Cách lai tạo cá betta: Hướng dẫn từ A đến Z của chuyên gia (có hình)

cá betta đuôi tưa

Tìm kiếm thông tin chi tiết về cách nhân giống cá betta? Đó là một quá trình phức tạp nhưng cũng vô cùng bổ ích nếu bạn làm đúng.

Lai tạo cá betta không hề dễ dàng, không hề rẻ chút nào và nó đòi hỏi kiến thức, thời gian và tâm huyết của bạn để thực hiện đúng cách. Chúng tôi có thể giúp về kiến thức, nhưng bạn phải mang mọi thứ khác lên bàn.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm thấy mọi thông tin cần thiết để học cách lai tạo cá betta thành công.

Chúng tôi đã trình bày chi tiết mọi thứ, từ việc chọn cá đực và cá cái để giao phối, cách giới thiệu chúng với nhau, thiết lập bể sinh sản, chăm sóc cá con và tất cả những cạm bẫy – kèm theo giải pháp – mà bạn có thể gặp phải trên đường đi.

Chúng ta sẽ bắt đầu với việc chọn đúng loại cá để giao phối.

Phân biệt cá Betta đực và cái

Nhà lai tạo hoặc cửa hàng vật nuôi uy tín nơi bạn mua cặp giống sẽ có thể cho bạn biết giới tính của cá nhưng bạn cần học cách tự phân biệt điều này để có thể đối phó với các thế hệ cá sau này một cách thích hợp.

Cá betta đực có vây dài hơn và màu sáng hơn, rực rỡ hơn khiến chúng trở thành vật nuôi phổ biến hơn.

Cá betta cái có xu hướng nhỏ hơn với vây ngắn hơn, màu nhạt và những đốm trắng trông giống như những hạt muối nằm dưới da.

Chọn một cặp sinh sản

betta splendens trên nền thiên nhiên
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

Quyết định lai tạo ngẫu nhiên hai con cá betta thường dẫn đến những con mutt con có màu sắc kém hấp dẫn. Một cặp cá betta tốt để lai tạo sẽ khoảng 6-8 tháng tuổi và có màu sắc tương tự nhau.

Hầu hết cá betta có màu chủ đạo là đỏ hoặc xanh lam. Bạn cũng sẽ muốn chú ý đến loại vây chiếm ưu thế, thường là dạng vây (không may là loại vây kém hấp dẫn hơn trong hai loại vây).

Quá trình lai tạo cá betta vô cùng khó khăn nên điều quan trọng là phải chọn những con cá sống trong điều kiện tuyệt vời và có sức khỏe tốt.

Cá betta cái phải có kích thước gần như hoặc chính xác như cá đực.

Bắt một con cá betta cái lớn hơn sẽ làm giảm đáng kể cơ hội lai tạo thành công cặp đôi của bạn.

Thông thường, tốt nhất là lấy cặp sinh sản của bạn từ một nhà lai tạo khác để bạn có thể tìm hiểu chi tiết về nền tảng di truyền của chúng, bao gồm cả màu sắc chủ đạo và kiểu vây của chúng.

Khi bạn mua cá betta từ một cửa hàng vật nuôi, rất khó để xác minh bất kỳ thông tin cụ thể nào về lịch sử gia đình của chúng, khiến việc ghép cặp những con cá phù hợp với nhau trở nên khó khăn.

Một nhà lai tạo giỏi cũng sẽ sẵn sàng cho bạn thêm một số lời khuyên nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào trên đường đi.

Lấy thiết bị phù hợp

Mua tất cả các thiết bị chăn nuôi phù hợp cũng quan trọng như tìm đúng cặp.

Cá betta chỉ sinh sản trong một loại môi trường rất cụ thể và phải được nuôi trong bể riêng khi không sinh sản tích cực.

