Cách chăm sóc cá Mút: Hình ảnh, Thông tin, Thức ăn, Ánh sáng, v.v.

cam-pleco

Không còn nghi ngờ gì nữa, cá mút đá là một trong những loài cá thú vị nhất ngoài kia. Theo ý kiến của chúng tôi, việc xem chúng hút mình vào các bề mặt cứng và xem chúng ăn thức ăn bằng cái miệng mát lạnh của chúng thật là thú vị. Để rõ ràng, với mục đích của bài viết này, chúng ta sẽ nói về Pleco hoặc Pleco thông thường, loại cá mút hồ cá phổ biến nhất mà mọi người có trong nhà của họ.

Không, Plecos không phải là loại cá mút đá duy nhất ngoài kia, nhưng chúng là loại phổ biến nhất để nuôi trong bể cá gia đình. Làm thế nào để chăm sóc một con cá mút đá, cụ thể là Pleco, là những gì chúng ta đang thảo luận ở đây ngay bây giờ.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Kích thước bể Suckerfish

pleco lông cứng với thực vật trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: TTONN, Shutterstock

Làm thế nào Big Do Sucker Fish Get?

Đừng để bị đánh lừa bởi kích thước nhỏ của cá mút đá hoặc Pleco mà bạn tìm thấy trong các cửa hàng thú cưng. Chúng thường chỉ dài khoảng 3 inch, nhưng chúng có thể dễ dàng dài tới 12 inch.

Có một số loài cá mút, thậm chí cả Pleco, đôi khi có thể phát triển đến chiều dài khổng lồ 24 inch hoặc 2 feet. Vì vậy, bạn cần cung cấp cho chúng một chiếc bể lớn để chúng có thể sống thoải mái và vui vẻ.

Kích thước bể đề xuất

Đối với loài cá mút nhỏ nhất ngoài kia, 12 inch, bạn muốn có một chiếc bể có kích thước tối thiểu là 20 gallon. Ngay cả đối với những người nhỏ hơn, khoảng 30 gallon có lẽ là tốt nhất.

Tuy nhiên, đối với cá mút lớn hơn, loại 2 chân, bạn sẽ cần một bể 50 hoặc thậm chí 60 gallon. Nói chung, bể phải rộng ít nhất gấp đôi chiều dài của chúng và dài ít nhất gấp 3 lần chiều dài của cá mút đá, nếu không muốn nói là lớn hơn một chút.

Bạn không muốn nuôi một con cá mút như Pleco trong một bể quá nhỏ. Nếu chúng bắt đầu lớn hơn bể của mình, chúng có thể trở nên thực sự hung dữ và bắt đầu thể hiện những hành vi kỳ lạ. Đồng thời, nó sẽ làm giảm chất lượng nước.

Càng có nhiều cá, thức ăn, thực vật và chất thải trong một không gian hạn chế, nước sẽ càng bẩn trong một khoảng thời gian khá ngắn.

Cá Sucker sống được bao lâu?

Hãy nhớ rằng những chú chó này có thể sống tới 15 năm, vì vậy bạn cần cung cấp cho chúng một ngôi nhà tốt lâu dài.

ánh nắng mặt trời
Tín dụng hình ảnh: Pavaphon Supanantananont, Shutterstock

Điều kiện bể Suckerfish – Nước

Bây giờ, về mặt nước, trong khi cá mút đá như Plecos khá khỏe mạnh và kiên cường, bạn cần phải đáp ứng nhu cầu của chúng ngay lập tức để chúng vui vẻ và khỏe mạnh nhất có thể. Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn cần đảm bảo rằng nước ở nhiệt độ thích hợp.

Về mặt kỹ thuật, đây là loài cá nhiệt đới, vì vậy nước cần khá ấm, lý tưởng là từ 72 đến 78 độ F. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần chuẩn bị cho mình một máy sưởi hồ cá và nhiệt kế để luôn có thể theo dõi nhiệt độ. Có nước quá nóng hoặc quá lạnh đều là những tình huống xấu có thể dẫn đến thảm họa khá dễ dàng.

