Bể cá nước mặn của bạn có thể duy trì một cặp cá ngựa không?

Cách Chăm Sóc Cá Ngựa Thông Thường (Cá Ngựa Đốm)

Hình ảnh Natalia Vetur / Getty

Không còn nghi ngờ gì nữa, với "cái đầu giống ngựa" và thân hình thẳng đứng, cá ngựa là một trong những loài cá được công nhận nhất trên thế giới. Cá ngựa "đứng" thay vì nằm thẳng như tất cả các loài cá khác. Nó tự đẩy mình trong nước (rất chậm) bằng cách rung vây lưng và lái bằng đuôi. Có lẽ sự thật thú vị nhất về loài cá này là cá ngựa đực sinh con. Cá ngựa có nhiều kẻ săn mồi tự nhiên mà nó trốn tránh nhờ khả năng thay đổi màu sắc để hòa trộn với hầu hết mọi nền.

Tổng quan về giống

Tên thường gọi: Cá ngựa đốm, vàng, đen, Việt Nam

Tên khoa học: Hippocampus kuda

Kích thước người lớn: 6,5 inch (17 cm)

Tuổi thọ: 1 đến 5 năm

Đặc trưng

Gia đình Syngnathidae
Nguồn gốc Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Xã hội Hoà bình
Cấp độ xe tăng tất cả các cấp
Kích thước bể tối thiểu 30 gallon
Ăn kiêng động vật ăn thịt
chăn nuôi Sinh con, mang thai nam
Quan tâm Vừa phải
pH 8.1 đến 8.4
độ cứng 8 đến 12 dGH
Nhiệt độ 72 đến 77 độ F

Nguồn gốc và phân phối

Cá ngựa thông thường là một loài cá ngựa có phạm vi rộng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sinh sống ở các vùng biển từ Indonesia đến Philippines, Pakistan và Ấn Độ đến miền nam Nhật Bản, Hawaii và Quần đảo Society. Các biến thể của loài này cư trú ở các khu vực khác bên ngoài khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Khoảng 23 quốc gia đã xác nhận sự hiện diện bản địa của Hippocampus kuda, từ Úc đến Trung Quốc. Vì cá ngựa đốm là loài cá cảnh trang trí phổ biến nên sự phân bố nuôi nhốt của chúng đã trở nên toàn cầu.

Trong tự nhiên, cá ngựa con hoặc trở thành cá nổi và bay lên lớp sinh vật phù du trên bề mặt đại dương hoặc lặn xuống đáy và bám vào tảo, san hô hoặc các vật thể cố định khác bằng đuôi có thể cầm được và bắt đầu ăn các loài giáp xác nhỏ khi chúng trôi theo dòng chảy.

Không phải là những tay bơi cừ khôi, cá ngựa rất thích sống ở vùng nước nông yên tĩnh hơn trong rừng ngập mặn, thảm cỏ biển ven biển, cửa sông, vịnh và đầm phá ven biển, bến cảng và sông nước lợ nơi có cỏ biển hoặc tảo biển để chúng bám vào. Những con cá ngựa thông thường, vì lý do này hay lý do khác không thể đến được vùng nước nông gần đất liền, đã được tìm thấy cách xa bờ 10 dặm trôi nổi trong lớp sinh vật phù du trên mặt nước với đuôi quấn quanh mảnh vụn hoặc mảnh tảo nổi.

Màu sắc và Đánh dấu

Cá ngựa thông thường có nhiều màu từ đen đến cam và vàng. Các cá thể màu đen thường có các sọc bạc hoặc các dấu hiệu khác trên cơ thể, và đôi khi các cá thể màu vàng độc nhất có thể có các đốm đỏ. Một đặc điểm bảo vệ mà loài này và nhiều loài cá ngựa khác có là khả năng thay đổi màu sắc để phù hợp với môi trường xung quanh. Không có gì lạ khi chúng mang màu sắc của một đồ vật yêu thích mà người ta đã quyết định chọn làm nơi ẩn náu.

bạn cùng bể

Cá ngựa thường sống đơn độc, ngoại trừ bạn tình của chúng, những người mà chúng thích ở gần. Chúng hoạt động vào ban ngày và thường tránh giao du với những cá thể không theo cặp.

Chúng có thể được nuôi chung với những loài cá nhỏ, nhút nhát như cá bống nhỏ, cá chìa vôi, cá rồng và cá lửa. Nhưng những con cá hung dữ, lãnh thổ hoặc di chuyển nhanh không phải là bạn đồng hành tốt. Cá ngựa có thể bị hải quỳ và san hô có xúc tu châm chích hoặc san hô đủ lớn để ăn chúng, chẳng hạn như san hô não, làm hại cá ngựa. Mặc dù quạt biển, san hô Acropora và các loài san hô phân nhánh khác có thể an toàn đối với cá ngựa, nhưng chúng có thể bị kích ứng hoặc hư hại do cá ngựa liên tục bám vào chúng. Cua và nghêu có thể kẹp cá ngựa gây ra vết thương có thể dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp. Các loài giáp xác nhỏ để trang trí có thể bị cá ngựa tiêu thụ.

