Làm thế nào để giữ cho con cua ẩn sĩ của bạn hạnh phúc trong bể của nó

Cua ẩn sĩ không cần một ngôi nhà phức tạp, nhưng nhiệt độ và độ ẩm thích hợp rất quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc của chúng. Cua ẩn sĩ, một trong những loại vật nuôi phổ biến nhất, đến từ vùng khí hậu nhiệt đới ấm áp và do đó, cần một môi trường ấm áp, ẩm ướt để tồn tại.

Chọn xe tăng

Cua ẩn sĩ sẽ cảm thấy như ở nhà trong bể thủy tinh hoặc bể nhựa. Chọn một bể cá 10 gallon có nắp đậy. Một tấm kính trượt sẽ hoạt động tốt để chứa độ ẩm. Những ngôi nhà nhựa nhỏ với các phụ kiện được bán dưới dạng bộ cua ẩn sĩ quá nhỏ, mặc dù những chiếc lồng nhựa này là những ngôi nhà tạm thời hoặc bể cách ly tuyệt vời. Bất chấp tên gọi của chúng, những ẩn sĩ khá hòa đồng và tốt nhất nên ở theo nhóm.

Chất nền

Cát là chất nền được cua ẩn sĩ lựa chọn vì chúng thích đào hang trong đó. Cát sân chơi, có thể tìm thấy ở các cửa hàng cải thiện nhà cửa, hoạt động tốt và không đắt, mặc dù cát hồ cá cũng tốt. Bạn có thể muốn rửa sạch, làm khô và nung cát (ở nhiệt độ 300 độ F) để khử trùng và có thể giặt lại và sử dụng lại. Cát gốc canxi rất đẹp và có nhiều màu sắc nhưng đắt tiền.

Các lựa chọn khác bao gồm bộ đồ giường bằng sợi dành cho bò sát, chẳng hạn như bộ đồ giường làm từ xơ dừa có tên là Bộ đồ giường rừng. Sợi được nghiền khá mịn và gần giống như đất nên đào hang rất tốt. San hô nghiền nát cũng là một lựa chọn hay, nhưng bạn có thể muốn cung cấp một khu vực có Lớp nền rừng hoặc cát vì cua ẩn sĩ của bạn có thể thích những chất nền này hơn để lột xác. Tránh sử dụng sỏi hoặc dăm gỗ.

Duy trì nhiệt độ thích hợp

Cua ẩn sĩ thích hợp nhất khi được giữ ở nhiệt độ từ 72 đến 80 độ F (22 đến 27 độ C). Nếu nhiệt độ thường xuyên xuống dưới 72 độ F, cua có thể sẽ yếu, căng thẳng và bị bệnh. Trừ khi bạn sống ở vùng khí hậu nhiệt đới, bạn sẽ cần sử dụng máy sưởi ít nhất một phần thời gian để giữ bể cua ở nhiệt độ tối ưu. Có thể sử dụng máy sưởi dưới thùng (UTH), đèn chiếu sáng hoặc kết hợp cả hai để duy trì nhiệt độ thích hợp.

Các UTH có thể được đặt dưới một đầu của bể để tạo ra một mặt ấm và một mặt mát hơn. Những thứ này sẽ làm tăng nhiệt độ lên vài độ so với nhiệt độ phòng. Để kiểm soát nhiệt độ lý tưởng, những thiết bị này có thể được kết hợp với bộ điều nhiệt để duy trì nhiệt độ nhất định hoặc bạn có thể đặt chúng vào bộ hẹn giờ bật và tắt để duy trì nhiệt độ. Đầu tư vào một nhiệt kế tốt cho bên trong bể và theo dõi nhiệt độ gần chất nền. Nếu bộ sưởi không đủ làm nóng bể, hãy thử loại bỏ một số chất nền trên bộ sưởi—chất nền mỏng hơn sẽ làm tăng nhiệt trong bể. Nếu bể quá ấm, bạn có thể tăng độ sâu của chất nền. Một số thử nghiệm có thể cần thiết để có được nhiệt độ tốt, ổn định. Đảm bảo rằng có một dải nhiệt độ trong bể để cua có thể lựa chọn nhiệt độ.

