Killifish: Hướng dẫn chăm sóc, Giống, Tuổi thọ, v.v. (Có hình ảnh)

phi-killifish

Killifish là loài cá nước ngọt có màu sắc rực rỡ với hoa văn phức tạp. Chúng cực kỳ phổ biến do tính chất tự nhiên và màu sắc hấp dẫn. Nuôi cá killi làm cho sở thích trở nên bổ ích hơn do cá killi là loài cá khỏe mạnh và dễ nuôi phù hợp với nhiều bể cộng đồng.

Mặc dù chúng rất sẵn có, nhưng tốt nhất bạn nên chăm sóc những con cá này nếu bạn có kinh nghiệm nuôi cá theo bầy. Killifish thường được bán dưới tên khoa học, vì vậy có thể khó xác định loài nào là killifish thực sự.

Thông tin nhanh về Killifish

Tên loài: 1.270 loài cá sát thủ
Gia đình: bộ cá chép
Mức độ chăm sóc: Trung bình đến khó
Nhiệt độ: 72°F đến 75°F
Tính cách: Hoà bình
Mẫu màu: Sắc màu rực rỡ
Tuổi thọ: 6 tháng đến 5 năm
Kích cỡ: 1,5–4 inch
Ăn kiêng: động vật ăn thịt
Kích thước bể tối thiểu: 20 gallon
Thiết lập xe tăng: tối giản
khả năng tương thích: Cộng đồng

Tổng quan về Killifish

Killifish bao gồm hơn 1.250 loài, khá nhiều! Mỗi loài có tuổi thọ và kích thước khác nhau; tuy nhiên, việc chăm sóc tổng thể nói chung là giống nhau. Mỗi loài được phân thành 10 nhóm. Killifish phổ biến ở các môi trường sống khác nhau ở Úc và Nam Cực, nơi chúng sống ở vùng nước cận nhiệt đới nông, tĩnh lặng hoặc di chuyển nhanh.

Rất ít loài killifish được thiết lập ở vùng nước lợ, nhưng phần lớn các loài nuôi nhốt phù hợp với bể nước ngọt. Killifish có kích thước từ 2 đến 5 inch. Có một loài cá killifish hàng năm chỉ tồn tại trong vài tháng.

Tuy nhiên, loài này có thể sống lâu hơn trong điều kiện nuôi nhốt nếu được chăm sóc đúng cách. Cái tên killifish có nguồn gốc từ tiếng Hà Lan “killy”, có nghĩa là rãnh hoặc kênh. Cái tên có thể khiến chúng nghe có vẻ nguy hiểm hoặc hung dữ, nhưng nhìn chung chúng sống hòa bình và hoạt động tốt trong các bể cộng đồng.

cá Killi
Tín dụng hình ảnh: jijo b, Pixabay

Chi phí Killifish là bao nhiêu?

Killifish có thể có giá từ 2 đô la đến 10 đô la một con. Chúng nên được nuôi theo cặp hoặc bầy từ bốn con trở lên. Killifish hàng năm thường rẻ và có thể có giá thấp nhất là 1 đô la hoặc 5 đô la cho một nhóm. Cá killi lớn hơn sống trong vài năm sẽ có giá cao hơn ở các cửa hàng vật nuôi và từ các nhà lai tạo trực tuyến.

Hành vi & Tính khí điển hình

Hầu hết các loài killifish đều hòa bình và sống tốt trong bể cộng đồng. Nếu bạn chưa quen với việc nuôi killifish, bạn chỉ nên nuôi một cặp trong bể dành riêng cho loài. Họ đánh giá cao thực vật sống ẩn náu để cảm thấy an toàn. Nơi ẩn náu quan trọng đối với các nhóm lớn hơn là một cặp killifish. Chúng hiếm khi làm phiền những con cá khác và có thể được nuôi chung với những con cá nhỏ khác.

cá Killi xanh
Hình ảnh của: JuanCarlosPalauDiaz, Pixabay

Ngoại hình & Giống

Hầu hết các loài cá killi đều có vảy tròn và thân hình thon thả. Cơ thể của chúng nhọn ở một điểm nhất định và chúng có vây tròn, ngắn, góp phần tạo nên khả năng bơi lội tuyệt vời của chúng. Một số loài có thể có vây dài, nhưng vây không xòe ra và kết thúc ở một điểm.

Vây lưng được đặt về phía sau cơ thể của chúng và con đực thường có vây hậu môn và vây lưng lớn hơn. Chúng thường dài tới 3 inch, và một số loài có thể đạt tới 10 inch, và đó là loài cá killifish Orestias.

Cách chăm sóc Killifish

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

Kích thước bể/bể cá

Một cặp killifish cỡ trung bình có thể được nuôi trong bể dài 20 gallon. Các loài lớn hơn nên được giữ trong 30 gallon trở lên. Killifish dài tới 2 inch có thể sống trong bể nhỏ tới 12 gallon.

Nhiệt độ nước & pH

Vì cá killifish là loài cận nhiệt đới nên chúng nên được giữ trong phạm vi nhiệt độ từ 72°F đến 75°F. Một số loài có thể cần điều chỉnh phạm vi nhiệt độ cụ thể. Độ pH cũng phụ thuộc vào loài cá killifish, nhưng hầu hết có thể chịu được phạm vi từ 5,8 đến 8,0.

Cơ chất

Killifish không kén chọn chất nền. Chất nền sỏi, cát hoặc thạch anh có thể hoạt động trong bể cá killifish.

