Phải làm gì khi chó con của bạn nôn ra giun tròn Spaghetti

Giun tròn là một trong những ký sinh trùng đường ruột phổ biến nhất ở chó con. Ngay cả những con chó con đến từ cũi và môi trường nguyên sơ cũng thường có giun tròn, bởi vì chúng được tìm thấy ở hầu hết tất cả các con chó con khi mới sinh. Có một số loại giun tròn, về mặt kỹ thuật được gọi là tuyến trùng, nhưng loài Toxocara canis thường ảnh hưởng đến chó nhất. Giun đũa được thải ra ngoài theo phân hoặc nôn ra và trông giống như những khối mì spaghetti.

Giun đũa lây truyền như thế nào

Chó có thể bị nhiễm bệnh theo bốn cách khác nhau. Chó con có thể bị nhiễm bệnh trước khi chúng được sinh ra khi những con giun chưa trưởng thành mà chó mẹ chứa sẽ di chuyển đến tử cung. Chó con cũng có thể bị nhiễm giun đũa khi bú sữa mẹ bị nhiễm bệnh. Ký sinh trùng cũng có thể bị nhiễm khi chó con hoặc chó trưởng thành nuốt phải ấu trùng truyền nhiễm được tìm thấy trong môi trường hoặc do ăn phải vật chủ bị nhiễm bệnh như chuột hoặc chim.

Vòng đời giun đũa

Khi chó con nuốt phải trứng nhiễm bệnh, ấu trùng nở trong ruột sau đó sẽ di chuyển đến gan và phổi. Chúng được ho ra và nuốt lại, sau đó chúng trưởng thành khi quay trở lại ruột.

Ký sinh trùng phát triển thành giun trưởng thành dài từ 1 đến 13 inch. Con cái trưởng thành có thể đẻ 200.000 quả trứng trong một ngày, chúng thải ra ngoài theo phân và có thể sống trong môi trường từ nhiều tháng đến nhiều năm. Trứng nở thành ấu trùng lây nhiễm, hoàn thành chu kỳ.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Vệ Sinh Bể Cá Betta (11 Bước Đơn Giản)

Những con chó già nuốt ấu trùng truyền nhiễm có khả năng chống lại giun cao hơn. Hệ thống miễn dịch của chúng có xu hướng ngăn chặn sự phát triển của sâu. Những ấu trùng như vậy chỉ đơn giản là ngừng phát triển và ở lại bất cứ nơi nào chúng bắt gặp. Nói cách khác, chúng có thể cư trú ở nhiều nơi khác nhau trong cơ thể như cơ, thận, não hay thậm chí là mắt của thú cưng.

Nhưng trong khoảng thời gian sắp sinh lứa, khả năng miễn dịch của chó cái đối với nhiễm trùng bị ức chế một phần. Giun tròn chưa trưởng thành bắt đầu di cư trở lại và thường xâm nhập vào nhau thai hoặc tuyến vú để lây nhiễm cho chó con trước hoặc ngay sau khi sinh.

Các triệu chứng và biến chứng giun tròn

Giun tròn hiếm khi đe dọa đến tính mạng, nhưng nếu nhiễm nhiều có thể gây tổn thương đường ruột và hiếm khi gây tắc hoặc vỡ ruột. Thông thường hơn, giun tròn cản trở quá trình hấp thụ thức ăn của chó con. Giun trưởng thành sống trong đường ruột của chó, nơi chúng ăn thức ăn đã tiêu hóa một phần dành cho chó của bạn. Điều này có thể dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở chó con nhỏ và chó của bạn có biểu hiện yếu ớt, sụt cân và chậm phát triển.

Chó con bị giun đũa thường có hình dáng bụng phệ. Chúng cũng có thể có bộ lông xỉn màu vì giun lấy đi chất dinh dưỡng giúp bộ lông trông khỏe mạnh. Số lượng giun nhiều có thể gây tiêu chảy hoặc có chất nhầy trong phân. Những người nuôi chó con đôi khi nhìn thấy giun khi họ nhìn thấy những khối giống như mì spaghetti được thải ra trong phân hoặc nôn mửa. Bác sĩ thú y có thể chẩn đoán giun tròn bằng cách kiểm tra mẫu phân của chó con dưới kính hiển vi và tìm trứng chưa trưởng thành, xác nhận giun trưởng thành có trong ruột.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm thế nào để cá neon có được màu sắc của chúng? Lý do phổ biến nhất
KATERYNA KON/THƯ VIỆN ẢNH KHOA HỌC / Getty Images

Điều trị giun tròn

Bác sĩ thú y thường kê đơn thuốc trị giun đũa như một lẽ tất nhiên. Những phương pháp điều trị này được coi là an toàn ngay cả ở những chú chó con còn khá nhỏ. Nhiều loại thuốc phòng ngừa giun tim cũng bảo vệ chống lại giun đũa. Điều này rất quan trọng vì giun đũa cũng có thể ảnh hưởng đến trẻ em.

Trẻ em có nguy cơ bị giun tròn

Trẻ em có thể có nguy cơ nhiễm T. canis , chủ yếu là do vô tình ăn phải các giai đoạn lây nhiễm của giun. Điều này thường xảy ra nhất khi trẻ nếm hoặc ăn phải chất bẩn bị ô nhiễm.

Ký sinh trùng gây ra một căn bệnh ở người được gọi là "di cư ấu trùng nội tạng", trong đó những con giun chưa trưởng thành không bao giờ trưởng thành mà chỉ đơn giản là di chuyển khắp cơ thể. Các triệu chứng bao gồm sốt, thiếu máu, gan to, viêm phổi và các vấn đề khác.

Ngăn ngừa sự lây lan của giun tròn

Do rủi ro này đối với con người, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo rằng tất cả chó con và mẹ của chúng nên được điều trị tẩy giun, cho dù được chẩn đoán có ký sinh trùng hay không. Bác sĩ thú y của bạn có thể cung cấp thuốc tẩy giun an toàn và hiệu quả để sử dụng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Mẹo để xác định giới tính của cá của bạn

Những biện pháp phòng ngừa này, cùng với các quy trình vệ sinh đơn giản, sẽ bảo vệ cả chó con và các thành viên trong gia đình con người khỏi giun đũa. Dọn dẹp phân trong sân của chó con ít nhất một lần một tuần và ngăn trẻ nhỏ chơi trong "khu vực vệ sinh" của chó.