Cách đúng đắn để sử dụng thuốc tẩy để làm sạch hồ cá

Đề cập đến chủ đề sử dụng thuốc tẩy để làm sạch bể cá, và chắc chắn sẽ có một cuộc thảo luận sôi nổi về sự an toàn. Thuốc tẩy có an toàn hay không? Câu trả lời là có; khi được sử dụng ở nồng độ thích hợp, thuốc tẩy sẽ an toàn cho việc sử dụng hồ cá.

Đối với những người há hốc mồm không tin vào tuyên bố đó, đây là một sự thật khác mà bạn nên biết: thuốc tẩy là phương pháp được CDC (Trung tâm kiểm soát dịch bệnh) phê duyệt để khử trùng nước uống sau thảm họa. Đúng vậy, hàng ngàn người đã uống nước đã qua xử lý bằng thuốc tẩy và nước này không gây ra tai họa nào cho sức khỏe. Thuốc tẩy là một hóa chất hoàn toàn có thể chấp nhận được để sử dụng cho mục đích khử trùng, miễn là nó được sử dụng đúng cách và theo tỷ lệ thích hợp. Thuốc tẩy (xét cho cùng) có chứa một dạng đậm đặc của cùng loại clo được sử dụng để khử trùng hầu hết nước uống đô thị.

Phải nói rằng, khi sử dụng sai nồng độ hoặc nếu kết hợp với các hóa chất khác, thuốc tẩy có thể gây nguy hiểm. Vậy đó là gì—sử dụng thuốc tẩy có an toàn hay không? Nếu bạn tuân theo các quy tắc, thuốc tẩy sẽ an toàn để làm sạch bể cá, thiết bị và thậm chí cả cây trồng của bạn. Nó sẽ khử trùng kính, thiết bị và phụ kiện trong bể cá của bạn một cách an toàn và hiệu quả.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Răng Bowfin: Cá Bowfin có răng không?

Thuốc tẩy an toàn

Có một số quy tắc quan trọng cần lưu ý khi sử dụng thuốc tẩy. Hãy làm theo chúng và bạn không phải lo lắng về việc làm hại bản thân hoặc cá của mình.

  • Không trộn thuốc tẩy với bất kỳ hóa chất nào khác. Điều đó bao gồm xà phòng, hóa chất hồ cá hoặc các sản phẩm tẩy rửa khác. Chỉ sử dụng thuốc tẩy và nước thường.
  • Không sử dụng thuốc tẩy ở nồng độ cao hơn mười phần trăm.
  • Không ngâm bất cứ thứ gì trong thuốc tẩy lâu hơn mười lăm phút.

Chuẩn bị dung dịch thuốc tẩy 10% bằng cách trộn chín phần nước với một phần thuốc tẩy (9:1) trong xô hoặc hộp sạch (ví dụ: pha 9 cốc nước với 1 cốc thuốc tẩy). Nhúng các vật dụng trong bể cá vào dung dịch và ngâm trong mười đến mười lăm phút. Nếu làm sạch bể cá, chỉ cần đổ đầy bể cá bằng dung dịch thuốc tẩy 10%.

Sau khi ngâm, xả hết dung dịch thuốc tẩy, rửa sạch hộp đựng và đổ đầy lại bằng nước sạch. Đặt các vật phẩm vào nước sạch và ngâm thêm mười lăm phút nữa trong nước ngọt. Rửa sạch một lần nữa bằng nước sạch và để mọi thứ khô hoàn toàn trong không khí. Chìa khóa ở đây là trong việc súc rửa kỹ lưỡng. Nếu xả đúng cách, tất cả thuốc tẩy còn sót lại sẽ được trung hòa và loại bỏ.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Trị Bệnh Đốm Trắng Trên Cá Nước Mặn

Tẩy gì

Bạn có thể làm sạch hầu hết các vật dụng không xốp trong bể cá của mình một cách an toàn bằng thuốc tẩy. Điều đó bao gồm:

  • Bể cá (kính hoặc Plexiglas)
  • Thiết bị và bộ phận hồ cá không xốp, chẳng hạn như ống lọc
  • Cây nhựa (thuốc tẩy rất tốt để diệt tảo trên cây nhân tạo)
  • Sỏi và đá

Tránh sử dụng thuốc tẩy trên cây lụa và sỏi hoặc đồ trang trí có màu sắc rực rỡ, vì nó sẽ làm phai màu chúng. Ngoài ra, tránh gỗ và các vật xốp khác có thể ngấm và giữ lại thuốc tẩy.

Tiền gửi khoáng sản (Vôi)

Nếu vấn đề làm sạch chính là cặn khoáng cứng màu trắng, thậm chí đừng bận tâm đến việc lấy thuốc tẩy ra. Thay vào đó, hãy lấy giấm ra—nó hoạt động rất tốt! Các sản phẩm làm sạch thương mại được quảng cáo để làm sạch bể cá được bán rộng rãi, nhưng thực sự, tất cả những gì bạn cần là những sản phẩm thông thường này đã có sẵn trong tủ bếp của bạn.