nhện câu cá

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Nhện câu cá là một phần của chi Dolomedes và được tìm thấy gần các nguồn nước như ao, hồ và suối. Họ lấy tên từ hành vi săn mồi của mình; chúng ngồi trên mép nước và đợi con mồi đến đủ gần để vồ lấy nó bằng đôi chân dài và khỏe của mình. Nhện câu cá là những vận động viên bơi lội xuất sắc và thậm chí còn được biết là lặn dưới nước để truy đuổi con mồi.

5 sự thật đáng kinh ngạc về nhện câu cá

 • Nhện câu cá là thành viên của họ Pisauridae và còn được gọi là nhện bè, nhện cầu cảng hoặc nhện bến tàu.
 • Chúng được đặt tên theo thói quen săn mồi gần các vùng nước – thậm chí chúng có thể đi trên mặt nước!
 • Nhện câu cá có thể rất lớn, với một số loài có sải chân dài tới 4 inch.
 • Những con nhện này có thể được tìm thấy trên khắp thế giới ở cả vùng khí hậu ôn đới và nhiệt đới.
 • Nhện câu cá có nọc độc, nhưng vết cắn của chúng không gây hại cho con người.

Nhện câu cá Tên khoa học

Có tên khoa học là Dolomedes , nhện câu cá là thành viên của họ Pisauridae, có thể được tìm thấy trên toàn thế giới. Nhện câu cá đôi khi được biết đến với những cái tên khác, chẳng hạn như nhện bè, nhện bến tàu, nhện cầu cảng và nhện nước, và nó săn con mồi gần hoặc trong các nguồn nước. Tên khoa học của chúng, Dolomedes , là tiếng Hy Lạp và được dịch là “lừa dối”. Họ của chúng, Pisauridae, có nghĩa là “nhanh nhẹn trên biển”.

Hình thức nhện câu cá

Nhện câu cá đôi khi bị nhầm lẫn với nhện sói do chúng có ngoại hình giống nhau. Tuy nhiên, một con nhện câu cá được phân biệt bởi kích thước lớn hơn và hàng mắt nằm ngang. Nhện câu cá có thể có màu nâu nhưng có màu từ đen đến nâu nhạt và có các dải màu hoặc vạch trên cơ thể.

Chúng có 8 chân dài, mở rộng có thể có đường kính từ 2 đến 4 inch. Nhện câu cá đực nhỏ hơn nhiều so với con cái. Cơ thể của nhện câu cá đực chỉ có đường kính khoảng 1/4 inch và con cái có đường kính khoảng 1 inch. Nhện câu cá đực cũng có thể nhẹ hơn con cái tới 14 lần. Nhện câu cá có 8 mắt, mỗi bên đầu có 4 mắt. Vì chúng dành nhiều thời gian ở trong và xung quanh nước nên cơ thể chúng cũng không thấm nước và được bao phủ bởi lớp lông.

cá-nhện-có-dấu-dấu-trên-cơ-thể
Nhện câu cá có màu từ đen đến nâu nhạt và có các dải màu hoặc vạch trên cơ thể.

©Jukka Jantunen/Shutterstock.com

Sự tiến hóa của nhện câu cá

Nhện câu cá là một loại nhện đã tiến hóa để có thể sống và săn mồi gần nước. Chúng đã phát triển một số cơ chế thích nghi cho phép chúng làm được điều này, chẳng hạn như những sợi lông chuyên dụng trên cơ thể giúp chúng cảm nhận được những rung động trong nước.Mặc dù không có nhiều thông tin về sự tiến hóa của loài nhện câu cá, nhưng chúng được cho là đã tiến hóa từ loài nhện sống trên cạn, chúng bắt đầu di chuyển vào môi trường sống dưới nước cách đây vài triệu năm. Theo thời gian, chúng đã phát triển các khả năng thích ứng được đề cập ở trên, cho phép chúng tồn tại và phát triển tốt hơn trong những môi trường này. Ngày nay, có hơn 100 loài nhện đánh cá khác nhau được tìm thấy trên khắp thế giới!

Nhện câu cá có thể cảm nhận được rung động trong nước
Nhện câu cá đã tiến hóa để phát triển các khả năng thích nghi như những sợi lông chuyên biệt trên cơ thể giúp chúng cảm nhận được những rung động trong nước.

©iStock.com/Andrew Waugh

Hành vi của nhện câu cá

Nhện câu cá được biết đến với khả năng đi trên mặt nước và chúng sử dụng kỹ năng này để săn con mồi và cảm nhận được những rung động trong nước. Những con nhện này khác với những con nhện khác ở chỗ chúng không xây dựng mạng để bắt con mồi. Thay vào đó, chúng sẽ ngồi và đợi ở mép nước cho một con côn trùng không ngờ tới, sử dụng nước và những rung động mà chúng có thể cảm nhận được trên đó như một loại mạng lưới. Khi một người làm vậy, con nhện sẽ nhanh chóng lao ra và tóm lấy nó bằng đôi chân mạnh mẽ của mình.

