Làm thế nào để vận chuyển cá một cách an toàn trong khoảng cách ngắn và dài

cá trong túi

Nếu bạn đang mang cá của mình từ cửa hàng thú cưng về nhà, hoặc bạn đang chuyển nhà, biết cách vận chuyển cá đúng cách là rất quan trọng đối với sức khỏe và sự sống còn của chúng. Nếu bạn vận chuyển cá sai cách, bạn có thể sẽ nghiền nát hoặc làm chúng ngạt thở, hoặc ép chúng đến mức chết.

Hôm nay chúng tôi muốn nói về cách vận chuyển cá quãng đường ngắn và dài một cách an toàn, câu trả lời ngắn gọn là: Cách dễ nhất để vận chuyển cá, cả quãng đường dài và ngắn, là sử dụng túi nhựa, nước hồ cá và oxy tinh khiết có thể được mua trong các cửa hàng giữ cá.

Bạn cũng có thể sử dụng chính bể cá hoặc xô 5 gallon, nhưng điều này không được khuyến nghị chính xác.

Hãy nói chi tiết hơn về những cách tốt nhất và phương pháp để vận chuyển cá của bạn một cách an toàn.

sao biển chia ah

Làm thế nào để vận chuyển cá trong ô tô

Vận chuyển cá bằng ô tô thực sự không khó lắm, nhưng bạn phải làm đúng cách, nếu không bạn có nguy cơ giết chết cá của mình. Hãy nhớ rằng cá rất dễ bị căng thẳng và những chuyến đi xa có thể giết chết chúng.

Nếu bạn định đi du lịch hơn một ngày với cá của mình, hãy lưu ý rằng khả năng nó sẽ chết là khá cao, vì vậy, để đảm bảo cơ hội sống sót cao nhất có thể, bạn cần thực hiện một số biện pháp phòng ngừa.

Không sử dụng xô

Bây giờ, một số người thử vận chuyển cá trong xô hoặc trong bể cá khi lái xe. Đây là một sai lầm lớn .

Bạn đã bao giờ phải đạp phanh gấp vì một người lái xe tồi nào đó đã cắt ngang bạn chưa? Chà, nếu cá của bạn ở trong ô tô và được vận chuyển trong xô, thì xô có thể bị đổ hoặc lật, khiến cá của bạn bị dồn vào ô tô và sẽ giết chết cá.

Vận Chuyển Cá Trong Thủy Cung

Khi nói đến bể cá, đặc biệt là bể thủy tinh, thực sự không có cách nào tốt để cố định những thứ này trong ô tô và có thể lái đủ êm để đảm bảo an toàn cho cá.

Nếu bạn định di chuyển cá của mình trong bể cá, hãy loại bỏ đủ nước để nó không bị tràn nếu bạn làm vỡ hơi mạnh và loại bỏ tất cả các đồ trang trí để đảm bảo rằng không có vết nứt nào xảy ra trong bể cá và để không có vết nứt nào. trang trí nổi xung quanh.

Hơn nữa, nếu sử dụng xô, hãy đảm bảo không đổ quá đầy để không bị đổ khi lái xe. Như đã nói, việc vận chuyển cá của bạn trong ô tô, bên trong bể hoặc trong xô thực sự không được khuyến khích do nhiều vấn đề có thể và thường phát sinh.

Gắn bó với phương pháp túi nhựa

Cách tốt nhất để vận chuyển một con cá trong ô tô là sử dụng một chiếc túi nhựa cũ tốt. Đơn giản chỉ cần đổ đầy một nửa túi nhựa cứng và trong suốt bằng nước bể và đặt cá vào đó.

Hãy chắc chắn sử dụng nước hồ cá mà cá của bạn đã sống để làm điều này, vì nó sẽ có các thông số phù hợp để giữ cho cá của bạn sống trong quá trình vận chuyển.

Hãy nhớ rằng cá có thể tồn tại trong khoảng một giờ hoặc hơn một chút trong túi nhựa do lượng oxy hạn chế, vì vậy nếu chuyến đi kéo dài hơn, bạn phải kiếm oxy tinh khiết để cho vào túi để cá có thể sống sót. có thể tìm thấy ở bất kỳ cửa hàng cá cảnh nào.

cá vàng trong túi nhựa
Tín dụng hình ảnh: Payless Images, Shutterstock

Vận chuyển cá quãng đường ngắn hay dài, có ô tô hay không, nổi tiếng là vất vả và nguy hiểm. Như chúng tôi đã đề cập trước đây, cá thường bị căng thẳng trong thời gian dài và có thể chết, ngay cả trong những chuyến đi ngắn, vì vậy lý tưởng nhất là các chuyến đi càng ngắn càng tốt.

