Cá ngừ kỷ lục thế giới: Khám phá con cá ngừ lớn nhất từng được đánh bắt

Những điểm chính

  • Cá ngừ có thể nặng bằng một con bò.
  • Con cá ngừ kỷ lục thế giới được đánh bắt ngoài khơi Nova Scotia.
  • Nhiều con cá ngừ vây xanh lớn nhất từng được tìm thấy đã bị đánh bắt gần Nova Scotia.

Theo Viện Thủy sản Quốc gia, 88% hộ gia đình Mỹ đã ăn cá ngừ đóng hộp. Đối với một loài động vật thường xuyên xuất hiện trên đĩa ăn tối, thật ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng cá ngừ có thể phát triển đến kích thước khổng lồ. Nhưng đó là sự thật. Cá ngừ có thể phát triển rất lớn – thậm chí nặng bằng một con bò. Mọi người đã đánh bắt được một số con cá ngừ rất lớn trong những năm qua. Bạn đã bao giờ tự hỏi con cá ngừ lớn nhất từng được đánh bắt lớn như thế nào chưa? Đọc để tìm hiểu.

Cá ngừ lớn nhất từng bị bắt là gì?

nhanh nhất-động vật biển-đại tây dương-cá ngừ vây xanh
Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương là loài cá ngừ lớn nhất từng được đánh bắt, nặng 1.496 lbs.

© lunamarina/Shutterstock.com

Sau 43 năm, cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương vẫn là con cá ngừ lớn nhất từng được đánh bắt. Ken Fraser đã bắt được con cá ngừ kỷ lục thế giới này ngoài khơi bờ biển Nova Scotia. Con cá ngừ vây xanh do Ken Fraser bắt được không chỉ là con cá ngừ lớn nhất từng được ghi nhận bởi Hiệp hội Câu cá Trò chơi Quốc tế (IGFA), mà nó còn là một trong những kỷ lục nổi tiếng nhất trong lịch sử câu cá.

Vào ngày 26 tháng 10 năm 1979, khi đang câu cá với thuyền trưởng Eric Samson trên tàu Lady and Misty ngoài khơi Port Hood, Nova Scotia, Fraser đã câu được con cá ngừ vây xanh mà sau này trở thành kỷ lục đánh bắt thế giới. Thật thú vị, anh ta chỉ mất 45 phút để đưa con cá ngừ lớn nhất đến đủ gần để đánh nó sau khi nó ngấu nghiến một con cá thu mắc mồi. Ngay cả sau khi ở trên thuyền gần 10 giờ, con cá ngừ vây xanh vẫn nặng tới 1.496 pound đáng kinh ngạc . Kỷ lục về con cá ngừ lớn nhất từng được đánh bắt đã tồn tại gần 43 năm và có thể không bao giờ bị vượt qua.

Những khám phá kỷ lục khác về cá ngừ

Có những khám phá đáng kinh ngạc khác về những con cá ngừ khổng lồ do những cá nhân khác bắt được. Tất nhiên, không có con nào đủ lớn để vượt qua sản lượng đánh bắt của Ken Fraser, người vẫn giữ kỷ lục về con cá ngừ lớn nhất từng được đánh bắt. Nhiều con cá ngừ vây xanh lớn nhất từng được tìm thấy đã bị đánh bắt gần Nova Scotia.

Khoảng một năm trước khi Fraser đánh bắt vào năm 1979, một con cá ngừ vây xanh lớn ở Đại Tây Dương đã bị đánh bắt ở đâu đó ngoài khơi bờ biển của Đảo Hoàng tử Edward, gần Nova Scotia. Con cá ngừ vây xanh nặng tới 1.178 pound (khoảng 300 lbs ít hơn so với người giữ kỷ lục). Ngoài ra, vào năm 1985, một ngư dân khác đã bắt được một con cá ngừ vây xanh nặng khoảng 1.116 pound khi đánh bắt ngoài khơi bờ biển của Đảo Hoàng tử Edward.

Cá ngừ vây xanh lớn nhất - Tuna Fishing
Nhiều con cá ngừ vây xanh lớn nhất từng được tìm thấy đã bị đánh bắt gần Nova Scotia.

©bekirevren/Shutterstock.com

Năm 2012, một chương trình truyền hình thực tế của Mỹ về câu cá ngừ bắt đầu phát sóng. Chương trình theo chân một nhóm ngư dân đánh bắt cá ngừ trong các chuyến đi đánh cá của họ trên khắp Massachusetts và đã ghi lại một số phát hiện khá lớn. Trong 11 mùa của chương trình cho đến nay, con cá ngừ lớn nhất mà bất kỳ ai bắt được là một con cá ngừ vây xanh nặng 1.250 pound ngoài khơi bờ biển Cape Cod. TJ Ott bắt được con cá quái vật dài gần 11 foot. Mặc dù rất ấn tượng nhưng nó vẫn không sánh được với con cá bị bắt cách đây hơn 4 thập kỷ.

Cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương là một loài cá ngừ khác có xu hướng phát triển lớn. Chúng có thể đạt kích thước tối đa khoảng 900 pounds và sống trong khoảng 15 đến 26 năm. Tuy nhiên, không phải loài cá ngừ nào cũng lớn như vậy. Loài nhỏ nhất trong họ cá ngừ là cá ngừ vây đen và chúng chỉ phát triển đến chiều dài tối đa khoảng 3 feet và nặng khoảng 45 pound. Cá ngừ vây đen thường được dùng làm mồi câu các loại cá ngừ lớn hơn. Người ta cũng làm sushi với loài cá này hoặc thậm chí ăn sống.

