Cá có thể ăn bánh mì? Điều đó tốt hay xấu cho họ?

cho-buoi-cho-cua-cho-cua

Khi bạn có cá, bạn có thể muốn cho chúng ăn rất nhiều món ngon. Rốt cuộc, chúng là thú cưng của chúng tôi và chúng tôi muốn đối xử đúng mực với chúng. Một thứ mà bạn có thể đã thấy người ta cho cá ăn là bánh mì.

Điều đó nói rằng, cá có thể ăn bánh mì? Nó có lành mạnh cho họ không? Mặc dù cá sẽ ăn bánh mì nếu bạn cho chúng ăn, nhưng điều đó chắc chắn không tốt cho sức khỏe của chúng vì bánh mì có chứa men và gluten mà cá không thể tiêu hóa được. Điều này có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe bao gồm táo bón, sưng và đầy hơi.

sao biển chia ah

Cá có thực sự ăn bánh mì không?

Về mặt kỹ thuật, vâng, cá của bạn sẽ ăn bánh mì nếu bạn cho chúng ăn. Không có nghi ngờ gì về thực tế là họ dường như thích nó như một điều trị. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nó tốt cho sức khỏe của họ.

Nếu chúng ta nhìn vấn đề này một cách khách quan, thì bánh mì cũng không tốt cho con người lắm, đặc biệt là bánh mì trắng chứa nhiều đường, carbs, v.v.

Nó giống như chó và sô cô la. Chắc chắn, mọi con chó sẽ ăn sô cô la, nhưng nó chắc chắn không tốt cho sức khỏe của chúng, và điều này cũng tương tự khi nói đến bánh mì và cá.

Thực tế của vấn đề là bánh mì không tốt cho cá, rất nhiều. Trong mọi trường hợp, bạn không nên cho cá ăn bánh mì, và điều này đúng vì nhiều lý do. Nó sẽ khiến họ bị ốm và có thể dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, thậm chí là tử vong. Vì vậy, những gì trong bánh mì mà nó có hại cho cá và tại sao nó làm cho chúng bị bệnh?

Men, Gluten, v.v.

Lý do tại sao bánh mì không tốt cho cá là nó cũng chứa men, gluten và carbs. Mỗi chất này đều không tốt cho cá và có thể khiến chúng bị bệnh nặng.

Đây là tất cả những chất mà cá không thể tiêu hóa đúng cách, và điều này sẽ dẫn đến bệnh nặng.

cho cá ăn
Tín dụng hình ảnh: Pixel-Shot, Shutterstock

Tại sao không cho cá của bạn ăn bánh mì

Có nhiều hậu quả về sức khỏe mà cá của bạn sẽ phải gánh chịu nếu bạn cho chúng ăn bánh mì. Hãy xem xét kỹ hơn.

Táo bón

Một trong những điều chính sẽ xảy ra khi bạn cho cá ăn bánh mì là chứng táo bón. Bánh mì chứa rất nhiều gluten, và đây là thứ mà cá không thể tiêu hóa được.

Thậm chí nhiều người gặp vấn đề trong việc tiêu hóa gluten. Khi cá không thể tiêu hóa một thứ gì đó như gluten, nó sẽ gây tắc nghẽn trong ruột già. Những tắc nghẽn này làm cho cá cảm thấy uể oải, không khỏe mạnh và ốm yếu, và cuối cùng những tắc nghẽn này dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng hơn về sức khỏe.

Sưng & Đầy hơi

Mối quan tâm sức khỏe tiếp theo mà bạn cần quan tâm khi cho cá ăn bánh mì là sưng bụng và đầy hơi. Bụng sưng lên là do men trong bánh mì. Hầu hết tất cả các loại bánh mì đều chứa men vì đây là chất làm cho bánh nở và xốp.

Cá không tiêu hóa được men, hơn nữa men sẽ phình to bên trong dạ dày cá, từ đó khiến bụng cá phình to. Điều này có thể khiến cá cực kỳ đau đớn và trong một số trường hợp nghiêm trọng, nó thậm chí có thể khiến cá bị vỡ dạ dày, dẫn đến tử vong.

Ít nhất, tình trạng sưng tấy do men kết hợp với việc không thể tiêu hóa gluten sẽ dẫn đến đầy hơi và đầy hơi. Đầy hơi sẽ khiến cá trở nên lười biếng, không muốn bơi lội xung quanh và cũng không muốn ăn. Nếu cá của bạn không ăn, thì bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng trên tay.

Trao đổi chất thấp hơn

Tuy nhiên, một ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng khác sẽ xảy ra nếu bạn cho cá ăn bánh mì là quá trình trao đổi chất của chúng sẽ bị giảm xuống. Vì cá bị táo bón, sưng phù và đầy hơi nên chúng không muốn ăn và cũng không muốn di chuyển. Phần lớn chúng sẽ ngừng bơi.

Khi quá trình trao đổi chất của cá chậm lại quá nhiều, nó sẽ khiến chúng ngừng tiêu hóa thức ăn đúng cách, thậm chí còn ít hơn so với do men và gluten gây ra.

