Cách xử lý cá vàng chết: Quy trình 5 bước

cá vàng chết

Chúng tôi xin lỗi bạn ở đây ngày hôm nay vì hoàn cảnh đưa bạn đến trang này rất buồn. Điều đó nói rằng: Cái chết là một phần của cuộc sống, điều mà tất cả chúng ta đều phải đối mặt lúc này hay lúc khác.

Vì vậy, chúng tôi viết hướng dẫn này với hy vọng nó sẽ giúp quá trình xử lý cá chết trở nên đơn giản nhất có thể đối với bạn. Đây là một phương pháp tử tế, an toàn và tôn trọng khi chúng tôi chia nhỏ từng bước.

Chúng tôi hy vọng nó sẽ giúp bạn! Hãy đọc để tìm hiểu làm thế nào.

1. Vớt Cá Chết ra khỏi Bể Cá.

Fish-Tank-Aquarium-Setup_Maverick-Ace_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Maverick Ace, Shutterstock

(Và càng sớm càng tốt.)

Nếu có những con cá khác trong bể, cá chết trong bể càng lâu thì vùng nước bị ô nhiễm càng nguy hiểm và nguy cơ lây nhiễm cho những con khác nếu cá chết vì bệnh càng cao. Nguy cơ thậm chí còn lớn hơn nếu những con cá khác bắt đầu ăn thịt con đã chết.

Dùng lưới đánh cá (hoặc dùng tay nếu bạn không phiền), vớt cá ra khỏi bể và cho vào túi giấy. Ngoài ra, lưới hoặc tay của bạn sẽ cần được rửa sạch và khử trùng kỹ lưỡng sau đó để tránh lây nhiễm cho những con cá khác của bạn.


2. Đặt Cá vào Túi Giấy.

Túi giấy màu nâu
Tín dụng hình ảnh: BRRT, Pixabay

Đôi khi thật khó để nhìn vào cá của bạn khi chúng đã chết và điều đó có thể khiến bạn cảm thấy thật kinh khủng. Theo kinh nghiệm của tôi, một chiếc túi giấy thực sự hữu ích với điều này. Nó cũng giúp việc vận chuyển thú cưng đã qua đời của bạn trở nên dễ dàng hơn.


3. Đặt Cá Đóng Túi vào Tủ Đông.

Điều này sẽ bảo vệ cơ thể của họ cho đến khi bạn sẵn sàng chôn cất họ. Đông lạnh cá giúp bạn có thời gian để lên kế hoạch cho mọi thứ: địa điểm chôn cất, địa điểm chôn chúng và các chi tiết khác.

Mẹo: Nếu cá rất lớn, bạn có thể đặt túi giấy đựng cá trong hộp đựng kem cũ để tránh nước làm bẩn cá.


4. Chôn cá của bạn (Đừng xả nước).

Nếu bạn yêu thích chú cá cưng của mình và chúng là một phần ý nghĩa trong cuộc sống của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên chôn cá của mình thay vì ném chúng vào thùng rác cùng với một đống rác không mong muốn khác.

Có một cách để mang đến cho những người bạn quý giá của chúng ta một sự ra đi trang nghiêm hơn thế. Xả nước cho cá chết không chỉ là hành vi không tôn trọng mà còn là bất hợp pháp ở Hoa Kỳ.

Đưa cá ngoại lai, dù còn sống hay đã chết vào các tuyến đường thủy có thể truyền vi khuẩn và bệnh tật cho các động vật khác. Vì vậy, bạn làm gì với một con cá chết?

Bạn có thể tôn vinh ảnh hưởng của họ trong cuộc sống của bạn bằng cách chôn cất họ đàng hoàng . Đối với những người muốn làm điều gì đó đặc biệt hơn, bạn có thể mua một chiếc quan tài đặc biệt thân thiện với môi trường được làm riêng cho cá.

Đó cũng là một cách hay để dạy trẻ em về vòng quay của sự sống và cái chết đồng thời giúp mang lại cảm giác khép kín cho chúng trong suốt quá trình này. Đây là một mẹo nhanh:

Cá của bạn nên được chôn sâu ít nhất 3 feet dưới đất để ngăn động vật hoang dã, chó hoặc mèo đột nhập vào hộp. Một số người cũng thích đặt một tấm lát nền (máy đào khối) hoặc túi cát vệ sinh cho mèo (che mùi) lên trên quan tài để ngăn chặn những con vật không mong muốn.

Bây giờ, bạn nên chôn cá chết của bạn ở đâu? Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn (miễn là nó thuộc sở hữu của bạn). Một lựa chọn phổ biến là trong một khu vườn bên cạnh những cây hoa, cây bụi hoặc dưới gốc cây.

Thật thú vị, cá bị phân hủy thực sự trở thành phân bón cho cây trồng. Tổ chức một “lễ tang” nhỏ cho con cá quá cố của bạn có thể là điều bạn muốn thử.

Những người này đã sáng tạo:


5. Tạo một tượng đài đặc biệt.

Bước này là tùy chọn, nhưng nhiều người thích làm điều đó. Một cách giúp xoa dịu nỗi đau và tôn vinh ký ức về thú cưng của bạn là tạo một tượng đài tại địa điểm bạn chôn cất chúng.

Đá tưởng niệm chặn máy đào và đánh dấu nơi bạn đặt cá để sau này bạn có thể truy cập trang web. Đó là một cách tuyệt vời để bạn có thể cho họ thấy tình yêu của bạn lần cuối. Các loại khắc được thực hiện để tồn tại với thời gian và thời tiết.

  • Đọc thêm: Đối phó với việc mất cá cảnh

Biện pháp bảo vệ

Sau khi bạn đã tử tế vứt xác thú cưng của mình ra khỏi bể, bây giờ bạn sẽ muốn thay nước nhiều lần để loại bỏ các chất độc (chủ yếu là amoniac) do xác chết thải ra. Điều này sẽ giúp bảo vệ những cư dân khác của bể.

Làm sạch bộ lọc và máy hút sỏi có lẽ cũng là một ý tưởng hay, ngoài việc bổ sung vi khuẩn sinh học để giúp chống lại vi khuẩn xấu đã được đưa vào nước.

Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là những con cá khác của bạn lần lượt vượt qua do tiếp xúc với con kia.

máy chia cá

Phần kết luận

Mất thú cưng có thể rất đau đớn, nhưng biết phải làm gì có thể giúp quá trình này dễ dàng hơn một chút. Chúng tôi hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích. Kinh nghiệm của bạn đối phó với một con cá đã chết là gì? Bạn có mẹo nào muốn chia sẻ không? Hãy để lại một bình luận dưới đây!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: toangsorry, Shutterstock