Thêm Three Stripe Cory vào cộng đồng thủy cung của bạn

Cá ba sọc là loài cá da trơn nhỏ hấp dẫn và dễ nuôi. Là cư dân sống ở đáy, chúng thích sàng lọc sỏi và các chất nền khác để tìm kiếm thức ăn, giúp giữ cho bể cá không có mảnh vụn. Như với tất cả các loài cá trê cory, nghi lễ sinh sản của chúng là một màn trình diễn thú vị về sự đầu tư của cá bố mẹ, mặc dù những con cá này không nuôi con non.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: False julii cory, da báo, da báo cory, ba dòng cory, ba lót cory, ba sọc cory, trilineatus cory

Tên khoa học: Corydoras trilineatus

Kích thước người lớn: 2,5 inch

Tuổi thọ: 10 năm

Đặc trưng

Gia đình Callichthyidae
Nguồn gốc lưu vực sông Amazon; Peru, Rio Ampiyacu, Rio Acayaii và Yarina Cocha
Xã hội Hòa bình, giữ trong những ngôi trường nhỏ
Cấp độ xe tăng Đáy
Kích thước bể tối thiểu 10 gallon
Ăn kiêng: Ăn tạp, chấp nhận tất cả các loại thực phẩm
chăn nuôi thợ đánh trứng
Quan tâm Dễ
pH 5,8 đến 7,2
độ cứng đến 18dGH
Nhiệt độ 72 đến 78 F (22 đến 26 C)

Nguồn gốc và phân bố

Corydoras trilineatus, thường được gọi là cory ba sọc hoặc da báo, có nguồn gốc từ lưu vực trung tâm sông Amazon, ở Brazil, Colombia và Peru, cũng như ở các con sông ven biển của Suriname. Chúng sống ở những con lạch nhỏ, sông và ao trong các khu vực rừng ngập nước. Khá thường xuyên, loài này bị bán nhầm thành một loài Cory ít phổ biến hơn, Corydoras julii. Hai loài này rất giống nhau và đã được lai tạo, tạo ra các giống lai mang đặc điểm của cả hai. Corydoras báo đốm là một loài có liên quan khác có dấu hiệu tương tự.

Màu sắc và Đánh dấu

Corydoras trilineatus đạt kích thước trưởng thành tối đa là 2 1/2 inch và được bao phủ bởi các vảy chồng lên nhau được gọi là mảng hoặc vảy. Cơ thể màu xám bạc nhạt, có một sọc hẹp sẫm màu chạy dọc theo đường bên từ nắp mang đến gốc đuôi. Ở hai bên của sọc này là một khoảng trống nhợt nhạt, bên ngoài đó là các hàng đốm.

Vây đuôi trong suốt với các hàng đốm đen tạo thành sọc dọc qua đuôi. Vây lưng không màu với một đốm đen lớn ở phần trên, vây mỡ và vây hậu môn cũng trong suốt với một hàng đốm chạy dọc theo chúng. Đầu được bao phủ bởi những đốm kết hợp thành hoa văn lốm đốm và miệng được bao quanh bởi những chiếc gai nhạy cảm.

Cũng như nhiều loài cá da trơn, vây ngực, vây lưng và vây mỡ có tia vây có gai có thể khóa lại, khiến kẻ săn mồi khó nuốt chúng. Đặc điểm vây này có thể là một vấn đề khi đánh bắt loài này bằng lưới, vì vậy một số chủ sở hữu thấy việc bắt chúng trong hộp cứng, trong suốt dễ dàng hơn là lưới.

bạn cùng bể

Giống như tất cả Corydoras , loài này nên được nuôi trong đàn từ nửa tá trở lên. Chúng sống hòa bình nhưng không nên nuôi chung với những loài to lớn hoặc hung dữ. Chúng kết hợp tốt với những người bạn đồng hành cỡ nhỏ đến trung bình, chẳng hạn như danios, cichlid lùn, gouramis, rasboras, tetras và các loài cá da trơn nhỏ khác.

Môi trường sống và chăm sóc Three Stripe Cory

Loài này sống thoải mái nhất trong bể có nền cát mềm với nhiều chỗ ẩn nấp cũng như một số không gian thoáng. Gỗ lũa, thực vật và ánh sáng mờ hoàn thiện môi trường sống một cách độc đáo. Những loài cá này chịu được nhiều điều kiện nước nhưng thích nước mềm đến cứng vừa phải với độ pH từ axit đến trung tính. Duy trì chất lượng nước tốt là điều quan trọng đối với loài này, cũng như đối với bất kỳ loài Corydoras nào . Ngoài ra, không thả loài này vào bể cá mới thiết lập, vì chúng không chịu được những thay đổi về thành phần hóa học của nước. Trái ngược với một số báo cáo, Corydoras không chịu được xử lý muối.

