Đây là những lý do bạn nên nuôi cá Tetra Congo

Các tetras đầy màu sắc của Nam Mỹ có họ hàng ở Thế giới cũ ở khu vực sông Congo ở Châu Phi. Những đối tác châu Phi này có màu sắc như nhau. Một trong những loài này là Congo tetra, lấp lánh với tất cả các màu sắc của cầu vồng. tươi sáng này màu sắc được sử dụng cho các màn tán tỉnh xa hoa của cả nam và nữ.

Đặc trưng

Gia đình họ Alestidae
Nguồn gốc lưu vực sông Congo
Kích thước người lớn 2,5 đến 3,5 inch
Xã hội Cá đi học yên bình
Tuổi thọ 3 đến 5 năm
Cấp độ xe tăng tất cả các cấp
Kích thước bể tối thiểu 30 gallon
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi lớp trứng
Quan tâm Vừa phải
pH 6,0 đến 7,5
độ cứng 3 đến 18 dGH
Nhiệt độ 73,0 đến 82,0 F (22,8 đến 27,8 C)

Nguồn gốc và phân phối

Những con cá characin châu Phi này được tìm thấy ở lưu vực sông Congo. Chúng sinh sống ở các dòng suối, nhánh sông, hồ và đầm lầy, thích nước đục và hơi chua. Các loài tetra Congo thường tụ tập ở những khu vực có thảm thực vật cao, ít cây cối và chất nền được tạo thành từ cát, phù sa và bùn. Bơi trong đàn lớn, Tetras ăn giun, giáp xác, côn trùng, thực vật và tảo.

Congo tetra ( Phenacogrammusrupus) không được phát hiện cho đến năm 1949 và không được nhập khẩu như một loài cá cảnh phổ biến cho đến những năm 1960. Trong những năm 1970, những người nuôi cá ở Florida đã hoàn thiện một dòng lai tạo và hầu hết các mẫu vật được tìm thấy trong các cửa hàng vật nuôi đều có nguồn gốc từ dòng này. Chúng sẽ sinh sản thật, có đủ màu sắc và đuôi dài đẹp mắt của cá bản địa châu Phi.

Màu sắc và Đánh dấu

Cá trong tự nhiên đạt kích thước 3 1/2 inch. Tuy nhiên, các giống nuôi trong trang trại, mặc dù có đầy đủ vây và màu sắc phong phú, nhìn chung sẽ không phát triển quá 3 inch. Chúng có cơ thể dài và phẳng với vảy lớn. Loài cá này phát quang cầu vồng tuyệt vời dọc theo toàn bộ cơ thể từ sau ra trước. Chúng thường có màu xanh lam ở trên, đỏ và vàng ở giữa và xanh lam ở bụng. Con đực cũng có những chiếc vây dài, rủ xuống, có màu tím với viền trắng; vây đuôi của con đực có phần giữa thon dài.

bạn cùng bể

Cá tetra Congo là loài cá đang học đàn có thể trở nên lo lắng nếu chúng không thuộc nhóm ít nhất sáu con cùng loài. Nếu được nuôi chung với các loài cá khác có cùng kích cỡ hoặc nhỏ hơn, cá tetra Congo thường rất hiền lành. Những người bạn cùng bể lý tưởng bao gồm các loài cá bốn màu, cá cầu vồng và cá trê Corydoras khác.

Tránh những loài hung dữ, vì chúng sẽ bắt nạt những chú cá bốn màu Congo của bạn. Không nuôi cá bốn màu Congo với bất kỳ loài cá cắn vây nào, chẳng hạn như cá ngạnh hổ, vì vây ngoạn mục của con đực sẽ bị phá hủy.

Congo Tetra Môi trường sống và Chăm sóc

Các loài tetras Congo khá khỏe mạnh, nhưng chỉ khi được nuôi trong môi trường sống được duy trì đúng cách. Chúng thích nước tĩnh, tối, mềm, được lọc bằng than bùn với mức độ ánh sáng yếu. Điều này có thể đạt được với đèn hồ cá mờ và thực vật nổi. Chúng thích chất nền sẫm màu hơn và thích nhấm nháp những cây mọc dưới đáy.

Để giúp cá của bạn duy trì sức khỏe tốt, bạn cần cung cấp cho chúng nhiều không gian và nước được lọc cẩn thận. Nếu chất lượng nước giảm xuống, cá bốn màu Congo có thể mất một số màu sắc hoặc vây bị hư hỏng. Bởi vì chúng cần được giữ trong trường học, một bể cá 30 gallon là kích thước tối thiểu cần thiết cho 6-8 con tetra Congo. Đối với các đàn lớn, hoặc nếu nuôi chung với các loài cá khác, hãy cân nhắc sử dụng bể cá 55 gallon.

Chế độ ăn kiêng và cho ăn Tetra của Congo

Congo tetras là loài ăn tạp; trong tự nhiên, chúng ăn côn trùng, giun, thực vật và tảo. Là vật nuôi, chúng rất dễ nuôi. Chúng thích thức ăn sống, tươi và có vảy, cũng như tôm ngâm nước muối và giun máu. Chúng nên được cho ăn với số lượng nhỏ nhiều lần trong ngày. Đừng lo lắng nếu bạn không quan sát thấy những con tetra Congo của mình đến gần thức ăn, vì chúng có thể ngại tham gia khi bị theo dõi. Nếu cá không nhận đủ thức ăn, hãy thử vòng cho ăn theo hành vi. Cái này nổi trên bề mặt và giữ thức ăn lại với nhau ở nơi chúng có thể dễ dàng tìm thấy.