Bể đẻ trứng cần thiết

 • Bể – Một bể sinh sản cá betta nên chứa 5-20 gallon nước. Bạn có thể cho cá betta sinh sản trong bể hoặc chậu cá nhỏ hơn nhưng khả năng thành công không cao.
 • Thực vật – Thực vật sống không có rễ (bạn không muốn có bất kỳ chất nền nào trong bể, điều cần thiết cho hầu hết các loại cây thủy sinh có rễ) sẽ giúp con cái của bạn cảm thấy an toàn và có chỗ để thoát khỏi con đực trong một thời gian. Các sinh vật phát triển trên cây sống sau này sẽ trở thành nguồn thức ăn cho cá con. Một số loại cây tốt nhất cho bể sinh sản là rêu java, dương xỉ java và đuôi cáo.
 • Hang động và/hoặc đồ trang trí – Quá trình lai tạo cá betta cực kỳ bạo lực và cả con đực và con cái đều sẽ bị thương. Cả hai đều cần có những nơi ẩn náu để thư giãn và hồi phục.
 • Lò sưởi – cá betta luôn yêu cầu môi trường nóng nhưng môi trường này phải ấm hơn bình thường một chút để khuyến khích sinh sản, lý tưởng là 80F (26,7C). Lưu ý: Bạn có thể kiểm tra bài viết của chúng tôi về máy sưởi bể cá tốt nhất để biết mô hình phù hợp.
 • Mỏ neo – Vật này giúp giữ chặt tổ bong bóng của cá đực và có thể là bất cứ thứ gì, từ cốc xốp cắt đôi đến miếng bọc bong bóng hình vuông cho đến mỏ neo lạ mắt mua từ cửa hàng cá cảnh dành riêng cho mục đích này.
 • Bộ lọc bọt biển – Bộ lọc bọt biển giúp giảm tần suất bạn phải thay nước trong bể, giảm căng thẳng cho cá betta của bạn và khuyến khích chúng sinh sản. Điều này không hoàn toàn cần thiết nhưng nó tạo ra sự khác biệt đáng kể.
 • Ống khói – Ống khói cung cấp một cách an toàn để cặp sinh sản nhìn thấy nhau và cũng có thể giúp bạn xác định thời điểm một con cái sẵn sàng sinh sản. Bạn có thể tự làm bằng nắp chai nước ngọt cũ đã khử trùng hoặc mua ở cửa hàng cá cảnh.
 • Lá hạnh nhân Ấn Độ – Lá hạnh nhân sẽ biến nước hồ cá thành màu sẫm hơn và khiến nước có kết cấu dính hơn, giúp cá betta của bạn xây tổ dễ dàng hơn.

Nhu cầu bể nuôi và cá bột

Sau khi cá betta của bạn sinh sản, bạn sẽ cần một thiết lập hoàn toàn mới để giúp chúng phát triển.

Nếu bạn cho sinh sản lần đầu trong bể đủ lớn (ít nhất 10 gallon và tối đa 20 gallon tùy thuộc vào kích thước của bầy), bạn có thể sử dụng bể ban đầu và hầu hết những gì bạn đã thiết lập. Nhưng bạn cũng nên mua một số lọ thủy tinh lớn hoặc bát đựng cá nhỏ mà bạn có thể dùng để tách những con đực hung dữ ra khỏi đàn cá con còn lại.

Nếu bạn muốn sử dụng bể sinh sản của mình để sinh sản thêm cá con trong khi một số vẫn đang lớn, bạn sẽ cần thiết lập bể cá betta thứ hai với tất cả các thiết bị giống nhau.

Làm cho cặp giống của bạn thoải mái

Cặp sinh sản của bạn nên được giữ trong điều kiện tốt nhất có thể. Điều này có nghĩa là chúng nên có một bể chứa ít nhất 3 gallon nước, máy sưởi chất lượng cao và đèn hồ cá để duy trì chu kỳ ngày/đêm của chúng.

Một tuần trước khi bạn bắt đầu sinh sản, hãy bắt đầu cho chúng ăn thức ăn sống. Tôm ngâm nước muối sống hoặc khô, giun máu, gián và thức ăn viên chuyên dụng đều tạo nên những loại thức ăn tốt nhất cho cá betta.

Nếu bạn hoàn toàn không thể kiếm được thức ăn sống, bạn có thể mua tôm ngâm nước muối đông lạnh hoặc đông khô và giun máu .