Đèn các loại cũng có thể cung cấp nhiệt cho bể; một số thử nghiệm với ánh sáng cũng có thể cần thiết để tìm ra sự kết hợp giữa đèn và UTH hoạt động tốt nhất cho bể của bạn.

Đèn

Trước đây, người ta cho rằng cua ẩn sĩ là loài sống về đêm và việc cung cấp ánh sáng có thể gây căng thẳng cho cua. Tuy nhiên, bóng đèn công suất thấp và đèn ngủ đặc biệt là một lựa chọn tốt, và nhiều người nuôi cua nhận thấy cua của họ trở nên năng động hơn với ánh sáng và thậm chí nằm gần đèn khi ánh sáng được thêm vào bể. Đảm bảo cung cấp chu kỳ sáng tối, chẳng hạn như 12 giờ sáng và 12 giờ tối. Điều này có nghĩa là chỉ nên tắt bóng đèn phát sáng ban ngày hoặc bóng đèn huỳnh quang vào ban đêm, mặc dù có thể sử dụng bóng đèn ban đêm đặc biệt nếu muốn. Sử dụng đèn bàn để sưởi ấm bể hoặc bóng đèn bò sát công suất cao có thể làm bể quá nóng và quá khô, vì vậy những điều này không được khuyến khích.

Cách dễ nhất để thêm ánh sáng là sử dụng đèn sưởi/đèn chiếu sáng cho loài bò sát trên bể. Có thể tìm thấy mũ trùm đầu với hai ổ cắm bằng gốm cho bóng đèn sợi đốt; một bóng đèn phát sáng ban ngày có thể được đặt ở một bên và bóng đèn phát sáng ban đêm ở bên kia. Tốt nhất là bắt đầu với bóng đèn 15 watt và chỉ chuyển sang công suất cao hơn nếu cần thiết, đặc biệt là với bình 10 gallon. Nếu cần, có thể sử dụng các thanh gỗ để nâng mui xe lên trên mặt kính một chút nếu trời quá nóng. Một số máy hút mùi có ổ cắm thứ ba cho bóng đèn huỳnh quang và một số chủ sở hữu đã báo cáo kết quả tốt với đèn huỳnh quang Reptisun 2.0. Máy hút nhiệt dành cho loài bò sát được sử dụng tốt nhất trên các bể hoặc màn chắn có mặt trên bằng kính, mặc dù các mặt trên của màn hình gây khó khăn cho việc điều chỉnh độ ẩm, vì đèn sẽ khá ấm và có thể làm chảy nhựa. Có thể sử dụng sự kết hợp giữa ánh sáng và nhiệt dưới bể để làm nóng bể.

Độ ẩm

Cùng với nhiệt độ thích hợp, độ ẩm đầy đủ trong bể là cực kỳ quan trọng đối với ốc mượn hồn. Bởi vì cua “thở” qua mang, sự trao đổi oxy thích hợp của cua phụ thuộc vào độ ẩm trong không khí. Nếu không khí trong bể quá khô, về cơ bản cua sẽ chết ngạt. Chúng cần độ ẩm tương đối khoảng 70 đến 80 phần trăm. Bởi vì điều này rất quan trọng đối với cua nên bạn nên đầu tư vào máy đo độ ẩm, hay còn gọi là máy đo độ ẩm, bạn có thể tìm thấy loại máy này ở khu bán bò sát của cửa hàng vật nuôi. Độ ẩm quá mức cũng không được mong muốn vì nó sẽ gây ngưng tụ hơi nước cũng như khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn và nấm trong bể.

