Đừng giết cá của bạn! Tránh Những 11 Sai Lầm Chính Của Hồ Cá Nước Mặn

11 sai lầm phổ biến nhất của những người nuôi cá cảnh nước mặn

Gregor Schuster/Ngân hàng Hình ảnh/Hình ảnh Getty

Cho dù bạn là người nuôi cá cảnh như thế nào, đây là danh sách những sai lầm phổ biến nhất mà bạn có thể mắc phải. Những vấn đề này có thể tránh được nếu bạn biết về chúng trước khi bắt đầu xây dựng bể cá.

 • Cho cá và động vật không xương sống ăn quá nhiều

  Bạn nên cho cá ăn bao nhiêu thức ăn? Bạn có thêm nhiều hơn bởi vì họ luôn có vẻ đói? Điều quan trọng là cung cấp cho cá của bạn thức ăn mà chúng cần, nhưng thức ăn thừa chỉ nằm dưới đáy bể, tạo ra amoniac, nitrit và nitrat và làm quá tải bộ lọc sinh học.

  Do không hiểu hết nhu cầu dinh dưỡng của cá nên nhiều người có xu hướng “quăng” thức ăn cho cá để thỏa mãn nhu cầu của mình. Nếu cá không chấp nhận thức ăn được cung cấp, nhiều người chơi cá cảnh sẽ "ném nhiều hơn" vào cá, nghĩ rằng cá không nhìn thấy thức ăn. Điều quan trọng là cung cấp đúng loại thức ăn cho cư dân trong bể cá của bạn và cho chúng ăn với lượng thích hợp.

  Hầu hết cá cảnh sẽ sống tốt với thức ăn dạng viên hoặc dạng vảy thương mại, nhưng bạn nên hỏi nhà cung cấp cá của mình xem cá và động vật không xương sống bạn mua cho bể cá nước mặn của bạn có nhu cầu ăn kiêng đặc biệt nào không. Biết những gì có trong thức ăn bạn đang cho ăn bằng cách so sánh các chất dinh dưỡng trong thức ăn thương mại, chỉ mua thức ăn chất lượng cao và chỉ cho ăn những gì cá của bạn sẽ tiêu thụ trong ba đến năm phút mỗi lần cho ăn. Cho ăn một hoặc hai lần mỗi ngày, tùy thuộc vào độ tuổi và loài cá.

 • Di chuyển quá nhanh

  "Kiên nhẫn" là một yêu cầu đối với bất cứ điều gì bạn làm với bể cá nước mặn. Quá nhiều người báo cáo các vấn đề sau khi họ lắp đặt bể cá của mình vì họ di chuyển quá nhanh! Một tỷ lệ cao người dân không dành thời gian để đọc và nghiên cứu về sở thích nuôi cá trước khi bắt đầu. Đảm bảo rằng bạn biết các yêu cầu của bất kỳ loài mới nào mà bạn định thêm vào bể cá nước mặn của mình và kiểm tra khả năng tương thích của chúng với các loài bạn đã có. Khi thêm cá vào bể cá mới của bạn, chỉ thêm một vài con trong vòng 4-6 tuần đầu tiên cho đến khi bạn thả đầy bể cá của mình. Đừng thêm tất cả cá cùng một lúc.

 • Quá tải hệ thống

  Một vấn đề đi đôi với việc di chuyển quá nhanh là nhồi nhét quá nhiều gia súc và/hoặc đá sống vào bể cá cùng một lúc, đặc biệt là trong bể chưa được tuần hoàn hoàn toàn hoặc vừa hoàn thành quá trình tuần hoàn nitơ.

  Ngay cả trong một hệ thống đã được thiết lập tốt, việc cho quá nhiều thức ăn bổ sung mới vào bể quá nhanh có thể gây ra hội chứng bể mới. Chậm lại! Nuôi cá cảnh nước mặn không phải là một sự kiện đúng giờ, vì vậy hãy bình tĩnh và rèn luyện kỹ năng kiên nhẫn của bạn. Hãy để chất lượng nước hồ cá được cân bằng sau mỗi lần bổ sung mới trước khi mua thêm cá hoặc động vật không xương sống.

