Cách Cho Cá Betta Ăn Trong Kỳ Nghỉ: 4 Lời Khuyên Đáng Tin Cậy Từ Chuyên Gia

Cá Betta đuôi kép

Bây giờ là mùa hè, trời đẹp và bạn đang muốn đi nghỉ, hoặc có thể là mùa đông và bạn muốn đi đâu đó không quá lạnh. Dù bạn đi đâu, rõ ràng là bạn không thể mang theo cá betta của mình.

Cá sẽ phải ở nhà, nhưng tất nhiên, ở đây bạn sẽ gặp phải vấn đề cho ăn.

Vâng, có nhiều giải pháp khác nhau cho vấn đề này. Vâng, cá betta của bạn phải ăn trong khi bạn đi vắng trong bất kỳ số ngày nào. Bạn có thể làm điều này bằng cách mua một máng ăn tự động thả thức ăn vào bể hàng ngày, bạn có thể sử dụng cá cho ăn, hoặc nhờ người khác chăm sóc cá Betta.

4 phương pháp cho cá betta của bạn ăn khi bạn đi nghỉ

Hãy xem qua 4 cách khác nhau mà bạn có thể đảm bảo rằng cá betta của mình được cho ăn và không bị chết đói khi bạn đi nghỉ. Bên cạnh đó, bất kỳ và tất cả các giải pháp này chỉ có tác dụng nhất định, ít nhất là về thời gian chúng có hiệu quả.

Vâng, tất cả chúng sẽ hoạt động tốt nếu bạn chỉ đi trong vài ngày, nhưng một số trong số chúng sẽ không hoạt động nếu bạn đi nghỉ dài ngày.

Cá betta

1. Nhận một máy cho cá ăn tự động

Một trong những giải pháp đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện để cho cá betta của mình ăn khi bạn đến một bãi biển đầy cát là mua một máy cho cá ăn tự động. Vâng, những thứ này sẽ tốn một ít tiền, đặc biệt nếu bạn mua một con chất lượng cao, nhưng nó rất đáng để đầu tư vì cá betta của bạn sẽ có thể tồn tại khi bạn vắng mặt.

Máy cho cá ăn tự động có thể được lập trình để thả một lượng thức ăn nhất định vào bể cá vào những khoảng thời gian hoặc thời điểm cụ thể trong ngày. Một số hoạt động theo khoảng thời gian, một số chỉ giải phóng thức ăn một lần mỗi ngày và một số có thể được lập trình để giải phóng một lượng nhất định vào những thời điểm nhất định.

Những thứ này chắc chắn khá tiện lợi và trong trường hợp bạn đang tự hỏi chúng tồn tại được bao lâu, thì những thứ tốt có thể tồn tại trong nhiều tuần. Trên thực tế, một số máy cho cá ăn tự động tốt nhất hiện có có thể cho cá betta của bạn ăn trong tối đa 6 tuần.

Tuy nhiên, không phải bạn có thể để cá betta của mình yên trong 6 tuần chỉ vì nó được cho ăn bằng máy. Các bộ lọc vẫn cần làm sạch, phương tiện cần thay đổi, kính cần cọ rửa, chất nền cần hút bụi, nước cần thay đổi và chất thải cần được loại bỏ khỏi bể.

Việc thay nước cần được thực hiện một lần mỗi tuần hoặc tối đa là 10 ngày một lần, vì vậy không nên để cá Betta của bạn lâu hơn mức đó.

2. Đặt cá ăn vào bể

Bây giờ, cá betta thường không ăn cá khác trừ khi chúng là cá con mới sinh, nhưng đây vẫn là một lựa chọn. Nếu bạn có thể bắt được một số cá con mới sinh, chẳng hạn như cá vàng con hoặc cá tuế, thì việc thả một số lượng lớn chúng vào bể có thể giúp cá betta của bạn được ăn trong vài ngày.

Tuy nhiên, điều này không xảy ra mà không có những vấn đề riêng của nó. Đôi khi cá betta không ăn những con cá khác, ngay cả khi chúng là cá con.

Ngoài ra, bạn càng có nhiều cá trong bể cá, nước sẽ càng bẩn trong một khoảng thời gian giới hạn. Không nên thả quá nhiều giun sống, tôm hoặc các động vật sống khác vào bể với mục đích cho cá Betta của bạn ăn khi đi nghỉ.

Mặc dù những thứ này sẽ giữ cho dạ dày của cá betta luôn no, nhưng chúng có thể gây ra một số vấn đề khá nghiêm trọng về chất lượng nước và nếu bạn không ở đó để thay nước, điều này có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng rất nhanh.

Cá betta xanh

3. Đặt một khối thức ăn vào bể

Một phương pháp phổ biến khác để cho cá betta ăn trong khi bạn đi nghỉ là đặt một khối máng ăn vào bể cá. Có nhiều loại khối cho ăn khác nhau, trong đó có nhiều loại dành cho cá nhiệt đới, đặc biệt là cá betta.

