Nuôi tôm ngâm nước muối để làm thức ăn cho cá

Nuôi tôm ngâm nước muối của riêng bạn từ trứng là một cách dễ dàng và tiết kiệm để duy trì nguồn cung cấp thức ăn sống, bổ dưỡng ổn định cho cá cảnh của bạn. Để tạo một hệ thống "phát triển" của riêng mình, bạn sẽ cần một vài nguồn cung cấp đơn giản. Việc thiết lập rất đơn giản—đặc biệt nếu bạn là một người chơi cá cảnh dày dạn kinh nghiệm.

Tôm ngâm nước muối là gì?

Tôm ngâm nước muối ( Artemia spp.) là loài giáp xác nhỏ dường như thách thức mọi cơ hội sống sót. Cư dân của các hồ nước mặn, những sinh vật khỏe mạnh này có thể chịu được độ mặn cao hơn và biến động nhiệt độ mạnh hơn hầu hết các sinh vật khác trên trái đất. Khả năng phục hồi của chúng đối với các điều kiện môi trường khắc nghiệt đã cho phép tôm ngâm nước muối tồn tại, hầu như không thay đổi, trong hơn 100 triệu năm.

Trong số những người đam mê cá cảnh, tôm ngâm nước muối được đánh giá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu của cá tốt hơn so với tôm được sản xuất thương mại. Mặc dù bạn có thể mua chúng ở cửa hàng vật nuôi, nhưng bạn cũng có thể tự nuôi chúng để đảm bảo nguồn cung cấp thức ăn luôn tươi mới.

Cách nuôi tôm ngâm nước muối

Giả sử bạn đã thành lập trại sản xuất giống tôm ngâm nước muối, bạn sẽ cần một số vật tư để tạo hệ thống nuôi thương phẩm nauplii (tôm con) của mình. Mặc dù nauplii là nguồn thức ăn tuyệt vời cho cá, nhưng chúng quá nhỏ để nuôi cá trưởng thành. Để phát triển chúng lớn hơn, bạn sẽ cần:

 • Container (ít nhất hai)
 • Máy bơm không khí và đường ống
 • đá bay
 • Cung cấp thức ăn cho tôm

Đổ đầy thùng chứa của bạn

Bạn có thể sử dụng hai bể cá nhỏ (10 hoặc 20 gallon) cho các thùng nuôi thương phẩm, nhưng xô 5 gallon rẻ tiền thường hoạt động tốt hơn vì tay cầm của chúng cho phép di chuyển dễ dàng.

Đổ đầy nước sạch, đã khử clo vào một xô có trọng lượng riêng (hàm lượng muối) là 1,018. Dự trữ xô còn lại để bảo trì (thay nước), việc này phải được thực hiện mỗi tuần một lần.

Lắp đặt máy bơm không khí

Sử dụng máy bơm không khí đủ mạnh để cung cấp không khí tốt vào đáy của thùng nuôi thương phẩm. Thả một hoặc nhiều viên đá không khí vào thùng chứa để luân chuyển nước hoặc sử dụng bình tạo bọt cho bể cá. Để có kết quả tốt nhất, bạn cần giữ tôm ngâm nước muối và thức ăn của chúng chuyển động liên tục.

Thêm tôm con

Rửa sạch tôm con đã thu hoạch bằng nước muối sạch và thả chúng vào thùng nuôi thương phẩm.

chuẩn bị thức ăn

Để tôm ngâm nước muối phát triển, chúng cần nguồn cung cấp thức ăn liên tục ở dạng ngon miệng và dễ tiêu thụ (bằng kính hiển vi) đối với những loài ăn lọc này. Có một số loại thức ăn cho tôm ngâm nước muối có men có sẵn trên thị trường, nhưng chúng thiếu chất dinh dưỡng giúp tôm phát triển và tạo protein.

April Kirkendoll có một công thức chế biến thức ăn cho tôm ngâm nước muối tuyệt vời trong cuốn sách của cô ấy, How To Raise & Train Your Peppermint Shrimp : "Tôi trộn một thìa cà phê khoai lang nghiền nhuyễn cho trẻ em và một thìa đậu Hà Lan làm thức ăn cho trẻ em vào một cốc nước. Tôi thường thêm một giọt bổ sung vitamin dạng lỏng, và thường để có biện pháp tốt, tôi sẽ thêm một lượng nhỏ hỗn hợp làm giàu axit béo chẳng hạn như Super Selco. Sau đó, tôi cho tất cả vào một chai nhỏ có nắp đậy kín, giống như loại dùng cho soda hoặc nước, và lắc đều."

Hỗn hợp này sẽ giữ tốt trong tủ lạnh của bạn trong khoảng một tuần nếu nó được đậy kín. Lắc đều bình chứa trước mỗi lần cho ăn.

Cho tôm ngâm nước muối của bạn ăn

Để có kết quả tối đa, tôm ngâm nước muối của bạn nên có sẵn thức ăn 24/7. Đồng thời, bạn không muốn đổ quá nhiều thức ăn vào thùng đến mức tôm không thể tiêu thụ hết vì thức ăn sẽ lắng xuống đáy thùng và phân hủy. Cho ăn quá nhiều sẽ chỉ thêm vào việc bảo trì thùng chứa của bạn.

Vậy bạn nên cho ăn bao lâu và bao nhiêu? Nó phụ thuộc vào kích thước của thùng nuôi thương phẩm cũng như kích thước và quần thể tôm ngâm nước muối của bạn.

 • Để bắt đầu, khi bạn có một số ít tôm ngâm nước muối nhỏ trong thùng chứa của mình, sẽ không mất nhiều thời gian. Một "quy tắc ngón tay cái" tốt là cho một lượng vừa đủ hỗn hợp để làm cho nước trong thùng chứa hơi đục.
 • Để mắt đến nước và khi nước có vẻ trong (hầu hết hoặc gần như toàn bộ lượng thức ăn được tiêu thụ), hãy cho thêm một ít thức ăn. Theo thời gian, bạn sẽ biết nên thêm bao nhiêu và tần suất thêm thực phẩm vào hộp đựng.
 • Khi bạn thêm ngày càng nhiều tôm vào bể nuôi thương phẩm (từ tôm nở hàng ngày), bạn sẽ cần cho ăn nhiều thức ăn hơn và thường xuyên hơn.

Duy trì thùng chứa trưởng thành của bạn

Khi hộp nuôi thương phẩm của bạn bị bẩn (có mảnh vụn ở đáy, chất nhờn ở hai bên và/hoặc có bọt trên bề mặt), đã đến lúc thay hộp. Đây là cách:

 1. Tắt nguồn cung cấp không khí cho thùng chứa của bạn trong khoảng 15 phút, cho phép các mảnh vụn lắng xuống đáy và tôm ngâm nước muối nổi lên trên bề mặt.
 2. Đổ đầy thùng chứa thứ hai của bạn bằng nước muối sạch. Di chuyển máy bơm không khí và đá không khí vào thùng chứa này trừ khi bạn có bộ thứ hai cho thùng chứa này.
 3. Với lưới mắt nhỏ, vớt tôm ngâm nước muối ra khỏi hộp đầu tiên và đặt chúng vào hộp mới.
 4. Bật nguồn cung cấp không khí cho hộp chứa mới, cho tôm ăn và làm sạch hộp chứa đầu tiên để chuẩn bị cho chu kỳ bảo trì tiếp theo.

Nếu bạn không cho tôm ăn quá nhiều, bạn có thể hoàn thành công việc bảo trì thùng chứa hàng tuần một lần.