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cáo nên ăn gì để khỏe mạnh?
Pink-Betta-Cá
Tín dụng hình ảnh: gogorilla, Shutterstock

Thiết lập bể sinh sản

Khi bạn đã có tất cả các thiết bị phù hợp, việc thiết lập bể sinh sản khá đơn giản.

Bạn muốn đảm bảo rằng giá thể làm tổ nằm ở phía đối diện của bể sinh sản với bất kỳ đầu ra của bộ lọc nào. Các hang động và đồ trang trí khác cung cấp nơi ẩn náu cho con cái cũng nên tránh xa các vật liệu làm tổ. Điều này bao gồm tất cả các loại cây và Lá hạnh nhân Ấn Độ.

Trong quá trình đẻ, nước trong bể phải sâu 15cm. Mực nước này tương đương với mực nước của cánh đồng lúa ở Thái Lan nơi cá betta giao phối tự nhiên. Nhiệt độ phải là 80F (26,7C), cũng để bắt chước môi trường sinh sản tự nhiên của cá betta.

Tìm hiểu quy trình lai tạo cá Betta

Trước khi bắt đầu lai tạo cá betta, bạn nên dành thời gian tìm hiểu càng nhiều càng tốt về chúng, bao gồm vai trò cụ thể của chúng trong các phần khác nhau của quy trình lai tạo.

Vai trò của con đực trong quá trình sinh sản

Công việc chính của con đực là tạo ra một cái tổ bong bóng thực sự thoải mái cho con cái sinh sản.

Khi đã tạo được ổ, nó sẽ dụ con cái vào quá trình sinh sản, trong quá trình đó nó sẽ bóp trứng ra khỏi con cái.

Sau cái ôm này, con đực sẽ đuổi con cái ra khỏi tổ và lùa tất cả trứng về tổ, nơi nó sẽ chăm sóc chúng cho đến khi chúng trở thành cá con.

cá betta Thái đực và cái
Tín dụng hình ảnh: subin pumsom, Shutterstock

Vai trò của con cái trong quá trình sinh sản

Cá betta cái không thực sự là một phần tích cực của hầu hết quy trình.

Công việc chính của chúng là thu hút sự chú ý của con đực để nó thực sự xây tổ. Sau khi sinh sản, chúng sẽ trốn trong hang hoặc các vật trang trí khác để phục hồi.

Giới thiệu cặp giống

Cá đực không thích chia sẻ lãnh thổ của chúng với những con cá khác, kể cả cá betta cái, điều này thường khiến cho việc lai tạo cặp đôi trở thành phần khó khăn nhất trong quá trình.

Bạn muốn bắt đầu bằng cách đặt xe tăng của họ cạnh nhau để họ có thể nhìn thấy nhau mà không thể tấn công. Bạn cũng có thể cho chúng vào cùng một bể sinh sản có vách ngăn. Dù bằng cách nào, chúng cần 3-7 ngày để làm quen với nhau trước khi bạn ghép chúng lại với nhau.

Cá betta đực của bạn càng hung dữ thì chúng càng có nhiều thời gian để làm quen với nhau.

Cuối cùng, cá betta đực sẽ bắt đầu bùng phát và thậm chí có thể bắt đầu xây tổ hoặc cố gắng đuổi theo cá cái, báo hiệu rằng nó đã sẵn sàng sinh sản.

Khi cá mái sẵn sàng sinh sản, bạn sẽ thấy các sọc dọc xuất hiện trên cơ thể của nó cũng như một ống trứng nhỏ màu trắng nhô ra từ vây bụng.

cá betta đực và cái
Tín dụng hình ảnh: finchf Focus, Shutterstock

Bắt chúng làm quen với bể sinh sản

Khi cặp sinh sản đã nhìn thấy nhau, đã đến lúc cho chúng xem bể đẻ.

Bạn nên thả cá betta cái vào bể trước trong 2-3 ngày, đủ thời gian để tìm ra tất cả những chỗ ẩn nấp tốt nhất và trở nên quen thuộc với môi trường.

Sau 3 ngày, vớt cá cái ra và đặt cá đực vào bể đẻ, nơi nó sẽ ở đó cho đến khi quá trình sinh sản thực sự bắt đầu.

