Tại sao sử dụng nước lâu năm để duy trì một bể cá cộng đồng lành mạnh?

Nước hồ cá lâu năm là gì?

Gần đây đã có báo cáo rằng nước hồ cá lâu năm là cần thiết. Nước hồ cá lâu năm là gì và làm thế nào để một người chơi cá cảnh có được nó?

Nói một cách đơn giản, nước hồ cá lâu năm là nước đã được để yên và "già đi" trong ít nhất 24 giờ trước khi sử dụng. Bất cứ ai cũng có thể làm già nước của mình. Câu hỏi lớn hơn là liệu sử dụng nước lâu năm có tốt hơn sử dụng nước được xử lý hóa học hay không. Có những ưu và nhược điểm cho mỗi.

Vào thời kỳ đầu của thú chơi cá cảnh, tiêu chuẩn là sử dụng nước lâu năm. Vào thời điểm đó, các cửa hàng bách hóa và chuỗi cửa hàng thú cưng không tồn tại. Thường thì LFS (cửa hàng cá địa phương) cách khá xa và chỉ mở cửa trong một số giờ nhất định. Do đó, việc mua hóa chất để xử lý nước máy trước khi sử dụng trong bể cá không phải lúc nào cũng nhanh chóng và thuận tiện. Mặt khác, nước lâu năm không tốn kém gì ngoài thời gian để nó đứng yên. Do đó, nó là một giải pháp thay thế phổ biến cho nước máy được xử lý bằng hóa chất để loại bỏ clo hoặc các phương pháp xử lý khác được các cơ sở xử lý nước địa phương sử dụng. Hầu như tất cả mọi người đều có xô hoặc thùng nước ngồi xung quanh đã cũ.

Một ưu điểm khác của nước lâu năm là tính chất hóa học của nước được phép ổn định. Nước được đưa đến vòi chịu áp lực và do đó có chứa các khí hòa tan, đặc biệt là CO2. Một lượng CO2 hòa tan đáng kể sẽ tạm thời làm giảm độ pH của nước. Sau một thời gian, độ pH sẽ tăng lên, đôi khi đáng kể. Sự thay đổi sẽ khác nhau dựa trên lượng CO2 hòa tan.

Bất kể mức độ nhỏ như thế nào, những thay đổi về độ pH đều gây căng thẳng cho cá. Nếu sự thay đổi đủ lớn, nó có thể gây chết người. Để nước già đi để đạt độ pH ổn định hơn sẽ có lợi cho sức khỏe của cá của bạn.

Nước lão hóa hóa học có tốt hơn không?

Với sự ra đời của các cửa hàng bách hóa chuyên cung cấp vật tư bể cá cơ bản và mở cửa 24 giờ một ngày, việc xử lý nước bằng hóa chất đã trở nên dễ dàng hơn. Thậm chí có thể đặt hàng các sản phẩm hồ cá, chẳng hạn như xử lý nước, qua Internet và giao chúng đến tận nhà. Hơn nữa, hầu hết các gói hồ cá mới đều đi kèm với một chai xử lý nước nhỏ. Do đó, xu hướng đã không còn sử dụng nước hồ cá cũ trong hầu hết thời gian, và hiện nay chủ sở hữu hầu hết sử dụng nước đã qua xử lý hóa học. Điều đó có nghĩa là sử dụng hóa chất để "làm già" nước thì tốt hơn? Không cần thiết.

Phương pháp điều trị hóa học có hai ưu điểm chính. Chúng làm cho nước an toàn để sử dụng gần như ngay lập tức, đây là một cải tiến lớn so với thời gian chờ đợi một đến hai ngày đối với nước lâu năm. Ưu điểm khác là hóa chất có thể trung hòa kim loại nặng và các thành phần hòa tan khác mà quá trình lão hóa không chạm tới được. Điều này đặc biệt quan trọng ở những nơi nguồn nước có hàm lượng khoáng chất cao. Hầu hết các phương pháp xử lý hóa học cũng bao gồm một thành phần như lớp vỏ bọc giúp làm dịu da cá.

Bằng cách lão hóa nước, các khí hòa tan có thời gian để loại bỏ và nhiệt độ nước cũng có thể được ổn định ở phạm vi mong muốn. Việc sử dụng phương pháp xử lý hóa học đảm bảo rằng bất kỳ kim loại nặng hoặc hóa chất độc hại nào khác đều được trung hòa. Lợi ích bổ sung của lớp phủ căng thẳng là lợi ích phụ tuyệt vời của việc sử dụng phương pháp xử lý hóa học. Nhược điểm là cần có thời gian để làm già nước trong khi vẫn phải chịu thêm chi phí xử lý hóa học.

Làm thế nào để lão hóa nước hồ cá

Có hai cách để làm già nước. Một là đổ nước vào xô sạch hoặc bình đựng nước (không đậy nắp) và để yên trong vài ngày. Phương pháp này mất nhiều thời gian hơn nhưng không yêu cầu bất kỳ thiết bị bổ sung nào. Nó thường được sử dụng để làm già một lượng nước nhỏ hơn, đối với bể nhỏ hoặc để đổ đầy bể lớn hơn. Nhược điểm của phương pháp này là lượng nước ít hơn có thể được ủ theo cách này. Nó cũng không cho phép điều chỉnh nhiệt độ nước đến phạm vi mong muốn. Tuy nhiên, vì hầu hết các ngôi nhà tương đối ấm áp nên điều này thường không phải là vấn đề nếu nước chỉ được sử dụng để đổ vào bể lớn hơn.

Một phương pháp khác để làm già nước là trong bể cá. Đó có thể là bể cá sau này sẽ có thêm cá hoặc đơn giản là một bể phụ được sử dụng duy nhất cho mục đích lão hóa nước. Có một số lợi thế đối với nước lão hóa theo cách này. Đầu tiên, nó cho phép một lượng nước lớn hơn được lão hóa. Nó cũng tăng tốc quá trình, vì có thể sử dụng bộ lọc, đầu nguồn hoặc các phương tiện khác để khuấy nước. Sục khí mạnh vào nước sẽ đẩy nhanh hơn các khí hòa tan, cũng như clo. Những gì sẽ mất ba ngày trong một bình nước, có thể được hoàn thành qua đêm trong một bể sục khí mạnh.

Một ưu điểm lớn khác của việc sử dụng bể cá để làm già nước là có thể sử dụng máy sưởi, do đó cho phép nước được làm nóng đến nhiệt độ mong muốn. Bằng cách ổn định độ pH và nhiệt độ, chủ bể cá có thể giảm thiểu căng thẳng cho cá. Khi thiết lập một bể cá mới, tôi thực sự khuyên bạn nên để nước trong bể ít nhất một ngày trở lên. Sử dụng phương pháp xử lý nước và bạn có cả hai thế giới tốt nhất. Nhưng hãy nhớ rằng, làm già nước không bắt đầu chu trình nitơ. Điều đó sẽ không phát huy tác dụng cho đến khi bạn thêm cá vào bể.