Chăm sóc thú cưng Rồng nước Trung Quốc

Rồng nước Trung Quốc là một giống thằn lằn có nguồn gốc từ miền nam Trung Quốc và Đông Nam Á, với một số loại có nguồn gốc từ Úc. Chúng thường được biết đến với tính cách thân thiện và những thói quen như đứng bằng chân sau, lắc đầu và leo trèo điêu luyện.

Rồng nước Trung Quốc có màu từ xanh đậm đến nhạt. Chúng có các sọc dọc, xéo màu xanh lá cây hoặc xanh ngọc trên cơ thể. Bụng của chúng có màu trắng hoặc vàng nhạt, và cổ họng của chúng là sự pha trộn của màu vàng, cam và hồng đào. Đuôi dài hẹp và có dải màu xanh lá cây và nâu. Con đực trưởng thành có đầu lớn hơn con cái và chúng phát triển các mào lớn hơn ở phía sau đầu và cổ.

Chúng có thể là loài bò sát thú cưng phổ biến do kích thước nhỏ hơn, nhưng yêu cầu chăm sóc của chúng rất khắt khe hơn hầu hết mọi người dự đoán.

Tổng quan về giống

  • TÊN THƯỜNG GẶP: Rồng nước Trung Quốc, rồng nước, rồng nước xanh, rồng nước châu Á và rồng nước Thái Lan (đừng nhầm với rồng nước Úc)
  • TÊN KHOA HỌC: Physignathus cocincinus
  • KÍCH THƯỚC NGƯỜI LỚN: Con đực trưởng thành dài khoảng 3 feet, trong khi con cái dài trung bình 2 feet; một phần lớn chiều dài tổng thể được tạo thành từ đuôi.
  • TUỔI THỌ: 14 đến 16 năm, mặc dù một số đã sống hơn 20 năm trong điều kiện nuôi nhốt
  • KHÓ CHĂM SÓC: Nâng cao. Những con thằn lằn này có yêu cầu chăm sóc rất cụ thể.

Hành vi và tính khí của rồng nước Trung Quốc

Những con thằn lằn này là một trong những loại thân thiện nhất. Thông thường, họ thích được xử lý. Xử lý thường xuyên là điều cần thiết để ngăn chúng trở nên quá hung dữ.

Nếu rồng nước Trung Quốc sợ hãi hoặc cảm thấy bị đe dọa, nó có thể cắn hoặc quất đuôi. Chúng khá năng động trong môi trường của chúng và thích trèo lên đá, trèo cây, cành cây hoặc thực vật. Chúng cũng là những tay bơi giỏi và rất vui khi có nước trong chuồng của chúng. Rồng nước Trung Quốc là động vật xã hội. Chúng có xu hướng phát triển mạnh trong điều kiện nuôi nhốt khi ở theo cặp hoặc theo nhóm. Điều này được khuyến khích, đặc biệt là vì việc sở hữu nhiều hơn một con rồng nước Trung Quốc không đòi hỏi nhiều công việc (hoặc chi phí) hơn.

Rồng nước Trung Quốc là gì?

Rồng nước Trung Quốc là một loài thằn lằn tò mò, khi sợ hãi sẽ trốn trong nước. Chúng có thể ở bên dưới gần nửa giờ, có màu xanh lục tươi sáng, đuôi có dải và thường cao tới 3 feet.

Nhà ở Rồng nước Trung Quốc

Rồng nước cần chuồng lớn và kích thước tối thiểu cho một con rồng trưởng thành là dài 5 hoặc 6 feet, sâu 2 hoặc 3 feet và cao 5 hoặc 6 feet. Một bao vây có kích thước này có thể sẽ cần phải được thực hiện theo yêu cầu và sẽ rất tốn kém.

Trừ khi bạn biết những con rồng của mình được xác định giới tính chính xác, nếu không bạn chỉ nên nuôi một con, mặc dù điều đó có thể khá cô đơn. Một cặp đực và cái có thể sẽ hòa thuận với nhau, trong khi hai con đực và thậm chí hai con cái có thể tỏ ra hung hăng trừ khi có nhiều không gian trong một chuồng rất rộng. Bể cá lớn thường được sử dụng nhưng không lý tưởng.

Đối với chất nền trong bể, hãy chọn thứ gì đó không gây dị ứng nếu nuốt phải. Đất bầu đã khử trùng (không có chất khoáng hoặc hóa chất) có phủ rêu sphagnum (có độ ẩm tốt) cũng như hỗn hợp than bùn, đất, đất và mùn cây bách, thảm trong nhà/ngoài trời hoặc giấy. Nên cung cấp nhiều cành cây để leo và phơi nắng (đặt một số theo đường chéo và một số nằm ngang để phơi nắng). Các loại cây sống như ổ gà, cây huyết dụ, cây dâm bụt, cây ba kích và dương xỉ staghorn là một sự bổ sung tốt.

độ ẩm

Trong môi trường, rồng nước Trung Quốc cần một hồ nước tốt. Nó phải đủ lớn và sâu để một con rồng có thể ngập ít nhất một nửa chiều cao của nó. Hộp vệ sinh cho mèo hoạt động tốt, nhưng nếu có thể, bạn nên chỉ định một nửa chuồng là nước và nửa còn lại là khu vực bãi biển (sử dụng chất nền để tạo bờ). Bạn cần có thể tháo và vệ sinh bồn nước hàng ngày, đặc biệt nếu rồng của bạn sử dụng nó để đi vệ sinh. Nếu không, bạn sẽ cần phải có một bộ lọc nước chất lượng. Độ ẩm nên được giữ ở khoảng 80 phần trăm; thật thông minh khi sử dụng tỷ trọng kế kỹ thuật số để biết độ ẩm của vỏ bọc. Phun sương bao vây một hoặc hai lần mỗi ngày khi cần thiết. Cây sống trong chậu cũng có thể giúp duy trì độ ẩm.

