Cách điều trị bệnh Pseudomonas ở cá

Có nhiều loài vi khuẩn hiện diện trong bể cá của bạn, bao gồm Pseudomonas . Hầu hết các vi khuẩn trong bể cá đều lành tính và một số thậm chí còn có lợi cho cá của bạn, bao gồm cả những vi khuẩn cư trú trong hệ thống lọc sinh học của bạn. Tuy nhiên, các vi khuẩn khác đợi cho đến khi khả năng phòng vệ của cá bị suy giảm để chúng có thể tận dụng hệ thống miễn dịch yếu, dẫn đến các triệu chứng như vây rách, loét cơ thểchán ăn .

Rất hiếm khi một loài vi khuẩn tự gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho cá của bạn. Thông thường, chúng gây nhiễm trùng thứ cấp sau khi cá bị suy yếu do chấn thương, căng thẳng do vận chuyển hoặc nhiễm ký sinh trùng. Tuy nhiên, một số loài Pseudomonas có thể gây bệnh suy nhược ở những con cá hoàn toàn khỏe mạnh và thậm chí có thể dẫn đến cái chết của cá.

Pseudomonas là gì?

Pseudomonas là tên của một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn thuộc loài Pseudomonas gây ra. Nó đôi khi được gọi là nhiễm trùng Pseudomonas. Có nhiều loài Pseudomonas khác nhau trong môi trường nước và phần lớn sẽ không gây ra vấn đề gì cho cá của bạn. Hầu hết các vi khuẩn thủy sinh sống trên mảnh vụn tích tụ dưới đáy bể cá hoặc trên bề mặt thực vật và thậm chí cả kính bể cá. Chúng không ảnh hưởng đến cá trừ khi một số tác nhân gây căng thẳng hoặc tổn thương khác trước tiên làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cá.

Trong bệnh pseudomonas, hệ thống miễn dịch suy yếu của cá cho phép vi khuẩn chuyển từ lành tính thành nguồn gây bệnh cho cá có hại.

Các triệu chứng của bệnh Pseudomonas ở cá

Pseudomonas ở cá giống với nhiều bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác. Những dấu hiệu tổng quát này không đặc trưng cho nhiễm trùng Pseudomonas , nhưng thường thấy với bất kỳ bệnh cá do vi khuẩn nào.

Triệu chứng

  • Xói mòn vây và tấy đỏ ở gốc vây
  • Loét hoặc đốm đỏ trên da
  • thờ ơ
  • Giảm sự thèm ăn
  • Đột tử

Dấu hiệu đầu tiên của bạn cho thấy có điều gì đó không ổn có thể là phát hiện những vết loét đỏ trên thân cá hoặc vây rách. Thông thường, cá bị bệnh sẽ giữ vây sát vào cơ thể và có thể có dấu hiệu lờ đờ, cá biểu hiện bằng cách không di chuyển nhiều, trôi dạt ở các tầng thấp hơn của bể cá và chán ăn. Bạn có thể nhận thấy cá của mình mở và đóng miệng nhanh chóng. Tuy nhiên, đôi khi, nhiễm trùng sẽ giết chết cá trước khi các triệu chứng rõ ràng phát triển.

Nguyên nhân gây bệnh Pseudomonas

Các loài Pseudomonas hiện diện trong hầu hết các môi trường nước nhưng thường chỉ trở nên gây bệnh, nghĩa là có khả năng gây bệnh khi cá trở nên suy nhược. Khi khả năng phòng vệ của cá bị suy giảm, nhiều mầm bệnh, bao gồm cả vi khuẩn Pseudomonas , có thể lây lan và phát triển. Tuy nhiên, có một số loài Pseudomonas đặc biệt có thể gây bệnh mà chức năng miễn dịch không bị suy giảm hoặc giảm nhẹ trước đó.

Một trong những loài như vậy là Pseudomonas aeruginosa, là một phần của hệ vi sinh vật cá bình thường. Tuy nhiên, loài vi khuẩn này đã trở nên cơ hội và gây bệnh cao, có nghĩa là nó có thể lây nhiễm và gây bệnh cho cả những con cá khỏe mạnh. Pseudomonas aeruginosa có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng cho cá bao gồm nhiễm trùng huyết, hoại tử mang, chướng bụng và suy nội tạng.

Nếu hệ thống miễn dịch của cá liên tục bị suy yếu hoặc vi khuẩn quá nhiều, cá của bạn sẽ không hồi phục nếu không được điều trị.

Chẩn đoán Pseudomonas ở cá

Hầu hết những người nuôi cá không đưa cá bị bệnh của họ đến bác sĩ thú y để chẩn đoán hoặc điều trị, mặc dù có những bác sĩ thú y chuyên về vật nuôi dưới nước.

