Cách Ngăn Cá Sinh Sản: 4 Bước Đơn Giản

cá hề trong bể thủy sinh

Một số người hoàn toàn thích nuôi cá, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Nếu bạn có cá trong bể cá hoặc ao của mình và bạn không muốn chúng sinh sản, thì việc một loạt cá khác xuất hiện mà không báo trước do giao hợp không mong muốn, bạn có thể gặp một số vấn đề.

Cá thừa chiếm không gian và chúng tốn tiền chăm sóc, cả hai điều này bạn có thể không có. Vì vậy, làm thế nào để ngăn cá sinh sản là những gì chúng tôi ở đây để giúp bạn hôm nay.

cá nhiệt đới 2 ngăn Tại sao tôi không muốn cá của mình sinh sản?

Có nhiều lý do khiến bạn không muốn cá của mình sinh sản. Chúng có thể bao gồm những điều sau đây:

  • Thứ nhất, nhiều cá hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Mỗi con cá cần một khoảng không gian nhất định để sống hạnh phúc. Nếu cá của bạn sinh sản và bạn để cá con ở đó, nó sẽ làm đầy bể.
  • Việc làm đông bể cá đi kèm với khá nhiều vấn đề của riêng nó. Thứ nhất, có nhiều cá hơn đồng nghĩa với việc phải chi nhiều tiền hơn để chăm sóc chúng, đặc biệt là về thức ăn. Có nhiều cá trong bể cũng dẫn đến các vấn đề về không gian. Bên cạnh đó, có quá nhiều cá trong bể sẽ khiến chúng cạnh tranh thức ăn, một số sẽ lấn át những con khác.
  • Hơn nữa, bạn sẽ phải vệ sinh bể thường xuyên hơn, vì càng nhiều cá trong bể đồng nghĩa với việc bể càng nhiều. Điều này cũng có nghĩa là bộ lọc của bạn phải làm việc thêm giờ để giữ nước sạch, điều này dẫn đến bạn phải thay nhiều phương tiện hơn và vệ sinh bộ lọc nhiều hơn.
cá vàng trong bể trồng với đá, gỗ và đồ trang trí
Hình ảnh: SF, Shutterstock

1. Chỉ Mua Một Loại Cá

Một trong những cách tốt nhất và dễ nhất để đảm bảo rằng cá của bạn không sinh sản là chỉ có một giới tính cá. Nói một cách đơn giản, cần có một con cá đực và một con cái để sinh sản và sinh sản, do đó, chỉ có một giới tính sẽ giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả.

Giờ đây, việc xác định giới tính cho cá có thể hơi khó khăn, nhưng bạn mua cá ở đâu cũng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này. Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên mua cá đực. Lý do là vì cá cái có thể đã mang thai khi bạn mua chúng. Để tránh điều này, đi với tất cả các con đực là một ý kiến hay.


2. Mua các loài cá khác nhau

hai con cichlid đực đánh nhau
Tín dụng hình ảnh: Kraipitch Supyuenyong, Shutterstock

Bây giờ, điều này có thể không thực sự áp dụng nếu bạn có cá đang đi học cần được nuôi theo nhóm cùng loài với chúng, nhưng nếu bạn nuôi một số cá đơn độc, điều này sẽ rất hiệu quả. Đơn giản chỉ cần mua một loại cá để thả vào bể cá hoặc ao của bạn.

Bằng cách này, trừ khi một điều kỳ diệu hoặc điều kỳ lạ nào đó của tự nhiên xảy ra, cá của bạn sẽ không thể sinh sản do khác biệt về loài.


3. Chọn cá đẻ trứng thay vì cá sống

Để đảm bảo rằng cá của bạn không sinh sản ngoài ý muốn, bạn cũng nên nuôi cá đẻ trứng thay vì cá sống. Cá đẻ trứng khó sinh sản hơn nhiều và cá con thường có thể sống sót trong các điều kiện bể khác nhau. Ngoài ra, cá mập sống không yêu cầu điều kiện bể hoặc ao cụ thể để sinh sản.