Để cả cá betta tìm hiểu môi trường xung quanh trước khi bạn cố gắng lai tạo chúng sẽ khiến chúng có nhiều khả năng sinh sản hơn là trở nên hung dữ.

Làm bài kiểm tra ống khói

Đây là thử nghiệm cuối cùng để đảm bảo cá betta của bạn thực sự sinh sản với nhau thay vì cố giết nhau.

Sau khi bạn đã để cả hai con cá betta làm quen với bể đẻ và trong khi cá đực vẫn sống trong bể đẻ, hãy sử dụng một “ống khói” (đỉnh của một chai soda cũ là hoàn hảo) để thả cá betta cái xuống nước. . Điều này mang lại cho họ thêm một cơ hội để tìm hiểu nhau trước khi họ thực sự liên lạc.

Nếu lúc đầu cá rất hung dữ với nhau, hãy để chúng cùng với cá cái trong ống khói trong 3-4 giờ để xem chúng có bình tĩnh lại không. Bạn cũng có thể đưa cá cái trở lại bể bình thường và thử lại sau vài ngày.

Đặt chúng trong cùng một bể

Khi cá betta của bạn đã được giới thiệu và cá đực của bạn đã xây tổ bong bóng, đã đến lúc đặt cá cái vào bể sinh sản đúng cách để chúng có thể tương tác với nhau.

Lúc đầu, con đực sẽ đuổi theo con cái xung quanh và cắn cô ấy, vì vậy điều quan trọng là phải giám sát phần này của quy trình và đảm bảo rằng nó không vượt quá tầm kiểm soát.

Thật không may, không có cách nào để chắc chắn 100% khi nào con đực của bạn thực sự chỉ tỏ ra hung dữ, vì vậy điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào quyết định của bạn.

Tại thời điểm này, con cái có thể phá tổ.

Nếu điều này xảy ra, bạn nên loại bỏ cô ấy và cố gắng giới thiệu lại chúng vài ngày sau đó. Nếu nó xảy ra lần nữa, bạn sẽ cần tìm một cặp sinh sản mới.

Quá trình sinh sản

Cuối cùng, cá đực của bạn sẽ dẫn cá betta cái trở lại tổ bong bóng, nơi nó sẽ cố gắng thụ tinh cho trứng bằng cách ôm chặt cá cái. Điều này thường mất một vài lần thử – thường sẽ kéo dài trong vài ngày – bởi vì con đực thường thả con cái.

Khi trứng được thụ tinh thành công, chúng sẽ rơi xuống và con đực sẽ cố gắng thu thập tất cả chúng vào tổ của mình.

Tại thời điểm này, cá mái nói chung sẽ ở trong trạng thái giống như bị thôi miên, trôi nổi trong bể như thể nó đã chết. Trạng thái này thường rất ngắn, giúp con đực vừa đủ thời gian để đưa tất cả trứng vào tổ bong bóng.

Khi nào nên loại bỏ phụ nữ

Cá betta cái không giúp chăm sóc trứng của chúng và thậm chí có thể ăn trứng, điều quan trọng là bạn phải loại bỏ cá cái ngay sau khi sinh sản.

Hãy nhớ nhấc cô ấy ra một cách nhẹ nhàng để tránh bị thương hoặc căng thẳng không cần thiết. Con cái sẽ bị thương nhẹ trong quá trình giao phối.

Khi nào thì loại bỏ con đực

Bạn nên để cá betta đực trong bể cho đến khi trứng nở và trở thành cá con, thường khoảng 2-3 ngày.

Trong thời gian này, cá đực quạt chúng bằng vây để không khí xung quanh chúng lưu thông, ngăn chúng phát triển nấm.

Anh ta cũng có thể chọn di chuyển trứng ra khỏi tổ hoặc di chuyển chúng đến các khu vực khác nhau của tổ.

Cuối cùng, cá con sẽ bắt đầu tự bơi đi. Cá đực sẽ đuổi theo chúng và cố gắng mang chúng trở lại, điều này hoàn toàn có thể chấp nhận được, nhưng một khi phần lớn cá con đang bơi đi, bạn muốn loại bỏ cá đực.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá da trơn Otocinclus và cá Betta có thể sống cùng nhau không?

