Hơn 50 Sự Thật Thú Vị Về Cá Vàng Có Thể Bạn Chưa Biết

50-sự-thú-vui-về-cá-vàng-có-thể-bạn-chưa-biết-1

Bạn có muốn xem kho tàng bí mật của tôi về những sự thật thú vị đến kinh ngạc về cá vàng không? Chà, hãy coi như bạn rất may mắn đi, vì hôm nay tôi sẽ kéo lại bức màn và chia sẻ những điều tuyệt đối TỐT NHẤT với bạn.

Cảnh báo: Bạn sẽ không tìm thấy bất cứ điều gì về di truyền học hoặc lịch sử loài ở đây.

bộ chia cá vàng

1. Cá vàng là loài cá cảnh phổ biến nhất trên thế giới.

phổ biến-fishsm

Bạn đã nghe đúng rồi, các bạn. Trên thực tế, chúng là một trong những vật nuôi phổ biến nhất BAO GIỜ! Cá vàng (cùng với chó và búp bê) đã được nuôi làm thú cưng lâu hơn bất kỳ loài động vật nào khác.

Hơn 480 triệu con cá vàng được bán mỗi năm! Con số đó thực sự nhiều hơn cả chó và mèo cộng lại . Nhưng điều đó không có gì ngạc nhiên khi xem xét những con vật cưng tuyệt vời mà họ tạo ra, phải không? Chưa kể giá chăm sóc chúng còn rẻ hơn nhiều!


2. Bạn có thể biết một con cá vàng bao nhiêu tuổi qua vảy của nó.

Một cái cây và một con cá vàng dường như không có nhiều điểm chung. Nhưng hãy hiểu điều này: cứ mỗi năm trong cuộc đời của một con cá vàng, con cá lại phát triển một vòng trên vảy của nó! Những chiếc nhẫn đó được gọi là vòng tròn . Chỉ cần đếm số vòng (giống như bạn đếm trên gốc cây) để xác định tuổi của cá.

Đây là điểm mấu chốt: Bạn cần có kính hiển vi để nhìn thấy chúng.


3. Cá vàng thực sự nhìn thấy nhiều màu sắc hơn con người.

kính màu

Đoán xem? Mắt bạn chỉ có thể nhìn thấy sự kết hợp của ba màu cơ bản— đỏ , vànglam. Không phải mắt cá vàng! Họ có thể nhìn thấy BỐN cái khác nhau, cho phép họ nhìn thấy tia cực tím.

Điều này giúp chúng nhìn thấy chuyển động trong nước và tìm kiếm thức ăn dễ dàng hơn. Nhưng đừng cảm thấy quá tệ vì thị lực thực sự của cá vàng không tốt lắm. Mắt của chúng nằm ở hai bên đầu, vì vậy chúng có một điểm mù lớn ngay trước mũi.

Thêm vào đó, họ không thể nhìn thấy rất xa. Và một số giống chó có mắt điều chỉnh đặc biệt (như Kính thiên văn hoặc Mắt bong bóng) thậm chí còn có thị lực kém hơn bình thường.


4. Chuyện hoang đường cho rằng cá vàng có trí nhớ 3 giây.

Một số nhà khoa học ở Israel đã huấn luyện cá vàng của họ theo tiếng chuông ăn tối. Sau đó, họ thả chúng xuống biển. 5 tháng sau, họ phát tiếng chuông—và tất cả đàn cá đã quay trở lại !


5. Cá vàng là chuyên gia âm nhạc (tốt, gần như vậy).

nhạc sáo

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã sử dụng hai bản nhạc cổ điển của các nhà soạn nhạc khác nhau (Bach và Stravinsky) để kiểm tra kiến thức về nghệ thuật của cá vàng. Một nửa số cá vàng được huấn luyện để cắn một hạt màu đỏ khi nghe nhạc của Bach – và nửa còn lại khi nghe nhạc của Stravinsky.

Nếu chúng cắn trong bản nhạc của mình , chúng sẽ có thức ăn.

Đúng là phải mất 100 “bài học âm nhạc” này để khiến họ phân biệt được. Nhưng đến trận chung kết… 75% thời gian họ chọn đúng!


