Làm thế nào để rửa sạch sỏi hồ cá mới

Cách chuẩn bị sỏi và chất nền cho bể thủy sinh mới

Bạn có biết rằng sỏi mới phải được rửa sạch trước khi cho vào bể cá? Đừng lo lắng, nó chỉ mất một vài bước đơn giản. Đây là những gì bạn cần biết.

 • Khó khăn : Dễ
 • Thời gian cần thiết : 20-30 phút

Những gì bạn cần

 • Sàng 6" hoặc lớn hơn
 • xô 5 gallon

Hướng dẫn

 1. Mua đủ sỏi để phủ đáy bể sâu khoảng 2-3 inch.
 2. Nếu bạn chưa có, hãy mua một cái xô 5 gallon và dán nhãn chỉ dùng cho bể cá. Xô hồ cá không bao giờ được có xà phòng trong đó.
 3. Đặt một cái sàng lớn, sạch, có chiều ngang ít nhất 6 inch, trên xô. Đổ đầy một nửa sàng bằng sỏi.
 4. Đổ nước lên sỏi trong rây, đồng thời lắc nhẹ. Việc rửa sỏi qua xô thay vì qua cống cho phép sỏi lọt qua sàng được bắt lại thay vì đi xuống cống. Tiếp tục đổ nước lên sỏi cho đến khi nước trong. Một số lần rửa thường được yêu cầu.
 5. Khi nước trong, sỏi đã sẵn sàng để sử dụng. Nó có thể được đặt trực tiếp vào bể hoặc trong xô hoặc thùng sạch.
 6. Lặp lại các bước từ ba đến năm cho đến khi bạn rửa sạch đủ sỏi để lấp đầy bể cá sâu 2-3 inch.

Lời khuyên

 • Nguyên tắc chung về lượng sỏi sử dụng là từ 1 đến 2 pound sỏi cho mỗi dung tích gallon trong bể.
 • Xô cũ có thể được sử dụng nếu chúng được làm sạch hoàn toàn bằng thuốc tẩy, tráng kỹ và để khô tự nhiên.

Phương pháp làm sạch thay thế

Để làm sạch sỏi bể cá mới đúng cách, nó phải được thực hiện một cách chính xác!

Làm sạch sỏi hồ cá mới đúng cách là bước quan trọng đầu tiên để giữ chất lượng nước cao; bụi và cặn sỏi có thể gây hại hoặc thậm chí giết chết cá. Mặc dù sỏi bể cá mới có thể được các nhà sản xuất bán trên thị trường là “đã được rửa sạch trước” hoặc “đã được làm sạch trước”, nhưng túi sỏi bể cá mới thường chứa bụi, mảnh vụn, sạn hoặc cặn độc hại từ nhà máy nơi chúng được đóng gói. Những hạt nhỏ này không được xâm nhập vào môi trường hồ cá nước ngọt.

Những người nuôi cá thường nghĩ rằng những hạt nhỏ gây ra nước đục tạm thời này có thể được loại bỏ bằng bộ lọc hồ cá. Điều này đúng một phần, tuy nhiên, phần lớn "bụi" lắng xuống đáy bể, chỉ được khuấy lên bất cứ khi nào sỏi bị xáo trộn. Sỏi được làm sạch không đúng cách là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn chính khiến nước hơi đục trong các bể cá mới hơn.

Thuốc nhuộm được sử dụng trong sỏi rẻ tiền có sẵn với chi phí thấp có thể làm đổi màu nước bể cũng như đưa chất độc vào cộng đồng cá của bạn. Bạn có thể lựa chọn rải sỏi màu trong bể, nhưng trừ khi được làm sạch hoàn toàn, nếu không nó có thể gây nguy hiểm lâu dài cho nhiều loài cá.

Bước đầu tiên để làm sạch sỏi bể cá, cách dễ nhất là đổ từng túi một vào thùng bên ngoài nhà hoặc văn phòng. Điều quan trọng là phải làm sạch việc này bên ngoài, bụi sỏi sẽ không gây hại cho bãi cỏ hoặc cây cối, nhưng nó có thể làm tắc nghẽn vĩnh viễn bẫy trong cống thoát nước của bồn rửa, đây là chỗ tắc nghẽn cần thợ sửa ống nước để khắc phục, không làm sạch sỏi vào cống thoát nước bồn rửa!

Dùng vòi cao áp (áp lực nước ngoài trời bình thường nhưng có gắn đầu xịt để tăng áp lực nước bắn ra khỏi vòi) xịt một luồng nước cực mạnh vào lớp sỏi dưới đáy xô. Nước sẽ trở nên đục với cặn được rửa sạch khỏi sỏi theo đúng nghĩa đen. Đổ nước phủ sỏi trong xô ra ngoài, một lần nữa không đổ nước vào cống mà đổ xuống đất. Lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi nước phía trên sỏi trong xô sạch sau khi phun sỏi. Lúc này sỏi đã đủ sạch để cho trực tiếp vào bể. Đổ hết túi sỏi mới tiếp theo vào xô và lặp lại.

Ngay cả sau quá trình này, nước của bạn vẫn có thể bị vẩn đục, điều này là bình thường và bụi sẽ lắng xuống. Sử dụng sỏi mới là một lý do khác để không thả cá vào bể cá mới cho đến khi nó được đổ đầy nước và bộ lọc được phép lưu thông nước trong ít nhất một tuần.

Để tránh nước bị vẩn đục, có thể cần thực hiện bước thứ hai. Sau khi làm sạch hoàn toàn bụi và mảnh vụn bằng phương pháp xô, hãy lấy một cái rây lọc lớn và rửa một lượng nhỏ bằng vòi để loại bỏ hết bụi bẩn cuối cùng, sau đó đổ vào bể cá mới.