Nhện câu cá cũng là những vận động viên bơi lội xuất sắc và thậm chí có thể lặn dưới nước để bắt con mồi. Chúng có những khả năng thích nghi đặc biệt cho phép chúng ở dưới nước trong thời gian dài và nổi trên mặt nước. Nhện câu cá được biết đến là một trong số ít loại nhện có thể sống sót khi bị ngâm trong nước trong thời gian dài. Nó có thể hít thở không khí bị mắc kẹt thông qua các lỗ mỏng manh trong bộ xương ngoài của nó.

Một hành vi thú vị khác của nhện câu cá là đôi khi nó sử dụng lá cây hoặc các mảnh thực vật nổi khác làm bè. Chiếc bè này giúp nhện nổi trên mặt nước và mở rộng phạm vi săn mồi.

Nhện câu cá có đôi chân mạnh mẽ để bắt mồi
Nhện câu cá sẽ ngồi đợi ở mép nước và sẽ nhanh chóng tóm lấy con mồi bằng đôi chân khỏe khoắn của mình.

©Jason Patrick Ross/Shutterstock.com

Môi trường sống của nhện câu cá

Nhện câu cá được tìm thấy ở nhiều môi trường sống khác nhau, bao gồm vùng đất ngập nước, rừng cây và thậm chí gần các khu vực đô thị. Chúng thường được tìm thấy gần nguồn nước, chẳng hạn như ao và suối. Chúng có thể được tìm thấy trên toàn thế giới và sống ở nhiều vùng khí hậu khác nhau, mặc dù chúng phổ biến hơn ở Châu Á, Bắc Mỹ và Châu Âu. Nhện câu cá cũng được biết là xây dựng mạng của chúng gần nguồn nước để bảo vệ trứng của chúng. Chúng thường có thể được tìm thấy ẩn dưới những tảng đá hoặc khúc gỗ gần nước khi chúng không đi săn hoặc bơi lội.

Ăn kiêng nhện câu cá

Nhện câu cá là những thợ săn cơ hội và sẽ bắt bất cứ con mồi nào có sẵn. Nhện câu cá là loài săn mồi săn mồi bằng cách đợi con mồi đến đủ gần để tóm lấy. Chúng cũng sẽ tích cực tìm kiếm con mồi, sử dụng đôi chân dài của mình để đi trên mặt ao và suối.

What Eats The Fishing Spider?

Nhện câu cá thường bị săn bởi những động vật lớn hơn, như chim hoặc rắn. Một số loài động vật chân đốt, chẳng hạn như rết và bọ cạp, cũng có thể là con mồi của nhện câu cá. Những kẻ săn mồi khác của nhện câu cá có thể bao gồm dơi, ếch lớn và cá.

Nhện câu cá ăn gì?

Nhện câu cá là loài săn mồi săn con mồi trong hoặc gần nước. Chúng ăn bất cứ thứ gì chúng bắt được, bao gồm côn trùng, cá, ếch nhái và thậm chí đôi khi là động vật có vú nhỏ.

Những kẻ săn mồi và mối đe dọa của nhện câu cá

Một trong những kẻ săn mồi chính của nhện câu cá là loài chim bói cá. Bói cá là loài chim có kích thước từ nhỏ đến trung bình với đầu to, mỏ dài và chân ngắn được biết đến với khả năng săn cá. Chúng là những thợ săn xuất sắc và có thể phát hiện ra một con nhện câu cá từ xa khi nó đậu trên một chiếc lá hoặc cành cây gần mặt nước. Khi nhìn thấy một con, chúng sẽ sà xuống và ngoạm lấy con mồi trước khi nó có cơ hội trốn thoát. Những kẻ săn mồi khác của nhện câu cá bao gồm dơi, rắn, ếch, cá và các loài nhện khác. Tuy nhiên, bói cá là loài săn mồi phổ biến và đáng sợ nhất của những thợ săn tám chân này.

Bói cá là kẻ săn mồi chính của nhện câu cá.
Bói cá là kẻ săn mồi chính của nhện câu cá.

© Martin Mecnarowski/Shutterstock.com

Sinh sản nhện câu cá

Nhện câu cá thường sinh sản mỗi năm một lần, vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu. Những con đực sẽ quay một trang web và sau đó rung nó để thu hút con cái. Nếu một con cái quan tâm, nó sẽ tiếp cận con đực và chúng sẽ giao phối. Nhện câu cá đực nhỏ hơn nhiều so với con cái. Khi bắt nhện giao phối, con đực gửi tinh trùng của mình vào hệ thống sinh sản của con cái. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sau khi gửi tinh trùng, con đực thường chết do sưng tấy bộ phận sinh dục của chúng.