Sự thật về cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương

Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương (Thunnus thynnus) dưới nước
Cá ngừ vây xanh nổi tiếng là kẻ săn mồi hung dữ.

© nhiếp ảnh gia jugal/Shutterstock.com

Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương có tuổi thọ lên tới 35 đến 50 năm, điều đó có nghĩa là ngay cả loài cá lớn nhất cũng có nhiều thời gian để tiếp tục phát triển. Cá ngừ vây xanh có thể đạt kích thước khổng lồ như vậy vì chúng tự lấp đầy hầu như không ngừng. Con mồi của chúng bao gồm các loài cá, cua, mực và lươn khác. Chúng cũng tiêu thụ động vật phù du và các vi sinh vật khác thông qua một quá trình gọi là cho ăn theo bộ lọc. Các nhà khoa học cũng đã báo cáo các trường hợp đánh bắt cá ngừ trên tảo bẹ.

Cá ngừ vây xanh nổi tiếng là loài săn mồi hung dữ đứng đầu chuỗi thức ăn trong môi trường sống địa phương của chúng. Chúng đi khắp các đại dương và có khả năng lặn sâu hơn 3.000 feet. Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương có thể bơi rất nhanh. Mắt của chúng đỏ bừng cùng với phần còn lại của cơ thể và chúng có thể rút vây lại. Cấu trúc được sắp xếp hợp lý này giúp bạn dễ dàng đuổi theo con mồi một cách nhanh chóng và hạ gục chúng.

Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương có sức mạnh cơ bắp cao, được truyền hiệu quả đến vây đuôi, nơi có một cặp gân giúp cá tự di chuyển. Trái ngược với các loài cá khác, cơ thể của loài này vẫn cứng nhắc trong khi đuôi di chuyển qua lại nhanh chóng, dẫn đến chuyển động bơi hiệu quả hơn.

Cá ngừ lớn nhất từng bị đánh bắt — Các mối đe dọa

Mối đe dọa đáng kể nhất đối với cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương là nhu cầu vô độ đối với cá trên khắp thế giới. Việc đánh bắt quá mức vẫn tồn tại bất chấp những nỗ lực hạn chế và bảo tồn quần thể cá.

Nuôi trồng thủy sản cá ngừ vây xanh, vốn nổi lên do nguồn cung tự nhiên ngày càng cạn kiệt, vẫn chưa đạt được mức sản xuất bền vững. Do đó, hoạt động đánh bắt thương mại loài này tiếp tục phát triển mạnh.

Hiện tại, cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương được phân loại là loài ít được quan tâm nhất, điều đó có nghĩa là nó vẫn có một quần thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, các loại cá khác, chẳng hạn như cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương và cá ngừ mắt to, lần lượt được phân loại là sắp bị đe dọa và dễ bị tổn thương. Cá ngừ vây xanh phương Nam là loài có nguy cơ tuyệt chủng rất cần được bảo tồn.

Cá ngừ vây xanh trong một trang trại lưới

©iStock.com/DeepAqua

Trong mùa sinh sản của cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương năm 2010, sự cố tràn dầu Deepwater Horizon đã thải tới 4,9 triệu thùng dầu vào Vịnh New Mexico. Đó là hơn năm phần trăm phạm vi của cá ngừ ở Hoa Kỳ. Trong trường hợp của cá ngừ vây xanh, sự rò rỉ xảy ra trong giai đoạn quan trọng nhất trong vòng đời của loài này, khi trứng mới phát triển thành ấu trùng.

Rất khó để xác định các tác động ngắn hạn và dài hạn của sự kiện thảm khốc này đối với quần thể cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương và các loài cá nổi khác trong khu vực này. Tuy nhiên, những sự cố do con người gây ra như thế này gây áp lực lên quần thể các loài sinh vật biển và có thể góp phần vào sự tuyệt chủng của chúng.

Phần kết luận

Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương là loài cá ngừ lớn nhất và là một trong những loài cá lớn nhất trên toàn thế giới. Loài cá này được coi là một trong những vị vua thực sự của hệ sinh thái biển, với sản lượng đánh bắt kỷ lục đo được trên 10 feet và nặng vài pound. Trong khi một phát hiện kỷ lục như vụ đánh bắt năm 1979 của Ken Fraser khó có thể xảy ra, chắc chắn có nhiều quái vật khổng lồ hơn như thế này đang bơi ở các đại dương khác nhau trên thế giới. Chỉ có thời gian mới biết được kỷ lục đánh bắt cá ngừ thế giới này sẽ tiếp tục duy trì trong bao lâu.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cá ngừ vây xanh lớn nhất - Tuna Fishing

© bekirevren/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Abdulmumin là dược sĩ và là người viết nội dung được xếp hạng hàng đầu, người có thể viết khá nhiều về bất cứ thứ gì có thể nghiên cứu trên internet. Tuy nhiên, ông đặc biệt thích viết về động vật, thiên nhiên và sức khỏe. Anh ấy yêu động vật, đặc biệt là ngựa và rất muốn có một con vào một ngày nào đó.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.