Cá betta đực đôi khi cũng ăn trứng của chúng nhưng bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ điều này xảy ra bằng cách chờ cho cá betta của bạn ăn cho đến khi nó trở lại bể bình thường.

Chăm sóc cá bột

Sau khi bạn loại bỏ cá betta đực, bạn có trách nhiệm chăm sóc cá con.

Đây là một quá trình vô cùng phức tạp, nó sẽ quyết định bao nhiêu cá thể sinh sản của bạn thực sự sống sót, vì vậy hãy tìm hiểu mọi thứ có thể và chuẩn bị để theo dõi những cá thể nhỏ này một cách hết sức thận trọng.

Cho Betta Fry ăn

Trong 2-3 ngày nữa, chúng sẽ nổi gần đỉnh bể, vẫn ăn túi trứng của chúng. Khi tất cả chúng bơi xung quanh, đó là lúc bạn bắt đầu cho chúng ăn.

Cá betta con cực kỳ nhỏ và do đó cần thức ăn ít hơn nhiều so với cá betta trưởng thành của bạn, và chúng cũng chỉ ăn thức ăn sống.

Ba lựa chọn tốt nhất của bạn là giun nhỏ, lươn giấm và tôm ngâm nước muối con mới nở, tất cả đều cực kỳ khó tìm ngoại trừ ở các cửa hàng đặc sản.

Nếu bạn cam kết lai tạo cá betta, bạn sẽ muốn tạo một thiết lập cho phép bạn phát triển nền văn hóa của riêng mình để bạn có nguồn thức ăn liên tục—cá con cần được cho ăn 3-4 lần một ngày.

Khi cá con được khoảng một tuần tuổi, bạn nên bắt đầu cho chúng ăn chế độ ăn chủ yếu là tôm ngâm nước muối non với một lượng giun siêu nhỏ hoặc lươn giấm hàng ngày.

Sau mốc hai tuần , bạn nên chuyển chúng sang chỉ ăn tôm ngâm nước muối non. Khi được 8-9 tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu cho chúng ăn giun đen sống. Bạn cũng có thể cho chúng làm quen với thức ăn đông lạnh vào thời điểm này mặc dù thức ăn sống vẫn là lý tưởng nhất.

Sau một tháng nữa, bạn có thể cho cá bột ăn thức ăn khô, mặc dù vẫn tốt hơn là cho chúng ăn thức ăn sống hoặc đông lạnh. Một số cá betta sẽ hoàn toàn từ chối thức ăn khô.

thay nước

Hai tuần sau khi cá con ra đời, chúng đã sẵn sàng cho lần thay nước đầu tiên. Thật không may, chúng vẫn còn quá nhỏ nên bạn không thể sử dụng xi phông mà không hút hầu hết chúng lên.

Có những hệ thống đặc biệt để làm việc này nhưng chúng khá đắt tiền và bạn có thể đã tiếp cận được với một giải pháp đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả: cố định một chiếc đũa vào một đầu của ống dẫn khí và sử dụng nó giống như cách bạn sử dụng ống hút thông thường .

Lúc đầu, bạn chỉ muốn loại bỏ 1 lít mỗi lần. Đổ nước cũ vào lọ và đặt ở nơi có ánh sáng để bạn có thể kiểm tra xem mình có vô tình hút phải cá bột nào không.

Nên thêm nước mới bằng cách nối ống dẫn khí với một bộ đá khí. Đặt 2L vào bình hoặc xô phía trên bể và nối ống với bình. Các viên đá không khí sẽ đảm bảo rằng đường ống cung cấp dòng chảy nhỏ giọt thay vì dòng chảy. Điều này ngăn không cho nó làm phiền cá bột, chúng cực kỳ nhạy cảm với những rung động dù là nhỏ nhất.

Sau khi thực hiện lần thay nước đầu tiên, bạn sẽ phải thay nước lại hàng ngày. Bạn nên loại bỏ 1L và thay bằng 2L cho đến khi bể đầy đến mức tối đa để phù hợp hơn với cá con đang lớn.