Nhiệt và Chiếu sáng

Nhiệt độ ban ngày nên nằm trong khoảng 80 đến 88 độ F (26 đến 31 độ C), với nhiệt độ nền là 95 độ F (35 độ C). Vào ban đêm, nhiệt độ có thể giảm xuống 75 đến 80 độ F (24 đến 27 độ C). Cần có một dải nhiệt độ và đảm bảo đo nhiệt độ ở cả hai bên mát và ấm.

Có thể sử dụng kết hợp đèn nền, bộ phận nhiệt gốm, miếng đệm tản nhiệt bên dưới bể chứa và băng nhiệt để đạt được độ dốc này. Chu kỳ ánh sáng vào mùa hè của rồng nước của bạn nên là 12-13 giờ, trong khi vào mùa đông, nên là 11-12 giờ một ngày. Đối với sức khỏe xương rồng nước của bạn, điều quan trọng là duy trì việc tiếp xúc với UBV hàng ngày và đảm bảo không có gì trong môi trường của nó cản ánh sáng.

Thực phẩm và nước

Bạn có thể cho dế rồng nước Trung Quốc, sâu ăn, giun sáp, giun đất, châu chấu, giun bơ, cào cào và có thể cả cá ăn nhỏ. Đôi khi, người lớn cũng có thể được cho ăn chuột út, cũng như lông tơ. Tất cả con mồi côn trùng nên được nạp vào ruột và chỉ được cho ăn từ hai đến bốn tuần một lần chứ không phải hàng ngày.

Tốt nhất nên tránh côn trùng bắt từ tự nhiên do nguy cơ chúng chứa thuốc trừ sâu và luôn tránh đom đóm vì chúng có khả năng gây độc.

Cũng có thể cung cấp một lượng nhỏ (10 đến 15 phần trăm khẩu phần ăn) rau và trái cây thái nhỏ. Hãy thử cải thìa, bồ công anh và rau mù tạt, cũng như khoai lang, củ cải vàng, đậu xanh, cà rốt và bí vàng hoặc cam. Trái cây nên được sử dụng với số lượng ít hơn so với rau; hãy thử dâu tây, quả mâm xôi, xoài, đu đủ, quả sung và dưa đỏ.

Con non và con non nên được cho ăn hai ngày một lần, trong khi theo nguyên tắc chung, con trưởng thành có thể được cho ăn hai đến ba lần mỗi tuần. Cách tốt nhất để xác định lượng thức ăn cần cho ăn là xem xét tình trạng cơ thể: rồng gầy cần ăn nhiều hơn và rồng mũm mĩm cần được cho ăn ít hơn. Cung cấp một vật phẩm nguyên con mồi cứ sau hai đến bốn tuần.

Sử dụng thực phẩm bổ sung canxi/vitamin D3 trong mỗi lần cho ăn khác cùng với thực phẩm bổ sung vitamin/khoáng chất hoàn chỉnh mỗi tuần một lần. Đừng cho canxi vào cùng một ngày mà hãy cho ăn vitamin tổng hợp.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Có một số vấn đề sức khỏe thường thấy ở rồng nước Trung Quốc, bao gồm:

  • Thối miệng: Đây là vấn đề phổ biến nhất và là kết quả của nhiễm trùng hoặc chấn thương được điều trị không đúng cách. Rồng nước thường cọ hoặc đập đầu, mũi hoặc cằm vào tường bao. Hành vi này có thể cọ xát gây lở loét dẫn đến thối toàn miệng. Tìm vết sưng quanh miệng hoặc vết loét hở ở vùng miệng hoặc mũi. Chán ăn cũng là một dấu hiệu có thể bị thối miệng.
  • Bệnh xương chuyển hóa (MBD): Tình trạng thường gây tử vong này là do chế độ ăn của rồng thiếu canxi hoặc do tiếp xúc không đủ với tia UVB.
  • Nhiễm trùng da và ký sinh trùng: Nhiễm trùng da xảy ra ở bên ngoài cơ thể và thường là kết quả của chuồng bẩn, được bảo trì kém. Ký sinh trùng xảy ra trong cơ thể. Cả hai đều cần được bác sĩ thú y chẩn đoán.
  • Dystocia (hay "trứng ràng buộc"): Con cái đẻ trứng ngay cả khi chúng chưa giao phối với con đực. Đôi khi trứng có thể bị mắc kẹt trong cơ thể. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y ngay lập tức nếu bạn nghĩ rằng con rồng của mình có một quả trứng mắc kẹt trong cơ thể.

Lưu ý rằng việc chăn nuôi tốt—chăm sóc và bảo quản rồng nước Trung Quốc của bạn—là chìa khóa để giữ cho nó khỏe mạnh.

Cây vân sam / Kaley McKean

Chọn con rồng nước Trung Quốc của bạn

Mua thú cưng của bạn từ một nhà lai tạo hoặc cửa hàng thú cưng có uy tín. Rồng nước Trung Quốc lai tạo sẽ thích nghi tốt hơn với điều kiện nuôi nhốt hơn là đánh bắt tự nhiên. Ngoài ra, rồng nước hoang dã thường chứa đầy ký sinh trùng bên trong và bên ngoài.

Các loài bò sát khác nhau

Nếu bạn quan tâm đến rồng nước Trung Quốc, hãy xem:

Nếu không, hãy kiểm tra các loài bò sát và lưỡng cư khác.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.