Cá Cờ

Cá cờ được biết đến với vây lưng thon dài giống như cánh buồm của một con tàu. Chúng là loài cá rất năng động và nhanh nhẹn. Những người câu cá thường nhắm đến chúng vì những cuộc chiến đầy thách thức và thú vị khi bị bắt. Chúng được coi là loài cá nhanh nhất thế giới, nhưng chúng là đối thủ cạnh tranh là cá kiếm và cá cờ xanh.

Sự thật thú vị về cá cờ

1. Cá cờ được coi là loài cá nhanh nhất trên biển, đạt tốc độ tối đa 70 dặm một giờ.

2. Cá cờ là loài săn mồi hàng đầu ở vùng biển khơi.

3. Con cá cờ lớn nhất từng đánh bắt được dài 11,2 feet (340 cm) và nặng 220,5 pound (100 kg).

4. Cá cờ có thể sống từ 13 đến 15 năm. Tuy nhiên, cá cờ do ngư dân thể thao đánh bắt và thả ra có tuổi thọ trung bình chỉ từ 4 đến 5 năm.

5. Cá cờ dành cả cuộc đời ở gần bề mặt đại dương nhưng có thể lặn tới độ sâu 1.150 feet (350 m) để tìm thức ăn.

Tên khoa học

Cá cờ có tên khoa học là Istiophorus platypterus . Chúng thuộc họ Istiophoridae trong lớp Actinopterygii, còn được gọi là cá vây tia. Chi Istiophorus , cũng bao gồm loài Istiophorus albicans , có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp. Nó có nghĩa là “người mang buồm” liên quan đến vây lưng thon dài của cá.

Istiophorus Albicans đề cập đến cá cờ Đại Tây Dương, trong khi Istiophorus Platyrus đề cập đến cả cá cờ Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đặc Điểm Của Cá Cờ

động-vật-nước-nhanh-nhất
 

Cá cờ có thể đạt chiều dài lên tới 134 inch (3,4 m) và chiều cao 13-20 inch (33-50,8 cm). Với thân hình thuôn dài và khả năng bơi nhanh, chúng có thể dễ dàng đạt tốc độ cao.

Cơ thể của cá cờ có màu sắc nổi bật. Nó có thể có màu từ xanh đậm với chút nâu tinh tế đến xanh nhạt ở phía bụng. Những con cá này có sự tương đồng mạnh mẽ với các loài cá bống khác. Tuy nhiên, tô điểm cho mặt trước của cơ thể chúng là 20 sọc chấm màu xanh lam nhạt.

Cái mỏ thon dài của nó, có thể dài tới 12 inch (30 cm), và những chiếc răng sắc và nhọn, cũng giúp phân biệt loài cá này với những loài khác.

Một đặc điểm xác định khác của chúng là vây lưng ấn tượng. Chiếc vây này chạy dọc lưng chúng, giống hình cánh buồm. Vây lưng thường có 42-49 tia. Hơn nữa, nó lớn hơn đáng kể so với vây lưng thứ hai của chúng, vốn chứa sáu hoặc bảy tia. Sự kết hợp giữa vây lưng lớn và nhỏ khiến những con cá này có thể được nhận dạng duy nhất trong đại dương.

Cá cờ cũng nổi tiếng với vây ngực dài và cong. Những chiếc vây đó có 18-20 tia giúp chúng có khả năng bơi nhanh. Vây bụng của chúng cũng rất đáng chú ý và thường dài 3,9 inch (10 cm).

Sự Tiến Hóa Và Lịch Sử

Cá cờ đã sinh sống ở đại dương hàng triệu năm, với bằng chứng cho thấy chúng tồn tại trong thời kỳ Paleogen, khoảng 60 triệu năm trước. Mô tả khoa học đầu tiên về cá cờ Đại Tây Dương là vào năm 1792.

Cá buồm Thái Bình Dương hoặc Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là loài duy nhất khác được một số nhà khoa học công nhận. Tuy nhiên, có những tranh luận về việc liệu hai loài này có khác biệt hay không.

Lịch sử tiến hóa của cá cờ không hoàn toàn được hiểu rõ. Chúng được cho là đã tiến hóa từ một tổ tiên được chia sẻ với các loài cá mỏ khác, chẳng hạn như cá cờ xanh và trắng.

Hành vi

Giống như nhiều loài cá khác, chúng thường thích sống đơn độc, nhưng chúng sẽ tập hợp lại với nhau thành đàn, được gọi là đàn, khi đi săn tìm thức ăn hoặc trong mùa giao phối. Tuy nhiên, rất hiếm khi nhìn thấy nhiều hơn một vài con cá này trong một nhóm.

Cá cờ đực có bản tính cạnh tranh khi tìm kiếm bạn tình. Cùng với đó, họ tham gia vào các cuộc đua căng thẳng khi đuổi theo con cái, thể hiện sức mạnh và tốc độ của mình để giành được tình cảm của cô ấy. Những con đực này cũng tranh giành quyết liệt với những kẻ cầu hôn khác.

Môi trường sống

Cá cờ sống ở vùng nước ấm, ôn đới của nhiều đại dương, thường cư trú ở những nơi nước nông và nhiều ánh nắng mặt trời.

Tuy nhiên, những loài cá này thích phiêu lưu sâu hơn để tìm kiếm thức ăn, với độ sâu lên tới 1.150 ft (350 m) được báo cáo. Chúng có xu hướng tránh xa các đường bờ biển, thích vùng nước rộng mở của đại dương.