Điều khá thuận tiện về cá mút đá như Plecos là chúng có thể xử lý các mức độ pH khác nhau trong nước, hay nói cách khác là độ axit của nước. Độ pH đối với cá mút đá cần được giữ trong khoảng từ 6,5 đến 7,5 (thêm về giảm độ pH trong bài viết này và tăng độ pH trong bài viết này).

Điều này có nghĩa là cá mút đá của bạn có thể xử lý mức độ axit hoặc kiềm thấp (cơ bản). Dù bằng cách nào, miễn là bạn không nghiêng quá nhiều về một trong hai hướng, tất cả sẽ ổn thôi. Về độ cứng của nước, chúng yêu cầu mức độ dH trong khoảng từ 5 đến 19.

Cuối cùng, cá mút đá tạo ra khá nhiều chất thải, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng mình có một bộ lọc hoạt động tốt. Ví dụ: nếu bạn có một bể 50 gallon, bạn nên có một bộ lọc có thể xử lý ít nhất 200 gallon nước mỗi giờ, hoặc thậm chí tốt hơn, 250 gallon mỗi giờ. Điều này sẽ đảm bảo rằng toàn bộ bể được lọc ít nhất 4 hoặc 5 lần mỗi giờ.

Hơn nữa, bộ lọc cần phải là một bộ lọc 3 giai đoạn cơ học, sinh học và hóa học. Đừng quên thực hiện vệ sinh thường xuyên và thay nước. Mặc dù cá mút đá khá khỏe mạnh và kiên cường, nhưng không ai và không thứ gì thích bơi trong nước bẩn, hôi thối và ô nhiễm, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn luôn tuân thủ các yêu cầu về lọc và làm sạch. Bạn nên thay khoảng 20% nước sau mỗi 2 tuần để đảm bảo chất lượng nước tối ưu.

Tín dụng hình ảnh Bởi: Petr Kratochvil, pixabay

Suckerfish Substrate, Thực vật & Đồ trang trí

Bây giờ là lúc để thiết lập xe tăng thực tế. Về chất nền, bạn nhất thiết phải có cát hồ cá ở đáy, ít nhất là 2,5 inch. Bạn không nên sử dụng sỏi hồ cá trừ khi nó cực kỳ mềm, mịn và nhẵn.

Điều này là do cá mút như Plecos thích ở dưới đáy bể, thường trượt bụng của chúng dọc theo đáy. Do đó, cát là lựa chọn tốt nhất để tránh trầy xước và các vết thương khác. Chúng cũng thích đào hang nên cát rất tuyệt.

Thật không may, khi nói đến thực vật, không có nhiều lựa chọn để đi cùng. Suckerfish, đặc biệt là Plecos, thực sự thích nhổ bật rễ, ăn hoặc chỉ phá hoại thực vật. Nếu bạn muốn trồng một số cây trong đó cùng với cá mút đá của mình, bạn cần đảm bảo rằng chúng bén rễ tốt, cứng cáp và phát triển nhanh.

Nói một cách đơn giản, hầu hết các loại cây sẽ không có cơ hội có Pleco xung quanh. Điều đó nói rằng, một số loại cây lá mà chúng có thể ẩn dưới có thể là lý tưởng, vì chúng thích ẩn nấp và thư giãn.

Về đồ trang trí, bạn nên có khá nhiều chúng trong bể cá mút của mình. Như chúng tôi vừa nói, những kẻ này thích trốn tránh những con cá khác và thư giãn, điều đó có nghĩa là chúng thích đồ trang trí. Bây giờ, những cậu bé hư này khá lớn, vì vậy bạn sẽ cần tìm đồ trang trí phù hợp với kích thước của chúng.

Những mảnh lũa rỗng lớn, hang đá lớn và những thứ kiểu lâu đài mở đều tuyệt vời. Bạn cần để lại một khoảng không gian thoáng đãng để bơi lội, nhưng cũng cần có nhiều hang động và điểm ẩn nấp.

dải phân cách: bong bóng

Chiếu sáng cho Suckerfish

Suckerfish không thực sự thích ánh sáng cho lắm, đặc biệt là Plecos. Trên thực tế, những con cá này chủ yếu sống về đêm, có nghĩa là chúng kiếm ăn vào ban đêm và dù sao cũng không thể nhìn thấy nhiều. Ánh sáng không quan trọng lắm miễn là bạn có nước hồ cá ở nhiệt độ thích hợp.