Cách tốt nhất để vận chuyển cá trong khoảng cách ngắn là sử dụng phương pháp túi nhựa mà chúng ta đã thảo luận ở trên . Hãy nhớ rằng nước nặng, vì vậy bất cứ thứ gì trên 2 lít đều có nguy cơ làm nổ túi và khiến cá của bạn rơi ra ngoài và chết.

Hãy chắc chắn sử dụng nước hồ cá để đổ đầy túi và không đặt nhiều hơn một hoặc hai con cá mỗi túi. Hãy nhớ rằng càng có nhiều nước thì càng có nhiều oxy hòa tan, nhưng bạn càng có nhiều cá trong túi, chúng sẽ càng cần nhiều oxy hơn.

Nếu bạn đang di chuyển một quãng đường ngắn và tình cờ có một loại toa xe, và đang đi qua địa hình bằng phẳng và bằng phẳng, bạn có thể kéo theo toàn bộ bể cá hoặc đặt cá vào một cái xô trên toa xe. Chỉ cần chắc chắn để được rất cẩn thận khi làm như vậy. Càng ít chen lấn và chuyển động của nước càng tốt.


Cách Vận Chuyển Cá Không Có Túi

Nếu bạn không có túi đủ để vận chuyển cá của mình, bạn thực sự chỉ có hai lựa chọn.

Các tùy chọn này bao gồm sử dụng xô hoặc vận chuyển cá trong bể cá. Có một vài điều cần nhớ ở đây. Trước hết, hãy chắc chắn sử dụng nước hồ cá cho xô, vì xô này sẽ có các thông số nước thích hợp để duy trì sức khỏe tốt cho cá trong một chuyến đi ngắn.

Nếu bạn đang vận chuyển cá trong bể cá của mình, đây không phải là vấn đề vì nước đã ở đó. Nếu bạn đang vận chuyển cá trong bể cá, hãy chắc chắn loại bỏ tất cả các đồ trang trí và vật dụng, càng nhiều càng tốt.

Bạn không muốn những thứ đó bay xung quanh bể cá và có thể làm cá bị thương. Luôn đảm bảo lái xe hoặc đi bộ cẩn thận vì bạn muốn giảm thiểu chuyển động bất cứ khi nào có thể. Hãy nhớ rằng bạn sẽ cần một thùng ít nhất 5 gallon cho việc này.

Nếu bạn muốn tìm hiểu mọi thứ về cách an toàn nhất để chuyển những người bạn mới cùng bể vào bể cá của mình, cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng , bao gồm mọi thứ về cách bảo dưỡng bể lý tưởng và chi tiết về phương pháp chuyển bể—một cách liền mạch để thêm thành viên mới trong gia đình!


Cá có thể chết ngạt trong túi không?

Vâng, chắc chắn là cá có thể bị chết ngạt trong túi, đây là điều thường làm cá chết vì nhiều người dường như không nhận thức được điều này. Trong một túi nhựa có vài lít nước, một con cá có thể dễ dàng chết ngạt trong một giờ, hoặc thậm chí sớm hơn nếu có ít nước và nhiều cá hơn.

Rõ ràng là bạn phải buộc miệng túi lại để túi không bị tràn ra ngoài và vì lý do an toàn, bạn cũng không thể chọc lỗ thoát khí vào túi.

Lựa chọn thực sự duy nhất ở đây là mua oxy tinh khiết từ cửa hàng bán cá để bạn có thể cho vào nước cùng với cá. Đây là điều bạn cần làm nếu chuyến đi của bạn kéo dài hơn 1 giờ.


Bạn có thể vận chuyển cá trong túi Ziplock không?

Về mặt kỹ thuật là có, nhưng chỉ trong một khoảng thời gian rất hạn chế.

Vấn đề với túi Ziplock là chúng khá hẹp và về chiều rộng, cá của bạn sẽ không có nhiều không gian để bơi lội.

Đó thực sự không phải là ý tưởng tốt nhất, vì túi phải là một chiếc túi lớn và tròn để cung cấp cho cá đủ không gian an toàn và một chút vùng đệm chống va đập trong trường hợp có bất kỳ điều gì xảy ra.