Theo thuật ngữ thông thường, chúng sẽ ngừng ăn và kết hợp với tỷ lệ trao đổi chất thấp hơn, điều đó có nghĩa là cá sẽ không thể xử lý các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sự sống. Điều này có thể dẫn đến sự thiếu hụt calo và chất dinh dưỡng nghiêm trọng, sau đó dẫn đến suy dinh dưỡng và một loạt các vấn đề khác.

ngộ độc

Một trong những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng nhất mà cá của bạn sẽ phải đối mặt nếu bạn đưa ra quyết định đáng tiếc là cho chúng ăn bánh mì là ngộ độc. Khi cá của bạn bị táo bón, điều đó có nghĩa là nó không thể thải chất thải qua hệ thống của mình. Chất thải này tích tụ theo thời gian và vâng, phân là chất độc.

Sự tích tụ chất độc về cơ bản này sẽ khiến cá của bạn cảm thấy uể oải và ốm yếu. Cuối cùng, mức độ độc tính trong cá của bạn sẽ đạt đến mức mà cá sẽ chết.

cá bệnh
Tín dụng hình ảnh: Andrii Oleksiienko, Shutterstock

bộ chia cây thủy sinh

Bánh mì & Chất lượng nước hồ cá

Có một lý do quan trọng khác khiến bạn không nên cho cá ăn bánh mì và nó liên quan đến chất lượng nước. Chắc chắn, cá sẽ ăn phần lớn bánh mì, nhưng một số trong số đó sẽ ở lại trong bể. Bánh mì còn lại đó sẽ lọt vào các kẽ hở nhỏ và nó cũng có thể làm tắc nghẽn bộ lọc.

Bản thân bánh mì sẽ bắt đầu giải phóng amoniac khi nó bị phân hủy và nếu bộ lọc bị tắc, nó sẽ không thể giữ nước sạch. Đổi lại, chất lượng nước thấp này và sự tích tụ amoniac, cùng với các chất khác, sẽ dẫn đến tình trạng nước cực kỳ độc hại có thể nhanh chóng giết chết cá trong vài ngày.

Cá ăn gì trong tự nhiên?

Trong tự nhiên, cá ăn nhiều loại thức ăn, nhưng không có loại nào chứa men, gluten hoặc một lượng lớn carbs. Cá hoang dã cần một lượng protein nhất định để giữ cho cơ bắp khỏe mạnh và các chức năng cơ thể hoạt động, chúng cần một chút chất béo để cách nhiệt cho cơ thể của họ và một lượng nhỏ carbs để cung cấp năng lượng cho họ. Họ cũng cần một ít vitamin và một số khoáng chất.

Trong tự nhiên, cá ăn những thứ như côn trùng và ấu trùng côn trùng, động vật giáp xác nhỏ, các loài cá khác, thực vật và đôi khi cả tảo, và một lần nữa, không có loại nào chứa men hoặc gluten.

Thực phẩm nào khác của con người có hại cho cá?

Bên cạnh bánh mì, có một số loại thực phẩm khác mà bạn nên tránh cho cá ăn bằng mọi giá. Sau đây là danh sách các loại thực phẩm bạn cần tránh cho cá ăn và lý do tại sao lại như vậy.

Thực phẩm giàu carb

Cá chỉ cần một lượng nhỏ carbohydrate để cung cấp năng lượng cho chúng. Tuy nhiên, quá nhiều carbs sẽ dẫn đến đầy hơi và chướng bụng, gây khó chịu, đau đớn, có thể khiến cá của bạn bỏ ăn, tỷ lệ trao đổi chất thấp hơn và cuối cùng là chết.

Bất kỳ loại thực phẩm giàu carb nào như bánh mì, mì ống và đường đều cần phải tránh. Đối với những người bạn chưa biết, đường là một loại carbohydrate, vì vậy không cho cá của bạn ăn bất kỳ loại thực phẩm giàu đường nào như sô cô la hoặc kẹo dẻo.

Thịt mỡ

Thịt nói chung không tốt cho cá, đặc biệt là thịt mỡ, theo đó chúng tôi muốn nói đến thịt gà và gia cầm, thủy cầm, thịt lợn và thịt bò. Những loại thịt này chứa rất nhiều chất béo và điều này không tốt cho cá. Cá chỉ cần một lượng rất nhỏ chất béo để cung cấp cho chúng một số lớp cách nhiệt.

Nếu một con cá có quá nhiều chất béo trong chế độ ăn của nó, nó có thể gây ra vô số mối lo ngại về sức khỏe, trong đó béo phì chỉ là một trong số đó. Quá nhiều chất béo trong chế độ ăn của cá cũng có thể dẫn đến các vấn đề về gan và những vấn đề này có thể gây tử vong khi không được kiểm soát quá lâu.

Một trong những loại thịt duy nhất được chấp nhận để cho cá ăn là tim bò, vì nó gần như không có chất béo.

trái cây

Trái cây là một loại trái cây lớn khác mà bạn cần tránh cho cá ăn. Trái cây chứa rất nhiều carbs và đường, và không loại nào tốt cho cá. Như được đề cập chi tiết hiện nay, lượng carb nạp vào quá mức có thể dẫn đến một số vấn đề thực sự nghiêm trọng.

