Bệnh thủng đầu ở cá nước mặn

Bệnh thủng đầu (HITH) hay còn gọi là xói mòn đường bên là bệnh phổ biến ở cả cá nước ngọt và cá nước mặn. HITH gây ra các hố ăn mònđầu và mặt không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp . Trong số các loài cá nước mặn, cá thần tiên , cá tangcá phẫu thuật đặc biệt dễ bị nhiễm HITH.

Mặc dù không có nguyên nhân hoặc cách điều trị cụ thể cho căn bệnh này, nhưng các biện pháp chăn nuôi cơ bản tốtmôi trường ít căng thẳng có thể giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh.

Pacific Creolefish (Paranthias colonus) với bệnh thủng đầu.

Nick St.-Erne, The Spruce Pets

Bệnh Hole-in-the-Head là gì?

Bệnh lỗ trên đầu là một tình trạng trông rất khó chịu, trong đó các hố hoặc lỗ bị xói mòn hình thành trên đầu, mặt, đường bên và (ít phổ biến hơn) toàn bộ cơ thể của cá. HITH chủ yếu là một vấn đề thẩm mỹ, nhưng nó có thể dẫn đến nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn và ký sinh trùng.

Đường bên

Đường bên là một cơ quan chuyên biệt ở cá cho phép chúng cảm nhận được những rung động trong nước xung quanh chúng. Được tạo thành từ một loạt các kênh kết nối ngay bên dưới bề mặt da, cơ quan độc đáo này cho phép cá đi học cùng nhau, tránh chướng ngại vật trên đường đi của chúng và cảm nhận khi có thứ gì đó đến gần.

Triệu chứng bệnh đục đầu cá nước mặn

Đúng như tên gọi, bệnh thủng đầu được đặc trưng bởi sự xuất hiện "lỗ" của đầu cá.

Triệu chứng

  • Rỗ (xói mòn), chủ yếu ở đầu và đường bên

Các vết rỗ có thể hơi lõm xuống và có màu nâu, xám hoặc trắng. Các trường hợp nhẹ có thể chỉ có một vài đốm, trong khi nhiễm trùng nặng có thể bắt đầu ăn mòn các mảng lớn trên mặt và hai bên.

Xói mòn thường bắt đầu như các khuyết tật kích thước lỗ kim và lan rộng ra bên ngoài. Chúng có thể bắt đầu dưới dạng nhiều đốm cùng một lúc hoặc một tổn thương khu trú.

Nguyên nhân của bệnh Hole-in-the-Head

Không có nguyên nhân duy nhất gây ra bệnh đục lỗ ở đầu và có một số loài cá dường như dễ mắc bệnh này, chẳng hạn như cá thần tiên, cá tang và cá câu.

Mặc dù đôi khi do ký sinh trùng ( Hexamitid spp.) gây ra, trường hợp này không phổ biến. Căng thẳng dường như là chất kết tủa lớn nhất vì nó có thể làm giảm khả năng miễn dịch của cá. Các yếu tố có thể bắt đầu chuỗi sự kiện dẫn đến bệnh lỗ hổng trong đầu bao gồm:

King Angelfish (người chuyền Holacanthus) với cú đâm đầu vào lỗ.

Nick St.-Erne, The Spruce Pets

Chẩn đoán bệnh đục đầu cá nước mặn

Chẩn đoán HITH chỉ đơn giản là quan sát các dấu hiệu lâm sàng của vết rỗ ở vùng đầu cá.

Sự đối đãi

Không có điều trị cụ thể cho HITH. Bác sĩ thú y của bạn sẽ thu hẹp những ảnh hưởng có thể xảy ra và thường đề xuất phương pháp tiếp cận gồm nhiều bước. Thuốc chống ký sinh trùng và thực hành bảo trì tốt hơn có thể được khuyến nghị để cải thiện sức khỏe của toàn bộ hệ thống của bạn. Điều này có thể bao gồm việc loại bỏ tất cả carbon khỏi hệ thống của bạn và đảm bảo rằng tất cả các bộ lọc của bạn được kết nối đúng cách và không xả thêm điện áp.

Nếu những con cá hung dữ đóng một vai trò nào đó trong bể của bạn, chẳng hạn như tranh giành lãnh thổ hoặc ăn cắp thức ăn từ mang của những con cá khác, bạn có thể cần một giải pháp lâu dài như định cư lại những con cá "có vấn đề" này.

Tiên lượng cho cá nước mặn mắc bệnh thủng đầu

Mặc dù HITH không gây tử vong, nhưng những tổn thương nghiêm trọng có thể để lại sẹo khiến cá của bạn không lấy lại được hình dáng ban đầu. Mặc dù có thể giải quyết hoàn toàn, nhưng cá của bạn có thể sẽ có một số thay đổi nhẹ về màu sắc ở các mảng da đã lành. Tổn thương nghiêm trọng có thể không bao giờ lành hoàn toàn.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh lỗ trên đầu

Vì căn bệnh này có nhiều yếu tố, bạn nên ghi nhớ nhiều ảnh hưởng khác nhau khi loại bỏ HITH khỏi hệ thống của mình. Hạn chế sự lây lan của bệnh tật trong bể nước mặn của bạn bằng cách tuân theo các quy trình kiểm dịch thích hợp cho tất cả cá mới, tuân thủ lịch bảo trì thường xuyên và cho cá của bạn ăn một chế độ ăn uống lành mạnh. Giảm thiểu căng thẳng bằng cách giữ các loài phù hợp với nhau và đảm bảo bể của bạn đủ lớn. Nếu bất kỳ con cá nào của bạn bắt đầu có dấu hiệu lâm sàng, chúng nên được chuyển đến bể cách ly.