Tìm Hiểu Về 12 Loại Cá Vàng Khác Nhau

12 loại cá vàng: Từ sao chổi đến cá đuôi ngựa

Hình ảnh Ikuo Yonekawa/Getty

Tìm cách thêm một con cá vàng vào một bể cá mới trong nhà của bạn? Chà, bạn sẽ có nhiều lựa chọn—bắt đầu với 12 giống chó này.

Một số cần nhiều không gian hơn những con khác — và một số cá vàng không phù hợp với bất kỳ giống nào trong số này. Việc các nhà lai tạo lai nhiều loại cá vàng khác nhau là rất phổ biến, vì vậy bạn có thể nhận được một con có sự pha trộn các đặc điểm từ những giống cá khác nhau này.

Bất kể bạn đang thêm loại cá nào vào bể hoặc ao, bạn nên cách ly tất cả những con mới bổ sung để đảm bảo chúng không truyền bất kỳ thứ gì vào bể cá đã thiết lập của bạn.

cân nhắc cá vàng

Tất cả các loài cá đều cần một bể rộng rãi với bộ lọc tốt. Không bao giờ thả cá của bạn vào một cái bát, bất kể là loài nào! Cá vàng là loài cá ôn đới không cần máy sưởi, nhưng chúng sống tốt nhất trong một bể cá lớn có chỗ để bơi cùng những con cá vàng khác để bầu bạn. Chọn các vật dụng trang trí sẽ không mắc kẹt hoặc làm tổn thương cá của bạn. Các giống cá vàng có thân dài và không có mắt lồi hoặc vây kép sống tốt trong ao ngoài trời và có thể nuôi chung với cá koi.

cá vàng sao chổi

mtreasure/Getty Images

Giống cá vàng phổ biến và dễ nhận biết nhất là cá vàng sao chổi tiêu chuẩn. Những con cá vàng thân dài này có nhiều màu trắng, nâu, vàng và đỏ và lớn rất nhanh. Không có gì lạ khi giống này sống trong các ao lớn ngoài trời cũng như các bể cá lớn trong nhà.

Tổng quan về giống

Chiều dài: 12 đến 14 inch

Tuổi thọ : 20 năm trở lên

Đặc điểm vật lý: Cá vàng thân dài, có màu đỏ, trắng, vàng hoặc nâu

Cá vàng Shubunkin

Hình ảnh Slowmotiongli/Getty

Rất giống với cá vàng sao chổi là cá vàng Shubunkin. Chúng có thân dài giống sao chổi, nhưng vây của chúng dài hơn và có màu hoa tam thể với sự pha trộn của các sắc tố đen, đỏ, trắng và xanh lam. Giống này cũng có thể được nuôi trong ao ngoài trời cũng như trong bể cá. Mẫu màu này có thể được trộn với một trong những loại cá vàng có thân hình lạ mắt để tạo ra một cách trình bày độc đáo.

Cá vàng Sarasa

Hình ảnh Andy Molloy/Getty

Còn được gọi là "cá vàng sơn", cá vàng Sarasa gần giống cá koi kohaku với hoa văn màu đỏ và trắng rực rỡ. Cá vàng Sarasa có thân và vây dài, khiến chúng trở thành loài thích hợp cho cả hệ thống thủy sinh trong nhà và ngoài trời.

Tổng quan về giống

Chiều dài: 12 đến 14 inch

Tuổi thọ : 20 năm

Đặc điểm vật lý: Cá vàng thân dài, chỉ có màu đỏ và trắng

cá vàng đuôi quạt

Hình ảnh Robert Moore / Getty

Bắt đầu với giống cá vàng lạ mắt là cá vàng đuôi quạt. Giống này đã được lai tạo để có đuôi kép, hợp nhất dọc theo mép lưng. Đuôi quạt có hình dáng cơ thể từ trung bình đến ngắn, khiến nó gặp một số khó khăn khi bơi lội. Giống này chỉ nên được giữ trong nhà vì việc bơi lội ngoài trời sẽ là quá sức đối với chúng. Việc chúng bơi chậm khiến chúng khó cạnh tranh thức ăn với những con cá bơi nhanh và khiến chúng trở thành con mồi dễ dàng cho những kẻ săn mồi nếu được nuôi trong ao ngoài trời.

Tổng quan về giống

Chiều dài: 7 inch

Tuổi thọ : 12 năm

Đặc điểm ngoại hình: Cá vàng thân trung bình, màu sắc đa dạng với vây đuôi kép

Cá vàng Oranda

Hình ảnh 2chins / Getty

Cá vàng Oranda có đuôi kép giống như cá vàng đuôi quạt, nhưng chúng cũng được biết đến với cái mỏm trên đỉnh đầu. Đây là một sự phát triển lành tính của mô da có thể phát triển quá mức do chế độ ăn uống không phù hợp và yếu tố di truyền. Một con wen phát triển quá mức cần được bác sĩ thú y của bạn cắt tỉa. Đừng cố tự cắt tỉa phần này, nếu không bạn có thể làm tổn thương nghiêm trọng mô mắt mỏng manh của chúng, khiến cá của bạn bị mù.

