Cách duy trì bể cá nước mặn

Không có gì bí mật khi một bể cá biển hiệu quả hơn một bể cá nước ngọt. Cá biển yêu cầu các thông số chất lượng nước khắt khe hơn, đặc biệt là về pH, nhiệt độ và độ mặn. Để giữ những thứ này trong phạm vi chính xác, bạn sẽ cần phải có một chế độ bảo trì thường xuyên. Cách tốt nhất để bảo trì hồ cá dễ dàng là lên kế hoạch trước. Thiết lập bể cá của bạn một cách chính xác ngay lần đầu tiên sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể cho thói quen bảo trì của bạn.

Sau khi bể cá của bạn hoạt động, cá của bạn đã được thêm vào và bạn đã vượt qua giai đoạn đạp xe ban đầu, làm thế nào để bạn giữ cho mọi thứ bơi trơn tru? Một giao thức bảo trì được thiết lập là cần thiết để giữ cho hệ sinh thái của bạn khỏe mạnh. Đặt nó trên lịch và không bỏ qua bất kỳ nhiệm vụ!

Nhiệm vụ bảo trì nước thường xuyên

Kiểm tra độ mặn/Bổ sung: Hàng ngày

Bể cá nước mặn được làm nóng, ngay cả khi có nắp đậy kín, sẽ bị mất nước do bay hơi. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ thấy độ mặn của nước hồ cá tăng lên. Điều này là do khi nước rời khỏi bể của bạn, muối sẽ ở lại và trở nên đậm đặc hơn. Để khắc phục điều này, bạn cần thường xuyên bổ sung NƯỚC TƯƠI đã đun nóng. Lúc đầu sẽ cảm thấy rất kỳ lạ, nhưng điều này sẽ giữ cho độ mặn của bạn ổn định. Đảm bảo độ mặn của bạn nằm trong phạm vi chính xác bằng tỷ trọng kế hoặc khúc xạ kế.

Thay nước: Hàng tuần

Trong vài tháng đầu tiên của bể cá nước mặn, bạn sẽ cần tuân thủ lịch thay nước nghiêm ngặt. Khi bạn thiết lập một bể cá lần đầu tiên, sẽ mất một thời gian để nó quay vòng và tất cả các mức chất lượng nước của bạn sẽ cân bằng. Đây là sự cân bằng giữa loài cá mới mà bạn vừa thêm vào, bất kỳ động vật không xương sống nào, chẳng hạn như san hô hoặc tôm và quá trình lọc sinh học của bạn. Sau khi bể của bạn đã hoạt động hết công suất, bạn vẫn có thể gặp một vài trục trặc trong 6-8 tháng đầu tiên. Thay nước thường xuyên sẽ giúp giữ cho những điều này không trở thành vấn đề lớn hơn sau này. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn định tiếp tục thêm các yếu tố sống, chẳng hạn như cá hoặc đá sống và vẫn đang tinh chỉnh thiết lập thiết bị của mình.

Khi thực hiện thay nước, hãy sử dụng xi phông sỏi hoặc cát để đi vào các lớp sâu hơn của chất nền của bạn. Điều này sẽ không làm tổn thương vi khuẩn sống trong chất nền! Nếu có thể, hãy di chuyển đồ trang trí hoặc đá sống và hút bụi bên dưới. Bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng mảnh vụn có thể chồng chất lên những nguyên tố này. Hãy thận trọng để không làm phiền bất kỳ cư dân dưới đáy nào! Bạn có thể tạo các đống chất nền mới cho bất kỳ loài cá nào đào hang, nhưng hãy đảm bảo không hút hoặc đè bẹp chúng trong quá trình hút và làm sạch sỏi.

Duy trì quá trình lọc: Hàng tuần

Một phần của chế độ thay nước của bạn nên được kiểm tra phương tiện lọc của bạn. Bất kể bạn chọn loại phương tiện lọc nào, nó phải cho phép nước chảy tự do và không bị tắc bởi nhiều mảnh vụn. Bạn không bao giờ muốn thay thế tất cả các phương tiện lọc của mình cùng một lúc, nếu không bạn sẽ làm mất đi các vi khuẩn có lợi tạo nên bộ lọc sinh học. Bạn có thể rửa sạch và tái sử dụng hầu hết các phương tiện lọc, trừ khi nó bị hỏng. Sau khi bạn đã thu gom nước thải từ quá trình thay nước, hãy sử dụng nước đó để rửa phương tiện lọc. Không bao giờ rửa phương tiện lọc của bạn bằng nước ngọt, nếu không bạn có thể làm mất vi khuẩn có lợi trong đó. Khi bạn đã loại bỏ các mảnh vụn lớn hơn, hãy nhớ lau sạch hộp chứa bộ lọc và thay thế vật liệu lọc. Nó sẽ không trông hoặc có mùi sạch sẽ – đó mới là vấn đề! Bạn muốn giữ vi khuẩn lọc sinh học của bạn ở vị trí của chúng.