Môi trường sống và chăm sóc

Một bể cá 30 gallon là đủ cho một cặp. Thêm 10 gallon vào kích thước của bể cá cho mỗi cặp bổ sung. Vì bơi lội không phải là thế mạnh của nó, nên cá ngựa thông thường hoạt động tốt hơn nhiều trong bể cá có rất ít dòng điện. Các thanh phun có thể được sử dụng để tạo ra dòng chảy nhẹ nhàng đồng thời loại bỏ các khu vực tù đọng trong bể cá. Cá ngựa sử dụng đuôi có thể linh hoạt của chúng để bám vào các nhánh đá sống, tảo hoặc đồ trang trí nhân tạo.

Nó dường như cũng hoạt động tốt hơn nhiều trong một bể cá cao hơn, nơi nó có thể trôi dạt lên xuống và bám chặt vào các vật thể.

Ăn kiêng

Cá ngựa bám vào một vật thể và đợi thức ăn của nó trôi qua, nó sẽ hút và nuốt chửng cả con vì cá ngựa không có răng. Cá ngựa nuôi nhốt đã quen với tôm mysis đông lạnh, khiến chúng trở thành một lựa chọn thay thế thông minh cho các đối tác đánh bắt tự nhiên. Chúng cũng sẽ ăn động vật lưỡng cư và các loài giáp xác nhỏ khác được tìm thấy trong đá sống. Chúng cũng sẽ chấp nhận tôm ngâm nước muối trưởng thành giàu vitamin, nhưng loại này không nên chiếm phần lớn trong chế độ ăn của chúng. Chúng là những người cho ăn chậm, có chủ ý và thích cho ăn hai hoặc nhiều lần nhỏ mỗi ngày.

Cá ngựa nên được cho ăn sống, đông lạnh giàu vitamin (nếu chúng chịu), hoặc tôm mysis đông khô. Cá ngựa nên được cho ăn nhiều lần mỗi ngày với thức ăn có sẵn trong 20 đến 30 phút mỗi lần cho ăn. Ban đầu, cá ngựa đánh bắt tự nhiên có thể chậm chấp nhận tôm mysid đông lạnh hoặc đông khô làm thức ăn và có thể phải cho ăn thức ăn sống cho đến khi chúng cai sữa bằng thức ăn chế biến sẵn. Cá ngựa nuôi trong bể thường được huấn luyện để chấp nhận tôm mysid đông lạnh hoặc đông khô ngay từ khi còn nhỏ và sẽ giúp việc chuyển sang bể của bạn dễ dàng hơn nhiều so với các mẫu vật đánh bắt tự nhiên.

khác biệt giới tính

Vì con đực là đối tác mang thai trong quá trình giao phối của cá ngựa, nên những con đực đã trưởng thành về mặt sinh dục sẽ có một túi ấp trứng. Đây là nơi con đực mang trứng đã thụ tinh. Sinh sản diễn ra quanh năm, vì vậy, túi bụng tròn hơn có thể biểu thị là con đực. Vào khoảng thời gian sinh sản, con đực bắt đầu bằng cách thay đổi kiểu màu và nhảy xung quanh con cái. Nó cũng tạo ra âm thanh lách cách với vương miện, một mảnh da hình vương miện hoặc cấu trúc giống sừng ở đỉnh đầu.

chăn nuôi

Cá ngựa chọn bạn tình suốt đời. Chúng duy trì mối quan hệ một vợ một chồng với một đối tác cho đến khi đối tác đó chết, lúc đó con cá ngựa còn lại có thể tìm kiếm bạn tình mới. Con cá ngựa này trở nên trưởng thành hoàn toàn vào khoảng 14 tuần và có thể sinh sản vào thời điểm đó.

Cá ngựa đực không chỉ sinh con mà còn chịu trách nhiệm thu hút con cái. Sau một thời gian tán tỉnh công phu, một điệu nhảy và quấn đuôi vào nhau, con cái được tán tỉnh sử dụng ống đẻ trứng để nhét trứng của mình vào túi của con đực. Chính trong túi ấp trứng này, nơi trứng được thụ tinh và gắn vào thành túi. Chất lỏng nhau thai loại bỏ các chất thải và cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho trứng khi chúng trưởng thành thành cá ngựa con. Vào cuối ngày 20 đến 28 của thai kỳ, con đực chuyển dạ, thường là vào ban đêm khi có trăng tròn. Những con cá ngựa con sau đó được đẩy ra khỏi túi của con đực. Túi ấp trứng có thể chứa từ 20 đến 1.000 trứng đã thụ tinh.

Nhiều giống cá cảnh và nghiên cứu thêm

Nếu cá ngựa thông thường hấp dẫn bạn và bạn quan tâm đến việc duy trì một bể cá nước mặn, hãy xem các loài cá nước mặn khác có thể tương thích với cá ngựa.

Kiểm tra hồ sơ giống cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt hoặc nước mặn khác.