Cái gì sống ở đáy vực sâu Challenger?

Hãy tưởng tượng một lỗ đen rộng lớn, dường như vô tận, chứa đầy những sinh vật không xác định đang tràn ngập xung quanh bạn. Bạn không đơn độc nếu điều đó khiến bạn hoảng sợ khi chỉ nghĩ về nó. Có một lý do tại sao chỉ một số ít người dám đi đến nơi sâu nhất của trái đất; nó không thể ở được với con người và hầu hết các loài động vật.

Bạn đã bao giờ tự hỏi những gì sống ở dưới cùng của Challenger Deep? Mặc dù chúng tôi có một số câu trả lời, nhưng không thể biết loài nào chưa được khám phá có thể ẩn nấp ở những độ sâu này mà không cần nghiên cứu liên tục. Tìm hiểu xem những cuộc thám hiểm hạn chế này đã phát hiện ra điều gì và những gì các nhà khoa học đã học được về rãnh sâu nhất trên hành tinh của chúng ta.

Challenger Deep là gì?

the-mariana-rãnh
Challenger Deep là điểm sâu nhất trong lớp vỏ trái đất. Nó sâu 35.827 feet và nằm ở cuối phía nam của rãnh Mariana.

©DOERS/Shutterstock.com

Challenger Deep là điểm sâu nhất được biết đến trong lớp vỏ trái đất. Nó nằm ở cuối phía nam của rãnh Mariana (rãnh sâu nhất trên trái đất) ở Tây Thái Bình Dương. Rãnh Mariana là một rãnh đại dương hình lưỡi liềm và Vực thẳm Challenger là một chỗ lõm hình khe ở đáy rãnh này. Mô tả của nó bao gồm một đáy biển kéo dài với ba hồ chứa đầy trầm tích riêng biệt. Phần sâu nhất được ghi nhận là 35.827 feet, gần 7 dặm dưới bề mặt đại dương.

Ai đã khám phá ra nó?

Từ 1872 đến 1876, một chương trình khoa học đã đặt nền móng cho ngành hải dương học. Nó đã có những khám phá đáng chú ý về hành tinh của chúng ta. Challenger Deep được đặt theo tên của HMS Challenger, một tàu khảo sát của Hải quân Hoàng gia Anh.

Đoàn thám hiểm này là người đầu tiên khám phá ra rãnh Mariana, chỉ cách vực sâu Challenger 15 dặm. Những người tiên phong trên con tàu tình cờ đến khu vực gần đảo Guam. Họ đã sử dụng một sợi dây có trọng lượng để tiến hành "âm thanh" và đo độ sâu của đáy biển.

Lần đầu tiên con người thám hiểm vùng biển sâu là vào năm 1960. Trong thời gian này, NASA đã đưa người lên vũ trụ và các nhà hải dương học quyết định chinh phục biên giới tự nhiên cuối cùng. Nhiệm vụ của họ đã thành công và họ đã phát hiện ra những dấu hiệu đầu tiên của sự sống ở độ sâu này. Các nhà khoa học không chắc liệu các sinh vật có thể sống sót ở độ sâu này hay không, nhưng những người tiên phong này đã xác nhận rằng sự sống luôn tìm ra cách.

Bây giờ bạn đã biết ai là người đầu tiên phát hiện ra rãnh, hãy thảo luận về lý do tại sao Challenger lại sâu như vậy và liệu có thứ gì trên trái đất sâu hơn không.

Tại sao Challenger Deep lại sâu như vậy?

Rãnh Mariana sâu hơn ở đầu phía nam của nó do một vết rách trong mảng hút chìm.

©iStock.com/ratpack223

Challenger Deep đặc biệt sâu đến mức bạn có thể xếp vừa 5 hẻm núi Grand từ bề mặt đến sàn hang hoặc 13 tòa nhà cao nhất thế giới xếp chồng lên nhau từ đầu đến cuối. Là con người, điều đó thật khó hiểu. Phải mất năm giờ để con tàu đầu tiên vào năm 1960 chìm xuống đáy!

Hút chìm, quá trình một mảng kiến tạo khoan lên trên một mảng khác, gây ra sự hình thành của rãnh Mariana. Các nhà khoa học đã xác nhận bằng chứng địa chấn về vết rách trên mảng hút chìm, gây biến dạng cho mảng phía trên. Vết rách này tạo ra những độ sâu lớn hơn dọc theo đầu phía nam của rãnh Mariana, ngay nơi có vực thẳm Challenger. Một cuộc khảo sát (2003) về một phần đáy đại dương suy đoán một độ sâu khác có thể cạnh tranh với Challenger.