6. Cá vàng có giác quan thứ sáu.

Bạn có thể nhận thấy một hàng chấm nhỏ dọc theo mỗi bên của con cá vàng của mình. Đó được gọi là “đường bên”. Đó là một cơ quan thực sự mang lại cho cá vàng khả năng cảm nhận những thay đổi áp suất trong nước như rung độngdòng chảy . Nó như thế nào?

Chà, thứ tốt nhất chúng ta có thể so sánh với nó là thính giác, xúc giác, cân bằng và sonar tất cả trong một. Vì vậy, vâng, con cá vàng của bạn KHÔNG có siêu năng lực


7. Có nụ vị giác trên môi cá vàng.

Cá vàng không thực sự có nụ vị giác trên lưỡi—thay vào đó, chúng nằm ở khắp môi trong và ngoài miệng. Đó là lý do tại sao bạn thấy cá vàng mổ mọi thứ trong bể cá.

Họ muốn nói nó có vị như thế nào!


8. Nếu bạn để cá vàng trong bóng tối, nó sẽ chuyển sang màu trắng.

cá vàng trắng

Câu chuyện có thật:

Một "con cá trung chuyển" đã sống trong bộ lọc suốt 7 năm để thoát khỏi những kẻ săn mồi trong bể. Khi nó xuất hiện – nó đã chuyển sang màu trắng hoàn toàn! Tại sao?

Không có ánh sáng = không có màu. Đó là bởi vì ánh sáng giúp cá vàng tạo ra sắc tố trên da của chúng.

Đọc thêm: Đèn bể cá vàng cho cá khỏe mạnh


9. Con cá vàng sẽ ăn bất kỳ con cá nào vừa miệng nó.

Phương châm sống của một con cá vàng là “Nếu nó vừa trong miệng và có thể ăn được thì đó là thức ăn”. Nghe có vẻ thô thiển: bao gồm cả những đứa con của họ.

Vì vậy, nếu bạn nuôi cá vàng với những con cá khác hoặc những con cá vàng nhỏ hơn nhiều, bạn có thể thấy rằng một ngày nào đó chúng ở đây và ngày hôm sau, chúng đã biến mất .

Nhiều con cá chết do thức ăn và/hoặc khẩu phần ăn không phù hợp, điều này có thể dễ dàng ngăn chặn bằng cách giáo dục thích hợp.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Máy cho cá ăn tự động tốt nhất

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Đó là lý do tại sao cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi , Sự thật về cá vàng , đề cập chính xác những gì bạn có thể và không thể cho những chú cá vàng của mình khi đến giờ ăn. Nó thậm chí còn có một phần dành riêng để giữ cho chú cá cưng của bạn còn sống và được cho ăn đầy đủ khi bạn đi nghỉ!


10. Một tổng thống nuôi cá vàng.

Grover Cleveland đã nhập những con cá vàng Nhật Bản ưa thích để nuôi trong ao của mình. Ông sở hữu HÀNG TRĂM người trong số họ!


11. Cá vàng đực có sao sinh sản.

nuôi-củ

Bạn có thể nhận thấy một số chấm trắng trên mang hoặc tia vây của cá. Chúng thô như giấy nhám.

Không ai biết chắc chúng dùng để làm gì – nhưng một số người cho rằng chúng có thể dùng để gây ấn tượng với con cái hoặc thậm chí được sử dụng làm vũ khí cho hành vi sinh sản . Đôi khi, một phụ nữ có chúng.

(Đọc thêm về cách cho biết giới tính của một con cá vàng).


12. Cá vàng có thể nhận diện khuôn mặt.

Và không chỉ khuôn mặt, mà cả hình dạng, màu sắc và âm thanh! Vì vậy, tin tốt là bạn không chỉ là một đốm màu không có hình dạng đối với thú cưng của mình.


13. Cá vàng không biết chớp mắt.

Vì vậy, đừng cố gắng để có một cuộc thi nhìn chằm chằm với nó! Chúng không có mí mắt… nên chúng thậm chí không nhắm mắt khi ngủ.


