Tuổi thọ của sứa: Sứa sống được bao lâu?

Vừa xinh đẹp vừa đáng sợ, sứa là một trong những loài động vật đa bào lâu đời nhất trên thế giới.

Người lớn và trẻ em đều không khỏi kinh ngạc khi nhìn đàn sứa bơi tung tăng trong bể. Cả hai đều hoàn toàn đáng sợ vì vết đốt của chúng có thể gây đau, và cũng hấp dẫn vì vẻ ngoài của chúng. Có rất nhiều bí ẩn bao phủ trong con sứa. Đặc biệt là khi nói đến tuổi thọ của sứa và hiểu sứa sống được bao lâu.

Sứa vô cùng đa dạng và vì điều này, chúng tôi đã quyết định giới thiệu cho bạn vòng đời và vòng đời của loài sứa. Cho dù bạn là người đam mê sứa muốn nuôi một con như thú cưng hay chỉ là một người hâm mộ bình thường, thì vẫn có rất nhiều điều để tìm hiểu về loài động vật tuyệt vời này.

Khóa học cấp tốc về Jellyfish

động vật-sứa-sứa-phát-sáng
Một số loài sứa có thể phát sáng trong bóng tối.

© Nagisa GOGO 0515/Shutterstock.com

Sứa không thực sự là cá. Chúng được phân loại là động vật không xương sống dạng keo. Điều này có nghĩa là chúng không có xương sống, đó là lý do tại sao chúng có dạng lỏng giống như thạch. Vì sứa không có xương nên không có bất kỳ hóa thạch nào để các nhà khảo cổ đào bới và nghiên cứu. Mặc dù vậy, các nhà khoa học có bằng chứng cho thấy những sinh vật này đã bơi trong vùng biển của thế giới ít nhất 500 triệu năm. Chúng già đến mức thậm chí còn có trước cả khủng long!

Cơ thể của chúng có tới 98% là nước. Chúng không có bất kỳ cơ quan nào mà hầu hết các loài động vật khác có để duy trì sự sống. Họ vẫn sống mà không có não, tim và thậm chí không có phổi! Cơ thể của chúng bốc hơi vào không khí và về cơ bản biến mất trong vòng vài giờ sau khi dạt vào bờ. Vậy một con vật như thế này có thể sống được bao lâu? Hãy đi sâu vào tuổi thọ của sứa.

Sứa sống bao lâu?

Sứa bất tử bị cô lập
Một số loài sứa là bất tử.

©Rebecca Schreiner/Shutterstock.com

Trung bình, sứa sẽ sống ở bất cứ đâu từ 1-3 năm. Tuy nhiên, một số loài sẽ chỉ sống được vài ngày trong khi những loài khác có thể sống được vài chục năm. Tuy nhiên, các nhà khoa học không thể nói chắc chắn sứa sống được bao lâu do vòng đời phức tạp của chúng.

Trong tất cả các khía cạnh hấp dẫn về tuổi thọ của loài sứa, điều khó tin nhất là loài sứa bất tử. Sứa bất tử (hay Turritopsis dohrnii) là một loại sứa bất chấp tử thần được tìm thấy ở biển Địa Trung Hải và biển Nhật Bản, có khả năng bất tử về mặt sinh lý. Những con sứa này thực sự có thể đi từ một con sứa trưởng thành trở thành một polyp và bắt đầu lại vòng đời.

Theo Aging Research Reviews, “ yếu tố chính quyết định tuổi thọ và sự bất tử ở hầu hết các loài động vật đơn giản này là số lượng lớn các tế bào gốc đa năng làm cơ sở cho khả năng tự tái tạo và trẻ hóa đáng chú ý của những loài động vật này. ” Tế bào gốc vạn năng là những tế bào có khả năng tự đổi mới bằng cách phân chia. Điều này cho phép loài sứa bất tử sống vô thời hạn!

Vòng đời sứa trung bình

Tò mò về vòng đời của sứa trông như thế nào? Dưới đây là danh sách những điều có thể xảy ra nếu bạn quyết định mua một con sứa làm thú cưng!

Trứng

Vòng đời của sứa bắt đầu từ trứng. Sứa sinh sản hữu tính. Sứa trưởng thành là con đực hoặc con cái và có cơ quan sinh sản được gọi là tuyến sinh dục. Có một số cách khác nhau mà các loài sứa thụ tinh cho trứng của chúng, nhưng tất cả đều bao gồm cả sứa đực và sứa cái. Ở một số loài sứa đực, con đực sẽ phóng tinh trùng từ lỗ miệng ở đáy chuông của chúng. Trứng sau đó được thụ tinh khi con cái bơi qua tinh trùng.