 • Lọc và lưu thông nước không đầy đủ

  Có đủ bộ lọc sinh học là chìa khóa chính để thành công trong việc duy trì một bể cá nước mặn. Có một số phương pháp lọc để lựa chọn, nhưng việc không lựa chọn bộ lọc phù hợp với lượng sinh học dự kiến ​​cho bể cá của bạn có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau. Cho dù đó là sinh học, cơ học hay hóa học, tốt hơn hết là bạn nên lọc nhiều hơn thay vì lọc quá ít so với kích thước bể cá của bạn.

  Khái niệm tương tự này cũng áp dụng cho sự lưu thông của nước trong bể cá. Việc thiếu dòng nước tốt trong toàn bộ hệ thống có thể dẫn đến các vấn đề về DO thấp (oxy hòa tan), sự tích tụ của tảo gây hại, ngăn cản động vật ít vận động nhận thức ăn, v.v. Giải pháp? Thêm một hoặc hai đầu nguồn hoặc thiết bị tăng áp để cải thiện chuyển động của nước trong bể cá.

  Tiếp tục đến 5 trên 11 bên dưới.

 • Chẩn đoán sai bệnh

  Khi nói đến chẩn đoán bệnh, bệnh ich nước mặn là vấn đề lớn nhất. Rất dễ nhầm lẫn ký sinh trùng đơn bào Oodinium ( Amyloodinium ocellatum – hay còn gọi là bệnh nhung biển hoặc bệnh cá san hô) với bệnh đốm trắng ( Cryptocaryon irritans ). Chúng giống nhau nhưng là hai loại ký sinh trùng nước mặn hoàn toàn khác nhau và mỗi loại phản ứng với cách điều trị khác nhau. Điều quan trọng là phải chẩn đoán và điều trị đúng các ký sinh trùng này, cũng như các bệnh khác. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ Bác sĩ thú y dưới nước hoặc một người chơi cá cảnh có kinh nghiệm để xác định và điều trị đúng bệnh cho cá. Việc chẩn đoán và điều trị chính xác được thực hiện càng sớm thì cá của bạn càng có cơ hội sống sót cao hơn.

 • Dùng thuốc quá liều

  Quá thường xuyên, một hoặc nhiều biện pháp khắc phục chỉ được ném vào một con cá ốm yếu hoặc ốm yếu mà không biết vấn đề thực sự là gì. Thuốc chỉ nên được sử dụng khi cần thiết và bất cứ khi nào có thể, hãy xử lý cá trong bể cách ly. Yếu tố quan trọng nhất đối với thuốc là sử dụng loại thuốc được bào chế để "nhắm mục tiêu" đến căn bệnh cụ thể mà bạn đang đối phó. Luôn biết chính xác lượng nước trong bể cá được xử lý và làm theo hướng dẫn liều lượng trên nhãn thuốc một cách chính xác.

 • Mua động vật mà không biết bất cứ điều gì về chúng

  Chúng tôi không bao giờ hết ngạc nhiên về tần suất mọi người chọn những bổ sung mới cho bể cá của họ mà không biết động vật đó là gì, cũng như cách chăm sóc và cho chúng ăn. Trước khi mua bất cứ thứ gì, hãy dành thời gian để có được thông tin đầu tiên về nó. Việc bổ sung mới có thể không phù hợp để sống với các loài đã có trong bể cá của bạn!

  Bạn không nên mua một cách bốc đồng bởi vì bạn thích màu sắc đẹp đẽ của một con cá, vẻ ngoài dễ thương hoặc bắt mắt của nó, hoặc vì bất kỳ lý do "dễ xúc động" nào khác, hoặc nếu người bán hàng không thể cung cấp cho bạn thông tin quan trọng mà bạn cần. biết về một con vật cụ thể. Hãy chắc chắn rằng bể cá của bạn có đủ chỗ cho KÍCH THƯỚC NGƯỜI LỚN của loài cá mà bạn quan tâm và nó tương thích với các loài hiện có mà bạn có.

