Cá ngừ vây xanh lớn nhất từng bị bắt

Những điểm chính:

  • Cá ngừ tình cờ là họ hàng với cá thu và có khả năng phát triển khá lớn.
  • Cá ngừ Albacore có khả năng phát triển tới 75 lbs trong khi cá ngừ vây vàng có thể đạt tới 400 lbs. Nhưng ngay cả cái sau cũng không phải là nặng nhất.
  • Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương có khả năng lấn át cả họ hàng vây vàng của chúng về kích thước với trọng lượng trung bình từ 500 -1.000 lbs.

Nếu bạn có cá ngừ tan chảy trong thực đơn bữa tối của mình, có lẽ bạn sẽ mở một hộp cá ngừ thơm ngon. Những hộp nhỏ này thường là 12oz cá ngừ, nhưng bạn có biết rằng cá ngừ thực sự là loài cá khổng lồ? Loại cá ngừ mà bạn có thể ăn để làm bánh mì sandwich là cá ngừ vằn, cá ngừ vây vàng hoặc cá ngừ albacore. Một con albacore có thể lớn tới 75 lbs! Nhưng đó là một trong những loài cá ngừ nhỏ hơn. Cá ngừ vây vàng là một loại cá ngừ phổ biến khác được sử dụng làm cá ngừ đóng hộp và chúng có thể nặng tới 400 lbs. Nghe có vẻ ấn tượng nhưng đây vẫn chưa phải là những con cá ngừ lớn nhất trên trái đất. Bạn đã bao giờ tự hỏi con cá ngừ lớn nhất từng bị bắt nặng bao nhiêu chưa? Đó là loại cá ngừ gì? Hãy cùng tìm hiểu về con cá ngừ vây xanh lớn nhất từng bị bắt.

Loài cá ngừ lớn nhất là cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương

nhanh nhất-động vật biển-đại tây dương-cá ngừ vây xanh
Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương có thể đạt tới hơn 1.000 pound và tốc độ hơn 40 dặm một giờ.

© lunamarina/Shutterstock.com

Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương là loài cá ngừ lớn nhất thế giới.

Có mười lăm loài cá ngừ trong họ Scombridae (bao gồm cá ngừ và cá thu). Loài lớn nhất trong họ này là cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương. Chúng trông giống kim loại với màu xanh đậm và đen và có thân dài khỏe khoắn. Những loài cá sống ở đại dương này có kích thước rất khác nhau nhưng được biết đến với tốc độ ấn tượng trong nước. Cơ thể thuôn dài của chúng có thể đạt tới 43 dặm / giờ, điều này khá ấn tượng đối với một loài cá có thể cao tới 15 feet! Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương còn được gọi là cá ngừ vây xanh phương bắc hoặc cá ngừ vây xanh khổng lồ và sống ở phía tây Đại Tây Dương từ Newfoundland xuống Vịnh Mexico. Chúng là loài di cư và có thể bao phủ những khoảng cách lớn trong quá trình di cư.

Một con cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương 15ft nặng bao nhiêu?

Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương có thể nặng tới 1500 lbs ( thêm về vấn đề này bên dưới )! Điều đó có nghĩa là con cá ngừ nặng bằng một con bò! Cá ngừ 15 ft, 1500 lbs thuộc loại lớn nhất trong thang đo với hầu hết Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương gần 500-1000 lbs.

Con cá ngừ vây xanh lớn nhất từng bị bắt là bao nhiêu?

Cá ngừ vây xanh lớn nhất - Tuna Fishing
Con cá ngừ lớn nhất từng được đánh bắt nặng 1.496 pound.

©bekirevren/Shutterstock.com

Con cá ngừ vây xanh lớn nhất từng bị bắt nặng tới 1.496 lbs!

Bạn có thể đã nghe nói về chương trình truyền hình thực tế có tên là Cá ngừ độc ác theo chân một nhóm ngư dân đánh bắt cá ngừ từ Massachusetts. Đã có ít nhất 10 mùa và trong suốt ngần ấy năm, con cá ngừ lớn nhất mà bất kỳ ai trong chương trình từng bắt được là một con cá ngừ vây xanh nặng 1.250 lb ngoài khơi bờ biển Cape Cod. Nó dài gần 10 ½ feet và bị TJ Ott bắt được.

NHƯNG đây không phải là con cá ngừ lớn nhất từng bị bắt! Có một kỷ lục lâu đời, gần 40 năm được nắm giữ bởi Ken Fraser, người đã đánh bắt được con cá ngừ vây xanh lớn nhất từng được ghi nhận vào năm 1979. Con cá ngừ vây xanh mà ông bắt được nặng 1.496 lbs!

Ken Fraser và Thuyền trưởng Eric Samson đang đánh cá ngoài khơi bờ biển Nova Scotia và họ chỉ mất 45 phút để cuốn nó vào đủ gần để đâm nó bằng một cái gaff. Một số con cá ngừ nặng hơn 1.000 lbs đã được ghi nhận kể từ lần đánh bắt mạnh mẽ này nhưng không con nào vượt qua kỷ lục 1.496 lb.

Làm thế nào để bạn bắt được một con cá ngừ nặng 1.500 lb?