Con cái thường sẽ đẻ hơn 1.000 quả trứng cùng một lúc. Những quả trứng được đặt trong một bao trứng mà nhện cái mang theo bằng cách bám vào cơ thể của nó cho đến vài ngày trước khi trứng nở. Sau đó, con cái sẽ xây dựng một vườn ươm bằng cách sử dụng màng của mình để giữ trứng an toàn trước khi chúng nở. Sau khi trứng nở, nhện con sẽ trèo lên lưng cô. Sau khi nở, nhện con sẽ chỉ ở với mẹ vài ngày trước khi tự đi ra ngoài.

câu cá con nhện

Sau khi giao phối xong, con cái sẽ đẻ trứng trong một cái kén bằng lụa và gắn chúng vào cây hoặc vật khác gần nước. Sau đó, cô ấy sẽ bảo vệ những quả trứng của mình cho đến khi chúng nở, lúc đó cô ấy sẽ giúp những con non trèo lên lưng để có thể bế chúng một cách an toàn. Nhện câu cá con được gọi là nhện con.

Những con nhện con sẽ trèo lên lưng mẹ và đi nhờ xe cho đến khi chúng đủ lớn để tự mình mạo hiểm. Hàng trăm con nhện câu con sẽ cưỡi trên lưng mẹ chúng thành một cụm.

Khi rời khỏi mẹ, chúng ngay lập tức bắt đầu săn lùng thức ăn. Nhện câu cá được biết đến với kỹ năng săn mồi tuyệt vời, ngay cả khi còn ở tuổi vị thành niên. Chúng sử dụng xúc giác và vị giác nhạy bén để xác định vị trí con mồi, sau đó vồ lấy nó với tốc độ cực nhanh. Vết cắn có nọc độc của chúng đủ mạnh để giết chết những con mồi nhỏ như côn trùng và thậm chí cả ếch nhái. Những con nhện câu cá con cũng thành thạo trong việc săn mồi như những con nhện trưởng thành của chúng. Tuy nhiên, chúng có xu hướng săn những con mồi nhỏ hơn do kích thước của chúng.

Nhện câu cá bảo vệ tổ của mình
Nhện đánh cá cái sẽ đẻ trứng trong một cái kén bằng lụa và gắn chúng vào cây hoặc vật khác gần nước.

©Michael A. Damanski/Shutterstock.com

Tuổi thọ của nhện câu cá

Nhện câu cá được biết đến là loài nhện có tuổi thọ khá dài, có thể sống tới 2-3 năm trong tự nhiên. Để so sánh, hầu hết các loài nhện phổ biến chỉ sống được khoảng một năm. Tuy nhiên, chúng phải đối mặt với nhiều mối đe dọa trong suốt cuộc đời, bao gồm động vật ăn thịt, bệnh tật và thay đổi môi trường. Những mối đe dọa này bao gồm, nhưng không giới hạn ở:

 1. động vật ăn thịt
 2. Nhiễm trùng và virus
 3. Ký sinh trùng
 4. Sự thay đổi môi trường
 5. Ô nhiễm nguồn thực phẩm

Quần thể nhện câu cá

Số lượng nhện câu cá thay đổi tùy theo địa điểm và có thể khó tính toán. Ở Bắc Mỹ, ước tính có khoảng 10 triệu con nhện câu cá. Tuy nhiên, dân số ở châu Âu là không rõ. Không có nhiều thông tin dân số chính thức về nhện câu cá. Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng chúng được tìm thấy ở nhiều môi trường sống khác nhau và quần thể của chúng nhìn chung đang phát triển tốt. Nhện câu cá là một phần thiết yếu của hệ sinh thái và kiểm soát quần thể côn trùng. Nhện câu cá không được coi là có nguy cơ tuyệt chủng hoặc bị đe dọa vào thời điểm này.

Động vật tương tự

 • Nhện sói: Nhện câu cá thường bị nhầm lẫn với nhện sói.
 • Pond Skater: Những loài côn trùng này cũng sống trong hoặc xung quanh nước và có thể lướt trên bề mặt.
 • Bọ nước: Những con bọ này sống ở các vùng biển trên khắp thế giới.

Xem tất cả 90 con vật bắt đầu bằng F

Nhện câu cá được coi là loài ăn thịt vì nó chủ yếu ăn các loài động vật khác.

Nhện câu cá đực có thể được coi là một vợ một chồng vì chúng sẽ chỉ có một cơ hội sinh sản trước khi chết.

Nhện câu cá được tìm thấy trên toàn thế giới, chủ yếu ở Châu Á, Bắc Mỹ và Châu Âu.

Tuổi thọ trung bình của một con nhện câu cá là 2-3 năm.

Nhện câu cá thường khá nhút nhát khi ở gần con người, vì vậy chúng sẽ không tấn công. Tuy nhiên, nếu chúng cắn bạn, vết cắn có thể được ví như vết ong đốt. Vì vậy, trong khi chúng gây tổn thương, chúng không gây nguy hiểm cho con người.

Phần lớn chế độ ăn của nhện câu cá là côn trùng, nhưng chúng được biết là ăn các loài cá nhỏ hơn, vì những con nhện này là loài kiếm ăn cơ hội.

Vâng, họ làm. Nhện câu cá không giăng mạng để bắt mồi như các loài nhện khác mà dùng mạng nhện để làm tổ cho con non hoặc thậm chí dùng làm neo để tránh bị dòng nước cuốn trôi.