Hơn nữa, mặc dù bản thân túi Ziplock đã khá tốt, nhưng phần trên cùng có thể bị rò rỉ nước, điều này tất nhiên là không lý tưởng.

máy chia cá Câu hỏi thường gặp

Cá vẹt đỏ máu
Tín dụng hình ảnh: Ống kính Retro, Wikimedia Commons CC 4.0 International

Bao lâu bạn có thể giữ một con cá trong một cái túi?

Có lẽ cách tốt nhất để vận chuyển cá, ít nhất là trong khoảng cách rất ngắn, là đựng trong túi nhựa, nhưng lượng oxy trong đó rất hạn chế. Không nên giữ cá trong túi quá 30 phút, mặc dù tùy thuộc vào kích thước của túi, bạn có thể kéo dài thời gian này đến vài giờ.

Túi càng lớn và càng nhiều nước trong túi thì càng có nhiều oxy hòa tan.

Cá có thể sống trong xô bao lâu?

Một con cá không nên được giữ trong xô lâu hơn 3 giờ. Tuy nhiên, nếu bạn có một máy bơm nước luân chuyển không khí và nước trong xô, cá có thể sống sót trong xô vài ngày.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cá không chỉ cần không khí. Họ cũng cần lọc.

Cá có thể sống sót trong thùng kín không?

Không, hoàn toàn không. Một con cá không bao giờ nên được giữ trong một thùng chứa kín. Cho dù bạn đang vận chuyển cá nhiệt đới hay các loại cá khác, các thùng chứa kín chắc chắn sẽ không hoạt động. Một thùng kín, đặc biệt là thùng nhỏ, sẽ không có nhiều oxy trong đó, và tất nhiên, cá cần thở.

Nếu bạn định vận chuyển cá trong thùng kín, thì chỉ có thể vận chuyển trong một khoảng thời gian rất hạn chế, 1 giờ hoặc ít hơn.

Bạn có thể vận chuyển cá trong Tupperware không?

Một lần nữa, nếu bạn có một thùng Tupperware lớn với nhiều không gian để chứa nhiều nước, bạn có thể vận chuyển cá trong thùng Tupperware trong tối đa vài giờ.

Tuy nhiên, rất có thể bạn đang định đậy nắp hộp đựng, đây không phải là một ý kiến hay. Một lần nữa, cá cần thở, và một khi hết oxy, cá sẽ gặp rắc rối nghiêm trọng.

Làm thế nào để bạn bay với một con cá cưng?

Thực tế mà nói, bất kỳ chuyến bay kéo dài nào cũng không lý tưởng cho cá. Thức ăn yêu cầu nước phải có nhiệt độ nhất định và chúng cũng cần oxy. Bất kỳ thùng chứa nào đủ chắc chắn và đủ lớn để cá cưng di chuyển trong một thời gian dài sẽ quá lớn để xử lý khi di chuyển bằng máy bay.

Nói một cách đơn giản, nếu có thể tránh được, bạn không bao giờ nên lên máy bay với một chú cá cưng.

Làm thế nào để bạn vận chuyển cá cảnh lớn?

Khi nói đến việc di chuyển trong bể cá, đặc biệt là với những con cá lớn, có một số mẹo chính mà bạn nên ghi nhớ mọi lúc.

  • Nếu cá có kích thước trung bình-lớn, sử dụng túi nhựa để di chuyển quãng đường ngắn sẽ hoạt động tốt, miễn là khoảng cách rất ngắn.
  • Một cách tốt để vận chuyển cá cảnh lớn là sử dụng xô 5 hoặc 10 gallon, vì chúng có nhiều không gian và mặt nước thoáng để cho phép thêm một số oxy vào nước.
  • Một số người chọn vận chuyển cá của họ trong bể cá, nhưng điều này không khôn ngoan vì bể cá có thể bị vỡ trong quá trình vận chuyển.
cá vàng trong túi
Tín dụng hình ảnh: hairyeggg, Wikimedia CC 2.0

chia cây cá 2

Phần kết luận

Điểm mấu chốt là bạn nên tránh vận chuyển cá bất cứ khi nào có thể, vì nó có xu hướng khiến chúng thực sự căng thẳng và có thể gây bất lợi cho sức khỏe của chúng, thậm chí là tai hại. Nếu có thể, hãy sử dụng túi nhựa chắc chắn, nhiều nước hồ cá tốt và sử dụng một ít oxy tinh khiết nếu cần.

Đọc liên quan: Cá có thể sống trong túi bao lâu?


Tín dụng hình ảnh: kao, Shutterstock