Tại sao cá vàng của tôi chuyển sang màu đen? 3 lý do phổ biến

cá vàng chuyển sang màu đen

Không còn nghi ngờ gì nữa, cá vàng là một số sinh vật khá gọn gàng, và thực tế có khá nhiều loại khác nhau trong số chúng. Nói chung, chúng có xu hướng khá dễ chăm sóc, nhưng có một số điều bạn phải chú ý. Vâng, những con cá này được đặt tên là cá vàng, nhưng chúng có thể thay đổi màu sắc. Đôi khi chúng thay đổi màu sắc một cách tự nhiên, và đôi khi nó xảy ra do các nguyên nhân môi trường, chẳng hạn như điều kiện hồ cá.

Hãy nói về lý do tại sao vây cá vàng của bạn chuyển sang màu đen. Ngoài ra, liệu nó có tạo ra sự khác biệt hay không và nếu cần, bạn có thể làm gì với nó.

1. Thay đổi màu vây tự nhiên

Trước hết, cá vàng sẽ thay đổi màu sắc tùy thuộc vào vị trí của chúng và môi trường xung quanh, đặc biệt là khi có ánh sáng. Cá vàng có các loại tế bào khác nhau nằm trong vảy của chúng tạo ra các màu khác nhau. Một số tế bào này tạo ra hắc tố, hợp chất chính gây ra màu da tối ở người.

Điều thú vị cần lưu ý là cá vàng sống trong môi trường khá tối với môi trường xung quanh buồn tẻ và ít hoặc không có ánh sáng thường chuyển sang màu hơi đen. Một số con cá vàng chỉ bị đen vây, trong khi có những trường hợp cực đoan hơn là cả con cá chuyển sang màu đen.

Bây giờ, bản thân đây không phải là vấn đề sức khỏe và nó thực sự sẽ không ảnh hưởng đến cá vàng của bạn. Heck, cá vàng của bạn có thể sẽ không nhận thấy. Tuy nhiên, mặc dù nó không gây hại cho sức khỏe, nhưng bạn có thể thấy phiền vì sự thay đổi màu sắc. Giải pháp đơn giản ở đây là thêm độ sáng cho bể cá vàng của bạn. Tăng ánh sáng và thêm một số đồ trang trí đầy màu sắc. Điều này sẽ giúp chăm sóc vây đen và sau vài tuần, chúng sẽ trở lại màu sắc ban đầu.

máy chia cá

2. Bỏng do amoniac

Một nguyên nhân nổi tiếng khác khiến vây cá vàng chuyển sang màu đen là do bỏng amoniac. Amoniac gây chết cá với số lượng nhỏ. Nó đầu độc chúng, làm chúng ngạt thở và sẽ giết chúng khá nhanh nếu không được chăm sóc. Vây đen trên cá vàng của bạn là một dấu hiệu cảnh báo sớm rằng nồng độ amoniac trong bể cá của bạn quá cao. Trong thực tế, bất kỳ amoniac là quá nhiều.

Nếu vây cá vàng của bạn chuyển sang màu đen, bạn nên kiểm tra amoniac ngay lập tức. Điều thú vị ở đây là màu đen thực sự biểu thị rằng amoniac đã gây nhiễm trùng da, một vết thương thực sự đang bắt đầu lành lại. Nghe có vẻ kỳ lạ khi vây đen là dấu hiệu của sự chữa lành, nhưng nó có thể xảy ra theo cả hai cách. Chúng có thể lành lại hoặc nồng độ amoniac cao có thể tiếp tục tàn phá cá của bạn.

Dù bằng cách nào, bạn cần đảm bảo xử lý vấn đề amoniac.

Điều gì gây ra mức độ amoniac cao?

Nồng độ amoniac cao là do thức ăn thừa bị thối rữa, xác thực vật thối rữa và chất thải của cá. Nói cách khác, nồng độ amoniac cao trong bất kỳ bể cá nào ít nhiều là kết quả của việc chăm sóc bể không đúng cách. Bạn cần làm sạch bể thường xuyên và loại bỏ tất cả các mảnh vụn. Đồng thời, có một bộ lọc sinh học hoạt động tốt cũng là một phần thưởng lớn.

