Cách sửa chữa rò rỉ trong bể thủy tinh

Sửa chữa đơn giản cho bể thủy tinh

Có một vài điều trong cuộc sống khiến người chơi cá cảnh khó chịu hơn là bể cá bị rò rỉ. Nó thường bắt đầu với việc bạn nhận thấy một hoặc hai giọt nước rơi xuống từ mép dưới của bể, giọt nước này nhanh chóng phát triển thành giọt…nhỏ giọt…nhỏ giọt, lúc đó bạn lấy một ít khăn giấy để có thể bắt đầu thấm nước trong khi bạn cố gắng tìm ra nơi rò rỉ.

Bể thủy sinh được xây dựng như thế nào

Hiểu cách bể cá thủy tinh được xây dựng sẽ giúp bạn tìm ra nơi bắt nguồn rò rỉ. Khi xây dựng một bể cá bằng kính, tính toàn vẹn của cấu trúc (điều giúp nó không bị vỡ) và tính toàn vẹn kín nước được thiết lập ở nơi kính tiếp xúc với kính. Nếu bạn nhìn vào nơi các tấm kính gặp nhau, có thể nói rằng phần trần của một inch giữa các tấm kính được giữ với nhau bằng silicone là nơi cao su tiếp xúc với đường. Độ kín nước và độ bền được tăng tối thiểu nhờ silicone được trải bên trong bể nơi các tấm kính gặp nhau. Nếu bể được xây dựng đúng cách và lớp silicon giữa các cạnh của tấm kính hoàn hảo, không có bong bóng hoặc khe hở trong lớp silicon, thì bể sẽ giữ nước mà không bị rò rỉ.

Tìm chỗ rò rỉ

Tìm nơi bắt nguồn rò rỉ có thể khó khăn. Có vẻ như, chín trên mười lần, đó không phải là nơi bạn đang nhìn thấy nước ở bên ngoài bể. Nếu bể khá cũ, không được xây dựng đúng cách hoặc không được làm sạch cẩn thận trong nhiều năm, bạn có thể nhận thấy keo silicone tách ra hoặc cuộn lại từ kính bên trong bể. Nếu có một số hư hỏng rõ ràng đối với keo silicone trong bể, thì đó sẽ là thời điểm tốt để bắt đầu tìm kiếm nguồn gốc của rò rỉ.

Tìm kiếm các đường may

Đôi khi rò rỉ xuất hiện dưới dạng một dòng nước nhỏ bắn ra từ đường nối silicon trong kính. Nếu không có hư hỏng rõ ràng đối với silicone phía sau dòng nước, có một cách đơn giản để tìm ra nguồn gốc rò rỉ. Đổ đầy nước màu vào ống tiêm (màu thực phẩm hoạt động tốt). Chèn kim ống tiêm vào silicone nơi nước chảy ra và ấn pít-tông ống tiêm từ từ. Bạn sẽ có thể nhìn thấy nước có màu đi vào silicone và đi theo dấu vết của "đường hầm" mà nước trong bể theo đó quay trở lại nguồn gốc của nó.

Hãy nhớ rằng mọi rò rỉ bể cá đều bắt đầu từ bên trong bể. Mặc dù bạn có thể bôi một ít silicone lên bên ngoài bể chứa nước, nhưng điều đó sẽ không ngăn được vết rò rỉ ở nơi nó bắt đầu. Ngoài ra, hãy nhớ rằng nước có thể chảy một quãng đường dài giữa silicone và thủy tinh trong các đường nối của bể trước khi cuối cùng nó xuất hiện bên ngoài bể.

kỹ thuật sửa chữa

Bất kể rò rỉ bắt đầu từ đâu, để sửa chữa nó, bạn sẽ phải xả nước xuống bên dưới nơi bắt đầu rò rỉ trừ khi bạn quyết định chỉ bôi một ít silicone lên bên ngoài bể nơi có nước rò rỉ. Bạn cũng có thể thử dùng một dải băng keo để ngăn rò rỉ. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, cả hai bản sửa lỗi này đều không hoạt động lâu dài, nếu có. Lý do chính của việc hàn lại bình chứa từ bên trong chứ không phải bên ngoài là do khi miếng dán ở bên trong, áp lực nước sẽ ép miếng dán vào kính, trong khi với miếng dán bên ngoài, áp lực nước sẽ đẩy miếng dán ra khỏi kính. cái kính.