Chúng di chuyển đến các khu vực khác nhau để theo dõi sự thay đổi theo mùa của nhiệt độ nước và sự sẵn có của con mồi. Cá cờ trưởng thành thường di cư đến vùng nước ấm hơn trong mùa đông. Mô hình di cư của chúng có thể khác nhau giữa các vùng; một số loài cá cờ có thể di cư hàng trăm dặm đến xích đạo trong những mùa nhất định, trong khi những loài khác chỉ có thể di chuyển những quãng đường ngắn.

Cá cờ ăn gì?

Cá cờ có chế độ ăn đa dạng bao gồm mực, bạch tuộc, cá cơm và cá mòi. Chúng cũng săn những con cá nhỏ hơn, sử dụng mỏ để tấn công và giết chết con mồi.

Động vật ăn thịt cá cờ và các mối đe dọa

Cá cờ, là loài săn mồi đỉnh cao, thường gặp ít nguy hiểm trong đại dương. Tuy nhiên, những cá thể trẻ có thể trở thành con mồi của những sinh vật lớn hơn. Mặt khác, hoạt động của con người và đánh bắt cá gây ra mối đe dọa đáng kể đối với quần thể cá cờ. Biến đổi khí hậu do các hoạt động của con người gây ra cũng có thể gây hại cho chúng.

Mối đe dọa chính từ con người đối với cá cờ là từ câu cá thể thao. Con người săn chúng để chơi thể thao và sau đó thường loại bỏ chúng.

Mặc dù những loài cá lớn hơn đôi khi có thể săn cá cờ, nhưng cá mập cắt bánh quy, loài ăn thịt những động vật lớn hơn, cũng săn chúng. Ngoài ra, cá cờ đôi khi bị đánh bắt dưới dạng đánh bắt phụ trong lưới đánh cá thương mại. Điều này cũng đặt ra một mối đe dọa đáng kể cho dân số của họ.

Cá cờ đã được IUCN phân loại là loài dễ bị tổn thương. Thông thường, một loài được coi là dễ bị tổn thương có nguy cơ bị tuyệt chủng trong tương lai gần do các mối đe dọa và yếu tố khác nhau.

Cá cờ sinh sản như thế nào?

Chúng sinh sản thông qua một quá trình hấp dẫn là thụ tinh bên ngoài, trong đó cả con cái và con đực cùng lúc giải phóng trứng và tinh trùng của chúng vào đại dương. Những con cái có khả năng giải phóng một số lượng trứng đáng kinh ngạc trong một lần duy nhất, với số lượng xấp xỉ 5 triệu quả trứng mỗi năm. Tuy nhiên, chỉ một tỷ lệ nhỏ trứng sống sót.

Những quả trứng này sau đó nở khoảng 60-70 giờ sau khi thụ tinh, đánh dấu sự khởi đầu của một thế hệ mới.

Cá cờ con

Cá cờ non có thể được gọi là “con non” hoặc “cá con”. Cuộc hành trình cuộc sống của chúng bắt đầu ngay khi chúng nở ra từ những quả trứng khi chúng có kích thước chưa đầy nửa inch. Nhưng kích thước nhỏ bé này chỉ là tạm thời vì chúng sẽ phát triển nhanh chóng và đạt chiều dài hơn 4 feet trong nửa đầu của năm đầu đời.

Cá cờ sống được bao lâu

Cá cờ có tuổi thọ khoảng 13 đến 15 năm trong tự nhiên. Tuy nhiên, tuổi thọ của cá cờ được ngư dân thể thao đánh bắt và phóng sinh bị giảm đi đáng kể. Chúng có tuổi thọ trung bình chỉ từ bốn đến năm năm.

Sự căng thẳng và tổn thương do quá trình bắt và thả gây ra là nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm tuổi thọ này. Cá buồm đi qua đó có thể bị chấn thương khí áp. Tình trạng này là do sự thay đổi nhanh chóng của áp suất xảy ra khi cá được đưa lên mặt nước. Nó có thể gây tổn thương bong bóng và các cơ quan nội tạng khác của cá, dẫn đến giảm khả năng sinh trưởng và sinh sản thành công.

Ngoài chấn thương khí áp, những cá thể bị bắt và thả ra cũng có thể bị chấn thương thể chất như gãy hàm và vây, cũng như các bệnh do căng thẳng gây ra. Những yếu tố này đều có thể góp phần làm giảm tuổi thọ của chúng.

Quần thể cá cờ

Dân số chính xác của loài cá này là không chắc chắn. Tuy nhiên, số lượng của chúng đang giảm do nhiều lý do và các mối đe dọa. Việc phân loại dễ bị tổn thương của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) nhấn mạnh rằng loài này có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Cách chế biến món ăn từ cá cờ

Mọi người không thường xuyên tiêu thụ chúng như một nguồn thực phẩm, mặc dù về mặt kỹ thuật, chúng có thể ăn được. Thịt có thể khá cứng và dai, khiến nhiều người không muốn ăn.

Các loài cá tương tự

  • Cá kiếm: Đây là một loài cá khác được coi là một trong những loài nhanh nhất đại dương! Cá kiếm cũng có mỏ dài tương tự như mỏ của cá cờ!
  • Black Marlin: Loài Marlin thường được so sánh với cá cờ, và hai loại cá này thường đọ sức với nhau để trở thành loài cá nhanh nhất trong đại dương!
  • Cá heo: Cá heo cũng được biết là nhảy lên khỏi mặt nước, giống như cá cờ!