Chắc chắn, một chiếc đèn hồ cá phù hợp cho cá là tốt, nhưng nó không cần phải quá lớn hoặc quá sáng. Chỉ một mẹo nhỏ của chuyên gia, nếu bạn muốn xem Pleco của mình ăn vào ban ngày, hãy giảm độ sáng của đèn để nó phát ra.

pleco nhỏ màu đen
Tín dụng hình ảnh: otsphoto, Shutterstock

Cho ăn một Suckerfish

Suckerfish khá thuận tiện khi cho ăn. Về mặt kỹ thuật, chúng là loài ăn tạp và sẽ ăn cá và côn trùng cực nhỏ, nhưng nguồn thức ăn chính của chúng là tảo và thực vật.

Nhiều người thích nuôi cá mút đá vì chúng có tác dụng tuyệt vời trong việc kiểm soát tảo. Chúng sẽ sục sạo trong bể để tìm kiếm một số loại tảo ngon để ăn. Chúng cũng thích ăn thức ăn bỏ đi từ những con cá khác, cũng như chất thực vật.

Hãy nhớ rằng hầu hết các bể cá cảnh ngoài kia, rất có thể là tất cả chúng, chỉ đơn giản là không sản xuất đủ tảo để giữ cho cá mút đủ dinh dưỡng, vì vậy bạn sẽ cần bổ sung thức ăn cho chế độ ăn của chúng.

Cá Sucker ăn gì?

Vì chúng chủ yếu là động vật ăn cỏ, nên cho chúng ăn một số tấm tảo mỏng, nhưng một số thức ăn viên cho tôm cũng sẽ có tác dụng. Họ chắc chắn sẽ thích những thứ như dưa chuột tươi, rau diếp, bông cải xanh, bí xanh, dưa và khoai lang.

Cá mút đá ăn từ đáy bể, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng thức ăn bạn cho chúng chìm xuống đáy, nếu không chúng sẽ không ăn. Ngoài ra, hãy đảm bảo loại bỏ thức ăn dư thừa ra khỏi bể vào mỗi buổi sáng, vì thức ăn sẽ bị thối rữa, thối rữa và làm cho nước trở nên đục ngầu và chứa đầy các hợp chất tự nhiên không mong muốn mà bạn không muốn có trong đó.

Cho chúng ăn hai lần mỗi ngày, nhưng không quá nhiều. Cung cấp cho chúng một lượng thức ăn vừa phải, và sau đó nếu có thức ăn thừa chưa ăn hết, bạn biết rằng mình có thể cắt giảm một chút.

sao biển chia ah

Bạn cùng bể Suckerfish

Cá mút đá nói chung khá thân thiện và hòa bình, miễn là bạn không nuôi chúng cùng với các loài cá mút đá khác. Chúng có thể được đưa vào một bể cá với hầu như bất kỳ loài cá nào khác ngoài đó, chỉ là không phải với những con cá khác cùng loài. Họ sẽ thực sự lãnh thổ và bắt đầu chiến đấu với nhau.

Ngoài ra, trong khi Plecos hoặc cá mút đá sống hòa bình, nếu bể quá đông, chúng sẽ nhanh chóng trở thành những kẻ bắt nạt giận dữ và bắt đầu tấn công những con cá khác. Bạn không muốn những con cá mút khác hoặc những con cá đào hang khác.

Đồng thời, cá mút đá tuy lớn nhưng không khỏe lắm, vì vậy bạn không muốn nuôi chúng cùng với những loài cá lớn và hung dữ khác. Khi nói đến những con cá lớn hơn và hung dữ, cá mút đá gặp bất lợi. Một số loài cá nhiệt đới khác, tốt nhất là những loài nhỏ hơn và không hung dữ, là những người bạn tốt nhất trong bể cá mút.

cá mút đá
Tín dụng hình ảnh: stockt0_0, Shutterstock

dải phân cách cá hề2 ah

Câu hỏi thường gặp

Tại sao cá Sucker của tôi không ăn?