Khi đã đến mức này thì bạn muốn tiếp tục lấy 1L nhưng chỉ thay bằng 1L để có thể duy trì mực nước cũng như chất lượng nước tốt.

Di chuyển chiên ra

Khi cá con được khoảng một tháng tuổi, bạn nên chuyển chúng sang hồ lớn hơn để chúng kết thúc quá trình phát triển. Bạn có thể muốn có nhiều bể nuôi lớn dành cho cá betta có kích cỡ khác nhau.

Nếu bạn muốn theo dõi xem cá nào đến từ mỗi lứa, bạn sẽ muốn giữ từng nhóm cá bột trong một bể riêng để lớn lên, ngay cả khi điều này có nghĩa là bể nhỏ hơn. Nhưng bạn không bao giờ muốn đẻ trứng trong bất cứ thứ gì dưới bể cá 10 gallon.

cá betta nửa mặt trăng nổi lên
Tín dụng hình ảnh: at.rma, Shutterstock

Đối phó với xâm lược

Vào khoảng 8-9 tuần tuổi, cá bột sẽ bắt đầu trưởng thành, cho thấy những dấu hiệu đầu tiên về màu sắc và hình thành cá tính của chúng.

Đây là lúc chúng bắt đầu trở nên hung hăng, vì vậy điều cần thiết là bạn phải liên tục theo dõi chúng trong giai đoạn này. Những kẻ bắt nạt sẽ cần được tách riêng vào các lọ để anh chị em của chúng có thể phát huy hết khả năng của mình.

Cách hiệu quả nhất để làm điều này là đổ đầy nước đến nửa bồn chứa lớn, đặt cá betta vào chai soda rỗng đã cắt bỏ phần trên. Điều này giữ cho tất cả chúng tách biệt nhưng cho phép bạn tiết kiệm năng lượng bằng cách chỉ phải làm nóng một “bể cá”.

Tách chiên

Thời điểm bạn nên tách phần còn lại của cá con hoàn toàn phụ thuộc vào mục tiêu của bạn.

Nếu mục tiêu của bạn là lai tạo những con có vây to và đẹp, bạn nên tách cá đực sớm hơn, trong khoảng từ 8 đến 12 tuần sau khi chúng sinh sản.

Ở giai đoạn này, cá con đực và cá betta con tiết ra hormone ngăn những con cá betta khác trong cùng bể phát triển lớn. Đây là một cách tuyệt vời để đảm bảo chúng có đủ lãnh thổ trong tự nhiên nhưng nó có thể phá hỏng toàn bộ bầy đàn của bạn.

Các vấn đề thường gặp khi lai tạo cá betta & cách khắc phục chúng

Nhờ bản tính hung dữ và cá tính đầy đủ của chúng, cá betta cực kỳ khó lai tạo, và bạn gần như chắc chắn sẽ gặp phải một số vấn đề, đặc biệt là lần đầu tiên cá betta đực của bạn trải qua quá trình sinh sản.

May mắn thay, hầu hết các sự cố này sẽ biến mất theo thời gian hoặc tương đối dễ khắc phục, đặc biệt nếu bạn đang tích cực theo dõi mọi phần của quy trình.

