Mẹo để xác định giới tính của cá của bạn

Tùy thuộc vào loài, việc xác định giới tính của cá có thể từ dễ đến gần như không thể. Biết được sự khác biệt về giới tính ở cá cảnh là điều quan trọng khi cố gắng nhân giống cá và cũng để chọn số lượng cá cân bằng phù hợp cho một bể cá cộng đồng. Mặc dù không phải tất cả các loài cá đều có thể dễ dàng xác định giới tính, nhưng những mẹo này sẽ giúp bạn nhận ra giới tính của nhiều loài cá cảnh phổ biến.

Xác định giới tính cá

Đây là cách bạn có thể tìm ra giới tính của các loài cá cảnh thông thường. Đây không phải là một danh sách đầy đủ nhưng nó cung cấp một cái nhìn tổng quát về sự khác biệt giữa các giới tính của cá.

cá thần tiên

Cá thần tiên cực kỳ khó biết chính xác giới tính nào, đặc biệt là khi chúng còn nhỏ. Đôi khi những con đực trưởng thành hoàn toàn sẽ có một cái bướu khiêm tốn ở gáy, đó là một vết sưng trên đầu ngay phía trên mắt. Tuy nhiên, đừng tin rằng nó sẽ ở đó trong mọi trường hợp. Cách tốt nhất để thiết lập một cặp giao phối là mua nửa tá cá thần tiên chưa trưởng thành và nuôi chúng cùng nhau. Khi chúng đủ trưởng thành, chúng sẽ bắt cặp và bạn nên có ít nhất một cặp sinh sản trong đàn. Khi chúng bắt đầu giao phối, sẽ khá rõ ràng con nào là đực và con nào là cái vì nó sẽ là con có cơ quan đẻ trứng đẻ trứng. Ovipositor là một ống ngắn từ lỗ thông hơi của con cái mà nó dùng để đẻ trứng. Nó có một đầu tròn. Con đực sẽ sử dụng một ống nhọn kéo dài từ lỗ huyệt của mình để thụ tinh cho trứng sau khi chúng được con cái đẻ ra. Cả bố và mẹ sẽ thay phiên nhau bay lượn trên những quả trứng, dùng vây quạt cho chúng để cung cấp oxy và giữ cho chúng sạch sẽ.

cá betta

Cá betta là một loài cá khá dễ xác định giới tính của chúng. Con đực có vây dài và màu sắc rực rỡ khiến chủ nhân thấy hấp dẫn. Cá betta đực là loại thường được bán trong các cửa hàng. Con cái có màu sắc không sặc sỡ và có vây ngắn mập hơn, nhưng một số giống cá betta đực cũng có thể có vây ngắn. Không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm thấy cá betta cái được bán trong các cửa hàng vật nuôi; nếu bạn không tìm được, hãy hỏi chủ cửa hàng hoặc người quản lý xem họ có thể đặt hàng cho bạn không. Cá betta đực phải được tách biệt với nhau và với cá cái cho đến khi nó sẵn sàng sinh sản. Con đực xây tổ bằng bong bóng khí trên mặt nước, sau đó dụ con cái đẻ trứng dưới đó, quấn người nó quanh người con cái để thụ tinh cho trứng khi con cái đẻ chúng. Sau đó, anh ta thu thập những quả trứng vào miệng và đặt chúng vào tổ bong bóng của mình. Sau khi sinh sản, con đực đuổi con cái đi và chăm sóc trứng và con. Con cái phải được loại bỏ nếu không nó sẽ bị con đực tấn công.

Cá da trơn

Nói chung, giới tính cá da trơn không thể được phân biệt. Nhiều loài cá da trơn chưa được nhân giống trong điều kiện nuôi nhốt. Ngoại lệ đáng chú ý là loài Corydoras, thường được nhân giống trong điều kiện nuôi nhốt. Ở loài cá da trơn Corydoras, con cái thường là loài cá có thân hình to hơn con đực. Những con đực sẽ đuổi theo một con cái (đầy trứng) xung quanh bể và sau đó nó sẽ đẻ trứng trên một bề mặt phẳng, chẳng hạn như lá cây, đá nhẵn hoặc thậm chí là kính bể cá. Những con đực bơi qua những quả trứng và thụ tinh cho chúng, sau đó những quả trứng bị bỏ rơi.