Mặt khác, cá đẻ trứng thường yêu cầu các điều kiện bể rất cụ thể để thúc đẩy thói quen giao phối của chúng. Nếu bể không đáp ứng một số yêu cầu nhất định, cá đẻ trứng thậm chí sẽ không sinh sản. Ngay cả khi chúng sinh sản, trứng cá cũng thường đòi hỏi những điều kiện rất cụ thể. Nếu bể hoặc ao không đáp ứng các điều kiện cụ thể này, trứng sẽ chết và không bao giờ nở.


4. Giữ nước ở những điều kiện không lý tưởng để sinh sản

rất nhiều cá bảy màu đang bơi
Tín dụng hình ảnh: thế giới ngầm, Shutterstock

Điều chúng tôi muốn nói ở đây là cá, kể cả cá đẻ trứng, thường đòi hỏi một số điều kiện bể khá cụ thể để sinh sản. Chúng thường yêu cầu một nhiệt độ nước nhất định, một khung cảnh nhất định, một khoảng không gian nhất định và các điều kiện khác cũng phải được đáp ứng, chẳng hạn như độ pH và độ cứng của nước.

Nếu bạn biết cá của bạn cần những điều kiện nào để sinh sản, bạn có thể thay đổi những điều kiện này và đảm bảo rằng chúng không được đáp ứng. Nếu bạn đảm bảo rằng các điều kiện sinh sản cho loài cá cụ thể của bạn không được đáp ứng, rất có thể chúng sẽ không bao giờ sinh sản. Giữ tình trạng của bể hoặc ao ở mức mà cá vẫn có thể sống sót và vui vẻ, nhưng không sinh sản.
chia1-goldfish-new

Loại bỏ cá không mong muốn

Hãy cố gắng hết sức, đôi khi cá vẫn sinh sản bất kể bạn thực hiện các bước nào để ngăn chặn điều đó xảy ra. Trong trường hợp này, có một số tùy chọn bạn có thể thực hiện để giải quyết vấn đề.

1. Chọn lọc tự nhiên

Nhiều khi cá trưởng thành ăn thịt cá con. Đây là lý do tại sao những người lai tạo cá có xu hướng loại bỏ cá con khỏi bể trước khi những con trưởng thành có cơ hội ăn chúng. Nói một cách đơn giản, nếu bạn không muốn có thêm cá, chỉ cần để cá lớn ăn chúng.

Đó là sự chọn lọc tự nhiên ở mức tốt nhất và nó cũng sẽ cắt giảm hóa đơn thức ăn cho cá tiếp theo của bạn. Bạn cũng có thể loại bỏ một số nơi ẩn nấp mà cá con có thể ẩn nấp, đồng thời thêm một số loài cá hung dữ hơn vào bể cũng có thể hữu ích.


2. Bán chúng

Cá cầu vồng Boesemani trong bể
Tín dụng hình ảnh: ivSky, Shutterstock

Rất tiếc, nếu cá đã sinh sản và bạn không thể làm gì với nó, bạn luôn có thể kiếm thêm một chút tiền mặt bằng cách bán cá bột. Có cá chỉ vài con, có cá lên đến vài chục con.

Đó có thể là một cách hay để bạn kiếm thêm tiền bằng cách không phải làm việc gì cả. Bạn thậm chí có thể cho chúng đi nếu việc bán chúng không thực sự là một lựa chọn khả thi.
cá nhiệt đới 2 ngăn

Phần kết luận

Mặc dù các tùy chọn trên, khi kết hợp tất cả lại với nhau, là quá đủ để ngăn chặn bất kỳ sự sinh sản không mong muốn nào của cá, nhưng đôi khi nó vẫn xảy ra. Các giải pháp ở trên về việc loại bỏ cá con không mong muốn cũng có hiệu quả. Đảm bảo loại bỏ các điều kiện sinh sản lý tưởng và chỉ lấy một giới tính cá là những lựa chọn tốt nhất ở đây.


Hình ảnh nổi bật: Jordan Tan, Shutterstock