Học Cách Chăm Sóc Cá Vàng

Bất chấp ý kiến phổ biến, cá vàng ( Carassius auratus ) không phải là vật nuôi "không cần bảo trì" hoặc "dùng thử". Chúng yêu cầu và xứng đáng được chăm sóc nhiều như bất kỳ vật nuôi nào khác. Cá vàng là loài khỏe mạnh và giỏi chịu đựng nhiều sai lầm của người mới bắt đầu, nhưng bạn sẽ cần nỗ lực một chút để đảm bảo sức khỏe và sự sống sót của chúng. Không nên nuôi chúng trong chậu cá mà cần có bể cá có sục khí và lọc nước thích hợp.

Các loại cá vàng

Có nhiều loại cá vàng khác nhau. Chúng thường được chia thành các giống tiêu chuẩn (thân dài) và ưa thích (thân tròn). Cá vàng sao chổi phổ biến là loài cá cảnh phổ biến nhất. Mặc dù chúng thường được bán rất nhỏ trong các cửa hàng vật nuôi, nhưng những con cá này có thể dài tới 14 đến 16 inch và có thể cần tới 100 gallon ở kích thước đầy đủ của chúng. Các giống cá vàng Shubunkin và Sarasa có cùng kiểu cơ thể, nhưng thường là cá sặc sỡ hơn, với sự kết hợp của các màu đỏ, trắng, đen và vàng.

Các giống cá vàng lạ mắt có rất nhiều và có nhiều đặc điểm thích nghi về mặt giải phẫu. Những giống này bao gồm Oranda, Ranchu, Telescope, Fantail, Celestial, Moor và các giống khác. Chúng có thân hình trứng hoặc tròn. Với cấu trúc cơ thể của chúng, chúng thường không phát triển lớn như cá vàng thân dài và có thể có một số vấn đề về cấu trúc. Những con cá này dễ gặp các vấn đề về độ nổi, bệnh cột sống và chấn thương do mắt lồi và vây mỏng manh. Cá vàng Oranda có phần thịt phát triển trên đầu, được gọi là wen, thậm chí có thể cần cắt bớt nếu nó mọc quá mức trên mắt hoặc mặt của cá.

những yêu cầu về môi trường

Bất kể bạn nuôi loại cá vàng nào, việc duy trì môi trường nước thích hợp là rất quan trọng. Bạn sẽ cần ít nhất 20 gallon nước cho mỗi con cá vàng và hy vọng cá vàng thân dài của bạn sẽ lớn nhanh hơn lượng nước này trong vòng 5 đến 10 năm đầu tiên. Cá vàng sao chổi có thể dễ dàng sống ở độ tuổi 20 và một số đã sống hơn 40 năm, với những giống lạ mắt thường sống đến tuổi thiếu niên.

Hầu hết cá vàng đều rất chịu đựng được những sai lầm về chất lượng nước của người mới bắt đầu. Chúng là những loài rất khỏe mạnh và có thể chịu được hàm lượng amoniac, nitrit và nitrat vừa phải trong bể tuần hoàn. Khi chu trình nitơ trong hồ cá của bạn đã được thiết lập, bạn nên giữ nitrat dưới 20 mg/L, đồng thời amoniac và nitrit ở mức 0. Trong các bể đông đúc, điều này có thể khó duy trì nếu không thay nước thường xuyên. Cá vàng khét tiếng vì liên tục ăn và tạo ra nhiều chất thải – do đó cần có không gian. Chúng cũng có thể chịu được nhiều mức độ pH, miễn là kH (Độ cứng Carbonate = độ kiềm) của bạn đủ cao để ổn định mức độ pH.

Cá vàng là loài kiếm ăn tự nhiên và có thể dành phần lớn thời gian của chúng để đào xung quanh chất nền của bể cá hoặc ao của chúng để tìm kiếm thức ăn. Chúng thích mút từng miếng cuối cùng trong bữa ăn và thường nhặt những viên đá nhỏ trong miệng để làm sạch các mảnh thức ăn. Những thứ này có khả năng bị mắc kẹt trong miệng rất thấp, vì vậy đừng lo lắng về việc cá của bạn nhặt chúng.

Cảnh báo

Không sử dụng bóng sinh học gel nhỏ trong bể cá vàng. Những thứ này có thể bị mắc kẹt và gây ra các dị vật trong miệng có thể giết chết cá của bạn.

