Cách loại bỏ & ngăn chặn cặn trắng trên kính bể cá

Nước cứng là môi trường sống ưa thích của một số loài cá; thật không may, nó không tuyệt vời lắm đối với lớp kính trong suốt, sạch sẽ của bể cá của chúng ta. Nếu bạn đã từng nhận thấy cặn trắng hình thành trên mặt kính của mình trong bể cá nước ngọt, thì có lẽ bạn đang thấy kết quả của sự bay hơi của nước cứng. Cặn còn sót lại có khả năng là cặn vôi (canxi cacbonat cộng với các ion bổ sung) tích tụ trên kính được gọi là "cặn vôi". Bể cá nước mặn cũng có thể bị "muối bám", đó là cặn muối trên kính và mặt trên của bể cá.

Khi nước hồ cá giàu khoáng chất (nước cứng) bay hơi, nước ở thể khí sẽ để lại các nguyên tố nặng hơn bám vào nhau và bám vào kính, để lại cặn trắng có vệt xấu xí phía sau. Nếu bạn sống trong một ngôi nhà có nước cứng, bạn có thể có cùng loại chất tích tụ xung quanh đầu vòi hoa sen hoặc vòi của bạn. Mặc dù những chất cặn bã này sẽ không gây hại cho cá hoặc bể cá của bạn, nhưng nó có thể khiến chúng khó nhìn thấy hơn và thật khó chịu khi nhìn vào kính bể cá có vệt và đốm.

Loại bỏ an toàn vôi tích tụ khỏi kính

Vôi tích tụ trông khủng khiếp đến mức có thể rất hấp dẫn khi sử dụng các sản phẩm tẩy rửa nhà cửa để loại bỏ nó. Tuy nhiên, hãy chống lại sự thôi thúc đó, vì ngay cả giọt nhỏ nhất hoặc cặn còn sót lại từ bất kỳ chất tẩy rửa nào cũng có thể gây chết cá của bạn. Quy tắc này cũng áp dụng cho các cạnh trên cùng của bể.

Hiện có các sản phẩm được sản xuất để loại bỏ vôi tích tụ trên kính bể cá một cách an toàn. Kiểm tra cửa hàng vật nuôi địa phương của bạn để biết bình xịt làm sạch an toàn cho cá. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường hơn và ít tốn kém hơn, hãy thử dùng giấm trắng nguyên chất trên bể cá khô. Giấm không chỉ là chất khử trùng tự nhiên mà tính axit của nó còn hòa tan cặn vôi cứng đầu.

Đối với phương pháp làm sạch này, bạn sẽ cần chuyển cá của mình sang bể chứa. Sau khi tất cả cá của bạn đã được vớt ra ngoài an toàn, hãy xả hết nước trong bể và loại bỏ bất kỳ cây cối hoặc đồ trang trí nào. Sỏi và các chất nền khác có thể được loại bỏ hoặc để lại nếu được giữ cố định bằng một tấm chắn để tránh làm đổ chúng. Đặt bể lên một chiếc khăn và đổ đủ giấm lên kính bị ảnh hưởng để che nó. Để yên trong 10 đến 20 phút, sau đó chà bằng miếng vải hoặc miếng vải không mài mòn.

Nếu bạn có một mảng tích tụ cứng đầu, hãy thử sử dụng lưỡi dao cạo hoặc dụng cụ cạo tảo để nhẹ nhàng cạo cặn ra khỏi các tấm kính. Không sử dụng dao cạo trên tấm mica hoặc các loại bể chứa acrylic khác vì bất kỳ dụng cụ sắc nhọn nào cũng sẽ dễ dàng làm trầy xước chúng. Cẩn thận để không làm hỏng lớp keo silicon giữ các tấm kính với nhau. Khi bạn đã hoàn tất, hãy rửa sạch bể trước khi đổ đầy lại.

Cây vân sam / Julie Bang

Ngăn chặn sự tích tụ vôi

Cách dễ nhất để tránh mất thời gian cọ rửa bể của bạn là ngăn không cho cặn tích tụ ngay từ đầu. Vì quá trình bay hơi là nguyên nhân chính tạo ra cặn này, hãy kiểm tra đường nước trong bể của bạn hai hoặc ba ngày một lần. Những ngày có độ ẩm thấp trong những tháng mùa đông hoặc nhiệt độ ấm hơn trong nước bể của bạn sẽ khiến tốc độ bay hơi tăng lên.

Khi nước bắt đầu bốc hơi, lượng nước còn lại trong bể sẽ trở nên cứng hơn một chút (mật độ khoáng chất trên mỗi lít nước cao hơn). Vì lý do này, nước thay thế tốt nhất cho nước cứng bay hơi là nước cất, nếu bạn chỉ đổ đầy bình và không thay nước. Nước thoát ra là nước tinh khiết, vì vậy nước bạn thêm lại cũng phải là nước tinh khiết. Nước cất đã loại bỏ tất cả các khoáng chất khỏi nó. Thay thế nước bốc hơi bằng nước giàu khoáng chất bổ sung có thể dần dần dẫn đến mức độ cao gây chết người của một số khoáng chất. Sử dụng nước cất để thay thế sự bốc hơi sẽ loại bỏ nguy cơ này.

Tuy nhiên, khi thay một phần nước trong bể cá của bạn, bạn nên sử dụng nguồn nước cứng thông thường để đổ đầy bể cá sau khi loại bỏ một số nước cũ. Điều này sẽ giữ các khoáng chất ở mức bình thường và giúp đệm độ pH, ngăn quá trình axit hóa dần dần (giảm độ pH) của nước. Bộ dụng cụ kiểm tra nước đo độ pH, độ cứng (GH) và độ kiềm (kH) là điều cần thiết để đảm bảo chất lượng nước an toàn cho cá của bạn.