14. Con cá vàng sống lâu hơn bất kỳ loài cá nuôi nào khác.

đồ thị tuổi

Khá đáng kinh ngạc, phải không? Hầu hết mọi người nghĩ rằng cá vàng không thể sống lâu và chết nhanh chóng. Nhưng cá vàng sống được bao lâu? Chà, con cá vàng già nhất (được ghi nhận) đã ngoài 40 tuổi.

Của bạn cũng có thể.

Nhưng đây là điểm mấu chốt—CHỈ nếu nó được chăm sóc tốt thì nó mới sống được lâu.


15. Tặng một con cá vàng là một biểu hiện của tình bạn.

Điều này từng là một thực tế ở châu Á. Một người chồng sẽ tặng vợ một con cá vàng vào ngày kỷ niệm đầu tiên của họ! Đó là cho đến khi cá vàng trở nên phổ biến hơn.


16. Họ (thường) rất hợp nhau.

Có một số trường hợp ngoại lệ đối với quy tắc – chẳng hạn như nếu bể của bạn quá nhỏ hoặc đang vào mùa sinh sản – nhưng phần lớn, chúng hòa hợp với nhau khi bơi lội.

Phù hợp với kích thước dường như cũng có ích.


17. Bạn có thể huấn luyện chúng làm trò.

cá vàng bóng đá

Một số người cho rằng cá vàng không thông minh lắm. Nhưng có được điều này:

Sử dụng thức ăn làm phần thưởng, cá vàng có thể học cách thực hiện tất cả các loại mánh khóe! Đẩy bóng qua vòng, chơi bóng đá và vượt chướng ngại vật chỉ là một số điều trẻ có thể học được!


18. Người ta đồn rằng cá vàng quậy hơn các loài cá khác.

Cá vàng DO bài tiết nhiều amoniac vào trong nước. Và hơn thế nữa, chẳng hạn như cá nhiệt đới. Nhưng đó là bởi vì chúng lớn hơn rất nhiều .

Chúng không tạo ra nhiều chất thải hơn bất kỳ loài cá nào khác có cùng kích thước. Và với tư cách là loài ăn xác thối, chúng liên tục dọn dẹp các loại tảo và thức ăn nhỏ.


19. Cá vàng không có dạ dày.

Con cá vàng có vẻ hơi ngắn so với con bò (có bốn cái dạ dày!). Thay vào đó, chúng có một ruột dài thực hiện công việc tiêu hóa ở các khu vực khác nhau.

Bạn muốn biết cái gì khác? Thức ăn di chuyển qua nó—NHANH CHÓNG.


20. Tiền bản quyền nằm trong máu của cá vàng.

cá vàng vua

Vào một thời điểm trong quá khứ của Trung Quốc, chỉ hoàng gia mới có thể mua được những con cá vàng làm thú cưng xa xỉ. Chúng thậm chí còn bị các cận thần dùng làm vật hối lộ! Những con màu vàng được họ đánh giá cao nhất. Vì vậy, nếu bạn là một nông dân… bạn bị CẤM sở hữu một con cá vàng.

Hãy xem, màu vàng là màu hoàng gia. Và ĐÓ là lý do tại sao ngày nay chúng ta có rất nhiều cá vàng màu cam.


21. Vào ban đêm, cá vàng đi ngủ.

Không, họ không nhắm mắt (vì họ không thể!) khi nghỉ ngơi. Đó là lý do tại sao họ đánh giá cao việc tắt đèn vào ban đêm. Màu của chúng cũng có thể phai trong thời gian này.

Tìm hiểu thêm về giấc ngủ của cá vàng.


22. Ách! Cá vàng sẽ ăn phân của chính mình.

Tổng, phải không? Chà, cá vàng tiêu hóa mọi thứ khá nhanh. (Đôi khi hơi QUÁ nhanh.)

Vì vậy, thỉnh thoảng chúng ăn phân của mình để lấy chất dinh dưỡng mà chúng đã bỏ lỡ trong lần đầu tiên đi vòng quanh.


23. Một đàn cá vàng được gọi là “rắc rối”.

trường học của cá vàng

Không có người lãnh đạo khi họ bơi. Đây là cách họ làm điều đó: Khi một người đổi hướng, những người khác sẽ làm theo.

