động vật có xương sống này được tìm thấy trên khắp thế giới từ Bắc Đại Tây Dương đến Nam Mỹ, Châu Á và Ấn Độ.

Chúng thường là những con cá nhỏ nhưng dài có chiều dài từ 6 đến 12 inch. Tuy nhiên, một số loài, chẳng hạn như chim ăn thịt Nam Mỹ có thể dài hơn 15 inch. Chúng thường có một vây lưng và màu bạc với đôi mắt xanh.

Sự khác biệt giữa cá mòi so với cá cơm là gì?

Nhìn bề ngoài, cá mòi và cá cơm có vẻ giống nhau. Chúng đều là những loài cá nhỏ được sử dụng nhiều trong nấu ăn vì giá trị dinh dưỡng của chúng. Tuy nhiên, cá mòi có hàm dưới đáng chú ý hơn cá cơm. Thịt cá cơm cũng có màu đỏ khi thịt được hun khói, ướp muối hoặc ướp muối. Thịt cá mòi có màu trắng.

Cá mòi có vị như thế nào?

Cá mòi có hương vị giống như thịt đặc và nhiều dầu bất kể chúng được nấu chín, ướp muối hay hun khói. Cá mòi tươi có thể có vị tanh mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ nấu cá cho đến khi cá bắt đầu bong vảy, thì cá mòi có hương vị rất nhẹ và dễ chịu.

Cá mòi đóng hộp có tốt cho bạn không?

Đúng! Cá mòi tự nhiên chứa axit béo omega-3, giống như cá hồi. Trên thực tế, chúng có hàm lượng chất dinh dưỡng tốt cho tim này cao nhất so với bất kỳ loài cá nào. Hơn hết, lượng thủy ngân trong cá mòi thấp vì chúng chủ yếu ăn động vật phù du và thực vật phù du. Theo Phòng khám Cleveland, chúng thậm chí còn an toàn cho phụ nữ mang thai khi ăn.

Những loại cá này cũng là nguồn cung cấp Vitamin D và Canxi tự nhiên. Canxi rất quan trọng cho sức mạnh của xương trong khi Vitamin D giúp kiểm soát mức canxi và phốt phát trong cơ thể bạn.

Bất chấp những lợi ích của chúng, điều độ là rất quan trọng với cá mòi. Các loại hun khói và muối có thể chứa hàm lượng natri cao, có thể tác động tiêu cực đến mức huyết áp của bạn hoặc có những tác động tiêu cực khác.

Cá mòi có phân trong đó không?

Có, cá mòi thường được ướp muối và đóng hộp nguyên con trong dầu ô liu. Do đó, tất cả các cơ quan quan trọng của chúng, bao gồm cả ruột, vẫn còn nguyên vẹn khi bạn ăn chúng. Chúng thường không được phi lê cho dù bạn mua chúng đóng hộp, hun khói hoặc sống đông lạnh, điều đó có nghĩa là có khả năng còn sót lại một ít phân trong mỗi con cá.

Sardiness ăn gì?

Cá mòi là loài ăn tạp, có nghĩa là chúng ăn

Cá mòi thuộc Vương quốc nào?

Cá mòi thuộc Vương quốc Animalia.

Cá mòi thuộc ngành gì?

Cá mòi thuộc ngành Chordata.

Cá mòi thuộc lớp nào?

Cá mòi thuộc lớp Actinopterygii.

Cá mòi thuộc họ gì?

Cá mòi thuộc họ Clupeidae.

Cá mòi thuộc bộ nào?

Cá mòi thuộc bộ Clupeiformes.

Cá mòi có loại bao phủ nào?

Cá mòi được phủ vảy.

Cá mòi sống ở kiểu môi trường sống nào?

Cá mòi sống ở các vùng biển và đại dương nước mặn trên khắp thế giới.

Con mồi chính của cá mòi là gì?

Cá mòi săn động vật phù du và thực vật phù du.

một số động vật ăn thịt của cá mòi là gì?