Coi chừng những vấn đề này

 • Cá đực miễn cưỡng – Cực kỳ hung dữ thường xảy ra hơn nhưng việc cá betta đực miễn cưỡng đẻ trứng là điều khá phổ biến. Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách thả con đực miễn cưỡng vào bể với một con đực khác để nó có cảm giác cạnh tranh. Để hai con đực đánh nhau trong vài phút rồi vớt con bạn muốn cho sinh sản và thả trở lại bể đẻ. Anh ấy sẽ háo hức vượt qua đối thủ cạnh tranh của mình.
 • Cá đực ăn một phần/tất cả trứng của mình – Thật không may, điều này đôi khi không thể tránh khỏi, đặc biệt là khi cá đực sinh sản lần đầu. Chờ cho đến khi nó trở lại bể bình thường mới cho nó ăn có thể giúp kiềm chế sự thèm ăn của nó và ngăn nó ăn cá bột.
 • Bể sinh sản bị mốc – Nấm mốc thường phát triển trong bể sinh sản hoặc trong bồn nơi bạn cất lọ. Bạn có thể giảm đáng kể sự xuất hiện của nấm mốc bằng cách thêm 30 giọt/nửa thìa canh Maroxy vào mỗi 5 gallon nước. Điều này cũng sẽ làm giảm khả năng nhiễm nấm do cá betta non đánh nhau khi bạn không có mặt.
 • Cặp sinh sản cực kỳ hung dữ – cá betta rất đặc biệt về người mà chúng sẽ giao phối. Bạn có thể giảm khả năng chúng hung hăng với nhau bằng cách giới thiệu chúng qua một hàng rào để chúng có thể nhìn thấy nhau mà không cần phải tương tác, nhưng nếu chúng vẫn cực kỳ hung hăng khi bạn giới thiệu chúng lần cuối thì bạn sẽ phải thử. một cặp sinh sản khác nhau.
 • Bụi trong lọ đựng cá – Bụi lắng xuống nước với tốc độ tương đương với tốc độ lắng xuống sàn nhà của bạn, điều đó có nghĩa là bụi sẽ thường tích tụ ở đáy. Điều này cuối cùng có thể đạt đến mức gây hại cho cá betta, vì vậy cách tốt nhất của bạn là đậy nắp lọ ngay lập tức.
 • Trứng không bao giờ nở – Những con đực sinh sản lần đầu tiên không phải lúc nào cũng thụ tinh thành công cho tất cả trứng của chúng và đôi khi chúng không thụ tinh cho chúng. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là thử lại. Thông thường, đến lần sinh sản thứ ba, chúng có thể thụ tinh cho tất cả trứng.
 • Hết thức ăn – Lần đầu tiên cặp sinh sản của bạn thành công, bạn có thể không chuẩn bị sẵn sàng cho số lượng cá con mà bạn phải đối mặt. Hãy nhớ rằng trung bình mỗi lứa sinh ra 100-200 cá con. Gần như không thể nuôi nhiều cá con như vậy mà không nuôi ít nhất một loại giun nhỏ hoặc lươn giấm. Trồng hai hoặc ba trong số các nền văn hóa này là lý tưởng.
 • Ô nhiễm hóa chất – Chất làm mát không khí dạng xịt có thể lọt vào bể và giết chết tất cả cá đẻ trứng của bạn và chất tẩy kính bạn dùng để chăm sóc lọ cá thực sự có thể độc hại. Cố gắng sử dụng các sản phẩm làm sạch đơn giản, hoàn toàn tự nhiên trong và xung quanh bể cá và lọ cá của bạn.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  6 Loài Động Vật Nguy Hiểm Nhất Ở Sông Mississippi

Lời khuyên của chuyên gia để tối đa hóa thành công

cá betta trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Yan Cabrera, Pixabay

Tất cả những lời khuyên ở trên sẽ giúp bạn tránh được những vấn đề nghiêm trọng và có một đợt sinh sản thành công nhưng bạn có thể làm nhiều hơn nữa để tối đa hóa số lượng cá con phát triển thành những con cá đẹp bằng cách làm theo những lời khuyên của chuyên gia sau:

Giữ một biểu đồ cho ăn

Biết không chỉ thời điểm bạn cho cá và cá con ăn mà còn biết lượng thức ăn chúng thực sự ăn giúp bạn dễ dàng biết mình cần thêm bao nhiêu thức ăn vào bể mỗi lần.

Điều này ngăn thức ăn bị thối rữa ở đáy bể, điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe ở cá con.

Tạo một Skimmer bề mặt

Để loại bỏ cặn bã và chất thải trôi nổi trên đỉnh bể, bạn có thể tạo lưới bằng vải lọc mua ở cửa hàng vật nuôi địa phương và móc áo.

Bạn có thể muốn một số dây để giúp tạo cho bề mặt skimmer một hình dạng chắc chắn.

Vuốt cái này vài ngày một lần, cẩn thận để tránh xúc cá bột.