Hơn nữa, trái cây thậm chí không chứa các chất dinh dưỡng phù hợp mà cá cần để khỏe mạnh và tồn tại. Ngay cả khi cắn một miếng trái cây cũng có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng về dạ dày và tiêu hóa, ít nhất là gây khó chịu và tệ nhất là có thể gây tử vong.

Bất cứ điều gì với men

Như đã đề cập ở trên, nấm men gây sưng tấy và đầy hơi ở cá, những vấn đề rất nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng, vì vậy đừng bao giờ cho cá của bạn ăn bất kỳ loại thức ăn nào có chứa men.

cá nhiệt đới 1 ngăn

Bạn có thể cho cá ăn gì trong ao tốt cho chúng?

dao cắt bánh mì
Tín dụng hình ảnh: Chamille trắng, Shutterstock

Tất nhiên, giống như có những loại thức ăn không tốt cho cá và nên tránh bằng mọi giá, cũng có những loại thức ăn tốt cho cá.

Dưới đây là danh sách các loại thức ăn tốt nhất để nuôi cá trong ao, những thứ thực sự tốt cho chúng:

Cá viên & mảnh

Thứ tốt nhất để cho cá ăn trong ao là thức ăn cũ còn tốt cho cá. Chính xác loại thức ăn cho cá mà bạn cho chúng ăn, dù là thức ăn viên hay mảnh, sẽ phụ thuộc vào loại cá cụ thể. Tuy nhiên, dù bằng cách nào, thức ăn cho cá được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu ăn kiêng của cá, và do đó, nó là lựa chọn số một.

Thực phẩm khô đông lạnh

Cá đánh giá cao một số đồ ăn nhẹ có thịt. Những thứ như giun máu đông khô, daphnia, tôm ngâm nước muối và các loại thực phẩm đông khô khác là hoàn hảo. Chúng chứa nhiều protein và các chất dinh dưỡng khác, trong khi không chứa gluten hoặc men, ít carbs và chúng cũng có hương vị tuyệt vời.

Ưu điểm của thực phẩm đông khô là quá trình đông khô giết chết nhiều loại ký sinh trùng và vi khuẩn có thể gây hại cho cá.

Xin lưu ý rằng một số loài cá cần nhiều protein hơn những loài khác, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng bạn không cho chúng ăn quá nhiều hoặc quá ít thịt.

Thức ăn sống

Bạn cũng có thể chọn cho cá trong ao của mình ăn thức ăn sống, chẳng hạn như cá ăn nhỏ, động vật giáp xác và côn trùng sống. Điều này ít nhiều giống với thực phẩm đông khô, nhưng tất nhiên, chúng vẫn còn sống.

Thức ăn sống có thể chứa ký sinh trùng gây hại cho cá, vì vậy một số người tránh những thứ này. Tuy nhiên, nhiều loài cá thích săn lùng thức ăn sống vì chúng là loài săn mồi tự nhiên.

  • Liên quan: Cách ấp tôm ngâm nước muối mà không cần sử dụng máy bơm không khí.

đậu hà lan

Đơn giản chỉ cần luộc một ít đậu Hà Lan và bóc lớp vỏ bên ngoài của chúng. Đậu Hà Lan chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cá và chúng cũng không chứa bất kỳ thứ xấu nào. Trên thực tế, cho cá ăn đậu Hà Lan luộc và nghiền nhỏ là một cách tuyệt vời để giảm táo bón.

Rau lá xanh

Rau lá xanh chứa rất nhiều chất xơ, sắt và các chất dinh dưỡng khác mà cá của bạn có thể sử dụng. Tất cả những gì bạn phải làm là cắt lá thành từng miếng nhỏ, đun sôi trong vài phút là có thể dùng được.

Quả bí

Zucchini là một loại rau tuyệt vời để nuôi cá của bạn vì nó không chứa bất kỳ chất nào mà cá không dung nạp được, và hơn nữa, những loại rau xanh này cũng chứa nhiều protein, chất chống oxy hóa và chất xơ, tất cả đều rất tốt cho cá của bạn.

Bí xanh gọt vỏ, luộc chín, cắt miếng nhỏ là được.

Quả dưa chuột

quả dưa chuột
Tín dụng hình ảnh: ❤ Monika Schröder ❤, Pixabay

Dưa chuột có thể không phải là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất, nhưng nó không chứa bất cứ thứ gì có hại cho cá, ít calo và có nhiều chất xơ.

Cũng giống như với bí xanh, gọt vỏ, luộc chín, sau đó cắt dưa chuột thành những miếng nhỏ.

vách ngăn vỏ sò

Phần kết luận

Điểm mấu chốt là bánh mì, cũng như bất kỳ thứ gì khác có chứa men hoặc gluten đều có hại cho cá của bạn.

Chúng tôi đã giải thích tại sao không nên cho cá của bạn ăn bánh mì và chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều loại thức ăn thay thế rất tốt cho cá, vì vậy hãy kiên trì với chúng!

Xem thêm: Cho Cá Betta Ăn Thức Ăn Người


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Debbiedao, Shutterstock