Phải làm gì khi chó con của bạn nôn ra giun tròn Spaghetti

Bạn đã bao giờ thấy chó con của mình nôn ra những khối giống như mì Spaghetti? Đó có thể là giun tròn, một trong những ký sinh trùng đường ruột thông thường ở chó con. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giun tròn và làm thế nào để xử lý tình huống này.

Giun đũa lây truyền như thế nào

Giun đũa có thể lây nhiễm cho chó qua nhiều cách khác nhau. Chó con có thể bị nhiễm trước khi chúng được sinh ra, khi chó mẹ chưa trưởng thành chứa các con giun. Chó con cũng có thể nhiễm giun đũa khi bú sữa mẹ bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, chó con hoặc chó trưởng thành cũng có thể nuốt phải ấu trùng truyền nhiễm từ môi trường hoặc qua việc ăn phải vật chủ bị nhiễm bệnh như chuột hoặc chim.

Vòng đời giun đũa

Khi chó con nuốt phải trứng giun, ấu trùng sẽ phát triển trong ruột và di chuyển đến gan và phổi. Sau đó, chúng sẽ ho ra và nuốt lại, trở thành trưởng thành khi trở lại ruột. Giun trưởng thành có thể dài từ 1 đến 13 inch và con cái có thể đẻ 200.000 quả trứng trong một ngày. Những trứng này được thải ra qua phân và có thể sống trong môi trường từ nhiều tháng đến nhiều năm. Quá trình này tạo thành chu kỳ phát triển của giun tròn.

Trong khi chó già có thể chống lại giun tròn, trong giai đoạn sắp sinh lứa, khả năng miễn dịch của chó cái bị ức chế một phần. Vì vậy, giun tròn chưa trưởng thành sẽ di cư lại và lây nhiễm cho chó con trước hoặc ngay sau khi chúng sinh.

Các triệu chứng và biến chứng giun tròn

Giun tròn hiếm khi gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu nhiễm nhiều có thể gây tổn thương cho đường ruột và hiếm khi gây tắc hoặc vỡ ruột. Một vấn đề phổ biến hơn là giun tròn cản trở quá trình hấp thụ thức ăn của chó con, dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, sụt cân và chậm phát triển.

Các triệu chứng của chó con bị giun tròn bao gồm hình dáng bụng phệ, bộ lông xỉn màu do giun lấy đi chất dinh dưỡng, tiêu chảy hoặc có chất nhầy trong phân. Nếu bạn thấy những khối giống như mì Spaghetti trong phân hoặc nôn mửa của chó con, có thể đó là giun tròn. Bác sĩ thú y có thể chẩn đoán bằng cách kiểm tra mẫu phân dưới kính hiển vi và tìm trứng giun chưa trưởng thành.

Image

Điều trị giun tròn

Khi chó con của bạn nôn ra giun tròn, nên đưa chúng đến bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc trị giun đũa để điều trị. Các phương pháp điều trị này được coi là an toàn, thậm chí đối với chó con nhỏ. Bên cạnh đó, cũng có các loại thuốc phòng ngừa giun tim giúp bảo vệ chó khỏi giun đũa. Điều này rất quan trọng, vì giun đũa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em.

Trẻ em có nguy cơ bị giun tròn

Trẻ em có thể bị nhiễm giun tròn, chủ yếu từ việc vô tình ăn phải giai đoạn lây nhiễm của giun. Điều này thường xảy ra khi trẻ nếm hoặc ăn phải chất bẩn bị ô nhiễm. Khi nhiễm giun, trẻ em có thể mắc căn bệnh “di cư ấu trùng nội tạng”, trong đó giun tròn không trưởng thành chỉ di chuyển trong cơ thể và gây ra các triệu chứng như sốt, thiếu máu, viêm gan và các vấn đề khác.

Ngăn ngừa sự lây lan của giun tròn

Vì rủi ro này đối với con người, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo rằng tất cả chó con và mẹ chó nên được điều trị tẩy giun, dù có ký sinh trùng hay không. Hãy thảo luận với bác sĩ thú y của bạn để biết thêm về thuốc tẩy giun an toàn và hiệu quả để sử dụng.

Ngoài ra, để ngăn ngừa sự lây lan của giun tròn, hãy dọn dẹp phân trong sân của chó con ít nhất một lần một tuần và hạn chế trẻ nhỏ tiếp xúc với phân. Nếu bạn muốn đặt thêm câu hỏi hoặc cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi tại Thế Giới Loài Cá. Chúng tôi sẽ sẵn lòng giúp bạn!