Phương pháp đánh bắt cá phổ biến nhất của ngư dân Hoa Kỳ là cần câu và cuộn dây để họ câu một con cá ngừ mỗi lần. Họ sẽ sử dụng mồi nhử để thu hút cá ngừ, sau đó dùng dây câu và lưỡi câu ngắn cố gắng bắt một con và cuốn nó vào gần thuyền để họ có thể móc hoặc móc nó trước khi kéo vào thuyền. Thật tuyệt vời khi con cá ngừ lớn nhất từng bị bắt bằng cần và cuộn?

Những cách khác để đánh bắt cá ngừ là gì?

Nhóm cá ngừ đại dương
Cá ngừ đi theo đàn lớn.

©Guido Montaldo/Shutterstock.com

Cá ngừ thích bơi theo đàn nên ngư dân có thể bắt gặp từng đàn cá ngừ lớn trong một thời điểm. Ngư dân thường kéo những tấm lưới lớn phía sau thuyền của họ và bắt bất cứ thứ gì có trong nước, kéo lưới lên và giữ những con cá ngừ lớn và ném phần còn lại của sản phẩm đánh bắt (đánh bắt không mong muốn) trở lại nước. Tuy nhiên, điều này dẫn đến một số lượng lớn cá heo bị thương và bị giết. Cá heo thường bơi phía trên các đàn cá ngừ vây vàng và ngư dân sẽ sử dụng những lần nhìn thấy cá heo này để xác định vị trí của cá ngừ. Đã có các hướng dẫn bảo vệ sinh vật biển, nhưng sự thay đổi đã không xảy ra cho đến khi một nhà sinh vật học, Sam LaBudde, hoạt động bí mật và quay video các hoạt động đánh bắt cá heo bằng lưới, sau đó công bố các video này cho công chúng. Mọi người phẫn nộ trước những gì họ nhìn thấy và yêu cầu thay đổi. Đây là sự khởi đầu của nhãn “An toàn cho Cá heo” đối với cá ngừ được quy định bởi Đạo luật Thông tin Người tiêu dùng Bảo vệ Cá heo năm 1990.

Sự thật thú vị về cá ngừ

Cá ngừ vây xanh phương Nam bơi giữa đại dương bao la
Cá ngừ và cá mòi là những loài khác nhau.

© Al McGlashan/Shutterstock.com

Cá ngừ albacore có vây ngực lớn nhất. Vây ngực là vây ở bên hông của một con cá nằm ngay sau đầu của chúng. Cá và cá ngừ đều sử dụng các vây này để giúp kiểm soát hướng của chúng trong nước. Cá ngừ Albacore có thể dài tới 7 feet và vây ngực của chúng có thể chiếm 30% tổng chiều dài của chúng! Cá ngừ albacore thường được sử dụng để làm cá ngừ đóng hộp, đôi khi được dán nhãn là cá ngừ "albacore trắng đặc".

Cá ngừ mắt to có đôi mắt to nhất. Tôi đoán cái tên của chúng cũng đủ để nói lên điều đó, nhưng cá ngừ mắt to thực sự có đôi mắt to! Cá ngừ mắt to có thể dài tới 5 ½ feet. Mặc dù không có kỷ lục thế giới nào về “mắt” mắt to lớn nhất nhưng chúng có đôi mắt lớn nhất trong tất cả các loài cá ngừ. Hãy xem hình ảnh một ngư dân kiêu hãnh cầm mẻ cá của họ để xem đôi mắt của họ to như thế nào!

Cá ngừ vây đen là loại cá ngừ nhỏ nhất trong họ Thunnus. So với một con Bluefin 1000lb, những con cá ngừ này rất nhỏ, nhưng chúng vẫn có thể dài tới 3 feet và nặng 45 lbs trở lên. Chúng dễ dàng được phân biệt bằng một dải dài màu đen ở mặt trên của chúng. Cá ngừ vây đen được dùng để làm sushi và có thể ăn sống, nhưng nó cũng được dùng làm mồi câu những con cá ngừ lớn hơn.

Có phải cá mòi chỉ là cá ngừ nhỏ? Không, cá mòi là cá thuộc họ khác. Chúng thuộc họ Clupeidae cùng với cá trích và cá trích. Cá mòi chỉ có kích thước từ 6-12 inch và thường nặng từ 3 ounce đến 7 lbs. Con cá mòi lớn nhất từng được đánh bắt là từ Ấn Độ, dài 272 mm và nặng 159 g. Đó không phải là một foot và 0,35 lbs tạo nên một bức ảnh kém ấn tượng hơn.

Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương ăn gì?

Động vật dưới nước nhanh nhất
Cá voi hoa tiêu là một trong số ít loài săn mồi cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương.

©iStock.com/eco2drew

Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương là loài săn mồi đỉnh cao chỉ có một vài kẻ săn mồi. Chúng di chuyển theo đàn lớn và có cảm giác thèm ăn lớn do thực tế chúng là loài cá máu nóng. Để giữ cho nhiệt độ cơ thể tăng lên, chúng phải chuyển động liên tục. Cá ngừ vây xanh ăn động vật giáp xác, mực và cá như cá bluefish, cá trích và cá thu.

Những kẻ săn mồi của cá ngừ vây xanh bao gồm cá mập, cá kình, cá voi sát thủ và cá voi hoa tiêu, và các loài chim biển, chúng sẽ săn những con non.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không