Làm nước mặn: Khi cần thiết

Nếu bạn đang nuôi cá nước mặn, bạn sẽ cần một cách để thu thập hoặc tạo ra nước mặn. Nếu bạn sống gần một bãi biển và dự định lấy nước, hãy đảm bảo rằng nó đã được kiểm tra đúng cách và được luật pháp địa phương cho phép. Bạn nên khử trùng nước “hoang dã” trong ít nhất 24 giờ bằng máy khử trùng tia cực tím để không mang bất kỳ mầm bệnh nguy hiểm hoặc phiền toái nào từ nước hoang dã vào.

Nếu bạn không có nguồn cung cấp nước biển làm sẵn, bạn sẽ phải tự làm. Bạn có thể bắt đầu với nước máy, nước giếng hoặc nước RO. Nếu bạn đang sử dụng nước máy hoặc nước giếng, hãy chắc chắn rằng nó đã được kiểm tra trước khi tạo ra nước mặn. Sử dụng hóa chất khử clo để loại bỏ clo hoặc chloramine khỏi nước máy. Sử dụng nước lọc thẩm thấu ngược (RO) là tốt nhất để pha dung dịch muối. Có nhiều hỗn hợp muối khác nhau mà bạn có thể sử dụng, và chúng sẽ dành riêng cho bể cá nước mặn toàn cá hoặc cho cá và san hô. San hô cần nhiều cacbonat và phốt phát hơn để tạo nên những ngôi nhà bằng đá của chúng và sẽ cần những hỗn hợp muối đặc trưng cho san hô này. Khi mới bắt đầu với nước mặn, bạn chỉ nên bắt đầu với cá. Việc thêm san hô sẽ đòi hỏi các yêu cầu về hồ cá, ánh sáng, dòng nước và nước mặn chuyên dụng hơn.

Chà tảo: Hàng tuần

Cá + nước = tảo; không có cách nào xung quanh nó. Nếu bạn có san hô, nhu cầu về ánh sáng mạnh của chúng thường sẽ khiến các vấn đề về tảo trở nên tồi tệ hơn. Thường xuyên cọ rửa các bức tường hồ cá bằng thủy tinh hoặc acrylic bằng máy chà sàn thích hợp sẽ giúp loại bỏ tảo tích tụ. Nếu bạn gặp vấn đề về tảo nghiêm trọng, hãy kiểm tra chất lượng nước của bạn. Nồng độ phốt phát và nitrat cao sẽ gây ra hiện tượng tảo nở hoa.

Kiểm tra chất lượng nước: Hàng ngày/Hàng tuần/Hàng tháng

Duy trì chất lượng nước tốt là điều cần thiết cho TẤT CẢ các bể cá, cả nước ngọt và nước mặn. Một kế hoạch hồ cá nước mặn tốt sẽ cho phép hệ thống của bạn được thiết lập chính xác với bộ lọc thích hợp. Khi bạn mới bắt đầu và bể cá của bạn vẫn đang hoạt động, bạn sẽ cần kiểm tra thành phần hóa học của nước hàng ngày. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang nuôi cá trong bể của mình. Khi bạn đã vượt qua giai đoạn đạp xe ban đầu, bạn có thể quay lại kiểm tra hóa chất nước hàng tuần, nhưng chỉ khi bạn không đang trong quá trình thả thêm cá, động vật không xương sống hoặc thiết bị. Nếu bạn vẫn đang thêm các yếu tố, hãy tiếp tục thử nghiệm hàng ngày. Chờ đợi quá lâu giữa các lần thử nghiệm khi bạn vẫn đang phát triển chu trình nitơ có thể là thảm họa nếu bạn không phát hiện sớm các vấn đề. Khi bạn đã hoàn tất việc thêm hoặc thực hiện các thay đổi đối với hệ thống của mình, hãy đợi bốn tuần để hoàn thành chu kỳ, sau đó bạn có thể bắt đầu cắt giảm thử nghiệm của mình.

Cá nước mặn có yêu cầu khắt khe hơn về độ pH của nước (cân bằng axit-bazơ) so với hầu hết các loài cá nước ngọt. Điều quan trọng là duy trì độ pH phù hợp cho bất kỳ hệ thống hồ cá nước mặn nào. Hầu hết các hỗn hợp muối sẽ bao gồm đủ chất đệm cacbonat để giữ cho độ pH của bạn ổn định, nhưng điều quan trọng là phải kiểm tra độ pH thường xuyên.

Thay thế bộ xét nghiệm dựa trên chất lỏng của bạn hàng năm. “Ngày hết hạn” được in trên bao bì chỉ dành cho các cửa hàng bán chúng. Khi bạn mở chai, bạn có một năm để sử dụng chất lỏng. Nếu bạn đang sử dụng đầu dò điện tử, hãy đảm bảo hiệu chuẩn nó ít nhất mỗi tháng một lần theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Kiểm tra nhiệt độ nước: Hàng ngày

Thông số nước duy nhất bạn phải luôn kiểm tra hàng ngày là nhiệt độ. Đừng dựa vào nhiệt kế dính, bên ngoài. Đầu tư một vài đô la vào một nhiệt kế chìm hoặc một vài đô la nữa cho một nhiệt kế kỹ thuật số. Kiểm tra nó hàng ngày để đảm bảo máy sưởi của bạn đang hoạt động bình thường. Cá nước mặn nhiệt đới không thích lạnh và dễ bị bệnh và chết.