Các đơn vị lọc sinh học xử lý amoniac với hiệu quả đáng ngạc nhiên. Đồng thời, lưu ý rằng bể quá nhỏ, không được vệ sinh sạch sẽ và có hàm lượng độc tố cao cũng có thể khiến cá vàng đổi màu, thậm chí là đen vây mà chúng ta đang nói đến. Giải pháp tốt nhất là mua một bể lớn hơn, mua một bộ lọc nhiều tầng tốt và đảm bảo rằng bạn luôn làm sạch bể.

Bên cạnh sự đổi màu, bể bẩn và không được bảo trì tốt cũng có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng khác đến sức khỏe.

3. Bệnh tật

Mặc dù rất hiếm khi vây cá vàng chuyển sang màu đen do bệnh tật, nhưng điều đó vẫn có thể xảy ra. Có một loại ký sinh trùng có thể gây hại cho bể cá, một loại ký sinh trùng thường đi nhờ ốc sên.

Vì vậy, nếu bạn có một con cá vàng với vây chuyển sang màu đen và bạn có ốc sên trong bể, rất có thể ký sinh trùng này là nguyên nhân. Loại ký sinh trùng này đào hang dưới da cá của bạn, sau đó nó đẻ trứng, tiếp theo là tạo ra một nang màu đen và cứng, do đó tạo ra các vây màu đen. Nếu bạn muốn loại bỏ vây đen, ký sinh trùng và để mọi thứ trở lại bình thường, hãy lấy ốc ra khỏi bể.

Có thể mất một hoặc hai tháng để giải pháp này có hiệu lực, nhưng nó sẽ hiệu quả. Ngoài ra, nếu vấn đề có vẻ rất nghiêm trọng, sử dụng một số loại điều trị ký sinh trùng dưới nước cũng sẽ hiệu quả. Nó sẽ giải quyết vấn đề nhanh hơn, nhưng nó sẽ tốn một số tiền.

Nếu bạn nghi ngờ cá của mình bị bệnh và muốn đảm bảo rằng bạn cung cấp phương pháp điều trị phù hợp, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách toàn diện và bán chạy nhất của chúng tôi Sự thật về cá vàng trên Amazon ngày hôm nay.

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Nó có toàn bộ các chương dành riêng cho chẩn đoán chuyên sâu, lựa chọn điều trị, chỉ số điều trị và danh sách mọi thứ trong tủ thuốc nuôi cá của chúng tôi, tự nhiên và thương mại (và hơn thế nữa!)

LƯU Ý: Nếu cá vàng của bạn bơi lộn ngược, thì bài đăng này sẽ giải thích lý do tại sao.

Câu hỏi thường gặp

Cá vàng đổi màu có bình thường không?
Vâng, việc một số con cá vàng thay đổi màu sắc là điều hoàn toàn bình thường. Cá vàng tự nhiên thay đổi màu sắc khi chúng già đi, nhưng điều này thường xảy ra trong vòng 18 đến 24 tháng đầu đời của chúng. Một số loài cá vàng đen có thể bắt đầu chuyển sang màu vàng hoặc cam khi chúng già đi, và một số mất mảng đen trên vây và thân, điều này là hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, điều thường không bình thường là nếu cá vàng của bạn bắt đầu chuyển từ màu vàng hoặc cam sang đen hoặc các màu tương tự khác.

Tại sao đuôi cá vàng của tôi chuyển sang màu đen?
Nếu cá vàng của bạn chuyển sang màu đen, đặc biệt là ở đuôi, có thể bạn đang gặp vấn đề. Những đốm đen đó rất có thể là vết bỏng amoniac do trong nước có amoniac. Thực tế mà nói, để cá khỏe mạnh, nước bể cá tuyệt đối không được có amoniac. Amoniac này có thể làm cá của bạn tương đối dễ bị bỏng và điều này áp dụng cho tất cả các loài cá, chỉ là đối với cá vàng, những đốm đen đó thực sự dễ nhận thấy trên lớp áo màu vàng hoặc vàng của chúng.