Đĩa nước bạn cung cấp trong bể có thể sẽ đủ để tạo độ ẩm thích hợp, miễn là bể được bao bọc bởi các mặt và đỉnh chắc chắn. Nếu bạn cần tăng độ ẩm, hãy thử cho một miếng bọt biển biển tự nhiên khá lớn vào đĩa nước (hãy nhớ luôn sử dụng nước đã khử clo). Miếng bọt biển có thể chứa nhiều nước và có nhiều bề mặt để bay hơi nhằm tăng độ ẩm. Chuẩn bị sẵn một vài miếng bọt biển để bạn có thể thay đổi và làm sạch chúng thường xuyên (ngâm chúng trong nước khử clo rất nóng hoặc hỗn hợp muối biển/nước, sau đó để khô hoàn toàn vì chúng là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển). Nếu lưới hoặc nắp thông hơi gây khó khăn cho việc kiểm soát độ ẩm, thì có thể sửa đổi nắp bằng cách bọc phần lớn mặt trên bằng màng bọc thực phẩm hoặc băng dính trong suốt.

Nội thất lồng

Có ba thứ cần thiết để trang bị cho lồng: thứ để trèo lên, bát nước và đĩa đựng thức ăn.

  • Leo núi: Cua ẩn sĩ thích leo trèo, và đây là một cách hay để tập thể dục. Gỗ choya (hoặc cholla) là lý tưởng và có thể được sắp xếp để cho phép leo trèo. Có thể sử dụng các mảnh san hô, lũa và các loại gỗ khác—khu bò sát của cửa hàng thú cưng là nơi tốt để tìm nhiều loại hoặc kiểm tra các nhà bán lẻ cua ẩn sĩ trực tuyến được liệt kê bên dưới. Cây nhân tạo cũng là một bổ sung tuyệt vời cho bể cua. Định kỳ thay đổi mọi thứ xung quanh hoặc thêm các vật phẩm khác nhau để mang lại sự đa dạng và thú vị cho cua. Một số cá nhân dám nghĩ dám làm thậm chí còn sử dụng Lego để xây dựng cấu trúc leo trèo cho cua của họ.

  • Nước: Cua ẩn sĩ có thể tiếp cận với cả nước ngọt và nước mặn, vì vậy bạn sẽ cần hai đĩa nước. Chúng phải đủ lớn và sâu để cua có thể chui vào nếu chúng muốn ngâm mình—đặc biệt là đĩa nước mặn—nhưng dễ thoát ra và không sâu đến mức có nguy cơ bị chết đuối. Cua ẩn sĩ dâu tây nên được cung cấp một bể muối đủ sâu để chúng có thể ngập hoàn toàn trong đó, nhưng đối với hầu hết các loài, bể muối không cần phải sâu như vậy. Với đĩa sâu hơn, có thể dùng đá sông nhẵn hoặc mảnh san hô làm dốc hoặc bậc thang để cua lên khỏi mặt nước. Bạn cũng nên đặt bọt biển tự nhiên trong đĩa nước; một số con cua sẽ ấn vào những thứ này để lấy nước uống và chúng giúp điều chỉnh độ ẩm. Tất cả nước cho ốc mượn hồn hoặc sử dụng trong bể phải được khử clo (thuốc nhỏ giọt có bán tại các cửa hàng vật nuôi). Nước mặn nên được chuẩn bị bằng cách sử dụng muối dành cho bể cá biển như Instant Ocean (hỗn hợp dành cho bể nước mặn), không phải muối dành cho bể nước ngọt và không bao giờ là muối ăn.

  • Thức ăn: Đối với đĩa thức ăn, bạn sẽ muốn thứ gì đó nông, chắc chắn và dễ làm sạch. Bạn có thể tìm thấy những chiếc đĩa nhựa nặng, dẹt được làm giống như đá trong khu bò sát hoặc bạn có thể sử dụng những chiếc đĩa gốm nông dành cho động vật nhỏ. Một số người cũng sử dụng vỏ sò biển tự nhiên để kiếm ăn.

Thế Giới Loài Cá là nơi bạn có thể tìm thấy các sản phẩm và thông tin cần thiết cho việc chăm sóc và nuôi dưỡng cua ẩn sĩ của bạn.