Đánh giá phẩm chất cá Koi Shiro Utsuri đúng chuẩn

Cá chép Koi Shiro Utsuri là loại cá phong thủy nước ngọt được rất nhiều người chơi cá Koi yêu thích. Bởi dòng cá này nó không chỉ đẹp mà còn rất khỏe và rất dễ nuôi. Chỉ cần nắm rõ kỹ thuật nuôi, cá sẽ rất khoẻ và khả năng sinh trưởng vượt trội. Hãy cùng Thegioiloaica.com tìm hiểu ngay về đặc điểm, cách nhận biết và kỹ thuật nuôi cá Koi Shiro Utsuri qua bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về dòng cá Koi Shiro Utsuri 

 • Kích thước hồ cá tối thiểu: 1000 gallon
 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Tính cách: Hòa Bình
 • Điều kiện nước: 36-90◦F, KH 2-12, pH 6,8-7,2
 • Kích thước tối đa: 90 cm
 • Màu sắc: Đen, Trắng
 • Chế độ ăn: Ăn tạp

Nguồn gốc và đặc điểm của cá Koi Shiro Utsuri

Cá koi Shiro Utsuri thuộc dòng Utsurimono. Dòng cá này còn có 2 loại cá khác là Ki Utsuri (vàng – đen) và Hi Utsuri (đỏ – đen):

 • Ki Utsuri: Được lai tạo từ Ki Bekko (Koi vàng) + Magoi (Koi đen), có nền đen và các mảng màu vàng trên xuyên suốt thân cá, dòng cá này khá hiếm và có giá trị cực cao.
 • Hi Utsuri: Gần giống với Showa nhưng loại cá Hi Utsuri đặc biệt nhất đó chính là sự kết hợp giữa màu đen và màu đỏ, các bạn nên chọn lựa những chú cá sở hữu thân hình cân đối giữa màu đen và đỏ.

         >>> Tham khảo ngay: Các dòng cá Koi Nhật Bản – Tên gọi & Cách phân biệt

Một chú cá Koi Shiro Utsuri có thể được xem như Koi Showa không có đốm đỏ (Hi). Bởi vì, 2 màu chủ đạo của Koi Shiro Utsuri là đen (Sumi và trắng (Shiroji). Một số giống Shiro Utsuri cơ bản, phổ biến như là:

 • Ginrin Shiro Utsuri: Toàn bộ vảy trên thân cá óng ánh bạc kim, các mảng màu đen – trắng xen kẽ cân đối.
 • Shiro Utsuri Doitsu: Trên thân cá da trơn, không có vảy.

Đánh giá phẩm chất cá Koi Shiro Utsuri đúng chuẩn

Để chọn được một chú cá koi Shiro Utsuri thuần chủng đẹp, các bạn cần dựa trên 2 yếu tố là hình dáng và màu sắc cá:

1. Dựa vào hình dáng:

 • Nên lựa chọn chú cá có dáng bởi thẳng uyển chuyển, phần đuôi cong tròn, khi cho tay vào sờ có cảm giác rất mịn. Đôi khi đuôi không có dạng cong tròn thì kết thúc bằng hình trái tim thì cũng tạm được. Nếu các trường hợp đuôi cá bị ngắn, không căng thì trong tương lai cá sẽ khó phát triển đến bộ dài và sức mạnh hoàn hảo.
 • Không nên chọn những con cá có dáng bơi lắc lư do bị hở râu, râu cá không đều, miệng cá méo, phần cuối thân của cá bị cong, trên thân cá có các vết trầy xước.
 • Điều tối kỵ, không nên chọn cá có phần mang bị đỏ, bởi có thể lúc này cá đang bị nhiễm sán, ký sinh trùng.

2. Dựa vào màu sắc:

 • Nên chọn những chú cá sở hữu Sumi phân bổ đều trên thân, các đường ranh giới giữa các khoang màu càng rõ nét càng đẹp.
 • Không nên chọn cá có bất cứ đốm HI nào trên thân.
 • Vây lưng nên có 30% là Motoguro (bông đen)

         >>> Tìm hiểu ngay: Cá Koi Tancho – Dòng cá mang vẻ đẹp biểu tượng của Quốc Kỳ Nhật Bản

KOI Shiro Utsuri mang đậm yếu tố phong thủy

Dựa vào màu sắc chủ đạo của cá Koi Shiro Utsuri. Màu đen là màu tượng trưng cho bản mệnh hành thuỷ, tương sinh với hành mộc (do Thuỷ sinh Mộc). Màu trắng tượng trưng cho mệnh Kim. Những người mệnh Mộc, Kim, Thuỷ có thể lựa chọn loại cá này để chơi, giúp gia tăng vượng khí, tài lộc cho bản thân.

Đơn thuần như vậy, nhưng không có nghĩa là người mệnh Hoả, Thổ hoàn toàn không thể chơi Koi Shiro Utsuri. Thông thường, thì trong bể cá nuôi Shiro Utsuri sẽ kết hợp với nhiều dòng cá KOI khác như là: Showa, Kohaku, Sanke… nhằm gia tăng màu sắc đỏ, vàng hợp với những người chơi thuộc những cung mệnh khác.

         >>> Xem ngay: Người mệnh Hoả nuôi cá gì? Vị trí đặt bế cá ở đâu để mang lại may mắn?

Các chăm sóc cá koi Shiro Utsuri sinh trưởng và phát triển khoẻ mạnh

Cách chăm sóc và nuôi dưỡng cá Koi được chúng tôi chia sẻ chi tiết trong phần Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá chép KOI Nhật Bản. Tuy nhiên, đối với dòng cá Koi Shiro Utsuri thì có một số lưu ý quan trọng như sau:

Nên lựa chọn hồ cá Koi có thể tích lớn hơn 1000 Gallon nước để giúp cá sinh trưởng và phát triển tốt hơn, chọn nền tốt, ít cây thuỷ sinh, bởi chúng sẽ phá huỷ cây và gây ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước trong bể. Do vậy, đối với dòng cá này các bạn cần có một hệ thống lọc chuyên nghiệp để duy trì phẩm chất của những chú cá có chất lượng cao.

Không cung cấp các loại thức ăn có sắc tố cho cá Koi Shiro Utsuri. Cần quan sát, theo dõi cá thường xuyên để kịp thời phát hiện cá lười ăn, bơi chậm do bệnh. Lúc này các bạn cần cách ly cá bệnh, sau đó liên hệ ngay các đơn vị có kinh nghiệp để được hướng dẫn, và hỗ trợ kịp thời xử lý nhé!

         >>> Đừng bỏ lỡ: Các loại bệnh thường gặp ở cá Koi và Cách điều trị dứt điểm