Phải làm gì nếu cá cảnh của bạn nhấp nháy

Nhấp nháy là một hành vi cá sử dụng để ngứa cơ thể của chúng, thường liên quan đến nhiễm ký sinh trùng. Vì chúng không có cánh tay hoặc móng tay nên chúng phải sử dụng các đồ vật trong môi trường xung quanh để tự gãi. Bạn sẽ thường thấy cá của mình đột ngột lao sang một bên hoặc dưới đáy bể cá của chúng và dẹt ra như một chiếc bánh kếp, cọ xát mặt của chúng với chất nền. Các dấu hiệu khác bao gồm cá có biểu hiện bơi giật cục hoặc bơi đột ngột. Một số loài cá sẽ nhảy lên khỏi mặt nước và sử dụng sức căng của mặt nước để tự ngứa. Điều này rõ ràng là rất nguy hiểm nếu chúng không quay trở lại bể của mình.

Nếu bạn không thấy cá của mình nhấp nháy tích cực, bạn có thể thấy các dấu hiệu phụ. Các dấu hiệu cho thấy cá của bạn bị ngứa bao gồm mất vảy, bầm tím hoặc chấn thương ở đầu và vây. Nếu chấn thương đủ nghiêm trọng, cá của bạn có thể dễ bị nhiễm trùng thứ cấp do vi khuẩn hoặc nấm và chấn thương. Nếu không được điều trị, cá nhấp nháy có thể trở nên tồi tệ hơn và có thể chết vì nhiễm ký sinh trùng.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng nhấp nháy ở cá nước ngọt

Nguyên nhân phổ biến nhất của nhấp nháy là nhiễm ký sinh trùng. Các ký sinh trùng phổ biến nhất trong bể nước ngọt gây ra hiện tượng nhấp nháy là sán lá đơn bào (còn được gọi là sán lá), và động vật nguyên sinh Trichodina, Ichthyophthirius, Costia (Ichthyobodo) và Chilodonella. Tất cả những thứ này đều là ký sinh trùng siêu nhỏ và cần bác sĩ thú y chẩn đoán đúng loại ký sinh trùng. Giai đoạn đóng vảy của bệnh vảy cá ở quy mô lớn và gây ra các đốm trắng trên da và vây, và có thể bị nhầm lẫn với gãy tia vây.

Sự xâm nhập của ký sinh trùng ban đầu là phổ biến trong các bể cá gần đây có thêm cá mới hoặc thực vật sống chưa qua kiểm dịch thích hợp. Tuy nhiên, các đợt bùng phát có thể xảy ra ở cá trong các tình huống căng thẳng mãn tính, chẳng hạn như chất lượng nước kém hoặc quá đông.

Cá trong tự nhiên thường có ít ký sinh trùng trên người, do bản chất môi trường sống dưới nước của chúng, nhưng hệ thống miễn dịch của chúng có thể kiểm soát ký sinh trùng. Trong tình trạng căng thẳng mãn tính, hệ thống miễn dịch bị suy yếu, tạo điều kiện cho ký sinh trùng và vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

Một số loài cá nhạy cảm với ký sinh trùng hơn những loài khác. Đôi khi bạn có thể thấy một con cá lóe sáng, nhưng điều này thường không phải là dấu hiệu bùng phát. Nhiều con cá nhấp nháy, hoặc một con cá nhấp nháy nhiều lần liên tiếp, đáng lo ngại hơn.

Nhiệt độ rất quan trọng đối với sự tiến triển của đợt bùng phát ký sinh trùng. Nước càng ấm, vòng đời của ký sinh trùng càng nhanh và cá của bạn có thể bị choáng ngợp càng nhanh. Nếu bạn nghi ngờ bùng phát ký sinh trùng, đừng điều chỉnh nhiệt độ cho đến khi bạn hỏi ý kiến bác sĩ thú y. Tuy nhiên, một khi phương pháp điều trị chính xác được chỉ định, việc tăng nhiệt độ nước trong quá trình điều trị thường hữu ích.

Quy trình chẩn đoán

Để bác sĩ thú y của bạn chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng nhấp nháy ở cá nước ngọt của bạn, họ sẽ đánh giá kích thước bể và số lượng cá của bạn, kiểm tra hệ thống lọc, thực hiện phân tích chất lượng nước và kiểm tra cá của bạn, có khả năng là đang bị gây mê. Họ có thể có các khuyến nghị để giảm lượng sinh học, hoặc tổng số người cư ngụ trong bể của bạn, có các khuyến nghị về quy trình bảo trì hoặc cải tiến bể trước khi đặt tay vào cá của bạn.

Trong quá trình kiểm tra thể chất cho cá của bạn, bác sĩ thú y sẽ lấy các mẫu chất nhầy nhỏ trên da và mang. Những mẫu sinh thiết này sẽ được đánh giá dưới kính hiển vi để xác định xem có bùng phát ký sinh trùng hay không.

Sự đối đãi

Điều trị nhấp nháy phụ thuộc vào ký sinh trùng gây kích ứng. Có nhiều lựa chọn điều trị để xem xét tùy thuộc vào loài cá trong bể của bạn, thuốc đã được thêm vào bể của bạn, mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát và tình trạng của cá bị bệnh. Không có phương pháp điều trị "một kích thước phù hợp với tất cả" đảm bảo tất cả cá của bạn sẽ được chữa khỏi một cách kỳ diệu.

Một số phương pháp điều trị có thể tập trung vào việc khắc phục tác nhân gây căng thẳng chính, chẳng hạn như chất lượng nước kém hoặc quá đông, hơn là bản thân ký sinh trùng. Trong những đợt bùng phát nhẹ, một khi tác nhân gây căng thẳng chính được khắc phục, cá sẽ có thể tự xử lý sự lây nhiễm.

Làm thế nào để ngăn chặn hiện tượng nhấp nháy ở cá nước ngọt

Phương pháp tốt nhất để ngăn chặn sự bùng phát ký sinh trùng trong bể nước ngọt của bạn là cách ly tất cả cá mới và thực vật sống bổ sung trong 4-6 tuần trước khi thêm chúng vào bể cá chính của bạn. Điều này sẽ cách ly bất kỳ con cá có khả năng bị bệnh nào và ngăn ngừa nhiều bệnh, bao gồm ký sinh trùng, vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào hệ thống khỏe mạnh của bạn. Nếu cá mới của bạn bị bệnh, chúng có thể được điều trị nhanh chóng và hiệu quả khi cách ly trong bể cách ly. Kiểm dịch thực vật trong bể không có cá sống để phá vỡ vòng đời của ký sinh trùng.

Nếu bạn chỉ thấy cá của mình thỉnh thoảng lóe sáng, bạn không thêm bất kỳ loài cá mới hoặc cây sống nào trong 3 tháng qua, chất lượng nước của bạn ở mức bình thường và bạn đang cho ăn một chế độ ăn tốt, đừng quá lo lắng. Đôi khi, một con cá có thể chỉ bị bỏng do kích ứng da hoặc nó có lượng ký sinh trùng rất thấp mà chúng có thể tự loại bỏ. Ghi lại những con cá bạn nhìn thấy lóe lên và khi nào, đồng thời theo dõi sự gia tăng mức độ nghiêm trọng và bất kỳ thương tích nào. Tuy nhiên, nếu bạn thấy nhiều nhấp nháy hơn, nó nên được điều tra và xử lý trước khi nó trở thành vấn đề đối với những con cá khác trong bể cá của bạn.