Cách Diệt Rêu Trong Ao (Mà Không Làm Hại Cá)

ao-cá-đầy-rêu

Nếu bạn có một ao cá, có lẽ bạn đã xử lý rêu. May mắn thay, một lượng nhỏ rêu trong ao của bạn rất tốt cho cá của bạn. Nó có thể cung cấp thức ăn cho cá của bạn và sẽ giúp oxy hóa nước. Đó là khi rêu bắt đầu xâm chiếm, bạn có thể gặp vấn đề.

Hướng dẫn nhanh này sẽ cung cấp cho bạn một số lời khuyên hữu ích về cách loại bỏ rêu quá mức trong ao của bạn và cách ngăn chúng phát triển ngay từ đầu. Hãy tiếp tục đọc và sẵn sàng tận hưởng một cái ao sạch đẹp.

máy chia cá

Tại sao rêu mọc trong ao của bạn?

Để hiểu rõ hơn về cách loại bỏ rêu, trước tiên bạn cần biết tại sao nó mọc. Rêu ao còn được gọi là váng ao. Đó là một dạng tảo phát triển khi có quá nhiều chất dinh dưỡng trong nước. Được thúc đẩy bởi ánh sáng mặt trời, rêu có thể nhanh chóng lan rộng trên mặt ao của bạn. Nếu vượt quá tầm kiểm soát, nó sẽ bắt đầu lấy chất dinh dưỡng mà cá và cây thủy sinh của bạn cần.

cây ao
Tín dụng hình ảnh: romarti, Shutterstock

Làm thế nào để loại bỏ rêu mà không làm tổn thương cá của bạn

Có những phương pháp xử lý bằng hóa chất, nhưng nhiều phương pháp trong số này gây rủi ro cho cá và các dạng sống khác trong ao của bạn. May mắn thay, có nhiều cách để loại bỏ rêu thừa mà không gây hại cho cá hoặc các loại cây thủy sinh khác trong ao của bạn.

Sử dụng muỗng

Một trong những cách đơn giản nhất để loại bỏ rêu bám trên mặt ao là vớt rêu ra. Bạn có thể dùng cào hoặc dụng cụ hớt bọt hồ bơi khác để nhẹ nhàng loại bỏ rêu khỏi mặt nước. Điều này sẽ không giúp ích gì với các bit ở dưới cùng, nhưng đó là một khởi đầu tốt.

Máy hút bụi

Máy hút ao đắt tiền, nhưng nếu bạn cũng có một hồ bơi hoặc một cái ao lớn, chúng là một khoản đầu tư xứng đáng. Chúng có thể hút tảo từ các vết nứt và kẽ hở nhỏ trên đá dưới đáy ao của bạn một cách dễ dàng. Chúng cũng giúp loại bỏ một lượng lớn rêu một cách nhanh chóng.

Rơm lúa mạch

Thêm rơm lúa mạch là một cách đơn giản để ngăn chặn sự lây lan của tảo trong ao của bạn. Khi phân hủy, rơm lúa mạch tiết ra hóa chất. Những thứ này gây tử vong cho tảo nhưng sẽ không gây hại cho các sinh vật và đời sống thực vật khác trong ao của bạn.

người ăn tảo

Bạn có thể thêm các sinh vật ăn tảo vào ao của mình để giúp ngăn chặn sự phát triển của tảo dư thừa. Cá vàng và cá Koi là những loài ăn tảo hiệu quả, cũng như một số loài nòng nọc và plecos.

Cây hấp thụ chất dinh dưỡng

Các loại cây hấp thụ chất dinh dưỡng như cải xoong, lily pad và cattails sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng dư thừa có thể khiến rêu phát triển ngoài tầm kiểm soát. Họ cũng có thể làm đẹp ao của bạn.

cá koi trong ao
Tín dụng hình ảnh: Vital safo, Shutterstock

Sử dụng bộ lọc

Một bộ lọc ao sẽ giữ cho nước trong ao của bạn di chuyển và giúp ngăn ngừa sự tích tụ của tảo. Nó cũng sẽ giúp sục khí vào nước và giữ cho nước được oxy hóa.

đá zeolit

Đá Zeolite cũng có thể làm giảm tảo trong ao của bạn. Những viên đá này hấp thụ nitrat từ nước, do đó cung cấp cho tảo ít chất dinh dưỡng hơn và làm giảm sự nở hoa.

Bổ sung vi khuẩn có lợi

Có rất nhiều chất tẩy cặn ao tuyệt vời chỉ sử dụng vi khuẩn có lợi. Một số yêu cầu các ứng dụng thường xuyên để có hiệu quả. Tuy nhiên, chúng sẽ loại bỏ rêu và tránh xa nếu sử dụng đúng cách.

nhúng que thử pH xuống ao
Tín dụng hình ảnh: Jens Rother, Shutterstock

bộ chia cây thủy sinh

Phòng bệnh là phương thuốc tốt nhất!

Mặc dù có rất nhiều phương pháp an toàn và hiệu quả để loại bỏ rêu ao, nhưng điều tốt nhất bạn có thể làm là ngăn ngừa càng nhiều càng tốt. Có một số cách để giảm mức tảo trong ao của bạn.

Bao gồm các:

  • Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Tảo phát triển mạnh trong ánh nắng ấm áp. Bạn có thể ngăn chặn hoặc làm chậm sự lây lan bằng cách hạn chế lượng ánh nắng mặt trời chiếu xuống bề mặt ao. Nếu bạn có một lựa chọn, hãy xây dựng ao của bạn ở nơi râm mát. Bạn cũng có thể thêm những bức tường đá, bụi cây hoặc cây xung quanh ao để tránh ánh sáng mặt trời.
  • Tránh cho ăn quá nhiều: Bất kỳ thức ăn dư thừa nào mà cá của bạn không ăn sẽ chìm xuống đáy, nơi nó bị phân hủy và góp phần vào sự phát triển của tảo. Chỉ cho cá của bạn ăn những gì chúng có thể ăn trong vài phút để tránh chất thải và tảo tích tụ.
  • Xây dựng đường viền: Đường viền xung quanh ao của bạn phục vụ một số mục đích. Nó ngăn dòng chảy từ sân của bạn chảy vào ao của bạn. Vật liệu hữu cơ từ sân của bạn kết thúc trong ao của bạn sẽ trở thành thức ăn cho tảo. Một đường viền cũng ngăn thuốc diệt cỏ và các hóa chất khác từ sân của bạn xâm nhập vào nước ao và làm hại cá của bạn.
  • Thuốc nhuộm ao: Thuốc nhuộm ao thường an toàn cho cá và sẽ làm thay đổi màu nước ao của bạn. Điều này ngăn ánh sáng mặt trời xuyên qua và thúc đẩy sự phát triển của tảo. Mặc dù chúng sẽ làm chậm sự phát triển của tảo nhưng thuốc nhuộm ao sẽ không tiêu diệt hoàn toàn rêu.
làm sạch ao
Tín dụng hình ảnh: pfluegler-photo, Shutterstock

Suy nghĩ cuối cùng

Có nhiều cách an toàn với môi trường và cá để loại bỏ rêu khỏi ao của bạn. Không cần phải dùng đến hóa chất độc hại và thuốc diệt tảo, vì luôn có một phương thuốc tự nhiên cho cả loại rêu cứng đầu nhất. Có thể mất một chút thời gian và công sức để tìm ra phương pháp nào phù hợp nhất với ao của bạn.

Đọc thêm: Cách diệt bọ đuôi mèo trong ao


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Paula Cobleigh, Shutterstock