Khám phá 10 loài cá ngoạn mục được tìm thấy ở Guyana

Guyana là một quốc gia ở đông bắc Nam Mỹ nằm dọc theo bờ biển Đại Tây Dương. Bốn con sông lớn trong nước chảy vào Đại Tây Dương; các sông Courantyne, Berbice, Demerara và Essequibo. Những con sông này chảy qua một số khu rừng nhiệt đới xa xôi nhất của Amazon. Một số hồ và vùng đất ngập nước tuyệt vời, như Vùng đất ngập nước phía Bắc Rupununi, cung cấp môi trường sống cho hàng trăm loài cá.

một-infographic-về-cá-độc-đáo-nhất-ở-guyana
Bạn sẽ không thể tin được kích thước của một số loài cá ở Guyana chứ đừng nói đến những loài cá có vẻ ngoài độc đáo!

©AZ-Động vật.com

Bạn sẽ không thể tin được kích thước của một số loài cá ở Guyana chứ đừng nói đến loài cá có vẻ ngoài độc đáo (đáng sợ). Đọc tiếp để khám phá 10 loài cá ngoạn mục được tìm thấy ở Guyana!

1) Arapaima

Arapaima Răng - Arapaima
Là loài ăn tạp, cá arapaima sử dụng răng để ăn cá nhỏ, côn trùng sống dưới nước và động vật có vú nhỏ.

©Aostojska/Shutterstock.com

Có lẽ loài cá đáng chú ý nhất ở Guyana là Arapaima khổng lồ. Những con cá có vảy nặng này được tìm thấy ở sông Essequibo. Arapaima là loài cá nước ngọt có vảy lớn nhất ở Nam Mỹ và có thể đạt chiều dài từ 10 feet trở lên! Arapaima trung bình cao gần 7-8 feet và 200 pound, nhưng các nhánh sông xa xôi và vùng đồng bằng ngập nước của lưu vực sông Amazon cung cấp nhiều chỗ để phát triển. Ngoài Guyana, chúng có thể được tìm thấy ở Brazil và Peru. Một trong những sự thật thú vị nhất về Arapaima là nó có thể hít thở không khí, vì vậy chúng sống tốt ở một số vùng nước thiếu oxy mà các loài cá khác không thể sống sót.

Kỷ lục Guinness thế giới “con cá nước ngọt nặng nhất bắt được bằng ruồi” đã được bắt ở Guyana bởi ngư dân bắt ruồi Richard Hart. Arapaima mà anh ấy bắt được là 415,48 pound! Hart bắt được con cá quái vật này vào ngày 4/2/2015 khi đang câu cá trên sông Rewa, một nhánh của sông Rupununi ở miền nam Guyana. Hart nắm giữ một số kỷ lục câu cá quốc tế khác, bao gồm cả con cá Pacu, planquettei lớn nhất mà anh ta bắt được ở cùng một dòng sông khoảng một năm sau đó!

2) Payara (Cá ma cà rồng)

Payara,(dogtooth,Tetra,,Loài,,Hydrolycus,Scomberoides),-,The,Săn mồi,Cá
Payara là loài cá săn mồi sống ở lưu vực sông Amazon, Nam Mỹ.

© ngựa vằn0209/Shutterstock.com

Payara là một trong những loài cá trông đáng sợ nhất! Đôi khi chúng được gọi là cá ma cà rồng; một cái nhìn vào chúng, và bạn sẽ hiểu tại sao! Những con cá này có hai chiếc răng nanh dài và sắc nhọn (rất dài!) thò ra từ hàm dưới của chúng. Đầu của chúng to một cách kỳ lạ, cũng như đôi mắt quá khổ của chúng. Chúng trông đáng sợ và đáng sợ vì chúng là loài ăn thịt và ăn thịt cá piranha! Rõ ràng không phải là một con cá bạn muốn gây rối với. Payara có thể dài 2-3 feet và nặng 10-35 pound. Chúng cũng có thể được tìm thấy ở lưu vực sông Amazon, nhưng không giống như arapaima, nó thích vùng nước chảy xiết.

3) Cá piranha đen

Răng cá piranha đen Amazon
Một con cá Piranha đen amazon há miệng, nhe răng.

© The Jungle Explorer/Shutterstock.com

Một trong những loài cá piranha lớn nhất có thể được tìm thấy ở Guyana. Cá piranha đen có thể dài khoảng 12 inch và nặng khoảng 10 pound. Chúng có hình dạng gần như hình bầu dục với thân hình đồ sộ, nhưng đặc điểm nổi bật nhất là miệng đầy những chiếc răng sắc như dao cạo. Cá piranha đen có một trong những cú đớp mạnh nhất, chúng có thể liên tục ngoạm và xé xác con mồi. Danh tiếng về một nhóm cá piranha tấn công cùng nhau thực sự là sự thật; chúng bơi thành đàn (gọi là bầy đàn). Mặc dù chúng chủ yếu săn cá, nhưng chúng cũng sẽ ăn xác thối nếu có.