ấu trùng

Sau khi trứng của con sứa cái được thụ tinh bởi tinh trùng của con đực, chúng nhanh chóng bắt đầu nở. Ấu trùng Planula sau đó sẽ tìm đường ra khỏi miệng hoặc túi đẻ của sứa cái. Ấu trùng planula nổi trên mặt nước trong vài ngày. Miễn là nó không bị bất kỳ kẻ săn mồi nào ăn thịt, ấu trùng planula sẽ bắt đầu giai đoạn phát triển tiếp theo thành polyp.

polyp

Ấu trùng planula sẽ bắt đầu định cư dưới đáy biển, nơi nó sẽ bắt đầu quá trình biến đổi thành polyp. Polyp sứa sẽ rất giống san hô vào khoảng thời gian này. Trong giai đoạn này, polyp có một hệ thống tiêu hóa phát triển đầy đủ. Điều này cho phép nó thu thập con mồi và tự kiếm ăn đúng cách. Polyp sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi trở thành một sinh vật sống tự do.

Ephyrae

Ephyra là giai đoạn ngay trước khi sứa trưởng thành. Không giống như một con sứa trưởng thành hoàn toàn, ephyrae không có hình chuông khép kín và các xúc tu có gai. Để đẩy thức ăn về phía miệng, nó phải dựa vào các thùy chuông chưa phát triển của nó.

medusa

Sứa xanh Medusa được tô màu bởi ánh sáng
Medusa hoàn toàn trưởng thành.

©Lascha11/Shutterstock.com

Khi ephyra trưởng thành, nó bắt đầu có hình dạng mà chúng ta nhận ra là một con sứa. Nó bắt đầu hình thành hình chuông và phát triển các xúc tu và cánh tay bằng miệng. Giai đoạn cuối cùng này được gọi là medusa. Mặc dù có kích thước khiêm tốn, nhưng con trưởng thành mới này đã là một động vật biển trưởng thành có khả năng sinh sản.

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của sứa cưng của bạn

Sứa làm cho một vật nuôi kỳ lạ tuyệt vời. Ngắm nhìn chúng trôi nổi trong bể có thể hoàn toàn mê hoặc. Vì vậy, nếu bạn muốn kéo dài tuổi thọ của sứa cưng, thì hãy chú ý đến các mẹo sau:

  • Chọn bể phù hợp: Sứa có thể tự làm mình bị thương trong bể cá tiêu chuẩn. Chúng yêu cầu bể sứa được chế tạo đặc biệt với các cạnh cong và lưu lượng nước thấp để tránh làm tổn thương làn da nhạy cảm của sứa.
  • Duy trì nhiệt độ và độ pH chính xác: Để sứa của bạn khỏe mạnh, điều quan trọng là phải duy trì bể cá của chúng. Kiểm tra xem nước của họ có sạch, khử ion và ở nhiệt độ và độ mặn thích hợp hay không. Nhiệt độ bể phải ở khoảng 18-25 C. Các xét nghiệm chất lượng nước nên được thực hiện vài ngày một lần sau khi bể được đổ đầy sứa lần đầu tiên. Độ pH phải nằm trong khoảng từ 7,9 đến 8,4 và độ mặn phải nằm trong khoảng từ 34 đến 35ppt.
  • Dinh dưỡng hợp lý: Nên cho sứa ăn ngày 2 lần để chúng khỏe mạnh. Chúng có thể ăn nhiều loại thức ăn khô, đông lạnh và sống. Tôm ngâm nước muối non là bữa ăn phổ biến của sứa. Họ cũng thưởng thức luân trùng sống như một món ăn nhẹ. Bạn cũng có thể mua thức ăn cho sứa thương mại để cho chúng ăn. Chúng có thể được mua tại cửa hàng vật nuôi địa phương của bạn.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Sứa ăn gì và làm như thế nào?
Sứa ăn gì và làm như thế nào?

© iStock.com/vojce


Giới thiệu về tác giả

Volia Schubiger


Volia Schubiger là một người viết quảng cáo và biên tập nội dung tự do với niềm đam mê và chuyên môn trong việc tạo nội dung, xây dựng thương hiệu và tiếp thị. Cô có nền tảng về Báo chí Phát thanh & Khoa học Chính trị từ Đại học CUNY Brooklyn. Khi không viết lách, cô ấy thích đi du lịch, lướt qua các cửa hàng sách cũ và đi chơi với nửa kia của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.