Endler vs Guppy: Sự khác biệt chính

Cá bảy màu và cá bảy màu đều là những loài cá nước ngọt nhỏ được biết đến với màu sắc tươi sáng và tuyệt đẹp. Chúng cực kỳ dễ thích nghi và phát triển mạnh trong nhiều điều kiện khác nhau – điều khiến chúng trở thành một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất trên thế giới. Mặc dù bề ngoài của con đực và con cái khác nhau, nhưng Endlers và cá bảy màu thực sự trông cực kỳ giống nhau. Mặc dù vậy, có một vài điểm khác biệt chính giữa chúng giúp việc xác định chúng dễ dàng hơn. Vì vậy, hãy tham gia cùng chúng tôi khi chúng tôi tìm hiểu mọi thứ cần biết về Endler vs guppy!

So sánh Guppy vs Endler

endler-vs-guppy-the-key-differences-1
Endlers và cá bảy màu khác nhau về kích thước, hình dạng cơ thể, màu sắc, sinh sản, nguồn gốc và điểm sinh sản.

©AZ-Động vật.com

người cuối cùng cá bảy màu
Tên khác Người sống của Endler
Loài – Poecilia wingei
Cá cầu vồng, cá triệu phú
Loài – Poecilia reticulata
Nguồn gốc Bán đảo Paria, Venezuela Có nguồn gốc từ Antigua, Barbados, Guyana, Suriname, Trinidad và Tobago, Venezuela. Được giới thiệu đến các quốc gia trên mọi châu lục trừ Nam Cực
Môi trường sống Đầm phá và suối cạn Sông suối chảy chậm với nhiều thảm thực vật
Kích cỡ Nam – lên đến 1 inch
Nữ – lên tới 1,8 inch
Nam – 0,6 đến 1,4 inch
Nữ – 1,2 đến 2,4 inch
Màu sắc Con cái – Thân xám vàng, cuống đuôi trong mờ, ít hoặc không có màu ở đuôi
Nam – Đặt các mẫu màu cam, đen, xanh dương và xanh lá cây
Nữ – Xám
Con đực – Đốm, sọc & đốm ở hầu hết mọi màu
Thân hình Mảnh khảnh Chắc nịch
Đuôi Đực – Có gai dài ở cuối
Nữ – Nhỏ và trong suốt
Đực – Tròn và có độ dài khác nhau
Con cái – Ngắn hơn con đực và chỉ có một chút màu sắc
Gravid Spot (con cái) Nhỏ và không mở rộng ra xa bên sườn Lớn và kéo dài lên hai bên sườn
Gonopodium (đực) một cái móc một số móc
Sinh sản Lên đến 15 trẻ Lên đến 30 trẻ

Sự khác biệt chính giữa Endlers và cá bảy màu

Sự khác biệt chính giữa Endlers và cá bảy màu bao gồm kích thước, hình dạng cơ thể, màu sắc, sinh sản, nguồn gốc và điểm sinh sản.

Những khác biệt này được giải thích chi tiết dưới đây.

Endler vs Guppy: Kích thước

Cá Xanh - Blue Guppy
Cá bảy màu lớn hơn Endlers và con cái có thể dài gần 2 inch rưỡi!

©Nantawat Chotsuwan/Shutterstock.com

Một trong những khác biệt chính giữa Endlers và cá bảy màu là sự khác biệt giữa kích thước của chúng. Cả hai loài cá đều thể hiện sự dị hình giới tính với con cái lớn hơn con đực, nhưng trong cả hai trường hợp, cá bảy màu đều lớn hơn cá Endler. Endlers đực đạt chiều dài lên tới 1 inch trong khi con cái đạt 1,8 inch. Cá bảy màu đực dài từ 0,6 đến 1,4 inch, trong khi cá cái lớn hơn nhiều từ 1,2 đến 2,4 inch.

Endler vs Guppy: Màu sắc

Endler thanh đen đực
Endler đực có màu sắc rực rỡ, rực rỡ.

©iStock.com/artas

Ngoại hình của cá bảy màu và cá Endler rất khác nhau và cá đực có nhiều màu sắc tươi sáng và rực rỡ. Cả cá bảy màu cái và Endlers đều có xu hướng trông khá giống nhau. Cá bảy màu cái có màu xám khá buồn tẻ, và cá bảy màu Endler cái có màu xám vàng với cuống đuôi trong mờ và rất ít màu trên đuôi.

Tuy nhiên, sự khác biệt chính là giữa các con đực. Cá bảy màu đực hầu như có thể có bất kỳ màu nào có thể là sự sắp xếp của các đốm, sọc hoặc đốm. Endler đực có màu sắc rực rỡ, rực rỡ – thường là các khối màu đặc biệt cam, đen, xanh lam và xanh lục.