Hoặc nếu họ không theo, kẻ chạy trốn quay trở lại hòa vào đám đông.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Top 8 loài cá nước ngọt màu cam tốt nhất (Hoàn hảo cho bể cá cảnh!)

24. Một số con cá vàng sinh ra đã bị bạch tạng.

Chỉ vì một con cá vàng toàn màu trắng KHÔNG có nghĩa là nó bị bạch tạng. Nó sẽ có đồng tử màu hồng thay vì màu đen.


25. Họ có khoảng thời gian chú ý lâu hơn mọi người.

9 giây là khoảng chú ý trung bình của cá vàng. Nhưng của bạn có lẽ chỉ là 8.

Tại sao? Có thể vì cá của bạn không có điện thoại di động.


26. Con cá vàng lớn nhất có kích thước bằng con mèo.

cá da trơn

Kỷ lục Guinness về con cá vàng dài nhất thế giới là 18,7 inch tính từ mũi đến đuôi. Đó là khá lớn!

Trên thực tế, nó lớn hơn kích thước trung bình của một con mèo dài 18 inch (không tính đuôi). Một Oranda tên Bruce đã từng giữ nó ở độ cao 15 inch.


27. Nuôi một con cá koi với một con cá vàng và con của chúng không thể sinh con.

Yep, giống như bạn lai ngựa với lừa vậy. Con la (hoặc cá) thu được sẽ không thể sinh sản. Trên thực tế, gần đây bạn có thể đã nhìn thấy một số loại cá vàng “sao chổi đen” mới này trên thị trường. Trên thực tế, nếu bạn nhìn kỹ hơn, bạn sẽ thấy những chiếc râu nhỏ (râu cá koi) trên miệng của chúng.

Chúng cũng là con lai!


28. Con cá vàng cứng rắn hơn bạn tưởng đấy.

Nhiệt độ trong 100 F. Băng mùa đông lạnh giá. Nước độc. Đúng, cá vàng đã có thể chịu đựng được tất cả những điều đó một cách đáng ngạc nhiên —và còn hơn thế nữa.

Đành rằng, những loại tinh tế hơn thì tinh tế hơn, nhưng thậm chí một số trong số chúng đã vượt qua được những điều kiện không thể tin được. Và mặc dù không bao giờ nên nuôi một con cá vàng trong bát, nhưng những giống như Common đã được biết là có thể chịu đựng điều đó (một cách đáng kinh ngạc) trong nhiều năm.


29. Một con cá vàng SẼ tự ăn đến chết.

cho ăn quá nhiều

Bây giờ đừng đổ lỗi cho họ…Nếu bạn không có dạ dày, bạn cũng sẽ khó biết được khi nào mình đã no!

Họ có một nhiệm vụ trong đời: ăn. Và ăn càng nhiều càng tốt.

Gợi ý: điều cần nhớ trong thời gian cho ăn.


30. Cá vàng có răng ở sau cổ họng.

răng

Nếu một con cá vàng chụp ảnh tự sướng, nó sẽ có một nụ cười hở lợi rất đẹp. Đó là bởi vì chúng CÓ răng—răng phẳng, nhưng lại ở phía sau miệng .

Về mặt khoa học, chúng được gọi là răng hầu (far-in-jee-uhl). Hãy lắng nghe kỹ vào giờ ăn và bạn có thể nghe thấy tiếng lạo xạo khi chúng nghiền thức ăn viên của mình!


31. Có nhiều loại cá vàng hơn bất kỳ loài nào khác.

Người Trung Quốc đã đánh số hơn 300 giống cá vàng khác nhau . Phải mất nhiều năm và rất nhiều nhà lai tạo chăm chỉ mới có được nhiều loại cá vàng như chúng ta có bây giờ. Tuy nhiên, Hoa Kỳ chỉ đóng góp một trong số đó.

Cái nào?

Cá vàng sao chổi.


32. Trong quá trình sinh sản, một con cá vàng cái có thể đẻ hơn 1.000 quả trứng mỗi lần.

mama-con cá vàng

Nghĩ rằng bạn có một gia đình lớn? Chà, hãy tưởng tượng có hơn một nghìn anh chị em. Nhưng thông thường, không phải tất cả chúng sẽ nở—một số sẽ được thụ tinh, một số thì không.

