Mất Điện và Thủy Cung Nước Mặn

Có một thực tế phũ phàng rằng bể cá (đặc biệt là bể cá biển) không thể hoạt động nếu không có điện. Các vật dụng được sử dụng để giữ cho sinh vật trong bể của bạn vui vẻ và khỏe mạnh bao gồm máy bơm không khí chạy bằng điện, đầu nguồn, máy hớt protein, máy cho ăn tự động và đèn. Phần lớn, thiết bị hồ cá chạy bằng dòng điện xoay chiều (AC), giống như hầu hết các đèn và thiết bị trong nhà bạn. Khi mất điện, bể cá của bạn ngừng hoạt động.

Nhu cầu hồ cá

Có một số chức năng trong bể cá nước mặn rất cần thiết cho sự sống còn của nó: trao đổi khí và chuyển động của nước. Ngay cả những loài san hô nhạy cảm nhất trong bể san hô cũng có thể tồn tại trong nhiều ngày mà không cần ánh sáng mạnh, nhưng khả năng tồn tại của cá, động vật không xương sống, san hô và vi khuẩn có lợi sẽ nhanh chóng suy giảm nếu không được cung cấp oxy hợp lý. Trong trường hợp này, trong trường hợp mất điện, mục tiêu chính (cả ngắn hạn và dài hạn) của người chơi cá cảnh là cung cấp oxy cho bể và di chuyển nước (thậm chí định kỳ) trong bể. Đây là sự sống còn của xương trần và một số hệ thống lọc trong bể của bạn (bộ lọc nhỏ giọt khô/ướt, bộ lọc ống đựng) sẽ không hoạt động. Vi khuẩn nitrat hóa cư trú trong bể (trên đá sống, thành bể, v.v.) sẽ sống và tiếp tục xử lý amoniac, nitrit và nitrat nếu oxy được cung cấp ít nhất theo định kỳ.

Đối với hầu hết các bể chứa, khi hoạt động bình thường, phần lớn quá trình trao đổi khí (khí cacbon đioxit ra và khí oxy vào) diễn ra trên mặt nước của bể. Bộ tách protein và bộ lọc nhỏ giọt ướt/khô cũng góp phần trao đổi khí trong quá trình hoạt động bình thường, nhưng sẽ không hoạt động khi mất điện.

Sục khí thủ công

Bạn có thể cung cấp oxy cho bể và cung cấp một số tuần hoàn nước theo cách thủ công trong các trường hợp như mất điện. Đây là một phương pháp dễ thực hiện và thực sự hiệu quả:

  • Lấy bất kỳ loại hộp sạch nào và sử dụng nó để múc một ít nước hồ cá.
  • Giữ thùng chứa đầy một khoảng cách phía trên bể cá và đổ nước trở lại bể. Lặp lại quá trình này nhiều lần.

Lời khuyên

  • Bạn cung cấp thêm oxy bằng cách đổ nước từ trên cao xuống bể, càng cao càng tốt. Bạn cũng cung cấp nhiều oxy hơn khi bạn lặp lại việc rót nhiều lần.
  • Bạn sẽ biết mình cần cung cấp thêm oxy bằng cách sục khí thủ công nếu cá đang nổi lên mặt nước để thở hổn hển.
  • Để tránh làm xáo trộn chất nền, hãy đặt một chiếc đĩa hoặc bát nhỏ vào bể và đổ nước lên khu vực này.

Điện khẩn cấp

Adam Goldstein cho biết bể cá của ông đã sống sót qua nhiều lần mất điện như thế nào, một số kéo dài đến ba ngày. Không nên sử dụng ắc quy ô tô thông thường trong nhà vì chúng thải ra khói axit sunfuric (thứ xấu), nhưng ắc quy Odyssey được làm kín (không thải ra khói) và do đó an toàn khi sử dụng trong nhà. Adam đã sử dụng hai ắc quy ô tô Odyssey có định mức ampe quay lạnh 925 và bộ chuyển đổi nguồn DC-to-AC 400 watt. Với thiết lập này, Adam có thể chạy máy bơm và bộ lọc AC thông thường của mình nhưng anh ấy không bật đèn bể (chúng sử dụng quá nhiều điện). Trong khi anh ấy sạc lại pin trong ô tô của mình, pin có thể được sạc lại bằng bảng điều khiển năng lượng mặt trời.

Mặc dù không phải là một lựa chọn khả thi đối với nhiều người, nhưng việc có sẵn máy phát điện chạy bằng xăng có thể là giải pháp lâu dài tốt nhất để đối phó với sự cố mất điện. Chắc chắn, chúng không hề rẻ, nhưng với giá từ 400 đến 500 đô la, bạn có thể mua một máy phát điện 5.000 watt không chỉ giữ cho (các) bể cá của bạn hoạt động bình thường mà còn cung cấp năng lượng cho phần lớn các thiết bị điện trong nhà bạn. Khi bạn xem xét số tiền bạn đã đầu tư vào các sinh vật trong bể cá biển của mình, bạn sẽ không khó để nhận ra rằng khoản đầu tư 500 đô la vào máy phát điện thực sự là một khoản bảo hiểm rẻ. Lập kế hoạch cho điều tồi tệ nhất và hy vọng điều tốt nhất.

Nếu bạn mua một máy phát điện, bạn có thể muốn xem xét nghiêm túc việc có một ổ cắm 220 volt bên ngoài được nối cứng vào bảng điện trong nhà của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ không phải để cửa sổ mở cho tất cả các dây nối dài chạy qua. Bạn sẽ có thể chạy nhiều thiết bị điện của mình với các ổ cắm thông thường. Khi mất điện, tất cả những gì bạn phải làm là lấy máy phát điện ra khỏi kho, cắm vào ổ điện và khởi động. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn ngắt cầu dao chính. Nếu không, bạn sẽ cung cấp điện cho rất nhiều người khác thông qua đường dây điện. Nếu bạn không thực sự thoải mái với hệ thống dây điện, hãy thuê một thợ điện được cấp phép để thực hiện các sửa đổi hệ thống dây điện của bạn.

Nếu bạn không muốn đầu tư vì có khả năng bạn sẽ bị mất điện trong thời gian dài (hơn một vài giờ), có nhiều cửa hàng bán lẻ (chỉ có Walmart) đề nghị hoàn lại tiền cho bạn. mua một máy phát điện nếu bạn trả lại nó trong một hộp chưa mở.

Bất kể giải pháp của bạn là gì để đối phó với sự cố mất điện, cho dù đó là do bão tuyết, bão hay sự cố toàn bộ lưới điện, chìa khóa để sống sót là lên kế hoạch trước.