Những kẻ săn mồi của cá mòi bao gồm cá heo, hải cẩu, chim cánh cụt, cá mập, nhạn biển và bồ nông.

Tuổi thọ của một con cá mòi là gì?

Cá mòi có thể sống tới 13 năm.

Có bao nhiêu loài cá mòi?

Có 21 loài cá mòi.

Một tính năng phân biệt của cá mòi là gì?

Cá mòi có màu bạc và có một vây lưng nhỏ.

Mối đe dọa lớn nhất đối với cá mòi là gì?

Cá mòi còn được gọi là pilchard hoặc sardina.

Cá mòi đẻ con như thế nào?

Cá mòi đẻ trứng.

Sự khác biệt giữa cá mòi và cá ngừ là gì?

Sự khác biệt lớn nhất giữa cá mòi và cá ngừ bao gồm kích thước và họ của chúng. Cá mòi là loài cá nhỏ từ năm chi khác nhau chỉ đạt kích thước lớn nhất khoảng 12 inch và 4,5 pound, nhưng cá ngừ có thể nặng từ 3 pound đến 1.500 pound và dài tới 15 feet. Cá ngừ cũng đến từ năm chi khác nhau, nhưng chúng không cùng họ với cá mòi. Những khác biệt lớn này giúp dễ dàng phân biệt những sinh vật này. Chúng tôi sẽ đào sâu vào năm điểm khác biệt giữa chúng để cho bạn thấy những con cá này độc đáo như thế nào mặc dù cả hai đều là thức ăn phổ biến của con người.

Sự khác biệt chính giữa cá trích và cá mòi là gì?

Sự khác biệt lớn nhất giữa cá trích và cá mòi có thể được tìm thấy ở kích thước tiềm năng và các họ phát sinh gen của chúng. Cá được coi là cá mòi thường nặng hơn cá trích, nặng từ 0,2 đến 4,5 pound so với cá trích nặng 2,2 pound.

sự khác biệt chính giữa kippers và cá mòi là gì?

Sự khác biệt lớn nhất giữa kippers và cá mòi có thể được tìm thấy trong các họ phát sinh loài của chúng và cách chúng được phục vụ như thức ăn. Kippers là cá trích, và chúng chủ yếu thuộc họ Clupeidae, cụ thể là chi Clupea. Cá mòi cũng thuộc họ Clupeidae, nhưng chúng có nguồn gốc từ các chi khác bao gồm Sardina, Sardinops và Sardinella.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
 1. Wikipedia, có tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Sardine
 2. Web Đa dạng Động vật, Có tại đây: https://animaldiversity.org/accounts/Sardina_pilchardus/classification/
 3. Thực phẩm & rượu vang, Có tại đây: https://www.foodandwine.com/seafood/fish/difference-between-sardines-and-anchovies
 4. Yếu tố cần thiết cho sức khỏe, có tại đây: https://health.clevelandclinic.org/3-fish-you-nên-love-and-3-fish-you-nên-snub/
 5. Fishbase, Có sẵn tại đây: https://www.fishbase.se/summary/Sardinops-sagax.html
 6. TÌNH TRẠNG CỦA CÁC LOÀI BIỂN BIỂN VỊNH BIỂN THÁI BÌNH DƯƠNG BÃI BIỂN THÁI BÌNH DƯƠNG THỦY SẢN VÀ CÁC LOẠI ĐÁNH GIÁ SINH HỌC ĐƯỢC KHUYẾN CÁO ĐƯỢC CHẤP NHẬN, Có sẵn tại đây: chrome-extension://ohfgljdgelakfkefopgklcohadegdpjf/https://www.pcouncil.org/documents/2020/10/2019-cps-safe-june- 2020.pdf/
 7. Cá Thiếc, Có sẵn tại đây: https://tincanfish.com/blogs/pedros-peixe/environmental-and-health-benefits-of-sardines#:~:text=One%20type%20of%20fish%2C%20sardines, là%20khoảng%20bảy%20tỷ%20pound.