Endler vs Guppy: Hình dáng cơ thể

Hình dạng cơ thể của Endlers và cá bảy màu cũng khác nhau rõ rệt. Ngoài việc lớn hơn Endlers, cá bảy màu có thân hình chắc nịch so với thân hình mảnh khảnh và thuôn dài của Endlers. Hình dạng cơ thể này dễ nhận thấy nhất ở khu vực cơ thể gặp đuôi.

Endler vs Guppy: Đuôi

cá bảy màu endler trong bể cá của tôi
Đuôi của một con đực Endler thường trông như thể nó thực sự là hai vây nhỏ hơn.

©iStock.com/andriy romagnoli doanh thu

Một điểm khác biệt cực kỳ đáng chú ý khác giữa hai loài cá tuyệt đẹp này là đuôi của chúng, và một lần nữa, chúng thậm chí còn khác nhau giữa con đực và con cái. Để bắt đầu, cá bảy màu đực có một cái đuôi có hình dạng tròn rõ ràng, mặc dù chiều dài của nó có thể khác nhau rất nhiều. Cá bảy màu cái cũng có đuôi tròn nhưng thường ngắn hơn cá đực và có rất ít màu sắc.

Những con Endler cái có đuôi nhỏ và trong suốt trong khi những con đực trông kỳ lạ hơn nhiều. Đuôi của Endler đực thường trông như thể nó thực sự là hai vây nhỏ hơn, với phần dưới dài hơn nhiều và trông giống như một cái gai.

Endler vs Guppy: Gravid Spot

Đốm mang thai là một đặc điểm khác thường chỉ có trên cá cái sinh con khi còn nhỏ. Đó là một đốm sẫm màu trên da của cá cái phía trên tử cung của nó. Trong trường hợp của cá bảy màu và cá Endler, đốm trứng lớn hơn nhiều trên cá bảy màu. Trên cá bảy màu, đốm trứng khá lớn và kéo dài về phía hai bên sườn. Tuy nhiên, trên Endlers, nó nhỏ hơn nhiều và không mở rộng ra hai bên sườn.

Endler vs Guppy: Gonopodium

Hai con cá bảy màu đực với một con cá cái
Cá bảy màu cái có thể sinh tới 30 con còn sống trong một chu kỳ sinh sản.

© Grigorev Mikhail/Shutterstock.com

Một điểm khác biệt độc đáo khác giữa Endlers và cá bảy màu là sự xuất hiện của gonopodium trên con đực. Tuyến sinh dục là một vây hậu môn đã biến đổi được sử dụng như một cơ quan giao cấu để thụ tinh cho con cái. Gonopodium trên Endler có một cái móc duy nhất với một đầu nhọn. Tuy nhiên, tuyến sinh dục của cá bảy màu có nhiều móc và một đầu tròn.

Endler vs Guppy: Sinh sản

Cả Endlers và cá bảy màu đều được gọi chung là cá đẻ trứng vì chúng đẻ con non – do đó có tên thay thế là Endlers – cá đẻ trứng của Endler. Tuy nhiên, thực sự có một số tranh luận về việc chúng là loại cá mang thai nào – đẻ trứng hay đẻ trứng. Mặc dù vậy, những con cá này có kích cỡ cá bố mẹ hoàn toàn khác nhau. Endler đẻ tới 15 con còn sống, nhưng cá bảy màu đẻ tới 30 con! Thật đáng kinh ngạc, chúng chỉ dài 0,2 inch khi được sinh ra! Mặc dù vậy, chúng đã được hình thành đầy đủ và có thể bơi theo ý mình ngay lập tức. Cả Endlers và cá bảy màu đều có thể sinh sản khoảng một tháng một lần.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Blue Grass Guppy bị cô lập trên nền đen

© Nantawat Chotsuwan/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Tôi đã viết chuyên nghiệp trong vài năm với trọng tâm là động vật và đời sống hoang dã. Tôi thích dành thời gian ở ngoài trời và khi không viết lách, tôi có thể thấy mình đang ở trong trang trại được bao quanh bởi ngựa, chó, cừu và lợn.

FAQs (Những câu hỏi thường gặp)

Endler và cá bảy màu có thuộc cùng một nhóm gia đình không?

Vâng, endlers và cá bảy màu đều thuộc họ Poecillidae , bao gồm nhiều loài cá nước ngọt nhỏ khác thích hợp cho bể cá. Các thành viên khác bao gồm thú mỏ vịt, động vật thân mềm và cá kiếm.

Endlers và cá bảy màu có thể sinh sản với nhau không?

Đúng vậy, cá bảy màu và cá bảy màu thường sinh sản với cá bảy màu để tạo ra những đứa con lai được gọi là cá bảy màu của Endler.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.