Nhiệm vụ bảo trì cá thường xuyên

Cho cá ăn: Hàng ngày

Nhiều bể cá nước mặn sẽ có nhiều loại cá và động vật không xương sống có thể có các yêu cầu về chế độ ăn uống khác nhau. Trước khi bạn mua cá của mình, hãy nghiên cứu chế độ ăn nào là tốt nhất cho chúng. Một số loài cá biển rất kén ăn và nếu bạn không chuẩn bị kỹ lưỡng, khoản đầu tư của bạn sẽ mất trắng.

Hầu hết việc cho cá biển ăn được thực hiện tốt nhất dưới dạng truyền phát. Điều này mô tả việc phân tán thức ăn trên một diện tích lớn của mặt nước, tập trung vào các khu vực có lưu lượng nước tăng lên, chẳng hạn như đầu nguồn hoặc dòng chảy ra của bộ lọc. Điều này sẽ làm giảm bất kỳ sự cạnh tranh tiềm ẩn nào, đặc biệt là với các loài cá hung dữ và cho phép mọi người có được phần của mình một cách công bằng. Bạn có thể cần nhắm mục tiêu cho ăn bất kỳ loại cá nào có chế độ ăn cụ thể, chẳng hạn như động vật ăn thịt bắt buộc hoặc động vật ăn cỏ không quan tâm đến chế độ ăn chung. Động vật không xương sống không cuống, chẳng hạn như san hô, nghêu và hải quỳ cũng sẽ cần thức ăn! Hầu hết các loài cá biển nhiệt đới sẽ cần cho ăn hai lần mỗi ngày. Hãy nhớ rằng, trong tự nhiên, những con cá này liên tục săn lùng thức ăn và không hoạt động tốt với thời gian nhịn ăn kéo dài. Nếu bạn sắp ra khỏi thị trấn, những con cá này sẽ hoạt động tốt hơn với người cho ăn được đào tạo, thay vì tự động. Tuy nhiên, những người không quen với việc cho cá ăn có xu hướng cho chúng ăn quá nhiều, điều này có thể nhanh chóng góp phần làm chất lượng nước kém và mất cá!

Kiểm tra cá và động vật không xương sống: Hàng ngày

Để đảm bảo cá của bạn luôn khỏe mạnh, bạn phải theo dõi hồ cá của mình cẩn thận mỗi ngày. Sử dụng nó như thời gian thiền hàng ngày của bạn để xem tất cả cá của bạn. Có thể mất một chút thời gian để thấy tất cả chúng xuất hiện và bạn có thể phải tìm kiếm những thứ thích ẩn. Thời gian cho ăn là thời điểm tuyệt vời để đánh giá ngoại hình và hành vi của cá. Động vật không xương sống ở biển, bao gồm cả san hô, cũng nên được đánh giá hàng ngày. Nếu bạn có một con vật đáng lo ngại, hãy liên hệ với bác sĩ thú y dưới nước tại địa phương để được hỗ trợ thêm.

Nếu bạn ở ngoài thành phố, hãy đảm bảo rằng bất kỳ ai đang theo dõi cá của bạn đều biết bạn có bao nhiêu con và sở thích cá nhân của chúng. Bạn có con cá hàm nào thích chôn mình không? Bạn có con cá đuối nào thích một cái hang nhỏ không? Bạn có con diều hâu nào sẽ trốn dưới san hô hình nấm khi có bất kỳ thứ gì làm xáo trộn bể của chúng không? Còn động vật không xương sống của bạn thì sao? Một số chủ sở hữu sẽ để lại hình ảnh của từng con cá của họ cùng với những nơi ẩn náu yêu thích của chúng, vì vậy những người trông cá biết rõ ai là người chịu trách nhiệm của họ.

Kiểm dịch cá: Khi cần thiết

Tất cả chủ sở hữu cá sẽ được hưởng lợi từ việc có bệnh viện hoặc bể cách ly sẵn sàng. Hệ thống này không cần phải cầu kỳ như hệ thống chính của bạn, nhưng một bể nhỏ hơn với hệ thống lọc hoàn chỉnh là đủ. Cá trong hệ thống bệnh viện thường căng thẳng hơn, vì vậy hãy cho chúng những nơi ẩn náu thích hợp. Bể bệnh viện/bể cách ly không nhất thiết phải hoạt động liên tục, nhưng bạn nên đặt phương tiện lọc bệnh viện vào bộ lọc chính của bể cá để thiết bị hoạt động nhanh chóng. Sau khi bể bệnh viện của bạn không còn được sử dụng, hãy làm sạch hoàn toàn phương tiện của bạn trước khi sử dụng lại. Bất kỳ con cá nào có dấu hiệu mắc bệnh nên được chuyển đến khu cách ly nếu bạn có thể bắt chúng mà ít bị căng thẳng. Hoàn toàn tất cả những bổ sung mới, có thể là cá hoặc động vật không xương sống, phải hoàn thành giai đoạn cách ly kỹ lưỡng trước khi được thêm vào bể cá chính.