Khác giới

Con đực có nhiều màu sắc hơn con cái; chúng lớn hơn đáng kể và có cấu trúc vây phức tạp hơn với vây đuôi mở rộng ở giữa và vây lưng lớn và rõ rệt. Những con cái chủ yếu có màu vàng với các sắc thái của bạc và hơi lục. Con cái không có vây huyền ảo như vậy.

Nhân giống Tetra Congo

Bạn sẽ cần một bể sinh sản lớn hơn so với hầu hết các loài tetras, vì kích thước của chính những con lai tạo và vì chúng sẽ đẻ 300 quả trứng trở lên; tất cả đều có khả năng nở cao nhất. Đàn cá con sẽ phát triển nhanh chóng đến kích thước lớn hơn cá neon tetras trưởng thành trong bốn hoặc năm tuần.

Sử dụng bể dài 15 hoặc 20 gallon cho dự án nhân giống của bạn; Bể 10 gallon không được khuyến khích. Đun đủ rêu than bùn để phủ 1 inch chất nền rêu đóng chặt dưới đáy bể (khoảng 1/2 foot khối cho bể dài 20 gallon). Thêm nó vào bể đã chứa đầy chất thẩm thấu ngược, nước cất hoặc nước mưa nếu ở vùng nông thôn và để yên trong vài ngày cho đến khi rêu than bùn lắng xuống hoàn toàn. Điều này sẽ cung cấp một môi trường với nước mềm, có tính axit.

Đặt một số bụi rêu Java lên trên lớp nền rêu than bùn ở một số vị trí. Cung cấp thêm cây lau nhà bằng nylon hoặc một vài cụm cây có lá mịn. Nhiệt độ nước phải ở mức ổn định 77 độ F. Không nên sục khí hoặc lọc vì điều này sẽ làm xáo trộn rêu than bùn và làm vẩn đục nước.

Đặt một cặp cá tetra Congo đã được nuôi trong điều kiện tốt trong các bể riêng biệt trong một thời gian ngắn để chuẩn bị sinh sản vào bể sinh sản ngay trước khi tắt đèn hoặc ngay trước khi mặt trời lặn. Hầu hết các cặp sẽ sinh sản vào sáng hôm sau hoặc khi bật đèn trở lại; bóng tối nên được duy trì trong ít nhất tám giờ để kích thích sinh sản.

Cá đẻ tiến hành lặn vào đám rêu Java hoặc đám lau đẻ. Trong những lần lặn này, chúng đẻ trứng và đẻ trứng cạnh nhau. Một số trứng vẫn còn trong cây hoặc bụi lau, nhưng hầu hết rơi vào chất nền rêu than bùn. Loại bỏ những con giống sau khi sinh sản, mặc dù hầu hết trứng sẽ không bị ăn vì chúng được giấu kỹ dưới lớp nền rêu than bùn.

Thông thường, 300 đến 500 quả trứng trở lên được đẻ và nở từ 5 đến 8 ngày sau khi sinh sản. Điều này khác hẳn với họ hàng Nam Mỹ của chúng, trứng nở nhanh hơn nhiều, nhưng cá con treo trên cây trong vài ngày, lúc đầu nhỏ hơn và bất lực hơn. Khi cá bột tứ chi Congo xuất hiện từ chất nền than bùn, chúng hoàn toàn bơi lội tự do và đói.

Cá bột Congo tetra có thể được cho ăn infusoria trong một hoặc hai ngày trước khi chúng ăn tôm ngâm nước muối con. Chúng sẽ phát triển nhanh chóng và ăn thức ăn khô dạng bột trong vòng hai tuần, chẳng bao lâu sẽ đạt chiều dài gần một inch. Trong vòng ba tháng sau khi được cho ăn thường xuyên các loại thực phẩm sống và tăng trưởng thương mại, chúng sẽ dài tới 2 inch và có dấu hiệu chuyển màu. Tại thời điểm này, có thể xác định giới tính, nhưng chúng sẽ được sáu tháng tuổi và dài ba inch trước khi có thể sinh sản. Với sự tăng trưởng nhanh chóng này, nhu cầu về một chiếc xe tăng lớn hơn là điều hiển nhiên.

Điều rất quan trọng là không lấy than bùn ra khỏi bể ương cá bột. Cá cần chất này để đảm bảo chất lượng nước và nếu bạn thả thẳng chúng vào nước ngọt, chúng có thể bị nấm. Cá trưởng thành cũng thích than bùn rêu trong bộ lọc hoặc chất nền để giữ cho nước hơi chua.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu những con tetras Congo châu Phi này hấp dẫn bạn, nhưng bạn quan tâm đến một số loài cá Nam Mỹ tương thích cho cùng một bể cá, hãy đọc tiếp:

Kiểm tra hồ sơ loài cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.