4) Pácu

Thú vị nhất: Cá Pacu
Piranha có hàm răng sắc như dao cạo trong khi cá pacu có hàm răng vuông và thẳng hơn, giống răng người một cách kỳ lạ.

©Artex67/Shutterstock.com

Pacu là họ hàng của cá piranha nhưng có hàm răng trông rất khác biệt. Răng của chúng trông giống con người một cách đáng lo ngại! Răng của chúng giống như răng hàm dùng để nhai cỏ, trái cây và mảnh vụn thực vật. Pacu đôi khi được gọi là cá piranha ăn chay. Chúng lớn hơn cá piranha, với cá pacu đen dài 3 feet và nặng khoảng 65 pound khi trưởng thành. Điều thú vị là một số con Pacu ở Guyana có màu đỏ, được đặt tên theo màu cam đỏ tươi của chúng. Pacu bụng đỏ là một phân loài khác có màu bạc với bụng màu đỏ.

5) Cá rồng bạc

Cá rồng sẽ ăn các loài chim nhỏ, côn trùng lớn và thậm chí cả rắn!

©iStock.com/KeongDaGreat

Cá rồng tương tự như Arapaima, với thân dài nặng nề được bao phủ bởi lớp vảy lớn màu bạc. Đôi khi chúng được gọi là “lưỡi xương” vì lưỡi của chúng cứng và đầy răng. Cá rồng có hai ngạnh nhô ra từ hàm dưới và trông chúng luôn cau có. Một trong những chiến công ngoạn mục của cá rồng là chúng có thể nhảy lên khỏi mặt nước và ngoạm thức ăn từ cành cây trên bờ. Hãy tưởng tượng xem một con cá dài 3 foot nhảy lên khỏi mặt nước và tóm lấy một con chim không ngờ tới khỏi chỗ đậu của nó! Cá rồng sẽ ăn các loài chim nhỏ, côn trùng lớn và thậm chí cả rắn!

6) Bass công

Bass công có thể đạt kích thước đáng kể.
Bass công có thể đạt kích thước đáng kể.

©Matthew Seah/Shutterstock.com

Một loài cá ngoạn mục khác được tìm thấy ở Guyana là cá vược công. Mặc dù chúng có từ "bass" trong tên nhưng thực ra chúng là loài cichlid, nhưng chúng là loài cá săn và được dùng làm thức ăn như cá vược Bắc Mỹ. Những con cá đầy màu sắc này có thể được tìm thấy ở lưu vực sông Essequibo ở Guyana. Có một số loài cá vược công, bao gồm cả cá vược bướm, nhưng hầu hết đều có ba sọc đen dọc giống nhau trên thân màu xanh lá cây với bụng màu đỏ. Tùy thuộc vào loài, những con cá này có thể dài từ một đến ba feet.

7) Cá da trơn Piraiba

Lớn,Cá piraiba,Cá da trơn,(brachyplatystoma,Filamentosum),Tìm kiếm,Cho,Thức ăn,Trong,Bể cá
Một con cá trê Piraiba lớn.

©Pavaphon Supanantananont/Shutterstock.com

Cá da trơn piraiba là một trong những loài cá da trơn lớn nhất và đôi khi được gọi là cá da trơn goliath. Họ cũng có tên chung là lau-lau. Những con cá da trơn này có thể dài từ 6 ½ đến 8 feet và nặng tới 330 pound! Piraiba có râu giống như râu trên mặt, khiến chúng trông giống như râu mèo. Ở Guyana, chúng có thể được tìm thấy ở sông Courantyne dọc theo biên giới giữa Guyana và Suriname và lưu vực sông Amazon. Con cá piraiba lớn nhất từng được ghi nhận là 341 pound 11 ounce, được kéo từ Rio Solimoes ở Brazil vào tháng 5 năm 2009. Điều đó tạo nên rất nhiều cá da trơn chiên giòn miền Nam!

Một loại cá da trơn khác được tìm thấy ở Guyana là cá da trơn biển gillbacker. Chúng chỉ được tìm thấy dọc theo bờ biển phía đông bắc của Nam Mỹ, bao gồm dọc theo bờ biển Guyana. Những người mang lưới sống ở đáy bùn của vùng đất ngập nước và cửa sông. Chúng là một trong những loài cá da trơn nước mặn lớn nhất và thường dài khoảng 3 feet, nhưng một số con có thể dài tới gần 6 feet. Cá da trơn là loài cá nước ngọt, nhưng Gillbacker là một trong số ít trường hợp ngoại lệ.

8) Cá Nhồng

Động vật hung dữ: Barracuda
Barracuda bơi trong đại dương. Cá nhồng là những thợ săn lão luyện với ít kẻ săn mồi vì tốc độ và kích thước của chúng.