Một số người sẽ nói rằng có thể chấp nhận tối đa 2 phần triệu amoniac trong bể, nhưng mức amoniac thực sự an toàn duy nhất trong bể cá là 0. Nếu bạn thấy các đốm đen phát triển, trên đuôi hoặc ở những nơi khác, bạn cần bộ dụng cụ kiểm tra amoniac và bạn cần khắc phục tình trạng này ngay lập tức, nếu không cá vàng sẽ chết và khá nhanh chóng.

Đốm đen trên cá vàng có biến mất không?
Nếu bạn xoay sở để loại bỏ amoniac trong nước, loại bỏ bệnh tật, sâu bệnh và bất cứ thứ gì khác, và vết thương lành lại, thì vâng, những đốm đen đó sẽ biến mất. Tuy nhiên, nếu bạn không khắc phục vấn đề, chẳng hạn như nồng độ amoniac trong nước cao, thì những đốm đen đó không những không biến mất mà còn trở nên tồi tệ hơn, và cuối cùng, cá của bạn sẽ chết.

Tại sao miệng cá vàng của tôi chuyển sang màu đen?
Đây là vấn đề tương tự như đuôi cá vàng chuyển sang màu đen. Những đốm đen ở bất cứ đâu trên cá vàng của bạn là kết quả của amoniac trong nước. Bạn nhất thiết phải quan tâm đến nồng độ amoniac cao trong nước nếu muốn những đốm đen quanh miệng biến mất và bạn muốn cá vàng của mình sống sót.

Cá vàng bị đen vây và thân
Nếu cá vàng của bạn chuyển sang màu đen ở vây và thân, đuôi, miệng hoặc bất kỳ nơi nào khác, bạn cần kiểm tra amoniac và cần phải kiểm soát ngay nếu không sẽ gây tử vong.

cá vàng trong bể

Tại sao cá vàng bị mất màu?
Cá vàng sẽ tự nhiên thay đổi màu sắc theo thời gian và khi già đi, chúng thường mất đi nhiều màu đen và có thể chuyển sang màu xám. Chúng thường sẽ thay đổi màu sắc trong một hoặc hai năm đầu tiên của cuộc đời và điều này thường dẫn đến việc mất đi một số màu sắc đó. Bây giờ, đây không phải là lý do duy nhất. Vảy cá vàng được biết là trở nên xỉn màu hơn và ít màu sắc hơn khi chúng bị thiếu ánh sáng. Hơn nữa, mất màu cũng có thể liên quan đến chế độ ăn uống không đủ chất.

Làm cách nào để tăng màu sắc cho cá vàng của tôi?
Bạn có thể tăng màu sắc cho cá vàng của mình bằng cách cung cấp cho chúng thức ăn tăng cường màu sắc. Có nhiều loại thực phẩm khác nhau rất giàu vitamin và có tinh dầu và axit béo trong đó có thể giúp ích rất nhiều trong việc tăng màu sắc cho cá vàng của bạn. Hơn nữa, một điều quan trọng trong việc tăng màu sắc của cá vàng là cung cấp nhiều ánh sáng hơn. Bây giờ, nhiều ánh sáng hơn có thể không làm tăng màu sắc của cá vàng, nhưng nó sẽ ngăn màu sắc không bị phai đi nhiều.

Một thứ khác sẽ hữu ích đơn giản là liệu cá vàng của bạn có khỏe mạnh hay không, nghĩa là cung cấp cho chúng các thông số nước thích hợp và nước rất sạch.

Phần kết luận

Vây cá vàng đen có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phổ biến nhất là do ánh sáng yếu. Tuy nhiên, amoniac và các chất độc khác luôn là vấn đề, để đảm bảo kiểm tra chúng và giữ cho bể của bạn sạch sẽ và được bảo trì tốt. Nếu bạn có ốc sên, đó có thể là ký sinh trùng gây ra sự thay đổi màu sắc, vì vậy hãy xử lý chúng nếu cần.

Tín dụng hình ảnh nổi bật: HamsterMan, Shutterstock