Đưa nước mới qua bộ lọc

Vâng, bộ lọc đã có trong bể của bạn cuối cùng sẽ làm sạch nước, nhưng sẽ mất một lúc.

Trong khi đó, bụi sẽ không thực sự gây hại cho cá con hoặc cá nhưng có thể gây khó khăn cho việc quan sát chúng đúng cách, vì vậy hãy mua một bộ lọc hộp mực mà bạn có thể gắn vào thành bể và đổ nước mới vào qua bộ lọc.

Thêm một miếng bọt biển vào ống siphon của bạn

Chỉ cần hút và thay nước sẽ không làm sạch hoàn toàn bể của bạn.

Cắt một miếng nhỏ ra khỏi miếng bọt biển làm sạch chắc chắn và dán nóng nó vào đáy ống siphon của bạn để tạo ra thứ mà bạn có thể sử dụng để cọ rửa mọi cặn bã bám vào các cạnh của bể.

Điều này sẽ không làm phiền cá bột hoặc cá nhiều bằng việc cố gắng làm sạch lớp váng tương tự bằng một miếng bọt biển cỡ lớn.

Đừng Đổ Betta Trực Tiếp Từ Lưới Vào Bể

Lưới nhặt rất nhiều mảnh vụn khi vớt cá betta, vì vậy bạn muốn đặt cá betta vào tay trước và cẩn thận lau sạch bụi bẩn khi thả chúng vào nước sạch.

Có đầy đủ thuốc trên tay

Điều trị ngay lập tức là điều cần thiết nếu bạn muốn cứu càng nhiều cá bột hoặc cá càng tốt.

Tạo một bộ thuốc cho cá betta với BettaZing hoặc BettaFix, kanamycin, tetracyclin, ampicillin, Jungle Fungus Eliminator, Maracin 1 và Maracin 2, và Maroxy.

Hầu hết những thứ này không được giữ trong các cửa hàng vật nuôi thông thường, vì vậy tốt nhất bạn nên có sẵn một lượng lớn khi bạn thiết lập một bầy.

Mã màu Dây nguồn

Cuối cùng, bạn sẽ có rất nhiều máy sưởi bể và bộ lọc cần nhiều dây khác nhau để cấp nguồn, và điều này xảy ra ngay cả khi bạn không quyết định thêm đá không khí hoặc những thứ thú vị khác vào bất kỳ bể nào.

Phun sơn dây màu sắc khác nhau giúp dễ dàng sắp xếp chúng.

Nhận hai bộ lọ

Bạn nên vệ sinh lọ đựng cá mỗi tuần một lần và sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn có thể để cá xen kẽ giữa hai lọ.

Điều này giúp bạn có vài ngày để giặt mỗi bộ và giảm thời gian cá betta ở trên tay bạn, giảm nguy cơ chấn thương.

Làm cho chiên rõ ràng hơn

Nếu bức tường phía sau bể cá bột của bạn sáng, bạn sẽ khó nhìn thấy cá bột của mình. Bạn có thể làm cho chúng dễ nhìn hơn bằng cách dán giấy xây dựng màu đen lên tường ngay phía sau bể.

Chụp ảnh để đếm Fry

Cá con rất nhỏ và trong mờ, khiến chúng hầu như không thể đếm chính xác bằng mắt thường. Ngay cả một máy ảnh điện thoại tốt vừa phải cũng có thể phóng to đủ xa để chụp ảnh mà bạn có thể dễ dàng đếm hơn.

máy chia cá

Phần kết luận

Lai tạo cá betta là một quá trình tốn nhiều thời gian và phức tạp nhưng nếu bạn sẵn sàng đầu tư vào thiết bị phù hợp và tìm hiểu mọi thứ có thể về loài cá xinh đẹp này trước khi bắt đầu thì nó có khả năng nhanh chóng trở thành một trong những sở thích thỏa mãn nhất của bạn—và bạn thậm chí có thể bán tất cả những con cá betta lộng lẫy đó để thu lợi nhuận.

Chúc bạn nuôi cá vui vẻ!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: ivabalk, Pixabay