Nhà ở cá vàng ngoài trời

Ngoài bể cá trong nhà, cá vàng cũng có thể được nuôi trong ao ngoài trời. Sự dẻo dai của chúng giúp chúng dễ dàng đứng vững trước sự thay đổi nhiệt độ trong suốt các ngày và các mùa. Với điều kiện ao của bạn đủ rộng và được xây dựng đúng cách, cá vàng của bạn có thể thích dành toàn bộ thời gian ở bên ngoài hoặc ở những vùng khí hậu lạnh hơn, chúng có thể phân chia thời gian giữa ngoài trời và trong nhà. Ao ngoài trời nên có ít nhất 30 gallon nước cho mỗi con cá vàng và nên có hệ thống sục khí và lọc. Độ sâu của nước tối thiểu phải là 3-4 feet, sâu hơn ở vùng khí hậu lạnh hơn.

Không nên thả các loại cá vàng ưa thích trong ao lớn, ngoài trời. Chúng không được thiết lập tốt để bơi quãng đường dài và độ sâu tăng lên có thể gây thêm áp lực lên bong bóng bơi của chúng, làm gia tăng tình trạng rối loạn sức nổi. Do khả năng bơi kém hơn, chúng không thể cạnh tranh thức ăn với cá vàng sao chổi hoặc cá koi, và chúng dễ bị động vật ăn thịt tấn công hơn.

Bao nhiêu và tần suất cho cá vàng ăn

Cá vàng thường được so sánh với Golden Retrievers vì chúng có cùng sở thích ăn uống và khả năng tự ăn no. Chúng thích ăn và tùy thuộc vào nhiệt độ nước của chúng, chúng có vẻ gần như ăn vô độ. Bất kể bạn nuôi loài cá nào, vì chúng là loài biến nhiệt, nước càng ấm, cá của bạn càng đói. Với nhiệt độ nước dưới 70F (21C), hãy cho cá vàng của bạn ăn ít nhất một lần một ngày. Trên mức này, bạn sẽ cần cho cá vàng ăn hai lần một ngày. Cho cá lượng thức ăn mà chúng có thể ăn trong 3-5 phút.

Tìm chế độ ăn cho cá vàng khoảng 30-35% protein và 5-7% chất béo. Đối với cá đang sinh sản, đang sinh sản hoặc cá con, bạn sẽ cần chọn chế độ ăn giàu chất đạm và chất béo. Có rất nhiều chế độ ăn thương mại có sẵn trong phạm vi này cho cá vàng. Các món ăn giàu protein hàng tuần, chẳng hạn như giun máu hoặc tôm ngâm nước muối, chỉ thích hợp trong nước ấm hơn. Đậu xanh đã bóc vỏ, không thực sự là thuốc chữa "táo bón", là một món ăn tốt hơn để cho ăn thường xuyên hơn.

Cá vàng ưa thích và rối loạn nổi của chúng có thể liên quan đến chế độ ăn uống. Là loài phàm ăn trên bề mặt, một con cá vàng có thể hút quá nhiều không khí trong khi cho ăn và tạm thời trở nên nổi tích cực. Chuyển sang chế độ ăn chìm, hoặc ngược lại đối với cá nổi tiêu cực, sẽ tận dụng lợi thế về giải phẫu sinh lý của chúng, nơi bong bóng khí được kết nối với đường tiêu hóa của chúng ở hầu, và khắc phục tình trạng rối loạn nổi mà không cần sự can thiệp của thú y.

Yêu cầu bảo trì cá vàng

Mặc dù chúng có thể chấp nhận những sai lầm của người mới bắt đầu, nhưng bể cá và ao nuôi cá vàng cần được bảo trì thường xuyên. Bạn sẽ cần vệ sinh bộ lọc hàng tuần đúng cách, nhưng không thay tất cả chúng cùng một lúc, vì bạn có thể làm mất vi khuẩn cần thiết trong đó để phân hủy chất thải của cá. Sử dụng xi phông sỏi ít nhất một lần một tuần để loại bỏ các mảnh vụn và mảnh vụn khỏi chất nền của bạn và đổ đầy bể của bạn bằng nước sạch đã được điều hòa.

Như với tất cả các hệ thống nuôi cá, chúng tôi khuyên bạn nên mua bộ dụng cụ kiểm tra chất lượng nước dạng lỏng để duy trì tính chất hóa học của nước tốt. Kiểm tra nó trước và sau khi thay nước để theo dõi chặt chẽ chất lượng nước trong bể nuôi cá vàng của bạn.