Khám phá Loài cá quái vật sông có thể ăn thịt cá sấu chết người!

Nói chung, con người không quá lo lắng về các loài cá sống trong các vùng nước ngọt. Đại dương là nơi những loài cá thực sự nguy hiểm như cá mập và các loài sinh sống, phải không? Thật không may, nhiều như chúng ta có thể mong muốn đó là trường hợp, thật không may là không.

Trên thực tế, một loài cá nước ngọt nổi tiếng đến nỗi tên địa phương của nó là M’Benga, có nghĩa là “loài cá nguy hiểm” trong tiếng Swahili. Cùng khám phá loài cá quái vật sông nước ăn thịt cả cá sấu chết người nhé!

Những loại cá có thể ăn cá sấu?

khám phá-dòng-quái-cá-quá-chết-nó-có-thể-ăn-cá-sấu
Cá hổ goliath là một loài cá nước ngọt săn mồi rất lớn ở châu Phi thuộc họ Alestidae.

Cá hổ khổng lồ, hay Hydrocynus goliath, là một trong những loài cá nước ngọt săn mồi lớn nhất trên thế giới và được biết là tấn công bất cứ thứ gì di chuyển. Nếu trò chơi không cho đi, cá hổ khổng lồ là một sinh vật khá đáng sợ. Có năm loài cá hổ được biết đến, mỗi loài có một danh tiếng địa phương riêng. Cá hổ khổng lồ là một loại cá có răng mà người dân địa phương gọi là M’Benga, có nghĩa là “con cá nguy hiểm” trong tiếng Swahili. Những người dân địa phương từng bắt gặp loài cá này tin rằng nhiều vụ tấn công con người là kết quả của một linh hồn ma quỷ (tên là M’Benga) đang điều khiển loài cá quái dị này.

Mặc dù chúng có thể trở nên khá lớn, nhưng sẽ hơi không chính xác khi nói rằng cá hổ giết cá sấu. Tuy nhiên, đó không phải là toàn bộ câu chuyện. Bản chất săn mồi cực đoan của loài cá này được cho là kết quả của bản năng tấn công và cắn bất cứ thứ gì chuyển động nhanh hoặc bắn tung tóe. Do đó, có một số câu chuyện về những con cá này tấn công cá sấu và cố gắng cắn chúng. Ngoài ra, kích thước và sức mạnh tuyệt đối của chúng có thể dễ dàng cho phép chúng giết chết một con cá sấu mới nở, mặc dù chúng thường ăn cá.

Cá hổ khổng lồ sống ở đâu?

Kwamikagami, CC BY-SA 3.0
Vị trí phân bố đã biết của cá hổ khổng lồ.

Cá hổ khổng lồ có nguồn gốc từ lưu vực sông Congo ở miền trung châu Phi. Cụ thể hơn, chúng sống ở sông Congo và Lualaba, cũng như hồ Upemba và hồ Tanganyika. Mặc dù có những quần thể người sống dọc theo những con sông và hồ này, khu vực này cực kỳ xa xôi và khó tiếp cận. Vì vậy, chúng rất khó tìm chứ chưa nói đến việc bắt. Tuy nhiên, họ vẫn giữ được danh tiếng nguy hiểm của họ.

‘Rất hiếm khi bắt được một con, đặc biệt là bởi người ngoài vì chúng được tìm thấy ở một địa điểm xa xôi và khó tiếp cận như vậy. Không có hướng dẫn hoặc nhà nghỉ trên phần đó của sông Congo.’
Jeremy Wade, Quái vật sông

Cá hổ khổng lồ lớn cỡ nào?

Đối với cá nước ngọt, cá hổ là một trong những loài lớn nhất. Chúng thường đạt chiều dài 5 feet, mặc dù có báo cáo về việc chúng ngày càng lớn hơn. Ngoài ra, chúng thường nặng khoảng 110 lbs, với kỷ lục nặng 154 lbs.

Kích thước và sức mạnh của chúng là một chuyện, nhưng thực ra chúng được biết đến nhờ hàm răng của chúng. Là một loài cá săn mồi có răng, cá hổ có vết cắn nghiêm trọng. Trung bình, răng của cá hổ dài 1 inch, mỗi răng khớp với một rãnh đặc biệt trên hàm của nó. Về ngoại hình, cá hổ trông giống một con cá piranha khổng lồ, mặc dù nó có vết cắn nham hiểm hơn nhiều so với loài cá nhỏ hơn nhiều ở Nam Mỹ.