Cichlid

Cichlids là một nhóm đa dạng đến mức sẽ cần một cuốn tiểu thuyết nhỏ để đưa ra những chi tiết cụ thể để biết sự khác biệt trong mỗi loài. Trong khi nhiều loài không dễ phân biệt, có một vài quy tắc ngón tay cái áp dụng cho khá nhiều loài cichlid.

Con đực thường mảnh mai hơn nhưng có thân hình to hơn con cái và có màu sắc rực rỡ hơn. Vây lưng và vây hậu môn của con đực nhọn hơn, lớn hơn và chảy hơn ở con cái. Ở nhiều loài, con đực sẽ có những mảng hình quả trứng trên vây hậu môn được gọi là đốm trứng. Một số con đực có bướu trên đầu, được gọi là bướu cổ. Mặc dù con cái cũng có thể phát triển một cái bướu ở gáy khi sinh sản, nhưng nó không bao giờ nổi bật như của con đực. Thông thường, con đực chiếm ưu thế sẽ có bướu ở gáy lớn hơn những con đực khác.

Mặc dù các quy tắc chung ở trên áp dụng cho nhiều loài cichlid, nhưng nếu bạn đang cân nhắc lai tạo chúng, hãy tìm hiểu kỹ về từng loài cụ thể trước khi tìm một cặp sinh sản.

Cyprinids

Barbs và các thành viên khác của gia đình cyprinid khá khó phân biệt. Sự khác biệt sẽ thay đổi theo loài, nhưng nhìn chung, con đực có màu đậm hơn và mảnh mai hơn con cái. Vì hầu hết các loài cá chép là cá học đàn, nên một cách để có được một cặp sinh sản là mua một nhóm chúng. Ở một số loài cá chép, bao gồm cả cá vàng, những con đực sẽ có những vết sưng nhỏ màu trắng (nốt sinh sản) trên đầu, màng mang và có thể là xương sống của vây ngực trong mùa giao phối. Những con đực sẽ đuổi theo con cái sẽ đẻ trứng và những con đực sẽ thụ tinh cho chúng khi nó đẻ trứng. Sau khi sinh sản, thường không cần chăm sóc trứng và cá bố mẹ thậm chí có thể ăn chúng nếu chúng được tìm thấy.

bầu bí

Bầu bí là một loài cá khác không dễ xác định. Con đực và con cái thường có màu sắc và hình dạng giống nhau. Tuy nhiên, có một sự khác biệt giới tính khá phổ biến được thấy ở hầu hết các loài bầu bí. Vây lưng dài và có một điểm khác biệt ở con đực, trong khi con cái có vây lưng tròn và ngắn hơn.

Ngoài ra, một số loài bầu bí có sự khác biệt về màu sắc giữa các giới tính. Cá sặc bổi đực có màu đỏ cam đậm ở cổ họng và ức. Bầu trời ánh trăng đực có vây bụng màu cam đến đỏ. Giống như cá betta, nhiều con sành ăn sẽ xây tổ bong bóng, nhưng cả con đực và con cái đều tham gia chăm sóc trứng.

cá sống

Trong số những loài cá dễ phân biệt nhất là những loài cá còn sống, chẳng hạn như cá bảy màu, thú mỏ vịt, động vật thân mềm và cá kiếm. Con đực thường nhỏ hơn và nhiều màu sắc hơn con cái. Chúng cũng sở hữu một cơ quan sinh dục bên ngoài, gonopodium, giúp dễ dàng phân biệt con đực với con cái. Ở con đực, vây hậu môn có hình que, trong khi ở con cái có vây hậu môn hình quạt truyền thống. Tuyến sinh dục được sử dụng để thụ tinh cho trứng bên trong cá cái khi cá đực bơi bên cạnh cá cái. Trứng được thụ tinh bên trong sẽ nở bên trong con cái và sau đó nó sẽ "sinh" con.

Tetras

Tetras có một số khác biệt giữa các giới tính, khác nhau tùy theo loài. Con cái lớn hơn và mập hơn một chút so với con đực. Con đực thường có màu rực rỡ hơn và có thể có vây dài hơn con cái. Tetras là cá học đàn, vì vậy có thể thu được các cặp sinh sản đơn giản bằng cách mua một đàn nhỏ trong số chúng cùng một lúc. Nói chung, chúng sinh sản bằng cách con đực đuổi theo con cái và thụ tinh cho trứng khi con cái đẻ chúng vào cây hoặc rải rác giữa các tảng đá. Không có sự chăm sóc của cha mẹ đối với trứng, trứng có thể bị ăn nếu bị cá phát hiện.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.