Một trong những lý do khiến cá của bạn bỏ ăn là do bạn không cho nó ăn đúng loại thức ăn dành cho cá mút.

Nói chung, một số loại thức ăn yêu thích của chúng bao gồm tảo, viên tảo, tấm tảo và nhiều loại rau tươi và đã chần. Nó có thể đơn giản như việc chúng không thích thức ăn mà bạn cho.

Tất nhiên, cũng lưu ý rằng thức ăn phù hợp cho cá mút đá có thể không phải là cách duy nhất để khiến cá mút đá của bạn ăn.

Hãy nhớ rằng những con cá này thường sống về đêm, vì vậy chúng thường không ăn vào ban ngày, cộng với nếu chúng mới đến bể, bị căng thẳng hoặc bị bệnh, chúng có thể bỏ ăn vì bất kỳ lý do nào trong số này.

Plecos có thể ăn Zucchini không?

Đúng vậy, một số quả bí xanh thỉnh thoảng có thể là một món ăn ngon cho những người bị plecos. Chỉ cần đảm bảo gọt vỏ bí xanh rồi chần sơ qua nước sôi cho mềm và mềm, sau đó cho bé ăn thành từng miếng nhỏ.

Plecos có thể được giữ cùng nhau không?

Phần lớn, không, cá plecos không nên được nuôi chung với các loài cá khác cùng loài. Mặc dù những con non có xu hướng hòa thuận với nhau, nhưng khi trưởng thành, đặc biệt là những con đực, chúng có thể trở nên rất lãnh thổ và hung dữ với nhau. Plecos không nên được giữ với các plecos khác.

cá pleco đen
Hình ảnh bởi: koagulant, Shutterstock

Plecos có hung hăng không?

Nói chung, plecos là loài cá cộng đồng tốt, khi được nuôi chung với những loài cá khác không phải là plecos.

Vì một số lý do, plecos không hòa thuận với plecos, nhưng điều đó có nghĩa là, miễn là chúng có đủ không gian, nơi trú ẩn và thức ăn, chúng sẽ không hung dữ với những con cá khác.

Plecos mất bao lâu để phát triển?

Điều thú vị về plecos là chúng không bao giờ thực sự ngừng phát triển. Phần lớn, chúng sẽ trưởng thành và ít nhiều đạt kích thước tối đa trong vòng vài năm sau khi được sinh ra.

Tuy nhiên, plecos sẽ tiếp tục phát triển chậm sau đó, mặc dù rất chậm. Điều đó nói rằng, những con cá này, trong vòng đời 20 năm của chúng, thường có thể dài tới 2 feet hoặc dài hơn.

Pleco có thể sống bao lâu mà không cần thức ăn?

Nếu pleco của bạn nhìn chung khỏe mạnh và được ăn uống đầy đủ, nó có thể tồn tại trong khoảng 7 ngày mà không cần cho ăn. Điều đó đang được nói, tất nhiên, điều này là không lành mạnh và không nên cố gắng.

Tuy nhiên, chúng có thể sống sót trong khoảng 1 tuần mà không cần cho ăn.

Bao lâu thì tôi nên cho dưa chuột Pleco của mình ăn?

Những thứ như rau diếp, bí xanh và dưa chuột nên được cho ăn không quá hai lần mỗi tuần.

Ngoài ra, chúng nên được cho ăn thức ăn pleco cụ thể được thiết kế cho các yêu cầu dinh dưỡng và sức khỏe của cá mút đá.

Plecostomus Bristlenose bạch tạng
Tín dụng hình ảnh: Ken Lord, Wikimedia Commons CC 2.0 Generic

bộ chia sóng

Phần kết luận

Khi nói đến việc chăm sóc cá mút đá, nó không khó hơn các loài cá nhiệt đới khác ngoài kia. Chỉ cần đảm bảo rằng bể đủ lớn, điều kiện nước phù hợp, bạn có chất nền tốt và đồ trang trí lý tưởng, bạn nuôi chúng với những người bạn tốt trong bể và bạn cho chúng ăn đúng cách. Như bạn có thể thấy, nó thực sự không quá khó.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: David Tadevosian, Shutterstock