Lấy một ống siphon và bắt đầu xả bể khoảng một inch mỗi lần. Để ý xem nước xuất hiện ở đâu bên ngoài bể và khi nó ngừng rò rỉ, hãy ngừng xả nước trong bể. Theo dõi mực nước xung quanh bể, tìm kiếm hư hỏng silicone trong bể, tìm kiếm silicone bị lỏng hoặc các hư hỏng silicone khác. Ở bên ngoài bể, đánh dấu vị trí hư hỏng bằng bút đánh dấu đầu nỉ. Nếu bạn đã xác định rằng rò rỉ bắt nguồn từ đáy bể, hãy xả hết nước trong bể và loại bỏ chất nền. Có vẻ như sẽ gặp rất nhiều rắc rối nhưng cuối cùng, bạn sẽ thấy rằng việc đó dễ thực hiện hơn là chống lại nước và chất nền làm ô nhiễm khu vực sửa chữa.

Tại thời điểm này, bạn có thể muốn chuyển cá và các sinh vật khác trong bể cá sang một bể tạm thời.

Những gì bạn cần

  • Keo silicone 100% không có bất kỳ chất phụ gia nào, chẳng hạn như kiểm soát nấm mốc.
  • Acetone để lau các khu vực bề mặt kính và tay của bạn sau này.
  • Lưỡi dao cạo một cạnh thích hợp hơn trong một công cụ giữ.
  • Khăn giấy để làm sạch và thấm nước.
  • Felt Tip Marker để đánh dấu nơi rò rỉ xuất hiện.
  • Nước thay thế để đổ đầy bình khi nó được vá.

Hướng dẫn

Cạo đi silicone cũ

Để bắt đầu sửa chữa, với lưỡi dao cạo một cạnh, cắt sạch silicone 1" xung quanh nơi bắt nguồn rò rỉ. Cạo tất cả silicone ra khỏi kính mà không để lưỡi dao lọt vào giữa các tấm kính. Làm sạch khu vực bị cạo bằng một chiếc khăn giấy thấm axeton và để khô.

Áp dụng silicone mới

Khi vị trí sửa chữa đã khô, hãy mở ống silicon và bôi silicone vào vị trí đó, phủ lên trên lớp silicone cũ ở hai bên của vị trí rò rỉ. Làm mịn silicone xuống và ra ngoài bằng một mảnh giấy (danh thiếp hoạt động tốt) hoặc miếng nhựa dẻo. Đừng chỉ ngấu nghiến silicone trên trang web với suy nghĩ rằng rất nhiều tài liệu sẽ thực hiện được công việc. Nó không chỉ trông xấu xí mà còn thường không tạo ra một con dấu tốt.

Để khô và nạp lại

Sau khi bạn đã hoàn tất việc dán và làm phẳng miếng silicone vào đúng vị trí, hãy để silicone khô trong 24 giờ rồi đổ đầy nước ngọt vào bể (đừng lãng phí muối biển nếu miếng dán không hoạt động) và kiểm tra xem có rò rỉ không. Để yên bể trong 24 giờ để đảm bảo rằng bể không bị rò rỉ nữa, sau đó xả nước và lắp đặt lại, giống như bắt đầu lại với một bể mới.

Nếu công việc sửa chữa của bạn không hiệu quả, bạn có thể phải tháo bể và thực hiện Sửa chữa Thủy cung Lớn.