Cá hổ khổng lồ tấn công con người có bình thường không?

iStock.com/TatianaMironenko
Cá hổ Goliath đã tấn công con người, nhưng có lẽ chúng không thể giết một người trưởng thành.

Như tên tiếng Swahili của chúng gợi ý, những con cá này thỉnh thoảng tấn công con người. Người ta tin rằng chúng có phản xạ săn mồi là tấn công bất cứ thứ gì bắn tung tóe hoặc di chuyển, khiến chúng trở nên điên cuồng cắn xé. Phản xạ săn mồi này có khả năng được kích hoạt khi mọi người giặt quần áo, chơi hoặc đơn giản là đi dạo trên sông hoặc hồ.

‘Nó cũng có cú cắn cực kỳ mạnh và được biết là ăn thịt con mồi có cùng kích thước với nó, tấn công người và lấy thịt cá sấu.’
Jeremy Wade

Bất chấp sự nguy hiểm của loài cá, chúng không phải là mối đe dọa thực sự đối với con người trưởng thành, mặc dù chúng thực sự có thể gây hại cho con người. Ở những vùng xa xôi mà chúng có thể được tìm thấy, khả năng nhiễm trùng sau khi cắn sẽ nguy hiểm hơn nhiều. Tuy nhiên, trẻ nhỏ có khả năng bị chết đuối nếu một con cá hổ lớn tấn công chúng khi chúng đang bơi ở phần sâu hơn của hồ hoặc sông.

Đại diện phổ biến của cá hổ

iStock.com/David_Pibrac
Tigerfish được biết đến như một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất trên thế giới.

Cá hổ là một loài cá quý hiếm và biệt lập mà người dân địa phương ở Châu Phi đã biết đến từ rất lâu. Tuy nhiên, phần còn lại của thế giới có thể biết về chúng nhờ chương trình truyền hình River Monsters. Trong chương trình này, Jeremy Wade, một trong những ngư dân giỏi nhất hành tinh, bắt đầu đánh bắt những con cá lớn nhất và đáng sợ nhất từ khắp nơi trên thế giới. Trong quá trình truy đuổi những con quái vật sông này, cá hổ đã được thêm vào danh sách của anh ấy. Wade coi loài cá này là một trong những loài đáng sợ nhất và những người câu cá từ khắp nơi trên thế giới coi nó là một trong những loài cá game nước ngọt lớn nhất thế giới.

‘Đó là một con cá rất nguy hiểm để xử lý. Nếu bạn không cẩn thận, nó có thể dễ dàng làm đứt ngón tay của bạn hoặc tệ hơn nữa. Rất hiếm khi bắt được một con, đặc biệt là bởi người ngoài vì chúng được tìm thấy ở một địa điểm xa xôi và khó tiếp cận như vậy. Không có hướng dẫn hoặc nhà nghỉ trên phần đó của sông Congo.’
Jeremy Wade

Cá hổ khổng lồ so với cá sấu

Mặc dù một loài là cá và loài kia là loài bò sát, cá hổ khổng lồ và cá sấu có chung một số đặc điểm. Cả hai đều là những kẻ săn mồi hung dữ được biết là tấn công con người và cả hai đều có bộ răng dài và nhọn. Tuy nhiên, cá sấu nước ngọt to và khỏe hơn nhiều so với cá hổ. Kích thước của cá sấu nước ngọt trung bình dài từ 6 đến 10 feet, trong khi cá hổ dài khoảng 4 đến 5 feet. Trong cuộc chiến giữa hai con vật trưởng thành hoàn toàn, con cá sấu sẽ thắng nhờ kích thước và sức mạnh tuyệt đối của nó, nhưng, như đã đề cập trước đó, không phải trước khi mất một vài miếng da. Do bản tính cực kỳ săn mồi, cá hổ sẽ tấn công bất cứ thứ gì ở gần mà nó cho là có thể, kể cả cá sấu.

Cá hổ khổng lồ sống được bao lâu?

Tigerfish khá hiếm thấy, vì vậy chúng chưa được nghiên cứu rộng rãi. Không biết cá hổ có thể sống bao lâu trong tự nhiên. Trong điều kiện nuôi nhốt, cá hổ có thể sống từ 10 đến 15 năm.

Cá hổ cái khổng lồ có xu hướng ẩn tổ của chúng trong thảm thực vật dưới nước và đẻ tới 780.000 quả trứng cùng một lúc, cho thấy cá hổ con rất dễ bị tổn thương. Chúng là loài ăn cá ngay từ đầu, ăn các sinh vật phù du và cá nhỏ trước khi phát triển thành những kẻ săn mồi hung ác.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thế Giới Loài Cá.