Harlequin Rasbora và Betta Fish có thể sống cùng nhau không?

harlequin-rasbora-in-aquarium

Cả harlequin rasbora và betta đều là những loài cá nước ngọt xinh đẹp khá phổ biến như những loài cá cảnh nhiệt đới nhỏ. Bạn có thể vui mừng khi biết rằng cả hai loài cá đều phát triển tốt khi được nuôi chung với nhau. Điều này làm cho một cặp bạn cùng bể hấp dẫn là harlequin rasbora, và cá betta có màu sắc và vây tuyệt đẹp. Mặc dù chúng có thể được nuôi chung với nhau nhưng tỷ lệ thành công của việc ghép đôi này phụ thuộc vào điều kiện bể và cá tính riêng của từng con cá.

Bài viết này sẽ giúp bạn xác định cách tốt nhất để nuôi những con cá này cùng nhau và liệu các loài có tương thích với nhau hay không.

bộ chia cây thủy sinh

Hiểu cả hai loài cá

Tìm hiểu rõ hơn về loài và yêu cầu của chúng sẽ giúp chúng tôi thu hẹp phạm vi xem chúng có phải là bạn cùng bể tốt của nhau hay không. Bằng cách hiểu những gì mỗi con cá cần cuối cùng sẽ giúp

cá betta

cá betta halfmoon ngu ngốc
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

Thường được gọi là cá đá Xiêm, cá betta là mẫu vật tuyệt đẹp của họ Gourami. Cá betta có nhiều màu sắc hấp dẫn khác nhau, từ đỏ đến trắng, với nhiều hoa văn và kiểu vây khác nhau. Chúng phát triển đến kích thước trưởng thành từ 3 đến 4 inch và vây của cá betta đôi khi có thể gấp đôi kích thước cơ thể chúng. Cá betta có thể sống từ 2 đến 4 năm và nổi tiếng với bản tính lãnh thổ và hung dữ. Một cá betta đực nên có bể kích thước tối thiểu là 5 gallon, trong khi cá betta cái nên có tối thiểu 10 gallon. Khi nuôi cá betta với những con cá khác, bạn muốn đảm bảo rằng kích thước bể được tăng lên theo số lượng bạn tình trong bể mà bạn muốn thêm vào.

Harlequin Rasbora

Loài cá sặc sỡ này là loài cá nhiệt đới được yêu thích nên nuôi thành đàn ít nhất 6 con. Tỷ lệ giới tính gồm 2 nam và 4 nữ sẽ cân bằng mọi hoạt động săn đuổi bạn tình. Rasboras là loài cá nước ngọt hoàn toàn nên chúng rất lý tưởng để nuôi chung với cá betta vì cả hai loài cá đều có yêu cầu về điều kiện nước tương tự nhau. Kích thước bể tối thiểu là 10 gallon sẽ đủ cho một đàn rasboras nhỏ. Chúng không quá hung dữ và không nên cố gắng làm phiền những con cá khác trong cùng một bể. Những con cá này sống từ 2 đến 5 năm và có kích thước khoảng 1,5 đến 2 inch.

Harlequin rasbora trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Thế giới côn trùng, Shutterstock

Có đúng là Rasboras và Betta có thể là bạn cùng bể?

Đúng! Nó có thể được thực hiện nếu bạn thực hiện đúng quy trình giới thiệu chúng. Bạn muốn đảm bảo rằng cả hai loài cá đều được nuôi trong điều kiện lý tưởng với đủ không gian. Không có gì đảm bảo sẽ không có bất kỳ hành vi rượt đuổi hoặc hung hăng nào khi chúng đang điều chỉnh để được ở cùng nhau. Cá betta trước đây được nuôi chung với các loài cá khác có nhiều khả năng chung sống tốt với harlequin rasboras. Bạn sẽ cần theo dõi chúng chặt chẽ để đảm bảo đứa này không bắt nạt đứa kia. Điều quan trọng nữa là kiểm tra xem cá rasbora có cắn vây dài của cá betta của bạn không. Chỉ nên nuôi một con cá betta đực với một bầy rasboras, nhưng những con cái có thể được nuôi trong bầy nữ sinh với việc bổ sung thêm harlequin rasboras.

cá betta splendens trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

Cung cấp các điều kiện phù hợp

Kích thước bể nên được thay đổi tùy theo số lượng rasbora mà bạn muốn nuôi cùng với cá betta.

Hướng dẫn kích thước bể:

  • 1 cá betta đực với 6 con harlequin rasboras có thể được giữ trong tối thiểu 10 gallon.
  • Một nhóm cá betta cái và một bầy gồm 6 con harlequin rasboras nên ở trong bể có kích thước tối thiểu là 20 gallon.
  • Nếu bạn định thả thêm cá, kích thước sẽ tăng thêm 5 gallon. Điều này cũng giúp hạn chế sự hung dữ vì bể nhỏ gây căng thẳng và cảm giác chật chội có thể khiến cá trở mặt với nhau.

Bộ lọc : Bộ lọc xốp mạnh là lý tưởng cho cả hai loài. Hãy nhớ rằng cá betta không thích dòng chảy mạnh và bộ lọc bọt biển giải phóng bong bóng từ trên xuống giúp khuấy động bề mặt.

Bể phải được xả hoàn toàn trước khi bạn đặt cá vào trong. Đảm bảo rằng bể được làm nóng khoảng 75°F đến 80°F vì chúng là cá nhiệt đới.

người đàn ông thay nước trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: hedgehog94, Shutterstock

Mẹo để nuôi thành công cá betta với Harlequin Rasboras

  • Giữ cho bể được trồng nhiều loại cây sống khác nhau. Điều này không chỉ tạo ra một môi trường tự nhiên mà cả hai loài cá đều quen thuộc trong tự nhiên, mà còn giúp hỗ trợ chất lượng nước tốt. Cây được cả rasboras và cá betta yêu thích. Bạn thậm chí có thể nhận thấy cá betta của mình nằm trên những chiếc lá phẳng gần bề mặt. Cả hai loài có thể trốn giữa các cây nếu chúng cảm thấy bị đe dọa bởi nhau.
  • Đảm bảo mỗi con cá được cho ăn một chế độ ăn phù hợp với loài. Cá betta có thể cố gắng ăn thức ăn của rasboras, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa. Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách cho cá ăn ở các phía khác nhau của bể để chế độ ăn của chúng không cản trở.
  • Nếu bạn nhận thấy bất kỳ hành vi hung hăng nào như rượt đuổi liên tục hoặc cắn vây, cá nên được tách ra ngay lập tức.
  • Giữ những con harlequin rasboras trong một bãi cạn có kích thước phù hợp để ngăn chúng cảm thấy hung dữ và có khả năng tấn công cá betta.
hồ cá không có vành
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi Studio, Shutterstock

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Cá betta và harlequin rasboras có thể là bạn cùng bể tuyệt vời. Họ tương thích và có thể hòa thuận với nhau. Tỷ lệ thành công của cá betta sống với những con cá khác từ khi còn nhỏ so với khi chúng sống một mình trong phần lớn cuộc đời trưởng thành của chúng.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp cung cấp thông tin cho bạn về cách bạn có thể ghép thành công cá betta và harlequin rasbora với nhau.

Xem thêm: Cá da trơn Otocinclus và cá Betta có thể sống cùng nhau không?


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Arunee Rodloy, Shutterstock