Có điều gì sâu sắc hơn không?

Horizon Deep trong rãnh Tonga ở Tây Nam Thái Bình Dương sâu 35.433 feet, khiến nó trở thành rãnh sâu thứ hai trên thế giới dưới 400 feet. Sâu thứ ba là Sirena Deep, cũng ở rãnh Mariana. Sirena Deep đo 35.151 feet và cách Challenger Deep khoảng 120 dặm về phía đông.

Điều gì sống ở dưới cùng của Challenger Deep?

Động Vật Không Có Não - Sea Cucumber
Hải sâm, giun, sinh vật giống tôm và vi sinh vật sống ở dưới đáy của Challenger Deep.

© Natalia Siiatovskaia/Shutterstock.com

Vi sinh vật, tôm, giun biển và hải sâm sống ở đáy của Challenger Deep.

Vào năm 1960, khi các nhà khoa học đi sâu vào cõi hadal, họ lưu ý rằng đây có thể là ánh sáng đầu tiên xuyên qua bóng tối. Chùm ánh sáng của chúng chiếu sáng chất lỏng tảo cát dưới đáy biển và một loại cá dẹt mà chúng tin là động vật không xương sống tiến hóa cao. Các nhà khoa học sau đó đã bác bỏ giả thuyết này và cho rằng các nhà thám hiểm rất có thể đã nhìn thấy một con hải sâm.

Mặc dù bạn có thể cảm thấy thất vọng (hoặc nhẹ nhõm) khi biết không có con quái vật biển khổng lồ nào đang bơi trong những rãnh này, nhưng mới chỉ có một số cuộc thám hiểm đến những nơi xa xôi này trong vỏ trái đất. Các tàu thăm dò robot đã được hạ xuống Challenger Deep trong suốt nhiều năm để mang mẫu vật trở lại. Những phát hiện của họ bao gồm giun vảy, tôm, vi sinh vật và giun nhiều tơ.

Một video cho thấy một số sinh vật sống ở dưới cùng của Challenger Deep.

Một trong những khám phá hấp dẫn về độ sâu là những vết thấm dưới đáy biển. Những vết thấm này nằm trong đá, nơi nước được làm nóng bởi các phản ứng hóa học và sủi bọt vào đại dương. Nó cũng có thể nắm giữ câu trả lời cho việc sự sống bắt đầu như thế nào và quá trình tiến hóa của sự sống có thể bắt đầu như thế nào trên các hành tinh khác.

Tại sao nó rất nguy hiểm?

Hơn 600 người đã từng đến vũ trụ, nhưng chỉ có 22 người mạo hiểm đến độ sâu của hành tinh chúng ta. Tại sao chúng ta đã khám phá nhiều vũ trụ hơn đại dương? Lý do chính liên quan đến áp lực.

Kỷ lục thế giới về lặn tự do sâu nhất trong đại dương là 830 feet. Herbert Nitsch đã hoàn thành chuyến lặn sâu này và bị nhiều cơn đột quỵ, đồng thời phải được chăm sóc y tế ngay lập tức và liên tục phục hồi chức năng. Nitsch sẽ phải thực hiện cùng một lần lặn đó 50 lần để chạm tới đáy của Challenger Deep.

Áp suất trong rãnh quá lớn đến nỗi chỉ một hơi thở thôi cũng có thể khiến phổi của bạn co lại chỉ bằng kích thước của một vài hạt đậu. Áp suất gấp hơn 1000 lần so với áp suất ở mực nước biển, đẩy bạn xuống 15 pound trên mỗi inch vuông. Áp suất trên bầu khí quyển của trái đất bằng không; các nhà khoa học tin rằng đi vào không gian an toàn hơn là xuống đáy đại dương.

Các sinh vật sống ở đáy của Challenger Deep đã tiến hóa để chịu được nhiệt độ khắc nghiệt, thiếu thức ăn, bóng tối hoàn toàn và áp lực dữ dội. Và ngay cả với tất cả những khả năng chống lại sự hình thành sự sống trong những rãnh tối tăm nhất trên thế giới, đó có thể chính là nơi sự sống bắt đầu.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không