Hoặc một số sẽ được ăn.


33. Cá vàng phát ra âm thanh.

Bạn chỉ không thể nghe thấy chúng. Nếu điều đó không phá vỡ nhận thức của bạn về thực tế… tôi không biết điều gì sẽ xảy ra.

Các nhà nghiên cứu sử dụng công nghệ đặc biệt đã phát hiện ra rằng cá vàng phát ra tiếng kêu và tiếng càu nhàu qua mũi khi ăn và chiến đấu.


34. Con cá vàng thực ra là một con cá chép cải trang.

Cá chép thực chất là ông cố của cá vàng. Làm thế nào là họ rất khác nhau? Tất cả bắt nguồn từ một điều:

Chọn giống. Nó chỉ mất khoảng 2.000 năm của nó.


35. Cá vàng có não.

não cá vàng

Trên thực tế, tất cả các loài động vật sống đều có não. Trái ngược với niềm tin phổ biến, những người chơi vàng cũng có những kỷ niệm đẹp (KHÔNG phải 3 giây như huyền thoại). Và trong trường hợp bạn đang tự hỏi…

Những loài cá như Oranda hay Lionhead không có não trên đỉnh đầu.

Đó là wens— sự phát triển thịt của da.


36. Chúng có thể tồn tại tới 3 tuần mà không cần thức ăn.

Đó là một thời gian dài! Thấy chưa, cá vàng (như cá chép) rất tốt trong việc tích trữ chất béo cho thời kỳ gầy.

Vì thế:

Lần tới khi bạn đi nghỉ, đừng lo lắng về việc ai sẽ cho cá ăn. Chúng sẽ tốt hơn nếu không có thức ăn—đặc biệt là vì hầu hết những người chăm sóc thú cưng đều cho ăn quá nhiều.


37. Tất cả cá vàng đều có vảy rõ ràng.

Betcha không biết cái đó! Lớp da BÊN DƯỚI vảy là thứ mang lại cho mỗi con cá vàng hoa văn màu sắc độc đáo của riêng nó. Độ bóng của cá phụ thuộc vào loại vảy. Và loại vảy của cá vàng sẽ không bao giờ thay đổi cho dù nó bao nhiêu tuổi.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  cá cóc

Cá vàng có thể có vảy kim loại (sáng bóng)…

… vảy mờ (không bóng)…

… hay vảy xà cừ (có lẫn không bóng).

Đồng hoang đen có vảy mờ. Đó là lý do tại sao họ trông rất “mượt mà”.


38. Cá vàng không có lưỡi.

Không có lưỡi

Thay vào đó, chúng có một "vết sưng" nhỏ trên sàn miệng giúp chúng ăn. Tuy nhiên, nó không thể di chuyển xung quanh như lưỡi người.

(Và nó không có vị giác!)


39. Cá vàng có khứu giác.

Tin hay không, cá vàng có thể ngửi thấy mùi. Và chúng thực sự có khứu giác tốt hơn con người . Nhìn kỹ và bạn có thể thấy hai cái nắp nhỏ phía trên miệng cá—đây là lỗ mũi của cá gọi là “nares”. Chúng sử dụng mùi của mình để tìm thức ăn và các loài cá khác. Mùi hôi (như nước độc) khiến họ choáng váng.


40. Một con cá vàng có thể lớn bằng kích thước bể của nó.

Có thể bạn đã nghe nói khác nhưng đó là một LẦY THẦY rằng cá vàng không thể ngừng phát triển trong một chiếc bể nhỏ. Chúng thường phát triển rất lớn trong bể lớn. Nhưng chúng sản sinh ra một loại hormone điều chỉnh sự phát triển của chúng khi việc thay nước không được thực hiện thường xuyên.

(Điều này đúng trong bể lớn cũng như bát nhỏ.)


41. Có bút laze không? Con cá vàng của bạn sẽ đuổi theo nó!

đuổi theo laze

Vâng, đó là sự thật! Có lẽ một số bản năng săn bắn trong công việc. Thực sự thú vị khi xem một đàn cá vàng lớn trong bể đồng loạt lao vào bắt nó.