Đây là những khối thức ăn được nén lại với nhau và được thiết kế để hòa tan và vỡ ra trong nước theo thời gian.

Bạn có thể đi theo khối trung chuyển vào cuối tuần, sẽ kéo dài từ 2 đến 3 ngày, vì vậy nếu bạn đang thực hiện một chuyến đi vào cuối tuần, điều này sẽ ổn. Ngoài ra còn có các khối thức ăn cho cá trong kỳ nghỉ có thể tồn tại đến 14 ngày.

Nếu bạn đang có một kỳ nghỉ dài hơn, đây là những gì bạn cần để có được. Tuy nhiên, các khối thức ăn cho cá có một số vấn đề riêng, đặc biệt là những khối lớn hơn được thiết kế cho các kỳ nghỉ dài.

Khối máng ăn cho cá sẽ làm bẩn nước. Khi thức ăn hòa tan, vỡ ra và được thải vào bể cá, rất nhiều chất đó sẽ làm nước bị đục, nó có thể làm thay đổi độ pH của nước và cũng gây ra hiện tượng tăng vọt amoniac.

Nếu bạn đi xa một thời gian, hãy đảm bảo rằng bộ lọc hồ cá của bạn ở tình trạng tốt nhất và đã được làm sạch. Sẽ cần phải giữ cho nước không bị quá bẩn do khối cấp liệu.

4. Nhờ người khác chăm sóc cá Betta của bạn

Chó cái ăn

Không còn nghi ngờ gì nữa, lựa chọn tốt nhất để cho cá betta của bạn ăn khi bạn đang đi nghỉ là nhờ ai đó đến và chăm sóc nó, hoặc mặt khác, nếu bạn có một bể cá nhỏ, bạn có thể cẩn thận vận chuyển nó đến một nơi an toàn. hàng xóm và nhờ họ chăm sóc nó.

Đó phải là người mà bạn tin tưởng, người mà bạn biết sẽ không quên cho cá của bạn ăn và người sẽ không ném một đống kẹo dẻo vào bể.

Miễn là đó là người đáng tin cậy, đây là lựa chọn tốt nhất để đi cùng. Chỉ cần nhớ giải thích tất cả các chi tiết cần thiết cho người sẽ chăm sóc con cá. Cung cấp cho chúng thức ăn cho cá và giải thích lịch trình cho chúng ăn.

Nếu bạn đi xa trong một thời gian dài, giải thích cách làm sạch bể và thay nước có lẽ cũng là một ý kiến hay.

Mẹo để rời xa cá Betta của bạn khi đi nghỉ

Chúng ta hãy điểm qua những lời khuyên cơ bản và quan trọng nhất mà bạn cần biết nếu định để cá ở nhà khi đi nghỉ, đặc biệt nếu bạn đi trong một tuần hoặc hơn.

  • Đảm bảo vệ sinh bể cá kỹ lưỡng trước khi bạn đi nghỉ. Điều này có nghĩa là làm sạch kính, hút bụi bề mặt và thay nước.
  • Trước khi bạn đi nghỉ, hãy đảm bảo vệ sinh hoặc thay đổi tất cả các phương tiện lọc để nó hoạt động với hiệu suất tối đa. Bạn cũng sẽ muốn làm sạch bộ lọc của mình, chẳng hạn như ống, để đảm bảo rằng nó hoạt động bình thường. Bạn muốn bộ lọc hoạt động tốt nhất có thể để giữ cho nước trong vắt khi bạn đi vắng.
  • Vâng, cá thích được chiếu sáng, nhưng bạn nên mua đồng hồ hẹn giờ và đặt sao cho đèn không sáng quá lâu. Mặc dù hầu hết các hệ thống chiếu sáng hồ cá đều khá an toàn, nhưng đôi khi chúng có thể bị chập và gây ra sự cố. Chỉ bật chúng trong một khoảng thời gian giới hạn sẽ giúp ngăn chặn điều này.
  • Đồng thời, hãy nhớ kiểm tra chặt chẽ mọi thiết bị điện tử trong bể, chẳng hạn như bộ lọc, lò sưởi hoặc bất kỳ thứ gì khác tương tự. Chúng cần ở tình trạng tốt nhất để bạn có thể chắc chắn rằng chúng sẽ không bị hỏng khi bạn đi vắng.

Bộ chia cây thủy sinh

Suy nghĩ cuối cùng

Vì vậy, nếu bạn định đi nghỉ và nuôi một con cá betta, hãy đảm bảo tìm ra cách tốt để cho nó ăn. Cho dù bạn sử dụng khối cấp liệu, máy cấp liệu tự động hoặc bạn nhờ người khác chăm sóc nó, bạn phải thực hiện đúng.

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp và chuẩn bị cần thiết là rất quan trọng ở đây, ít nhất là nếu bạn muốn trở về nhà sau kỳ nghỉ với một chú cá betta sống và vui vẻ.

Tài liệu tham khảo: Thế Giới Loài Cá

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Buddy BIGPhotographer, Shutterstock