 • Vật nuôi không tương thích

  Những câu nói như cá đuối của tôi đã ăn con cua ẩn sĩ của tôi, đám tang của tôi không hợp nhau và những câu tương tự đều được nghe quá thường xuyên. Mua gia súc mà không biết liệu chúng có chung sống hòa bình với các bạn cùng bể khác hay không có thể dẫn đến động vật chết hoặc bị thương, cũng như các bệnh liên quan đến căng thẳng. Sử dụng lẽ thường và tìm hiểu về khả năng tương thích của các loài động vật mà bạn đang xem xét cho bể cá của mình trước khi ghép chúng lại với nhau!

  Tiếp tục đến 9 trên 11 bên dưới.

 • Mua động vật có sức khỏe kém

  Một trong những điều dễ làm nhất khi chọn sinh vật là xác định xem nó có khỏe mạnh hay không. Nói một cách đơn giản, hầu hết cá bị bệnh đều không ăn. Trước khi mua một con cá hoặc động vật khác, tốt nhất là nhờ người bán hàng trong cửa hàng cho bạn thấy rằng nó thực sự đang ăn.

  Tìm hiểu cách nhận biết các triệu chứng hoặc dấu hiệu bên ngoài của các bệnh thông thường để bạn biết những gì cần tìm khi kiểm tra vật nuôi để mua. Những con cá khỏe mạnh nên bơi lội tích cực và có vây xòe ra bình thường, và quan tâm đến thức ăn được thêm vào bể cá. Cá bị bệnh thường lờ đờ, quanh quẩn trên đỉnh hoặc đáy bể cá, hoặc không đi học với những con cá khác, có vây kẹp vào cơ thể và có sự đổi màu hoặc đỏ ở thân và gốc vây.

 • Sử dụng nguồn nước ngọt kém chất lượng

  Mặc dù nhiều người chơi cá cảnh làm như vậy, nhưng việc chọn sử dụng nước trực tiếp từ vòi hoặc nước chưa được lọc từ nguồn khác để pha dung dịch nước mặn và đổ vào bể có thể dẫn đến nhiều vấn đề về chất lượng nước trong bể cá. Sử dụng bộ lọc lọc nước, mua nước biển sạch tự nhiên hoặc nước RO/DI được lọc trước từ một nhà cung cấp đáng tin cậy là một khoản đầu tư sẽ tự hoàn vốn trong thời gian dài. Trừ khi bạn đã kiểm tra nước máy của mình để chắc chắn rằng nó phù hợp để trộn với muối của bạn để tạo thành nước biển, hãy hỏi nhà bán lẻ cá của bạn xem họ khuyến nghị gì cho việc sử dụng bể cá nước mặn trong khu vực của bạn.

 • Thiếu bảo dưỡng bể thích hợp

  Các hệ thống nước mặn được duy trì tốt hiếm khi gặp phải tình trạng nitrat cao, bùng phát vi khuẩn hoặc các vấn đề về chất lượng nước khác. Để tránh những cạm bẫy thông thường với các vấn đề trong lĩnh vực nuôi dưỡng bể cá này, hãy thiết lập và tuân theo quy trình bảo trì thường xuyên.

Tránh những sai lầm phổ biến này sẽ giúp bạn trở thành một người nuôi cá cảnh thành công hơn.

Spruce Pets chỉ sử dụng các nguồn chất lượng cao, bao gồm các nghiên cứu được đánh giá ngang hàng, để hỗ trợ các sự kiện trong bài viết của chúng tôi. Đọc quy trình biên tập của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách chúng tôi kiểm tra tính xác thực và giữ cho nội dung của mình chính xác, đáng tin cậy và đáng tin cậy.