42. Cá vàng có thể nghe thấy.

Họ nghe thấy những rung động bằng tai trong được gọi là “sỏi tai”. Tuy nhiên, họ không nghe rõ như mọi người.

Một lời cảnh báo: Chạm vào kính của bể có thể làm chúng căng thẳng.


43. Không có chuyện cá vàng mang thai.

Để mang thai, một con vật (hoặc người) phải mang con non còn sống trong bụng mẹ. Một con cá vàng cái có thể có trứng bên trong . Nhưng cô ấy phải thả trứng của mình xuống nước để chúng được thụ tinh bởi một con cá vàng đực. Sau đó, trứng ở bên ngoài cơ thể cá cho đến khi chúng nở.


44. Cá vàng không thể sống trong bát.

cá vàng trong bát

Đặt một con cá vàng trong một cái bát cho ngôi nhà của nó là một điều tối kỵ. Chúng là những căn phòng CHẾT cho mọi loài cá sống trong đó! Làm thế nào mà? Rất nhiều lý do. Nhưng vấn đề chính là nước của họ biến thành chất độc rất nhanh.


45. Vây và vảy của cá vàng có thể mọc lại.

Tất cả không bị mất cho con cá vàng đã bị thương! Với nước sạch (và một thời gian), chúng có thể sửa chữa hầu hết các hư hỏng khá tốt.

Tốt…

Chúng có thể không nếu các vây đã bị cắt nhỏ cho đến tận gốc đuôi.


46. Toàn bộ hồ đã bị cá vàng chiếm giữ.

Một số người (ngu ngốc) đã thả vài con cá vàng vào một cái hồ ở Boulder, Colorado. Chỉ mất 3 năm trước khi có hàng ngàn người trong số họ!

Câu chuyện đã kết thúc như thế nào? Cuối cùng chúng bị diệc ăn thịt và hồ được cứu.


47. Một con cá vàng sẽ ăn hết tay của bạn.

cho ăn bằng tay

Hầu hết cá vàng không mất nhiều thời gian để biết thức ăn đến từ đâu. Với một chút kiên nhẫn, bạn có thể huấn luyện cá vàng của mình ăn từ ngón tay của bạn vào giờ ăn. Họ cũng không cắn khi họ nhấm nháp.

Đáng yêu phải không?


48. Để làm sạch mang, một con cá vàng “ngáp” về phía sau.

Không, chúng không ngáp giống như mọi người. Nhưng chúng KHÔNG lấy nước theo cách ngược lại để tuôn ra mang. Không phải vì họ buồn ngủ đâu!


49. Cá vàng chán.

Cuộc sống một mình trong chiếc hộp thủy tinh không có gì để làm cả ngày… nghe có vui không? Dĩ nhiên là không.

Cá vàng cũng cần giải trí! Đây là một giải pháp—trong tự nhiên, cá vàng là loài kiếm ăn. Cho chúng ăn cỏ nhiều xơ trong ngày không chỉ tốt cho sức khỏe của chúng mà còn khiến chúng thích thú.


50. Có vô số sự kết hợp màu sắc ở cá vàng.

cá vàng-màu-combo

Giống như những bông tuyết, không có hai cái nào giống nhau. Đó là một phần của những gì làm cho họ rất nhiều niềm vui! Trong 3 thế hệ cá vàng sinh sản trở lại cá chép, các con sẽ mất hết màu sắc tươi sáng.


51. Vào mùa đông, cá vàng để ngoài trời sẽ ngủ đông.

Nhịp tim của họ chậm lại và họ ngừng ăn. Sau đó, họ ngủ. Sau khi mùa đông kết thúc, chúng bước ra khỏi giấc ngủ ngắn mùa đông dài và thường sẵn sàng đẻ trứng!

Bạn nghĩ sao?

Bây giờ tôi muốn nghe từ bạn. Bạn nghĩ gì về danh sách này? Có lẽ tôi đã bỏ lỡ một phần thông tin thú vị?

Dù bằng cách nào, hãy để lại nhận xét bên dưới ngay bây giờ để cho tôi biết.

Và trước khi tôi quên… đừng quên xem cuốn sách của chúng tôi để bạn có thể trở thành một chuyên gia về cá vàng!