Nhận biết và cách chọn lựa 1 chú cá Koi Asagi đẹp thuần chủng

Với lịch sử lâu đời, cá Koi Asagi đã trở thành cá chép cảnh “nguyên bản” và là một kiệt tác nghệ thuật lâu bền. Hãy cùng Thegioiloaica.com tìm hiểu về dấu hiệu nhận biết và cách chọn lựa 1 chú cá Koi Asagi đẹp thuần chủng qua bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc & Đặc điểm nhận diện dòng cá Koi Asagi

Koi Asagi là một trong những giống cá lâu đời nhất thuộc chủng loại cá Koi Nhật Bản (từ hơn 150 năm trước). Chúng đích thực là tổ tiên của các đời cá chép Koi phổ biến hiện nay như là: Kohaku, Koromo, Matsuba, Shusui, Goshiki…

Đến nay, giống Kinginrin Asagi vẫn còn tồn tại, nhưng với giống Doitsu vẫn còn nhưng không phải là Doitsu Asagi mà thay vào đó là Shusui.

Asagi Koi có nhiều sắc tố đỏ hơn bình thường thì được gọi là Hi Asagi. Một biến thể khác của dòng cá này điển hình được gọi là Taki Asagi những chú cá này rất khá là giống với KOI ASAGI. Nhưng chúng có thêm một vảy trắng giữa sắc tố đỏ và xanh. Mắt đỏ cũng được ưa chuộng ở dòng Asagi Koi.

         >>> Tham khảo ngay: Các dòng cá Koi Nhật Bản – Tên gọi & Cách phân biệt

Cách chọn lựa 1 chú cá Koi Asagi đẹp thuần chủng

1. Tính đối xứng

  • Trong dòng koi asagi thì tính đối xứng được đánh giá hàng đầu. Tuy điều này không thực sự được ưa thích ở những dòng cá Koi khác nhưng rất được ngưỡng mộ ở dòng Koi Asagi này.
  • Tính đối xứng được thể hiện qua những mảng màu đỏ (HI) của chúng. Các mảng HI sẽ chạy dọc từ đầu cho tới phần đuôi ở 2 bên lưng của cá. Chỉ cần có bất kỳ mảng màu đỏ nào bị lem sang phần vảy xanh thì được coi là không hoàn hảo.

2. Mắt cá

  • Ngoài ra, Những chú cá Koi Asagi được đánh giá cao là có đôi mắt màu đỏ. Đồng thời, ở phần mang cá cũng phải có viền đỏ Hi.

3. Đầu cá

  • Một chú cá hoàn hảo phải sở hữu cái đầu trắng muốt thuần khuyết. Thông thường những chú cá này có đầu màu xám, đôi khi đầu phát triển sắc tố đỏ được coi là một Menkaburi Asagi, biến thể của Asagi.
  • Khi chọn ra một chú cá Asagi nhỏ, hãy kiểm tra chóp mũi. Nhiều trường hợp khi đầu có màu sáng trong, chúng ta có thể thấy được hộp sọ qua da của những chú cá Asagi Koi mini. Đừng quá lo lắng vì những chú này sẽ phát triển hơn trong tương lai và màu sáng sẽ đậm dần lên. Đây mới là dòng cá Asagi Koi mang vẻ đẹp thuần chủng.

4. Phần lưng

  • Phần lưng chính là bộ phận quyết định phần lớn về vẻ đẹp hoàn hảo của Koi Asagi. Một chú cá lý tưởng sở hữu lớp vảy xanh với tông màu xanh nhạt dần đến gần gốc của vảy hoà quyện với tông màu tối hơn bao phủ trên phần lưng.
  • Nếu bạn có cho mình một chú Asagi koi còn nhỏ có màu nhạt thì cũng đừng quá lo lắng. Bởi màu sắc của những đốm vảy này sẽ phát triển sâu hơn và rực rỡ hơn khi cá Koi trưởng thành. Thông thường những chú Koi màu xanh nhạt được ưa chuộng hơn màu đậm.

         >>> Xem ngay: Đánh giá phẩm chất cá Koi Shiro Utsuri đúng chuẩn

Chúc các bạn thành công!