© aquapix/Shutterstock.com

Bên cạnh những con quái vật sông ngoạn mục, Guyana còn có một số loài cá ngoạn mục ngoài biển. Barracuda là một trong những loài cá này. Những con cá trông hung dữ này có hai hàng răng sắc như dao cạo và có thể dài 6 ½ feet. Cơ thể hình ngư lôi của chúng giúp chúng nhanh chóng tấn công con mồi và đôi khi chúng sống thành đàn lớn cùng nhau. Chúng ăn những loài cá nhỏ hơn như cá trích, cá cơm, cá đối và cá mú.

Mặc dù chúng trông đáng sợ và đôi khi tiếp cận, nhưng các cuộc tấn công của thợ lặn vào con người là rất hiếm. Cá nhồng có thể được tìm thấy ở vùng nước nông gần bờ và những nơi sâu hơn của đại dương. Chúng thường không phải là thợ lặn sâu và thích ở gần bề mặt hơn.

9) Tấm bạt Đại Tây Dương

tấm bạt
Tarpons có thể nhảy lên khỏi mặt nước lên đến 10 feet trong không khí.

©iStock.com/TatianaMironenko

Tarpon Đại Tây Dương là một loài cá bạc lớn, đôi khi được gọi là vua bạc. Chúng dài trung bình khoảng 4 feet, nhưng một số có thể dài gấp đôi ở 8 feet. Tarpons là một loài cá trò chơi yêu thích vì cuộc chiến ngoạn mục mà chúng có thể đưa ra. Tarpons có thể nhảy lên khỏi mặt nước lên đến 10 feet trong không trung! Chúng cũng có thể hít thở không khí, tạo cho chúng nhiều môi trường sống mà chúng có thể tồn tại, bao gồm cả vùng nước lợ có hàm lượng oxy thấp hơn. Tấm bạt lớn nhất từng được đánh bắt là một tấm bạt nặng 286 pound 9 ounce được đánh bắt ngoài khơi bờ biển Guinea-Bissau ở Tây Phi.

10) Dorado (Cá heo hoặc Mahi Mahi)

Một Mahi Mahi bơi phía trước một chiếc thuyền
Mahi Mahi còn được gọi là cá heo vì chúng thường bơi phía trước thuyền

©FtLaud/Shutterstock.com

Nói về ngoạn mục. Cá dorado hay cá mahi mahi thực sự là một loài cá có vẻ ngoài độc đáo. Chúng có thể dễ dàng nhận ra với cái trán quá khổ và vây lưng dài ngang thân. Hầu hết có màu vàng với những mảng màu xanh neon trải rộng, nhưng khi bắt gặp, màu của chúng sẽ nhạt dần. Chúng dài trung bình khoảng 3 feet, nhưng một số có thể lớn hơn. Mặc dù đôi khi chúng được gọi là cá heo, nhưng chúng không liên quan đến cá heo thông thường hoặc cá heo mũi chai. Dorado là loài cá nhanh đạt tốc độ 40 dặm / giờ.

Hoành tráng hơn là được tận mắt chứng kiến cả một đàn dorado cùng nhau bơi lội. Chúng di cư những quãng đường dài, với một số di chuyển hơn một ngàn dặm trong một tháng! Dorado là một trong những loài cá ngoạn mục nhất ở Guyana ngày nay!

Tóm tắt về 10 loài cá ngoạn mục được tìm thấy ở Guyana

Nếu bạn đến thăm Guyana, bạn có thể bắt gặp những loài cá độc đáo (và đôi khi đáng sợ) này:

Thứ hạng Cá ngoạn mục ở Guyana
1 Arapaima
2 Payara (Cá ma cà rồng)
3 Piranha đen
4 pácu
5 cá rồng bạc
6 con công trầm
7 Cá trê Piraiba
số 8 cá nhồng
9 Tarpon Đại Tây Dương
10 Dorado (Cá heo hoặc Mahi Mahi)

Tiếp theo

  • Khám phá 7 loài cá ngoạn mục được tìm thấy ở Fiji
  • 10 sự thật đáng kinh ngạc về cá Piranha
  • Quốc kỳ Guyana: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cận cảnh cá rồng bạc bạch tạng trong bể thủy sinh
Tò mò muốn tìm hiểu về cá được tìm thấy ở Guyana? Kiểm tra bài viết này để tìm hiểu về một số loài cá trông thú vị!

© iStock.com/KeongDaGreat


Giới thiệu về tác giả


Tôi là một tác giả và nhà báo về bảo tồn động vật hoang dã, nâng cao nhận thức về bảo tồn bằng cách dạy những người khác về những loài động vật tuyệt vời mà chúng ta chia sẻ trên hành tinh. Tôi tốt nghiệp Đại học Minnesota-Morris với bằng Giáo dục Tiểu học và tôi là một cựu giáo viên. Khi tôi không viết lách, tôi thích đi xem các trận bóng đá của con tôi, xem phim, tham gia các dự án DIY và chạy với "Tango" Labradoodle khổng lồ của chúng tôi.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.