Cá vàng Ryukin

lessydoang/Getty Images

Cá vàng Ryukin được phân biệt bởi thân hình rất ngắn và có bướu nhô ra sau đầu. Giống này có màu đỏ, đen, trắng hoặc kết hợp nhiều màu, nhưng chúng bơi rất kém, vì vậy bể cá của bạn có thể nhỏ hơn để phù hợp với việc chúng ít vận động mạnh. Nhiều con cá vàng bơi kém cần được cho ăn nhiều hơn để thỏa mãn lượng calo đốt cháy cao của chúng khi bơi gắng sức.

Tổng quan về giống

Chiều dài: 4 inch

Tuổi thọ : 10 năm

Đặc điểm ngoại hình: Cá vàng thân ngắn, có bướu sau đầu, vây ngắn, màu sắc thay đổi

cá vàng ranchu

Hình ảnh 2chins / Getty

Cá vàng Ranchu có thân tròn, gù và không có vây lưng. Cuống đuôi của chúng hướng xuống dưới, khiến chúng khó bơi trong thời gian dài, vì vậy bể nhỏ hơn thích hợp cho loài cá này. Ranchu của bạn có thể có hoặc không có một phần wen trên đầu, má hoặc nắp mang (nắp mang). Việc thiếu vây lưng khiến việc bơi lội trở nên khó khăn hơn.

Tổng quan về giống

Chiều dài: 6 inch

Tuổi thọ : 8 năm

Đặc điểm ngoại hình: Cá vàng thân ngắn, không có vây lưng, có thể có hoặc không có vây trên mặt

cá vàng vảy ngọc trai

Hình ảnh Itsanan Samputarat/Getty

Rất giống với quả bóng gôn có vây, cá vàng vảy ngọc trai có thân hình tròn trịa, rút ngắn nghiêm trọng với các vảy nổi lên trông giống như những viên ngọc trai nhỏ. Chúng có thể có tàn dư của một con wen trên đầu và có nhiều màu sắc khác nhau. Giống chó này gặp khó khăn trong việc bơi lội nghiêm trọng và sẽ cần các loại thức ăn dễ tiếp cận để bù đắp cho việc chúng ít vận động.

Tổng quan về giống

Chiều dài: 4 inch

Tuổi thọ : 8 năm

Đặc điểm ngoại hình: Cá vàng thân ngắn, bụng tròn có vảy nhỏ

Cá vàng Moor đen hoặc đỏ

Hình ảnh Stuphipps/Getty

Cá vàng Moor đen hoặc đỏ, còn được gọi là cá vàng mắt viễn vọng, được biết đến với thân hình ngắn và nhãn cầu lồi. Với cách trình bày của chúng, những con cá này không nhìn rõ lắm, vì vậy chúng mất nhiều thời gian hơn để ăn và dễ bị đứt và chảy nước mắt trên đôi mắt mỏng manh của chúng. kết mạc. Hãy chắc chắn chọn trang trí bể của bạn một cách cẩn thận với loài cá này để hạn chế mắt chấn thương.

Cá vàng mắt bong bóng

Hình ảnh LucaLorenzelli/Getty

Tương tự như cá vàng Moor đen hoặc đỏ, cá vàng mắt bong bóng có phần lồi ra ở bụng dưới cả hai mắt, tạo cho nó một vẻ ngoài độc đáo. Những bong bóng này chứa đầy chất lỏng nổi trung tính, vì vậy chúng không ảnh hưởng đến sức nổi của cá. Cá vàng mắt bong bóng dễ bị thương ở những khu vực này và đồ trang trí bể nên được lựa chọn cẩn thận. Không nên nuôi chung với những con cá hung dữ có thể làm hỏng mắt chúng.

Tổng quan về giống

Chiều dài: 5 inch

Tuổi thọ : 8 năm

Đặc điểm vật lý: Cá vàng có thân hình trung bình đến ngắn, hai bên lồi kết mạc bụng

cá vàng đuôi sam

Hình ảnh Grigorii_Pisotckii/Getty

Cá vàng đuôi voan là một loại cá vàng đuôi quạt, nhưng chúng có thể xuất hiện ở bất kỳ loại cá vàng nào có vây đuôi dài dị thường. Giống này cũng thường có vây dài ở những nơi khác trên cơ thể, bao gồm vây ngực, vây lưng, vây hậu môn và vây bụng. Không nên nuôi chúng cùng với những loài cá có thể làm hỏng vây dài của chúng và chúng chỉ nên có kiểu trang trí nhẹ nhàng trong bể cá.

Tổng quan về giống

Chiều dài: 8 inch (đuôi dài!)

Tuổi thọ : 8 năm

Đặc điểm vật lý: Cá vàng có thân hình trung bình đến ngắn, vây dài khắp cơ thể

Thiên nhãn cá vàng

sam xu/Flickr

Rất giống với cá vàng kính viễn vọng và cá vàng mắt bong bóng, cá vàng mắt thiên thể có đôi mắt lồi nhìn chằm chằm lên trời. Những con cá này cần nhiều thời gian hơn để ăn. Đảm bảo đặt đồ trang trí ở vị trí thấp trong bể để ngăn cá của bạn va chạm với những thứ mà chúng không thể nhìn thấy. Không nên nuôi chúng cùng với những loài cá có thể làm hỏng mắt lồi của chúng và chỉ nên trang trí trơn hoặc mềm mại trong bể cá.

Tổng quan về giống

Chiều dài: 4 inch

Tuổi thọ : 6 năm

Đặc điểm vật lý: Cá vàng có thân hình trung bình đến ngắn, mắt kéo dài từ cơ thể và vị trí ở mặt lưng