Tìm hiểu cách chẩn đoán và điều trị Oodinium (Bệnh nhung hoặc cá san hô)

Oodinium là gì?

Bệnh ich biển, bệnh nhung hoặc bệnh cá san hô là do sự xâm nhập của ký sinh trùng Amyloodinium ocellatum, là thành viên của một nhóm lớn các sinh vật nguyên sinh được gắn cờ mà theo truyền thống được chia thành hai nhóm: động vật nguyên sinh giống động vật và tảo giống thực vật . Amyloodinium ocellatum thuộc cùng một nhóm các sinh vật tảo đơn bào gây ra thủy triều đỏ ở vùng biển. Mặc dù sinh vật này không gây ra thủy triều đỏ, nhưng nó ký sinh trên cá ở một giai đoạn trong vòng đời của nó, tùy thuộc vào nhiệt độ của nước mà có thể hoàn thành trong vòng 6 đến 12 ngày.

Bởi vì sinh vật này có thể sinh sản rất nhanh, khi một đợt bùng phát Oodinium xảy ra trong bể cá và nó không được chẩn đoán và điều trị ngay lập tức, trong một hệ thống nước mặn khép kín, nó có thể nhanh chóng đạt đến số lượng áp đảo và thảm khốc. Loại ký sinh trùng này là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng mất sạch hoặc đột ngột mất tất cả cá trong bể cá nước mặn.

Vòng đời của Amyloodinium ocellatum

  • Các tế bào bơi tự do được gọi là dinospores được giải phóng khỏi một nang trưởng thành và đi tìm cá chủ. Thông thường, các tế bào này có thể tồn tại từ bảy đến tám ngày mà không cần vật chủ, nhưng ở nhiệt độ bể thấp hơn khoảng 75-80 độ, một số chủng có thể tồn tại tới hơn 30 ngày.
  • Sau khi tìm thấy vật chủ, thường là hướng đến mô mềm bên trong mang trước, khủng long bào tử sẽ mất khả năng bơi lội và trở thành thể nuôi dưỡng ký sinh không di động. Ở giai đoạn này, chúng trở nên ký sinh, vì mỗi con bám vào cá chủ bằng cách phóng ra một sợi tơ để kiếm ăn.
  • Sau khi nhận được dinh dưỡng từ 3 ngày đến một tuần, thể tư dưỡng trở nên trưởng thành và có thể rơi vào chất nền, có thể vẫn bám vào màng nhầy hoặc đôi khi bám sâu vào mô của cá chủ, tại thời điểm này, mỗi thể hình thành một loại. của lớp vỏ cứng bao phủ.
  • Bên trong mỗi nang nạm các tế bào, bây giờ được gọi là tomonts, sinh sản bên trong bằng cách phân chia phi giới tính. Khi trưởng thành trong khoảng năm ngày, mỗi nang vỡ ra và giải phóng hàng trăm con khủng long bơi tự do mới để bắt đầu lại chu kỳ, nhưng với số lượng lớn hơn nhiều.

Triệu chứng

Vị trí nhiễm trùng phổ biến nhất là mang, vì vậy các dấu hiệu lâm sàng chính là hô hấp. Khi bắt đầu nhiễm bệnh này, cá thường cào cấu vào các vật thể trong bể cá, bắt đầu lờ đờ và hô hấp nhanh, đó là kết quả của chất nhầy dư thừa trong mang do sự xâm nhập của ký sinh trùng. Điều này thường được nhận thấy khi cá ở trên mặt nước hoặc ở vị trí có dòng nước chảy ổn định trong bể cá.

Khi bệnh tiến triển ra khỏi mang, các u nang sẽ hiện rõ trên vây và thân. Mặc dù những u nang này có thể xuất hiện dưới dạng những chấm trắng nhỏ có kích thước bằng hạt muối, giống như dấu hiệu đầu tiên của bệnh Ich nước mặn hoặc bệnh đốm trắng, nhưng điều khiến Oodinium khác biệt với các loại ký sinh trùng da khác là tại thời điểm này, cá dường như được phủ với những gì trông giống như một bộ phim giống như nhung, màu trắng hoặc nâu vàng, do đó có tên là Bệnh nhung.

Bây giờ ở giai đoạn tiến triển của bệnh, việc sản xuất chất nhầy ở mang và cơ thể tăng lên, cá trở nên bơ phờ, bỏ ăn và không có gì lạ khi nhiễm trùng thứ cấp phát triển. Đối với những con cá đến giai đoạn cuối của bệnh, thường là quá muộn. Chúng thường không đáp ứng với điều trị và hầu hết sẽ chết.

Phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho Oodinium

  • Vớt tất cả cá ra khỏi bể cá chính, ngâm hoặc tắm nước ngọt cho chúng, sau đó đặt chúng vào Bể cách ly (QT) có sục khí mạnh. Xử lý cá trong QT bằng thuốc gốc đồng theo hướng dẫn sản phẩm của nhà sản xuất. Để giải quyết các biến chứng do nhiễm trùng thứ cấp, hãy điều trị cho cá bằng thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống vi khuẩn thích hợp. Tiếp tục điều trị cá trong QT cho đến khi ký sinh trùng biến mất, và sau đó tiếp tục điều trị thêm một tuần sau đó.
  • Thật không may, Oodinium có thể chịu được một phạm vi độ mặn rộng (từ 3 đến 45 ppt) vì vậy Giảm độ mặn (ngâm nước ngọt) không phải là một phương pháp điều trị hiệu quả.

Ngăn ngừa tái nhiễm

Tái nhiễm trùng sẽ xảy ra cho dù cá đã được điều trị hiệu quả đến đâu nếu các sinh vật này không bị loại bỏ khỏi bể cá chính. Bởi vì chúng cần một vật chủ là cá để tồn tại, điều này có thể được thực hiện bằng cách giữ cho bể không có cá trong ít nhất bốn tuần. Đối với các bể cá chỉ nuôi cá, có thể áp dụng giảm độ mặn trong khoảng thời gian này và tăng nhiệt độ bể lên 85 đến 90 độ F để tăng tốc vòng đời của các sinh vật, điều này sẽ giúp loại bỏ tất cả các u nang và dinospores trong ba tuần.

Vài ngày trước khi thả cá đã xử lý trở lại bể cá chính, tất cả các thiết bị lọc phải được làm sạch, thay vật liệu lọc và thực hiện thay một phần nước.

Mẹo Sử Dụng Thuốc Ích Mẫu

  • Các vật liệu xốp như cát, sỏi, đá và đồ trang trí hấp thụ đồng. Để kiểm soát tốt hơn nồng độ và hiệu quả của thuốc gốc đồng, tốt nhất nên sử dụng QT trần chỉ thêm một số đoạn ống PVC để tạo nơi trú ẩn cho cá trong thời gian điều trị.
  • Mặc dù nhiều biện pháp khắc phục không kê đơn có tên chung là phương pháp điều trị bệnh ich hoặc ick, hãy đọc kỹ thông tin sản phẩm để chắc chắn rằng nó được thiết kế đặc biệt để nhắm mục tiêu "Oodinium".