Thực vật

Thiết lập bể phụ thuộc vào loài. Các nhóm lớn nên có nhiều nơi ẩn nấp hơn dưới dạng thực vật sống. Tuy nhiên, chúng không yêu cầu bể được trồng dày đặc và bể trần hoặc bể tối giản có thể phù hợp với các cặp killifish gắn bó với nhau.

Thắp sáng

Ánh sáng trong bể cá killifish nên ở mức thấp vì chúng sống ở vùng nước bị che nắng. Chúng không cần ánh sáng nhân tạo trừ khi khu vực đặt bể đặc biệt tối.

lọc

Chúng không nên có bộ lọc gây ra dòng chảy và vùng nước hoang dã của chúng thường vẫn di chuyển. Bộ lọc bọt biển tiêu chuẩn có thể hoạt động trong bể cá killifish nhỏ hơn. Chúng sẽ cần một hệ thống sục khí nhẹ nhàng, giống như một vòng khí nhỏ gây chuyển động bề mặt.

Killifish có phải là bạn cùng bể tốt không?

Killifish có thể dễ dàng được nuôi trong bể cộng đồng. Chúng đủ yên bình để tránh xa các loài cá và động vật không xương sống khác. Kích thước bể nên tăng thêm 10 gallon nếu bạn chọn nuôi chúng cùng với các loài cá khác và 5 gallon nếu bạn nuôi chúng với ốc sên hoặc tôm lớn. Killifish cũng là loài nhảy giỏi và cần có nắp đậy trên bể. Chúng có nhiều khả năng nhảy ra khỏi bể nếu được nuôi chung với những con cùng bể không phù hợp và hung dữ.

Các bạn cùng bể thích hợp:

 • Tetra neon
 • Tetras mũi đỏ
 • ốc nước ngọt
 • danios
 • bầu bí
 • Động vật thân mềm
 • đuôi kiếm
 • thú mỏ vịt

chia cây cá 2

Cho cá Killi của bạn ăn gì

Killifish chủ yếu là động vật ăn thịt và ăn nhiều loại thức ăn dựa trên protein trong tự nhiên như ấu trùng côn trùng, giun và động vật giáp xác. Một số loài sẽ tiêu thụ tảo như một phần nhỏ trong khẩu phần ăn của chúng. Trong điều kiện nuôi nhốt, bạn nên cho cá killifish ăn thức ăn sống như giun máu, ấu trùng nuôi cấy như muỗi và tôm ngâm nước muối con.

Chúng không phát triển mạnh trên thức ăn mảnh và viên, và thức ăn sẽ có tác động tiêu cực đến sức khỏe và tuổi thọ của chúng. Nên thiết lập các nền văn hóa sống để bạn có một nơi sinh sản liên tục các loại thức ăn sống cho cá killi của mình.

Giữ Killifish của bạn khỏe mạnh

 • Luôn nghiên cứu các loài cá killi cụ thể mà bạn đang nuôi để biết chính xác các điều kiện mà chúng yêu cầu.
 • Tránh cảm giác thức ăn công nghiệp đã qua chế biến đối với cá killifish của bạn. Thực phẩm sống phải là nguồn thức ăn chính của chúng, và bất kỳ thứ gì khác có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa hoặc thậm chí làm mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu mà chúng cần để khỏe mạnh.
 • Đảm bảo rằng bể đã trải qua chu trình nitơ trước khi thả killifish vào bể. Điều này sẽ giúp kiểm soát các thông số nước.
 • Cố gắng thiết lập bể của chúng theo yêu cầu cụ thể của chúng trong tự nhiên. Mỗi loài sẽ có sở thích bể riêng và điều này giúp chúng cảm thấy như ở nhà khi bị giam cầm.
 • Nên thay nước thường xuyên để giữ mức nitrat dưới 20ppm (phần triệu).

chăn nuôi

Nuôi cá killi rất dễ, và điều quan trọng cần biết là có hai loại giai đoạn sinh sản ở cá killi. Chúng bao gồm các giai đoạn sinh sản hàng năm và không hàng năm. Bạn nên đảm bảo rằng cá killifish của bạn đã đạt đến chiều dài trưởng thành tối đa trước khi lai tạo chúng. Cá killi hàng năm đạt chiều dài trưởng thành nhanh hơn vì chúng đã thích nghi để chỉ sống trong vài tháng. Những loài cá này rất dễ sinh sản và dân số của chúng có thể trở nên dồi dào.

Nên cho rêu than bùn vào bể để chúng có chỗ đẻ trứng. Cá killifish không hàng năm cần một bể trống trong quá trình sinh sản và yêu cầu các loại cây có lá mịn, nơi trứng sẽ được gửi sau đó. Trứng ấp trong nước chứ không phải giá thể như cá killifish hàng năm. Thời gian ủ trứng cũng giảm đối với cá killifish không hàng năm.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Killifish có phù hợp với bể cá của bạn không?

Nếu bạn là một người nuôi cá cảnh có chút kinh nghiệm, việc thả cá killi vào bể cộng đồng của bạn là một ý tưởng tuyệt vời! Những con cá thú vị này có thể nhanh chóng trở thành một loài yêu thích. Killifish không đủ cứng cáp để sống sót qua hầu hết các sai lầm của người mới bắt đầu, và người mới bắt đầu sở thích có thể nản lòng khi đánh mất con cá đầu tiên do mắc sai lầm. Các loài phù hợp có thể được giữ trong một bể cộng đồng đã được thiết lập với các loài cá khác trong danh sách bạn tình của bể phù hợp.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp cung cấp thông tin cho bạn về loài cá killifish yêu quý.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Karel Zahradka, Shutterstock