Máy sưởi bể cá phải có sự phân phối nhiệt thích hợp để mang lại lợi ích cho cá

Vị trí đặt máy sưởi bể cá và phân phối nhiệt trong bể cá gia đình

Trong bể cá gia đình của bạn, vị trí tốt nhất để đặt máy sưởi là gần dòng nước tối đa, chẳng hạn như đầu ra (hoặc đầu vào) của bộ lọc hoặc trong dòng chảy của đầu nguồn. Có nước chảy trực tiếp qua lò sưởi là thứ giúp nước nóng phân tán nhanh chóng và đồng đều khắp bể.

Kích thước và vị trí máy nước nóng

Đối với hầu hết các bể cá nhỏ trong nhà không quá lạnh, kích thước của máy sưởi bể cá phải là 5 watt cho mỗi gallon nước. Vì vậy, một bể cá 20 gallon nên có máy sưởi 100 watt.

Nếu bạn có một bể chứa trên 40 gallon, hãy cân nhắc đặt hai máy sưởi ở hai đầu đối diện của bể; thay vì một lò sưởi 200 watt, hãy sử dụng một lò sưởi 100 watt ở mỗi đầu. Nhiệt độ nước của bạn sẽ đồng đều hơn trong toàn bộ bể và trong trường hợp một lò sưởi bị hỏng, bể sẽ không hoàn toàn không có nhiệt.

Phân phối nhiệt trong bể cá gia đình

Có ba cách để nhiệt có thể được phân phối khắp bể của bạn:

  • Dẫn nhiệt: Dẫn nhiệt là sự lan truyền nhiệt điển hình từ vùng nóng sang vùng lạnh hơn để đạt được trạng thái cân bằng nhiệt. Khi nước được làm nóng lên, các phân tử nước thu được động năng và bắt đầu nảy xung quanh nhiều hơn; năng lượng này lan truyền khắp nước dưới dạng nhiệt. Nước là một chất dẫn nhiệt tốt, nhưng phần lớn sự truyền nhiệt của bạn trong bể sẽ đến từ sự đối lưu và tuần hoàn.
  • Đối lưu: Sự đối lưu xảy ra khi nước trở nên ít đậm đặc hơn và dâng lên trên cùng khi nó ấm lên, tạo ra các dòng đối lưu. Khi lò sưởi của bạn làm nóng nước xung quanh nó, nước sẽ dâng lên trên và chiếm chỗ của nước mát hơn, vốn đậm đặc hơn nên chìm xuống dưới.
  • Lưu thông: Phương tiện chính để truyền nhiệt trong bể cá của bạn sẽ là từ quá trình lưu thông nước bằng máy bơm lọc của bạn. Lý tưởng nhất là bộ lọc của bạn sẽ trộn đều nước để ngăn bất kỳ vùng nóng hoặc lạnh nào tồn tại trong bể cá.

lưu thông nhiệt

Đặt máy sưởi bể cá ở nơi có dòng nước chảy mạnh, nhưng tránh hút nước mới được làm nóng trực tiếp vào bộ lọc sinh học, nơi nước có thể làm quá nóng các vi khuẩn có lợi của bạn. Thay vào đó, hãy đặt lò sưởi gần dòng chảy ra của bộ lọc; nước ấm từ lò sưởi sẽ được đẩy theo dòng tuần hoàn vào nước mát hơn.

Đặt máy sưởi theo chiều ngang ngay phía trên sỏi gần đường xả của bộ lọc (giả sử rằng đó là máy sưởi chìm hoàn toàn). Thêm một viên đá không khí dưới đầu vào của bộ lọc cũng sẽ kéo nước mát đặc hơn ở gần đáy bể cá lên trên cùng với các bong bóng nổi lên về phía dòng tuần hoàn và vào bộ lọc.

Lựa chọn máy sưởi

Luôn luôn nên có một lò sưởi chìm hoàn toàn thay vì một lò sưởi chìm một phần. Điều này mang lại cho người chơi sở thích nhiều tự do sắp xếp hơn cho bất kỳ vị trí sưởi ấm nào mà tình huống yêu cầu. Nếu máy sưởi của bạn chỉ có thể ngập một phần, hãy đặt một viên đá không khí bên dưới nó để giúp hút nước mát lên nguồn nhiệt.

Vì máy sưởi chìm có thể không tồn tại lâu nếu được lắp đặt theo chiều ngang, nên thay thế hầu hết các máy sưởi mỗi năm một lần. Chỉ những máy sưởi có giá rất cao mới được sản xuất để tồn tại trong nhiều năm; bình nóng lạnh càng cũ thì khả năng hỏng hóc càng cao. Nó có thể ngừng hoạt động hoàn toàn hoặc có thể không bao giờ tắt và nấu cá! Máy sưởi chạy bằng bộ điều nhiệt và máy sưởi rẻ tiền có kết nối thô sơ. Bạn nên mua một lò sưởi chất lượng tốt hơn để đảm bảo an toàn cho cá của bạn.