Chế độ ăn kiêng và cho ăn của Three Stripe Cory

Là một loài ăn tạp trong tự nhiên, cory ba hàng ăn côn trùng, động vật ăn thịt, giun và thực vật. Mặc dù chúng được hưởng lợi rất nhiều từ thức ăn sống bất cứ khi nào chúng có sẵn, nhưng chế độ ăn của chúng trong bể cá gia đình nên bao gồm thức ăn dạng viên chìm hoặc thức ăn viên chất lượng cao. Chúng sẽ bới đáy để tìm thức ăn còn sót lại trên bề mặt và từ các loài ăn giữa nước, nhưng điều đó sẽ không đủ để giữ cho chúng khỏe mạnh. Bổ sung thức ăn viên sống đông lạnh hoặc giun sống nhỏ được cho ăn bằng kẹp khi chúng có sẵn.

Khác giới

Sự khác biệt về giới tính dễ nhận thấy hơn khi loài này được nhìn từ trên xuống; con cái có cơ thể rộng hơn và tròn hơn rõ ràng so với con đực. Nhìn chung, con cái lớn hơn ngay cả khi nhìn từ bên cạnh.

Nhân giống Cory ba sọc

Cory ba sọc tương đối dễ nhân giống, sử dụng các kỹ thuật nhân giống các loài cory khác. Lý tưởng nhất là thiết lập một bể sinh sản tách biệt với bể chính mà sau đó có thể được sử dụng để nuôi cá con. Thay cho bể nhân giống, có thể thiết lập bể nuôi thương phẩm để di chuyển trứng vào ấp và nuôi.

Bể sinh sản nên có sỏi mịn hoặc nền cát mịn. Một đáy trần cũng phù hợp. Nước phải mềm với độ pH hơi axit đến trung tính (6,5 đến 7,0) và duy trì nhiệt độ khoảng 75 F (24 C). Quá trình lọc phải nhẹ nhàng để tránh thu hút cá bột nhỏ vào bộ lọc; một bộ lọc bọt biển là một lựa chọn lý tưởng. Cung cấp một cây lau sinh sản hoặc cây lá mịn như rêu Java.

Cũng như các loài cory khác, khi sinh sản nên có nhiều con đực hơn con cái. Tỷ lệ ba đực và hai cái là phù hợp. Điều kiện nhóm chăn nuôi bằng thức ăn sống, chẳng hạn như giun máu hoặc daphnia. Sử dụng các loại thực phẩm đông lạnh hoặc đông khô nếu không có sẵn thực phẩm sống.

Khi bụng của cá mái đầy trứng, tiến hành thay nước bằng nước thật mềm, thấp hơn nước trong bể vài độ. Điều này sẽ giúp kích hoạt sinh sản. Nếu việc sinh sản không xảy ra, hãy lặp lại những lần thay nước lớn hàng ngày này như đã mô tả trước đây. Tăng sục khí cũng giúp kích thích sinh sản.

Quá trình sinh sản thường bắt đầu với hoạt động gia tăng, với những con đực tích cực theo đuổi con cái. Khi một con cái chọn chấp nhận một con đực, chúng sẽ đảm nhận "tư thế chữ T" nổi tiếng, trong đó con cái được đặt đầu dựa vào phần giữa của con đực. Con đực sẽ kẹp lấy râu của con cái bằng vây ngực của mình, trong khi con cái tạo thành một cái rổ với vây bụng của mình, trong đó nó sẽ gửi tới 4 quả trứng. Người ta tin rằng tinh trùng đi qua mang của con cái và hướng đến trứng để được thụ tinh. được thụ tinh, con cái sẽ tìm một vị trí mong muốn để gắn những quả trứng kết dính này. Quá trình này sẽ tiếp tục cho đến khi có 100 đến 150 quả trứng được đẻ.

Những con trưởng thành sẽ không bảo vệ hay chăm sóc trứng sau khi chúng được đẻ. Trên thực tế, chúng sẽ ăn trứng và phải được tách ra khỏi trứng nếu muốn bảo quản cá bột. Trứng sẽ dễ dàng bị nhiễm nấm và nhiều trứng bị rụng theo cách này. Thêm một vài giọt xanh methylene vào nước sẽ làm giảm khả năng mất trứng do nấm. Trứng vẫn có thể bị nấm, vì vậy hãy quan sát kỹ và loại bỏ bất kỳ quả trứng nào bị nấm, nếu không nó sẽ nhanh chóng lan rộng. Tôm anh đào có thể được giữ trong bể nuôi thương phẩm, vì chúng sẽ ăn bất kỳ quả trứng bị nấm nào trong khi không đụng đến những quả trứng khỏe mạnh.

Trứng sẽ nở sau 3-5 ngày và sau đó nên cho ăn tôm ngâm nước muối mới nở, giun vi sinh hoặc luân trùng. Thực phẩm chiên rất mịn cũng là một lựa chọn, nhưng với bất kỳ thực phẩm nào, bạn cần nhanh chóng loại bỏ bất kỳ phần thừa nào. Bất kỳ sự suy giảm nào về thành phần hóa học của nước đều có thể gây tử vong cho cá con.

Nhiều giống cá cảnh và nghiên cứu thêm

Nếu bạn quan tâm đến các loài tương tự, hãy xem:

Kiểm tra hồ sơ loài cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.