Khi nói đến bệnh pseudomonas, dữ liệu chẩn đoán tốt nhất thu được từ việc làm chết một con cá sắp chết (một con cá có dấu hiệu lâm sàng nghiêm trọng và sắp chết) và đưa xác đến phòng thí nghiệm thú y để kiểm tra vi khuẩn. Mặc dù việc làm chết một con cá không bao giờ dễ chịu, nhưng nó có thể được thực hiện một cách khá nhân đạo bằng cách ngâm con cá bị bệnh vào một thùng chứa có kích thước phù hợp chứa đầy rượu vodka (hoặc một loại rượu tương tự) và nước theo tỷ lệ 1:4. Ví dụ: nếu bạn sử dụng 8 ounce nước, bạn sẽ thêm 2 ounce rượu vodka. Con cá sẽ bị ngộ độc rượu trong vòng vài phút.

Các mô được thu thập từ thận và lá lách cung cấp rất nhiều thông tin về loài vi khuẩn nào là tác nhân gây bệnh thực sự. Sau đó, nếu có những con cá khác trong bể cá cũng mắc các triệu chứng tương tự, thì việc điều trị chúng bằng thuốc kháng sinh thích hợp sẽ dễ dàng hơn.

Các chẩn đoán bổ sung bao gồm lấy mẫu vết thương hở để nuôi cấy vi khuẩn và xét nghiệm độ nhạy cảm với kháng sinh. Tuy nhiên, vết thương bên ngoài là nơi sinh sản của nhiều loài vi khuẩn khác nhau, vì vậy kết quả có thể không quá cụ thể về nguyên nhân thực sự của bệnh.

Sự đối đãi

Cách tốt nhất để điều trị nhiễm trùng Pseudomonas là xác định sự kiện căng thẳng chính dẫn đến suy giảm chức năng miễn dịch của cá. Các yếu tố gây căng thẳng phổ biến cho cá bao gồm chất lượng nước kém, dinh dưỡng không đầy đủ hoặc không chính xác, hoặc các vấn đề gây hấn hoặc bắt nạt. Các giải pháp khả thi, tùy thuộc vào vấn đề chính, có thể bao gồm bảo trì hồ cá hoặc ao tốt hơn, loại bỏ cá khỏi môi trường, mua thức ăn mới và thêm các vật dụng trang trí hoặc các cải tiến môi trường khác.

Làm việc với bác sĩ thú y thủy sinh của bạn để nhận được lời khuyên về cách cải thiện môi trường xung quanh cá của bạn để hạn chế căng thẳng. Nếu tác nhân gây căng thẳng không được loại bỏ, các phương pháp điều trị như khắc phục chất lượng nước kém hoặc liệu pháp kháng sinh sẽ chỉ giúp giảm đau tạm thời.

Bác sĩ thú y của bạn có thể quét các vết lở loét trên cơ thể cá bị nhiễm bệnh và gửi mẫu đến phòng thí nghiệm để nuôi cấy chúng nhằm tìm kiếm vi khuẩn Pseudomonas . Dựa trên kết quả vi khuẩn học, xét nghiệm độ nhạy cảm với kháng sinh có thể được thực hiện để xác định loại kháng sinh hiệu quả nhất cho vi khuẩn cụ thể đó. Điều này rất quan trọng đối với nhiều loài Pseudomonas vì đã biết khả năng kháng nhiều loại kháng sinh.

Khi đã xác định được loại kháng sinh phù hợp, bác sĩ thú y sẽ xác định phương pháp điều trị tốt nhất. Tùy thuộc vào kích thước, tình trạng và tổng số cá bị ảnh hưởng, thuốc có thể được dùng dưới dạng tắm, cho vào thức ăn hoặc tiêm trực tiếp vào cá.

Các sản phẩm giống như thuốc kháng sinh không kê đơn thường không hiệu quả đối với vi khuẩn Pseudomonas .

Tiên lượng cho cá nhiễm Pseudomonas

Nếu cá của bạn chỉ bị bệnh nhẹ và được điều trị nhiễm trùng kịp thời, nó có khả năng sống sót. Tuy nhiên, cá bị bệnh nặng, hoặc cá không được điều trị bằng kháng sinh thích hợp, có khả năng bị nhiễm Pseudomonas .

Cách phòng ngừa bệnh Pseudomonas

Phương pháp tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn Pseudomonas trong bể cá của bạn là tuân thủ các quy trình kiểm dịch nghiêm ngặt. Bằng cách này, nếu một con cá bị căng thẳng do đánh bắt, vận chuyển và môi trường mới bắt đầu có dấu hiệu lâm sàng, nó sẽ không lây bệnh cho những con cá còn lại của bạn. Và việc duy trì một hệ thống nước hồ cá sạch sẽ và cân bằng, tránh nuôi quá nhiều cá trong bể và cho ăn một chế độ ăn uống chất lượng đều giúp giữ cho cá của bạn đủ khỏe mạnh để chống lại nhiễm trùng trước khi chúng bắt đầu.

Bệnh Pseudomonas có lây sang người không?

Pseudomonas thường không lây truyền sang người. Tuy nhiên, những người bị suy giảm miễn dịch, trẻ em và người già nên hạn chế tiếp xúc với nước hồ cá để đảm bảo an toàn. Vi khuẩn cá phổ biến nhất có khả năng lây nhiễm sang người là Mycobacterium cá, có thể gây tổn thương da nghiêm trọng ở người.